Pháp sẽ nới lỏng việc phong tỏa chống Covid-19 vào cuối tuần này. Nhưng các giám mục Pháp không hài lòng với quyết định của chính phủ về việc giới hạn số người tham dự Thánh lễ ở mức 30 người. Các ngài cho rằng đây là quyết định không thực tế. Thủ tướng đã xác nhận quyết định của chính phủ.

Hôm tối thứ Ba 24/11, Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp nói rằng giai đoạn tồi tệ nhất của làn sóng thứ hai của virus corona đã qua. Nhưng ông cũng cảnh báo, “Chúng ta phải làm mọi thứ để tránh bị phong tỏa lần thứ ba.” Ông cho biết các nhà hàng, quán cà phê và quán bar sẽ đóng cửa cho đến ngày 20 tháng 1 để tránh tạo nên làn sóng virus corona thứ ba.

Nới lỏng các biện pháp

Việc nới lỏng phong tỏa sẽ bắt đầu từ thứ Bảy 28/11, các cửa hàng sẽ mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa kéo dài một tháng, được áp dụng vào ngày 30/10. Vào giữa tháng 12, lệnh phong tỏa sẽ được dỡ bỏ nếu số ca nhiễm mới giảm xuống còn khoảng 5.000 ca mỗi ngày và mọi người sẽ được tự do đi lại khắp đất nước để gặp gia đình và bạn bè trong dịp Giáng sinh. Các rạp chiếu phim và rạp chiếu phim cũng sẽ được phép mở cửa trở lại.

Phản đối của Giáo hội

Tuy nhiên không phải mọi người đều hài lòng với quyết định của chính quyền. Trong một thông cáo, Hội đồng giám mục Pháp cho biết việc cho phép cử hành lại Thánh lễ với tối đa 30 người tham dự vừa gây thất vọng và ngạc nhiên.

Thông cáo nói rằng vấn đề đã được thảo luận trong một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp và Chủ tịch Hội đồng Giám mục, Đức Tổng Giám mục Eric de Moulins-Beaufort. Đức Tổng Giám mục đã đăng một tweet vào tối thứ Ba, nói  rằng tiếng nói Công giáo đã không được lắng nghe và Hội đồng giám mục đang yêu cầu sửa đổi biện pháp.

Hôm thứ Tư 25/11, các giám mục Pháp cho biết sáng thứ Năm 26/11 chính phủ Pháp sẽ xác định một biện pháp thực tế, nhưng chặt chẽ, để thực hiện trong hai giai đoạn: thứ Bảy 28/11 và sau đó sẽ đánh giá lại vào ngày 15/12.

Sáng thứ Năm 26/11 Thủ tướng Jean Castex đã xác nhận quyết định của chính phủ về việc hạn chế số người tham dự Thánh lễ.

Một sai lầm

Các giám mục Pháp đặt câu hỏi về các tiêu chí thực sự được chính phủ sử dụng để đặt ra các điều kiện cho việc hạn chế này. Các Giám mục chỉ rõ: “Dĩ nhiên là các tôn giáo không phải là công việc kinh doanh, nhưng đối xử với các tôn giáo theo cách này là coi đức tin của hàng triệu tín đồ như một điều phụ thuộc. Đây là một sai lầm nghiêm trọng đối với toàn bộ xã hội của chúng ta.”

Thủ tướng cam kết sẽ mở cuộc thảo luận sớm để cho phép sự tham dự tương ứng với kích thước của các tòa nhà. Do đó, Hội đồng Giám mục Pháp kêu gọi “tham vấn thật sự, hiệu quả hơn để đạt được một thỏa thuận.” Hội đồng giám mục Pháp không loại trừ khả năng viện tới pháp lý.

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News