Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Công giáo Nazareth, ở Mokama, phía đông nam Patna, thuộc bang Bihar, Ấn Độ, đã phải đóng cửa sau khi các nữ tu làm việc tại đây bị tấn công vào ngày 16/7/2021.

Diễn tiến sự việc

Theo sơ Anjana Kunnath, quản lý của bệnh viện, một nhóm khoảng 30 người đã tấn công các Nữ tu dòng Bác ái Nazareth đang điều hành bệnh viện; họ đập phá Khoa Cấp cứu.

Theo tường thuật, nhóm này đã đưa đến bệnh viện một người đàn ông bị thương nặng vì trúng đạn, nhưng khi bác sĩ đến khám và cấp cứu thì thấy anh ta đã chết. Đám đông khẳng định rằng người đàn ông vẫn còn nhịp tim. Họ đe dọa và khủng bố các nhân viên y tế, người bảo vệ và các bệnh nhân khác. Đám đông đánh đập dã man sơ Aruna Kerketta, người đang phẫu thuật trong phòng cấp cứu, trong khi một số cảnh sát của Mokama chỉ đứng nhìn.

Bệnh viện phục vụ cho mọi người

Bệnh viện hiện chỉ có dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú và nội trú đối với sản phụ khoa, và cũng có các hoạt động như phòng thí nghiệm, chụp X quang, siêu âm và quầy thuốc, cũng như khoa vật lý trị liệu. Sơ Kunnath khẳng định: “Cơ sở của chúng tôi phục vụ cho lãnh thổ và người dân địa phương, không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào, quan tâm của mọi người là bảo tồn và giữ cho nó hoạt động”.

Bệnh viện Nazareth bắt đầu hoạt động vào năm 1948, với 25 giường bệnh, và dần dần, vào năm 1965, đã phát triển thành cơ sở có 150 giường. Nhà dòng bắt đầu hoạt động theo lời mời của Giám mục Patna và các tu sĩ Dòng Tên. Năm 1984, bệnh viện được mở rộng với quy mô 280 giường với sự giúp đỡ của một cơ quan tài trợ của Đức.

Các Nữ tu dòng Bác ái Nazareth cũng đã khởi động một số dự án y tế như “Mahila Mandals”, một chương trình chích ngừa, chương trình bệnh lao và bệnh phong. Năm 2004, bệnh viện bắt đầu thành lập Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng để điều trị bệnh nhân AIDS.

Trong hơn 70 năm qua, bệnh viện đã điều trị cho hàng trăm ngàn người, hầu hết là người nghèo, từ nhiều quận Bihar, Tây Bengal và thậm chí từ biên giới của Nepal, và cũng tổ chức các khóa đào tạo cho y tá và nhân viên y tế. (Fides 19/07/2021)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News