PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT III PHỤC SINH
LẦN THỨ BA CHÚA TỎ MÌNH RA
Đó là lần thứ ba Đức Giê-su tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết. (Ga 21,6-7)
Suy gẫm: Chúa Giêsu phục sinh đã nhiều lần tỏ mình ra cho các môn đệ. Ngay trong ngày thứ nhất, từ sáng sớm, bà Maria Mácđala đã báo tin cho họ rằng bà đã thấy Chúa (x. Ga 20,18). Cũng trong ngày thứ nhất, “Chúa đã hiện ra với Simôn Phêrô” (x. Lc 24,34). Chiều tối hôm ấy, hai môn đệ làng Emmau cũng đã gặp Chúa trên đường về quê (x. Lc 24,13tt). Khi họ trở về Giêrusalem, gặp các tông đồ, thì Chúa lại hiện đến giữa các ông, cho họ xem tay chân và cạnh sườn, rồi cùng ăn với các ông (Lc 24,40tt; Ga 20,20). Thế nhưng cũng chưa ấn tượng bằng lần Chúa hiện ra vào tám ngày sau đó, có cả Tôma ở đó với lời thách thức “xỏ ngón tay vào lỗ đinh, đặt bàn tay vào cạnh sườn Chúa” (Ga 20,26tt).
Thế mà các ông vẫn chưa quen với việc Thầy mình đã sống lại. Họ vẫn ở với nhau: Có Phêrô, có Giacôbê và Gioan, Nathanaen, có cả Tôma, và hai môn đệ khác nữa – phải chăng là hai môn đệ làng Emmau? – Nhưng họ không nhận ra Chúa. Và họ lại quay về nghề cũ: đi đánh cá với Phêrô (Ga 21,1-3). Phải chăng đối với họ, Chúa sống lại… chỉ để cho vui? Quá tam ba bận, Chúa lại phải hiện ra “lần thứ ba”, và với mẻ cá lạ lùng như ngày nào, Chúa nhắc họ phải làm chứng nhân (Lc 24,48) và thực hiện sứ vụ “lưới người như lưới cá” (x. Mt 4,19; Lc 5,1-11).
An Vi
GIÁO HUẤN SỐ 23
NGƯỜI TRẺ VỚI NHỮNG GỐC RỄ
Tương quan của các con với các bậc cao tuổi (tiếp theo)
“Thế giới đã và sẽ không bao giờ nhận được ích lợi gì khi xảy ra sự đoạn tuyệt giữa các thế hệ. Đó chỉ là bài ca ru ngủ về một tương lại không có gốc rễ. Đó là một sự dối gạt làm cho các con tin rằng chỉ những gì mới thì mới tốt và đẹp. Khi có các tương quan giữa các thế hệ, một ký ức tập thể sẽ có mặt trong các cộng đồng, và mỗi thế hệ đón nhận các giáo huấn từ các thế hệ đi trước mình, rồi đến lượt mình sẽ chuyển trao cho các thế hệ theo sau. Bằng cách này, người ta có được những khung tham chiếu để xây dựng một xã hội mới cách vững chắc. Như có câu nói xưa: “Khi người trẻ có hiểu biết và người già có sức mạnh, thì không có gì mà họ không thể đạt được”.
(Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 191)
THÔNG BÁO
CHÚA NHẬT III PHỤC SINH
01/5/2022
1. Chúa Nhật 01/5 sau thánh lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ.
2. Thứ Ba 03/5 Lễ Kính Thánh Philipphê và Thánh Giacôbê Tông Đồ, giáo xứ chúng ta có 52 giáo dân bổn mạng thánh Giacôbê và 38 giáo dân bổn mạng thánh Philipphê. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.
3. Thứ Năm 05/5 sau thánh lễ 17g15 có Giờ Chầu Thánh Thể do Giới Người Cha phụ trách.
4. Thứ Sáu đầu tháng vào lúc 19g30 có Giờ Chầu Phạt Tạ Trái Tim Chúa do Ban Thường Vụ phụ trách.
5. Thứ Bảy 07/5 vào lúc 17g15 Lễ tôn vinh Mẹ tại Núi Đá Lộ Đức do Chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân và Ban Caritas phụ trách.
6. Chúa Nhật IV Phục Sinh 08/5 Lễ Chúa Chiên Lành cầu cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ, tiền oi trong các thánh lễ sẽ đóng góp vào Quỹ Ơn Gọi Giáo Phận. Xin cộng đoàn rộng tay đóng góp.
