“Các Thánh Nam Nữ là ai??? Có thể là ông bà tổ tiên, những người thân thuộc rất gần gũi với chúng ta”. Nói theo từ ngữ của Lời Chúa trong sách Khải Huyền hôm nay thì: “Họ là những người mặc áo trắng và được tắm trong máu Con Chiên”. Đó là lời mở đầu của Đức giám mục Giuse Đặng Đức Ngân trong thánh lễ trọng thể mừng kính các Thánh Nam nữ hôm nay 1/11/2021 tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng.

Mặc dù các ngài chưa được ghi tên vào sổ các thánh của Giáo Hội Hoàn Vũ nhưng các ngài là những vị thánh vô danh, không được nhắc đến trong các ngày lễ kính, lễ nhớ nhưng đang hưởng vinh quang Nước Trời mà chúng ta kính trọng thể trong ngày 1/11 hàng năm. Đó là những tấm gương rất thân quen, rất gần gũi với đời sống hàng ngày của chúng ta mà các Ngài đã đi trước về đích trước, là những người đã sẵn sàng đi theo tiếng gọi của Chúa để sống mầu nhiệm yêu thương qua lời mời gọi của Chúa trong chính cuộc sống hằng ngày của các ngài.

Thiên Đàng là mục đích cuối cùng mà tất cả những ai biết Chúa, theo Chúa đều ao ước được đến sau khi kết thúc cuộc đời lữ thứ trần gian này để mãi mãi hưởng nhan thánh Chúa. Theo truyền thống giáo hội công giáo hôm nay là ngày vô cùng trọng đại, là dịp để chúng ta tôn vinh các Thánh Nam Nữ và cố gắng noi gương sống đạo của các ngài để tiến về miền Đất Hứa. Qua đó mỗi tín hữu cũng cầu xin để các Chư Thánh là những người đang ở gần kề bên Chúa cầu thay nguyện giúp cho mỗi người chúng ta luôn biết vượt qua những rào cản của sự hẹp hòi ích kỷ, tính tự cao tự phụ cùng những thói hư tật xấu khác để sống thánh thiện đạo đức theo Lời Chúa dạy. Một cách cụ thể là sống theo Tám Mối Phúc Thật mà bài Phúc Âm hôm nay gợi lại để hết thảy các KiTô hữu cùng suy ngẫm. Đó là những ai ăn ở hiền lành, những ai có lòng thương xót người, những ai giữ lòng sạch sẽ và những ai khao khát nhân đức trọn lành … thì ắt hẳn những người đó sẽ được cùng các Thánh Nam Nữ Trên Trời mãi mãi hát những khúc ca khải hoàn trên Thiên Quốc. Thật khó có thể thực thi những điều đó nếu chúng ta không có đức tin vững mạnh và không khao khát Nước Trời khi mà cuộc sống của xã hội thế tục lại rất khác. Nơi mà đại đa số những người đang sống trên hành tinh xanh mơ tưởng và cố gắng tìm kiếm sự giàu có, cũng như danh tiếng và thành công để an nhàng vui hưởng cuộc sống thế gian.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse đã nhấn mạnh rằng: “Việc mừng lễ các thánh Nam Nữ mang lại cho chúng ta không những là niềm vui mà còn là niềm hy vọng lớn lao về cuộc sống vĩnh cửu sau cái chết. Chúng ta vui mừng vì không biết bao người đã đi hết chặng đường của cuộc sống nhân sinh dù phải trải qua muôn ngàn thử thách nhưng các ngài đã chiến đấu trong cuộc chiến đấu cao đẹp để hôm nay các ngài được hưởng vinh phúc trên Thiên Quốc”.

Mong sao trong ngày lễ trọng kính các Thánh Nam Nữ Trên Trời này, mỗi người chúng ta học cách bước đi khôn ngoan giữa những âu lo, giữa những cám dỗ trong đời sống thường nhật và noi theo những gương nhân lành của các Thánh về đời sống đức tin, sự dấn thân tận tụy phục vụ tha nhân, và đặc biệt là ở lòng sùng Kinh Thiên Chúa cùng với tình yêu thương những người anh em xung quanh của các Thánh.

Thánh lễ chiều nay thật sốt sắng, trang nghiêm và đọng mãi trong tâm trí mỗi người tham trực tiếp cũng như trực tuyến qua màn hình nhỏ một cách trọn vẹn với lời mời gọi “Sống Thánh Giữa Đời” trong bài hát kết lễ rất tâm tình mà ca đoàn cùng toàn thể cộng đoàn đồng thanh hát vang:

“Ta ra về và sống thánh giữa đời, sống vui tươi sống yêu người ánh sáng mọi nơi.

Ta ra về và sống thánh giữa đời cách sống đời ta khiến muôn người nhận biết Chúa Trời …

Sống hy sinh khiêm nhu kết hợp trong Giêsu”

Bài: Andre Phong
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng