Chiều ngày Chúa Nhật 12 tháng 1, giáo xứ Phaolo- Bình Tân- Saigon đã đón tiếp khoảng hơn hai ngàn anh chị em xa quê trong ngày bế mạc tuần lễ Di Dân của Tổng giáo phận Saigon.

Cái nắng, cái oi bức khó chịu không làm chồn chân những bước nhảy, những nụ cười hò reo của các bạn đến từ 12 giáo xứ: Phaolo, Xuân Hiệp, Phú Thọ Hòa, Tam Hải, Long Thạnh Mỹ, Bình An Thượng, Khiết Tâm, Gò Mây, Châu Bình, Nam Hải, An Phú, Bình Thuận. Và sự hiện diện của các Dòng tu: Don Bosco, Thánh Thể, Đaminh Rosa Lima, Con Đức Mẹ Phù Hộ, Chúa Quan Phòng, Scalabrini, Cạnh Nương Long Chúa Giê-su…

Điều đặc biệt hôm nay còn có thêm sự hiện diện của các em thiếu nhi con của các anh chị em di dân, các em học lớp tình thương tại nhà thờ Phaolo. Cái đặc biệt thứ hai là có sự hiện diện của gần 140 thầy của ĐCV. Saigon. Quý thầy chia các bạn trẻ thành nhiều nhóm và sinh hoạt với các bạn quanh các cậu hỏi thảo luận như: Là người di dân, bạn có nhiều cơ hội tiếp xuasc với những đồng nghiệp, người cùng phòng, người trong xóm trọ. Vậy bản thân bạn đã , đang làm hay suy nghĩ rằng mình phải bắt đầu hành động thế nào để loan báo Tin Mừng cho người xung quanh… và các câu trả lời như: làm dấu trước khi ăn, làm việc chăm chỉ, sống trung thực, giúp đỡ người chung quanh, giải đáp thắc mắc cho người hỏi về đạo, mời bạn đi lễ hoặc gác lại một lời mời để đến nhà thờ tham dự thánh lễ… Những chia sẻ của các bạn xa quê trong các vòng tròn xung quanh nhà thờ ấp áp tiếng cười, đan xen những suy tư và ước muốn làm ngời tín hữu tốt, sống tốt đạo đẹp đời và những sẻ chia về cuộc sống xa nhà như vơi đi.

Và đang chia sẻ thì… mưa. Cơn mưa làm cho các bạn chạy vào tầng trệt nhà thờ và nóng lên sau những bài múa cộng đồng, những bài hát chuẩn bị đón chào Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Khảm.

Bong bóng được thổi lên trong lúc mọi người di chuyển lên nhà thờ. Và các bạn xa quê đã đón tiếp Đức Cha Phê-rô, quý cha thật nồng nhiệt qua những lời hát, câu chào nhịp nhàng ý nghĩa. Lòng nhà thờ chật cứng. Các bạn hết ghế, nên ngồi đầy cả các lối đi. Bong bóng màu sắc và nổ tung trời !

Đức Cha Phê-rô đã khéo léo mời người dẫn chương trình giới thiệu từng linh mục, tu sĩ hiện diện với Ngài, để Ngài nói một câu mà có lẽ ai cũng thấy được an ủi và vui mừng. Anh chi em thấy sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ hôm nay là giáo phận muốn nói lên giáo phận luôn quan tâm đến anh chị em… những tràng pháo tay vỡ òa trong vui mừng. Quả là ngắn gọn và ý nghĩa xiết bao.