7. Ban Mục Vụ Ơn Gọi Giáo Phận Đà Nẵng sẽ tổ chức ngày tìm hiểu và cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục vào lúc 13g30 đến 18g00 Chúa Nhật 08/05/2022 (Chúa Nhật IV Phục Sinh) tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu. Những em nam đang theo học cấp III trở lên ( không quá 24 tuổi) muốn tìm hiểu ơn gọi tu trì xin đăng ký với cha quản xứ hoặc 2 cha phó xứ trước ngày 05/5/2022.
GƯƠNG THÁNH NHÂN
THÁNH PHILÍPPHÊ VÀ THÁNH GIACÔBÊ TÔNG ĐỒ
Ngày 03/5
Ơn gọi của các ngài
Chúa kêu gọi ai, tuyển chọn, cất nhắc người nào là do tình thương của Ngài. Trường hợp của hai thánh tông đồ Philípphê và Giacôbê nói lên tình yêu thương vô biên của Chúa. Chúa đã mời gọi hai Ngài và tất cả hai Ngài, đã bỏ mọi sự mà theo Chúa Giêsu. Thánh Philípphê ở Betsaiđê cùng quê với thánh Phêrô và Anrê, một làng quê trên bờ biển Tibêriát. Thánh Philípphê đã theo thánh Gioan tiền hô và sau này trở thành môn đệ của Chúa Giêsu. Thánh Philípphê đã bảo cho Nathan biết Đấng Cứu Thế đã đến và dẫn Nathan đến gặp Chúa Giêsu. Tin Mừng đã thuật lại những sự liên hệ mật thiết giữa Chúa Giêsu và Thánh Philípphê. Trước khi Chúa Giêsu làm phép lạ cho bánh và cá hóa nên nhiều, Ngài đã thử hỏi xem Philíphê có tìm đâu ra thức ăn cho số đông người ăn hay không ? Chính Philíphê trong bữa tiệc ly đã xin Chúa cho thấy Cha của Ngài: “Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha. Và như thế là chúng con mãn nguyện rồi”. Chúa Giêsu trả lời: “Anh Philípphê. Ai xem thấy Thầy là thấy Cha của Thầy” (Ga 14, 6-9). Thánh Philípphê cũng được số đông lương dân xúm lại hỏi han Ngài, xin Ngài cho họ xem Đấng Cứu Thế. Sau khi Chúa về trời, được Chúa Thánh Thần tác động, đổi mới, Thánh Philípphê đã rao giảng, loan báo Tin Mừng và giới thiệu Chúa Kitô cho toàn thể dân thành Sitti . Rồi Thánh Nhân đến rao giảng cho dân Hiêrapoli, xứ Rigie và cũng như Thầy mình, Ngài được phúc tử đạo, bị đóng đinh vì danh Chúa Kitô. Xác thánh nhân được dân chúng mai táng ở Rigie, sau đó được cải táng về Roma, chôn cất cạnh thánh Giacôbê. Thánh Giacôbê hậu là anh em họ với Chúa Giêsu. Sở dĩ gọi Ngài là Giacôbê hậu để dễ phân biệt với thánh Giacôbê con ông Alphê. Thánh nhân trở thành giám mục tiên khởi cai quản thành Giêrusalem. Sau khi Chúa Giêsu phục sinh, Chúa đã hiện ra với Ngài và chính Ngài đã viết một bức thư còn lưu lại trong Tân Ước. Thánh nhân luôn trung thành với đức tin, bảo vệ Giáo Hội và vững tay chèo vững tay lái trên ngai giám mục. Vì ghen tương, đố kỵ, thánh nhân bị bọn biệt phái và một số người cứng lòng, ngạo mạn tố cáo và kết án. Thánh nhân bị bọn chúng bắt, đưa lên nóc nhà thờ, xô Ngài xuống đất và ném đá Ngài cho đến chết. Trước khi lià cõi đời, thánh nhân đã quì gối cầu nguyện, xin Chúa tha thứ cho những kẻ thù hãm hại mình.
Chúa trao mũ triều thiên cho các ngài và giáo hội tôn phong các ngài
Như Thầy của mình, các môn đệ đã liều mình, hy sinh mạng sống của mình để làm chứng cho Chúa Giêsu phục sinh. Các Ngài nhất nhất chết cho tình yêu. Đúng như Chúa Giêsu đã nói: “Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu” (Ga 15,13). Như Chúa Giêsu các Ngài đều nhất loạt cầu nguyện cho kẻ thù làm hại các Ngài: “Xin Cha tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm” (Lc 23,34). Các Ngài đã cảm nghiệm sâu sắc thế nào là tình yêu đến tự Thiên Chúa như Henri J.M Nouwen đã viết: “Khi tình yêu đến từ Thiên Chúa, thì tình yêu đó bền bỉ”.
