Ngày 2/3/2021 chính quyền địa phương đã xác nhận rằng khoảng 300 nữ sinh nội trú của trường nữ trung học ở Jangebe, bang Zamfara, miền bắc Nigeria, bị khoảng 100 người mang vũ khí bắt cóc hôm 26/2/2021, đã được trả tự do.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần các học sinh bị bắt cóc tại trường học. Một ít ngày trước vụ bắt cóc này, hơn 40 người, bao gồm các giáo viên và gia đình của họ, bị bắt cóc tại một trường dành cho nam sinh ở bang Niger. Họ được trả tự do hôm 27/2.

Trên tài khoản Twitter, xác nhận việc các nữ sinh được tự do, thống đốc Bello Matawalle của bang Zamfara viết: “Tôi rất vui khi được thông báo về việc các học sinh bị bắt cóc của trường Jangebe được trả tự do.”

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha

Hôm Chúa Nhật 28/2 trong buổi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha cũng đã lên án vụ bắt cóc nữ sinh và mời gọi mọi người cầu nguyện cho các em được sớm được trả tự do.

Bắt cóc: chiến thuật đòi tiền chuộc

Các vụ bắt cóc học sinh đang gia tăng trong thời gian gần đây khiến các phụ huynh lo ngại và suy nghĩ lại về việc cho con cái học nội trú, đặc biệt là ở miền bắc Nigeria.

Việc bắt cóc được thực hiện đầu tiên bởi các nhóm thánh chiến cực đoan và hiện nay trở thành chiến thuật được các chiến binh khác áp dụng. Điều này đã góp phần gây ra tình ra tình trạng mất an ninh, nơi mà bắt cóc đòi tiền chuộc đang trở thành một ngành công nghiệp siêu lợi nhuận.

Vào tháng 12 năm 2020, hơn 300 nam sinh đã bị các tay súng có vũ trang bắt cóc ở Kankara, Katsina, quê hương của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari. Các cậu bé sau đó đã được thả sau một ít ngày bị giam cầm.

Một vụ bắt cóc nổi tiếng khác là vụ bắt cóc 276 nữ sinh vào tháng 4 năm 2014 bởi nhóm thánh chiến Boko Haram ở khu vực đông bắc Chibok, bang Borno.

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News