PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT V MÙA THƯỜNG NIÊN

LƯỚI NGƯỜI NHƯ LƯỚI CÁ

Bấy giờ Đức Giê-su bảo ông Si-môn: “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.” (Lc 5,10)

Suy gẫm: Câu Tin Mừng Luca 5,10 gây khó cho các nhà dịch thuật Kinh Thánh sang tiếng Việt. Câu đó tiếng La Tinh là: “Noli timere; ex hoc iam homines eris capiens”, dịch sát từng chữ là: “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là kẻ đi bắt người.” Như thế thì không thể hiểu nổi! Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ bản dịch năm 1994 diễn dịch cụm từ ấy là “bắt người như bắt cá”.  Bản dịch năm 2011 thì dịch lại là: “Từ nay, anh sẽ là người thu phục người ta” với chú thích: dịch sát là “bắt sống” nghĩa là “bắt cá còn sống” và “bắt về để cho sống chứ không tru diệt”.

Chẳng mấy khi chúng ta chịu khó tìm hiểu Kinh Thánh cho sâu xa. Vì thế mấy dòng chú giải “lẩn thẩn” trên đây mong soi sáng được đôi điều: Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ từ chính nghề nghiệp và cuộc đời thường của các ông, và dùng chính kỹ năng nghề nghiệp của mình để dùng vào công cuộc  loan báo Tin Mừng: là ngư phủ các ông vẫn là ngư phủ, thì này thay vì chỉ đánh cá, các ông sẽ lưới người như lưới cá. Giống như Lêvi người thu thuế, trở lại thành trở thành Mátthêu, dùng ngòi bút ghi thuế của mình để viết Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô. Mỗi người chúng ta cũng được mời gọi thực thi chức năng nghề nghiệp của mình không chỉ để mưu sinh mà còn để loan báo Tin Mừng.        

An Vi


GIÁO HUẤN SỐ 11

NHỮNG NẺO ĐƯỜNG CỦA TUỔI TRẺ

Tuổi trẻ và dấn thân (tiếp theo)

“Cha muốn khích lệ tất cả các con trong nỗ lực này, vì Cha biết rằng “trái tim trẻ trung của các con muốn xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Cha vẫn theo dõi những tường thuật tin tức về nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới xuống đường để bày tỏ khát vọng về một xã hội công bằng và huynh đệ hơn. Người trẻ xuống đường! Người trẻ muốn trở thành những tác nhân chính đem lại sự thay đổi. Xin các con đừng đùn đẩy cho ai khác vai trò tác nhân của thay đổi. Các con là những người nắm giữ tương lai! Xuyên qua các con, tương lai đi vào trong thế giới. Cha cũng mời gọi các con trở thành những tác nhân của cuộc chuyển hóa này. Các con nắm giữ chìa khóa tương lai! Hãy tiếp tục chiến đấu chống lại sự thờ ơ, và đưa ra câu trả lời của Kitô giáo cho các hỗn loạn chính trị và xã hội đang nổi lên tại nhiều vùng trên thế giới. Cha kêu gọi các con xây dựng tương lai, phụng sự cho một thế giới tốt đẹp hơn. Các bạn trẻ thân mến, Cha xin các con đừng làm những khách bàng quan trong cuộc sống. Các con hãy dấn thân! Đức Giêsu đã không hề là một kẻ bàng quan. Người đã dấn thân. Các con đừng chỉ đứng xa xa, nhưng hãy lặn ngụp vào trong thực tế của cuộc sống, như Đức Giêsu đã từng. Trên hết, bằng cách này hay cách khác, các con hãy chiến đấu cho thiện ích chung, hãy phục vụ người nghèo, hãy là những tác nhân chính của cuộc  cách mạng yêu thương và phục vụ, có khả năng đề kháng các căn bệnh của chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa cá nhân thiển cận”.

(Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 174)


THÔNG BÁO

1. Chúa nhật 06/02/2022, sau Thánh lễ 08g00 có rửa tội cho trẻ em.

2. Thứ Năm 10/02/2022 vào lúc 17g00, Thánh lễ mừng Bổn mạng Giáo họ Phaolô Lộc sẽ được cử hành, sau Thánh lễ là giờ Chầu Thánh Thể do Giáo họ Phaolô Lộc phụ trách. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

3. Thứ Sáu 11/02/2022 Lễ Đức Mẹ Lộ Đức, Bổn mạng của Giáo xứ Chính Tòa. Thánh lễ được cử hành trọng thể lúc 17g00 cùng ngày tại Núi Đá Đức Mẹ Lộ Đức. Trong Thánh Lễ, có nghi thức trao văn bằng bổ nhiệm cho Hội đồng mục vụ Giáo xứ nhiệm kỳ IX 2021-2025. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.


GƯƠNG THÁNH NHÂN

THÁNH CÔ-LÁT-TI-CA, trinh nữ.

