Vào lúc 16g30 chiều thứ Bảy ngày 28/5/2022, kiệu Đức Mẹ được đặt một cách trang trọng ngay chính giữa núi đá Đức Mẹ để mọi người chiêm bái trước lúc bắt đầu cuộc rước kiệu và tôn vinh Mẹ xung quanh nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng. Lòng yêu mến Mẹ đã được thể hiện rất rõ trong đời sống đạo của cộng đoàn dân Chúa khi sân nhà thờ đông kín các tín hữu vào mỗi chiều thứ bảy cuối tuần trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng, đặc biệt trong ngày Bế mạc tháng hoa kính Đức Mẹ hôm nay.

Mở đầu cuộc rước kiệu dâng hoa và tôn vinh Mẹ, cha phụ tá Đôminico Nguyẽn Văn Hiển đã thay mặt cộng đoàn giáo xứ dâng lên Mẹ những lời nguyện tha thiết: “Lạy Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Hội Thánh, cùng với đoàn con cái mẹ trong toàn giáo phận thân yêu, giáo xứ Chính Tòa chúng con đã cùng nhau phân công và miệt mài chuẩn bị trong niềm hân hoan cử hành các buổi dâng hoa kính Mẹ vào tất cả các buổi chiều thứ Bảy trong tháng hoa. Giờ này là buổi kết thúc tháng hoa, nguyện xin cho lời tôn vinh Mẹ chiều nay thấm nhuần hương hoa và tình mến lung linh muôn màu sắc. Chúng con xin dâng lên Mẹ và sẽ được chính tay Mẹ dâng lên để ca tụng Thiên Chúa là nguồn chân thiện mỹ”.

Tiếp đến là vũ điệu cùng hương và hoa tươi thắm được các em thiếu nhi cung kính dâng lên Mẹ đã làm cho cộng đoàn tham dự hướng trọn tâm hồn về Mẹ với niềm yêu mến cậy trông. Sau đó mọi người đã trang nghiêm xếp thành hàng theo sau Kiệu Mẹ vừa đi vừa hát những lời kinh ca ngợi và tôn vinh Mẹ với tâm tình sốt sắng của đoàn con thảo.

Đồng tế với cha Đôminico Nguyễn Văn Hiển trong thánh lễ chiều nay là cha Phêrô Nguyễn Hùng quản xứ giáo xứ Ngọc Quang và ngài cũng kêu gọi lòng hảo tâm của nọi người để góp phần xây dựng nhà thờ Ngọc Quang. Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế đã nhắc nhở mọi người luôn sùng kính Đức Mẹ và siêng năng lần hạt Mân Côi:  “Chiều nay Giáo Hội long trọng cử hành thánh lễ Chúa Thăng Thiên và cũng là bế mạc tháng Hoa kính Đức Mẹ, nhưng không phải vì thế mà chúng ta thôi tỏ lòng sùng kính Đức Maria Mẹ Hội Thánh”.

Trong phần giảng lễ, cha Phêrô Nguyễn Hùng đã nêu lên khái niệm của thiên đàng, nơi mà tất cả các Kitô hữu đều khao khát đến sau khi hoàn tất cuộc lữ thứ trần gian, ngài nói: “Chúng ta thường hiểu sai về khái niệm thiên đàng rằng đó là một nơi mà vợ chồng có thể gặp lại nhau, lại trở nên một với nhau rồi sinh con đẻ cái và sinh hoạt như lúc ở trần thế, và cũng là nơi chúng ta được gặp Chúa và được gặp nhau. Thiên đàng không phải là một nơi chốn nhưng là một trạng thái mà chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa. Vì vậy mà chúng ta thấy có nhiều nhà tu hành tin rằng thiên đàng không ở đâu xa lạ mà ở ngay bên cạnh chúng ta. Khi chúng ta sống yêu thương, khi chúng ta làm việc bác ái và phục vụ tha nhân là chúng ta gặp gỡ Chúa và đó chính là thiên đàng”. Cha Phêrô nhấn mạnh: “Thiên Chúa là Tình Yêu, ai ở trong Tình Yêu là ở trong Thiên Chúa, vậy ở đâu có Tình Yêu là ở đó có Thiên Chúa. Ở đâu có Thiên Chúa thì ở đó là Thiên Đàng. Ở Thiên Đàng thì ở sẽ có hạnh phúc viên mãn như trong câu hát mà chúng ta thường nghe “Đâu có Tình Yêu Thương ở đấy có Đức Chúa Trời”. Trong ngày Giáo Hội hoàn vũ long trọng mừng lễ Chúa Thăng Thiên, cha Phêrô mời gọi mọi Kitô hữu sống yêu thương bác ái và tuân giữ giới luật Chúa, một cách cụ thể hơn là “mến Chúa và yêu người”. Như lời khẳng định của thánh Phaolô: “Khi anh em chu toàn luật bác ái yêu thương là anh em chu toàn mọi lề luật của Chúa”.

Hôm nay cũng là Ngày thế giới Truyền Thông xã hội xin mọi người cùng hiệp lời cầu nguyện cho những người đang hoạt động trong lĩnh vực truyền thông biết sử dụng những phương tiện hiện đại với lương tâm ngay lành và ý thức tôn trọng sự thật để đem Lời Chúa đến cho mọi người và mọi nơi trong sứ vụ cao cả của mỗi người Kitô là loan báo tin mừng.

Xin Mẹ Maria là Mẹ Hội Thánh luôn đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường đời và trong đời sống đức tin để chúng con luôn biết sống yêu thương và tuân giữ giới luật Chúa hầu được hưởng vĩnh phúc thiên đàng mai sau.

Bài: Andre Phong
Hình: Viết Trung
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Thánh lễ trực tuyến:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.