Trong thánh lễ, Đức Cha Phê-rô chia sẻ hai điều mà thôi, thứ nhất người di dân cần được phúc âm hóa vì trước khi đi ra khỏi giáo xứ đến nơi khác làm việc, chúng ta được sống trong sự bảo bọc của đời sống đức tin gia đình và giáo xứ. Khi đi xa, thay đổi môi trường sống, chúng ta còn có thói quen đi lễ và đọc kinh sớm tối nữa hay không khi không còn ông bà gọi dậy, không còn bố mẹ nhắc nhở? Điều thứ hai Đức Cha cũng đề cao sự đóng góp tích cực của anh chị em di dân trong việc loan báo Tin Mừng của Chúa Giê-su. Cả tổng GP. Saigon có khoảng 200 ngôi nhà thờ lớn nhỏ, trong đó 80% là di dân. Làn sóng di cư năm 1954 và sau biến cố 1975, TGP. Saigon lớn mạnh là do những người di dân. Ngài cũng chia sẻ kinh nghiệm khi đi cùng Đức Hồng Y tại các quốc gia khác như Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc… nơi nào các Giám mục địa phương cũng hết lòng khen ngợi cộng đoàn Công Giáo Việt Nam, vì anh chị em có một đời sống đức tin vững mạnh, mang những luồng sinh khí mới , sức sống mới cho Giáo Hội địa phương.

Tưởng cũng nên nhắc lại rằng, trong cả tuần lễ di dân vừa qua, các anh chị em di dân đã tìm thời gian đọc kinh tối chung với nhau tại nhà thờ Phaolo, nhà thờ Tân Phú, chầu Thánh Thể tại giáo xứ Xuân Hiệp, rồi đi thăm các phòng trọ, thăm quý cha nhà hưu dưỡng… những hoạt động mục vụ này giúp cho anh chị em trước là gần nhau hơn sau là cổ võ đức tin cho nhau, làm giàu đời sống sẻ chia của nhau.

Trong lời cảm ơn cuối lễ, cha trưởng ban mục vụ di dân TGP. Saigon cũng là cha chánh xứ Phaolo đã bày tỏ lòng biết ơn của anh chị em Di Dân lên Đức Cha, đã 10 năm qua, chưa bao giờ Đức Cha vắng mặt trong các dịp lễ của anh chị em di dân, và sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ và những người đã có lòng lo cho anh chị em xa quê đã cho chúng con cảm nghiệm được sự quan tâm và đồng hành của Giáo Hội và ước mong của cha trưởng ban Di Dân là mong rằng: Uỷ Ban Di Dân của HĐGM quan tâm đến chúng con một cách cụ thể hơn nữa. Tiếng vỗ tay từ lòng nhà thờ vang dội như muôn triệu trái tim hòa điệu cảm ơn cùng cha trưởng ban.

Sau đó là nghi thức sai đi, anh chị em di dân đã đáp lời Đức Cha sẵn sàng trong việc tìm hiểu Kinh thánh và để Lời Chúa dẫn đường cho đời sống. Và tiếng sẵn sàng cho việc trở nên những chứng nhân của Tin Mừng Tình Yêu và sự sống giữa lòng trần thế.

Sau thánh lễ, cũng như ngày khai mạc, mỗi anh chị em tham dự được một phần ăn tối mà không phải “ trả đồng nào”. Tạ ơn Chúa cho quý vị ân nhân đã giúp đỡ về ẩm thực cho hai ngày vừa qua.

Cuối cùng là chương trình văn nghệ. Dù chỉ có cây nhà lá vườn, nhưng giáo xứ nào cũng cố gắng thể hiện thật tốt cho anh chị em cùng thưởng thức. Cảm ơn ca sĩ Y Đức và Phan Đình Tùng đã đến hát hết mình, cháy hết tiếng cho anh chị em di dân một bữa văn nghệ ra trò.

Xin mượn lời chia sẻ của Đức Cha Phê-rô để kết: hôm nay là ngày lễ Đức Giê-su chịu phép rửa. Người đã liên đới với chúng ta trong mọi sự kể cả tội lỗi. Noi gương Người, chúng ta sống liên đới với nhau để nâng đỡ nhau không chỉ người Công Giáo mà cả anh chị em ngoài Công Giáo, để giúp bao nhiêu có thể. Chúng ta gặp khó khăn, nhưng chúng ta không cô đôc, Hội thánh luôn bên cạnh và Chúa Giê-su luôn bên cạnh các bạn. Ước chi buổi quy tụ hôm nay cho anh chị em them sức sống mới, tinh thần mới, vui tươi hơn để sống niềm tin Kitô hữu và loan truyền cho người chung quanh.

Saigon 14/1/2014
Nt. Maria Nguyễn Thị Minh Du

 

Nguồn: vietcatholic.org