Ngày 10 tháng 2

MỘT CON NGƯỜI THÁNH

Thánh Cô-lát-ti-ca và thánh Bê-nê-đi-tô là hai anh em sinh đôi. Người là em ruột của thánh Biển Đức. Hai anh em vừa mở mắt chào đời được mấy tháng đã vội mồ côi mẹ. Hai anh em chỉ biết sống nương nhờ vào tình thương ấp ủ của người cha hiền từ, đạo đức. Trong cảnh gà trống nuôi con, ông Eurôpiô càng tỏ ra là người cha nhân từ, luôn yêu thương con cái với một tấm lòng rộng mở bao la để bù đắp những thiếu thốn của tình mẫu tử. Lớn lên, hai anh em thánh Cô-lát-ti-ca và Biển Đức được cha yêu thương cho đến trường học. Hai thánh nhân luôn bắt chước gương nhân đức của cha mình, lòng yêu mến Chúa Thánh Thần, Đấng soi sáng tâm trí của các ngài. Khi thành đạt, hai anh em lại chung một chí hướng tận hiến mình cho Chúa để phụng sự Chúa và phục vụ các linh hồn.

THÁNH CÔ-LÁT-TI-CA LẬP DÒNG VÀ ĐƯỢC TÔN VINH

Thánh Biển Đức đã lập dòng, em của ngài là thánh nữ Cô-lát-ti-ca cũng lập nhiều nhà dòng. Hai anh em thánh ra quy ước với nhau là một năm các ngài gặp nhau một lần để bàn hỏi đường nhân đức và thăm hỏi nhau. Ba ngày sau gặp gỡ nhau, thánh Biển đức thấy linh hồn của em mình xinh đẹp, sáng láng như chim bồ câu nhẹ nhàng bay về Nước Trời. Tâm hồn đầy hân hoan, vui sướng, thánh Biển Đức dâng lời cảm tạ tri ân Thiên Chúa và sai người đem xác thánh Cô-lát-ti-ca về chôn cất trong nhà dòng. Giáo Hội vì nhân đức tuyệt vời của thánh nữ về đức trinh khiết và tinh thần tận hiến trọn vẹn đã tôn phong hiển thánh cho Ngài.

Lạy chúa, hôm nay chúng con mừng kính thánh nữ Cô-lát-ti-ca. Xin cho chúng con theo gương ngài để hết lòng mến yêu phụng thờ Chúa và cảm nghiệm tình thương Chúa ngọt ngào.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT


CHIA SẺ

Cầu Nguyện Chân Thành

           Có một cụ già kia rất sùng đạo, hằng ngày đến nhà thờ dự lễ và siêng năng cầu nguyện mỗi ngày bốn năm lần. Trong khi đó ông bạn bên nhà hàng xóm láng giềng, suốt đời không hề bước chân đến nhà thờ cũng chẳng bao giờ đọc kinh hạt gì hết.
Một hôm, cụ già sùng đạo vì bất mãn nên dám mở miệng thân thưa với Chúa:

“Lạy Chúa là Chúa Trời con ơi! Chúa thấy đó, từ thuở niên thiếu con đã không bỏ ngày nào mà không bước chân đến nhà thờ, hoặc có bao giờ dám bỏ đọc kinh đâu. Hơn nữa, không có điều gì con làm hoặc trong những quyết định quan trọng hay tầm thường nào mà con lại không kêu cầu danh Chúa.”

“Giờ đây trong tuổi già, với thời giờ nhàn rỗi con lại càng thêm lời cầu nguyện hằng ngày gấp hai ba lần khi con còn tuổi trẻ nữa. Thế mà lạy Chúa, này con đây, con vẫn chỉ là một tên nghèo xác xơ như thuở nào. Trái lại, ông bạn láng giềng của con chỉ lo ăn chơi sung sướng, thế mà hắn lại sung sướng như ngồi trên đống tiền vàng, thử hỏi có bao giờ từ miệng hắn thoát ra một lời để ca ngợi hoặc cảm tạ Chúa đâu? Tuy nhiên con không cầu xin Chúa trừng phạt hắn vì đó là điều lỗi đức bác ái, con chỉ xin Chúa một điều, xin Chúa trả lời cho con biết tại sao, có sự bất công như thế? Tại sao Chúa đối xử với con như thế này?”

Và tự đáy lòng, ông cụ già ngoan đạo đã như được nghe tiếng Chúa nói:

“Con hỏi tại sao Ta đối xử với con như vậy ư? Bởi vì người biết cầu nguyện cách chân thành là người biết hoàn toàn phó thác vào kế hoạch đầy nhân từ xót thương của Ta, chứ không phải là người chỉ biết đặt tin tưởng vào công ty bảo hiểm như người ta vẫn thường làm nơi các công ty bảo hiểm trên thế gian này.”