Lạy Chúa, hằng năm Chúa cho chúng con được hân hoan mừng lễ hai thánh tông đồ Philípphê và Giacôbê. Xin Chúa thương nhận lời các Ngài cầu thay nguyện giúp mà cho chúng con biết thông phần vào cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu để được chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa muôn đời.
Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT
Kể từ khi Thánh Gioan Tông Đồ rước Mẹ Maria về nhà mình sau khi Chúa Giêsu chịu tử nạn, vô số người Kitô hữu cũng đã noi theo để rước Mẹ về nhà mình. Tuy vậy, lòng sùng kính chân thật với Đức Mẹ Maria không dễ và nhiều khi người ta đã chỉ dừng lại ở sùng kính bề ngoài. Quả thật, nhiều người hăm hở dựng tượng Đức Mẹ, gắn đèn cắm hoa phủ đầy bàn thờ, hay lần chuỗi Mân Côi thỉnh thoảng, nhưng không thật sự đến gần Mẹ để được Mẹ dẫn đến gần Chúa.
Sau đây là một số điểm quan trọng để có một niềm sùng kính đúng đắn hơn với Đức Trinh Nữ Maria vinh hiển. Những điều này do Thánh Louis de Montfort đề ra; ngài là một linh mục sống hồi thế kỷ XVIII có đầy lòng sùng kính Đức Mẹ, đã dành cả đời để dẫn đưa các linh hồn nhờ Mẹ đến với Chúa.
1. Nội tâm
Lòng sùng kính thật cần xuất phát từ tinh thần và trái tim, từ sự tôn trọng sâu xa ta dành cho Đức Mẹ Maria, từ hiểu biết của bản thân về sự vĩ đại của Mẹ, và từ cảm xúc ta có với Mẹ.
2. Trông cậy
Nghĩa là ta thật sự tin tưởng vào Mẹ, thật sự hy vọng ơn phù trợ của Mẹ. Như một người con thơ, ta kêu xin Mẹ giúp đỡ trong mọi hoàn cảnh, mọi nơi, mọi sự.
Khi nghi nan, khi lạc lõng, khi bị cám dỗ, khi mệt mỏi buồn chán, khi sa cơ thất thế, khi vô vọng bế tắc, khi đắn đo lo lắng, khi khổ cực vất vả công việc, khi bất mãn cuộc đời, trong mọi nỗi gian nan khốn khó về phần xác cũng như phần hồn, ta đều hãy kêu đến bàn tay Đức Mẹ Maria, đừng sợ Mẹ chán vì phải nghe ta mãi, hay sợ làm phiền lòng Chúa.
3. Đạo đức
Sùng kính thật là sống đạo đức, nghĩa là biết tránh xa tội lỗi, noi gương Đức Trinh Nữ thánh thiện vô song về đức khiêm nhường, đức tin, cầu nguyện liên lỉ, đức hy sinh hãm mình chịu khổ hồn xác, đức trong sạch, đức kiên nhẫn, sự dịu dàng như thiên thần, và đức khôn ngoan. Đó là 10 nhân đức hàng đầu của Đức Nữ Rất Thánh Đồng Trinh.
4. Bền đỗ
Sùng kính thật là phải lâu dài. Bền đỗ bảo đảm con người duy trì những việc lành, không dễ bỏ qua các thói quen đạo đức. Một người sốt sắng với Đức Mẹ phải là người không dễ thay đổi, cảm xúc không nhất thời, không hay ngại ngùng, cũng không nhút nhát. Tình yêu mến với Đức Mẹ dựa trên đức tin, không phải trên cảm giác hay cảm xúc vài ba bữa.
5. Vô vị lợi
Cuối cùng, lòng sùng kính thật với Đức Mẹ là lòng sùng kính vô vị lợi, không vì để thoả mãn một điều cầu xin cụ thể nào đó rồi thôi, nhưng là một sự đơn thuần tìm kiếm Thiên Chúa qua Đức Mẹ rất thánh. Một tôi tớ đúng nghĩa của Đức Maria không phục vụ Mẹ chỉ để mong được một ơn ban tạm thời hay dài hạn về thân xác hay cả tâm linh (như mong được mạnh khoẻ hay ước có ngày được thị kiến thấy Mẹ). Ta không nên yêu mến Mẹ vì Mẹ ban điều này điều kia cho ta, hay vì ta trông mong Mẹ được nhiều, mà duy nhất là vì Mẹ đáng mến vô cùng. Tình mến ấy phải không khác biệt với một Đức Mẹ rộng rãi và đáng yêu ở tiệc cưới Cana lẫn với một Đức Mẹ buồn bã và sầu khổ ở đồi Canvê.
Gioankim Nguyễn lược dịch
CHÂM NGÔN LỜI CHÚA
Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người. (Mt 20:28)