Các giám mục Công giáo ở thủ đô Manila đã từ chối một đề nghị được chích miễn phí vắc xin Covid-19, vì muốn nhường vắc-xin cho người nghèo là những người cần nó nhất vì họ cần được quan tâm và chăm sóc.

Đức cha Honesto Ongtioco của giáo phận Cubao cho biết có người muốn tài trợ vắc-xin cho các giám mục và các linh mục, nhưng các ngài đã quyết định rằng vắc-xin phải được dành cho tầng lớp người dễ bị tổn thương hơn. Đức cha cho biết vì các ngài được xem như những người ở “tuyến đầu” nên có người muốn tặng và tài trợ vắc-xin cho các giám mục và linh mục vùng thủ đô. Đức cha nói: “Chúng tôi rất biết ơn lời đề nghị này nhưng chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ rất vui nếu nó được trao cho người nghèo trước tiên bởi vì họ không có tiền để trả.”

Đức cha Broderick Pabillo của giáo phận Manila cũng đồng ý ý tưởng với Đức cha Ongtioco khi khẳng định rằng người nghèo đáng được quan tâm và chữa trị hơn. Ngài nói: “Nên ưu tiên cho những người ‘trên tuyến đầu’ và những người dễ bị tổn thương thay vì cho các linh mục.” Đức cha cho biết, đối với tổng giáo phận, việc tiêm chủng Covid-19 cho các linh mục sẽ là tự nguyện. Đây là quyết định của mỗi linh mục.

Hiện tại Philippines đang đàm phán với các công ty dược phẩm khác nhau về vắc xin Covid-19.

Trong chương trình chích ngừa được chính phủ quốc gia thiết lập, ưu tiên trước hết cho các nhân viên y tế, người cao tuổi, người nghèo và quân đội.

Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines đã yêu cầu chính phủ đảm bảo rằng chương trình tiêm chủng có thể áp dụng với tất cả mọi người. Các giám mục cũng nói rằng vắc-xin được sản xuất phải phù hợp với các nguyên tắc đạo đức và phải được chích với sự tôn trọng “các quyết định đạo đức” của mỗi người. (AsiaNews 19/01/2021)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News