Trong tiến trình đức tin của người tín hữu, nhiều khi chúng ta cần phải thắng vượt tính nóng nảy, bỏ qua những giận hờn và lòng ghen tương. Bản tính tự nhiên của con người yếu đuối là dừng lại để gặm nhấm những cảm tình tiêu cực đó và làm cho mình trở nên như nạn nhân bị tổn thương, bị xúc phạm, bị gạt bỏ ra ngoài, bị đối xử cách bất công. Vấn đề quan trọng và hữu ích hơn cả là thành thật nhìn nhận nguồn gốc những cảm tình tiêu cực đó, đồng thời cũng biết gạt bỏ sang một bên, nhìn thẳng về đích điểm và tiến bước. Một trong những cản trở nguy hại cho đời sống thiêng liêng là mặc cảm tự ti và lắm khi lại còn lầm lẫn với đức khiêm nhường, lòng khiêm tốn thực là yêu chuộng sự thật, đặt mình dưới ánh sáng của Chúa, chấp nhận những hạn hẹp sai lầm của mình và biết tạ ơn Chúa vì những gì tốt lành được Ngài ban cho.
Người có lòng khiêm tốn thật là người không tự đắc tự phụ, cũng không tự hào khoe mẽ, nhưng biết đặt tin tưởng và hoàn toàn phó thác vào sự quan phòng đầy tình thương khôn ngoan vô cùng của Chúa. Ngài không xét đoán theo diện mạo bên ngoài nhưng nhìn thấy tỏ trong thâm tâm mỗi người, đường lối suy tư của Chúa vượt xa cái nhìn thiển cận của loài người. Tin tưởng phó thác tức là biết nhắm mắt nhảy vào trong khoảng trống, vì biết rằng sẽ có bàn tay vững mạnh giơ ra nắm lấy để khỏi vấp ngã, nhảy lao vào chấp nhận gian nan đau khổ trong đời sống người tín hữu là như lao mình vào trong bóng tối, tuy không thấy gì cũng chẳng hiểu biết chi hết, nhưng với lòng tin tưởng chúng ta có thể biết chắc rằng, trong sự tối tăm tinh thần đó có bàn tay Thiên Chúa là Cha sẽ giơ ra nắm lấy trong những lúc và qua những nơi chúng ta không thể ngờ trước.

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, hạnh phúc thay những người tin tưởng và phó thác cậy trông hoàn toàn vào Chúa. Xin kiên cường lòng tin tưởng ấy trong chúng con, nhất là những khi gian khổ bao vây tứ bề và thất vọng đè nặng tâm hồn chúng con, xin Chúa giúp chúng con biết can đảm nhắm mắt lao mình vào vòng tay nhân từ của Chúa và chúng con tin chắc chắn Chúa sẽ nâng đỡ chúng con luôn luôn.

R. Veritas

Ngọc Nga sưu tầm


MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN

Người công giáo phải luôn vui vẻ

Nhà nghịch đạo Nietzsche chê trách người tín hữu là kẻ buồn rầu, chán nản: “Người có đạo hãy hát cho tôi nghe những bài ca hay hơn để tôi tin vào Đấng Cứu Thế của họ. Đồ đệ của Đấng Kitô phải có một thái độ cứu rỗi hơn.”

Vì sao nhà nghịch đạo này và nhiều người khác đã chê trách như vậy? Có lẽ họ thường thấy nhiều người đạo đức xem ra buồn rầu, ít vui tười mỉm cười, dễ buông lời gắt gỏng, cử chỉ đôi khi sỗ sàng và thiếu nhã nhặn.

Nhưng những ai sống thật theo tinh thần Phúc Âm, thì không thể nào quên được lời Thánh Phaolô dạy các tín hữu ở thành Philipphê: “Các con hãy luôn vui mừng trong Chúa. Cha nhắc lại : Các con hãy vui mừng“. Đạo công giáo là đạo vui vẻ. Những tiếng hát vui mừng Alleluia và Magnificat luôn vang lên nơi cửa miệng người tín hữu. Đối với người tín hữu, sự vui vẻ là điều ngợi khen Chúa.

Phụng vụ Chúa trong Giáo Hội chứa đầy sự vui vẻ vì Giáo Hội biết Chúa đã sống lại, biết nhân loại đã được cứu chuộc, biết Thiên đàng là nơi Chúa sẽ ban cho chúng ta. Vì thế, dù thế giới điên đảo đến đâu mặc lòng, Giáo Hội vẫn luôn bình tĩnh cầu nguyện, luôn ca hát trong tình yêu của Chúa và trong niềm hy vọng được Chúa luôn bênh đỡ.

Nguồn : 130 câu chuyện nhà đạo


CHÂM NGÔN LỜI CHÚA

Anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.        (Mt 6:31-32)                  

Anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy. (Mt 6:34)