PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
CHÚA NHẬT, CHÚA HIỂN LINH


HIỆU ỨNG NGÔI SAO LẠ

“Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.” Nghe tin ấy, vua Hê-rô-đê bối rối, và cả thành Giê-ru-sa-lem cũng xôn xao. (Mt 2,2-3

Suy gẫm: Nhà toán học và khí tượng học Edward N. Lorenz (+2008) có một câu nói nổi tiếng về hiện tượng được đặt tên là “hiệu ứng cánh bướm”: “Một con bướm đập cánh ở Brazil có thể gây ra một cơn lốc xoáy ở Texas”. Tương tự, câu chuyện về mấy nhà chiêm tinh theo ánh sao dẫn đường tìm “Đức Vua dân Do Thái mới sinh” có thể được gọi là “hiệu ứng ngôi sao lạ”.

Ánh sáng lấp lánh của ngôi sao phương Đông khiến phát sinh cả chuỗi các biến cố: các nhà chiêm tinh lên đường đến một vùng đất xa lạ họ chưa hề biết dến; sự xuất hiện của họ tại Giêrusalem hẳn đã gây xôn xao với biết bao tin đồn và thuyết âm mưu; ngôi sao dẫn đường vụt tắt khiến họ như đi vào hang cọp khi tìm đến Hêrôđê; cũng từ đó, ông vua tàn ác này “ủ mưu” tàn sát các hài nhi tại Bêlem.

“Hiệu ứng ngôi sao lạ” không dừng lại ở cơn lốc xoáy của cuộc tàn sát hài nhi. Ngôi sao lại xuất hiện và dừng lại “nơi Hài Nhi Giêsu ở”. Hài Nhi này mới đích thực là Ánh Sáng, Ánh Sáng dẫn đến cuộc Tử Nạn của Ngài trên Núi Sọ, nơi Ngài được tuyên xưng là Con Thiên Chúa, là Vua Cứu Thế. Bạn sẽ làm gì để tiếp nối “hiệu ứng ngôi sao lạ” nơi chính cuộc đời của bạn?

An Vi

GIÁO HUẤN SỐ 6
NHỮNG NẺO ĐƯỜNG CỦA TUỔI TRẺ
Tuổi trẻ và dấn thân (tiếp theo)


“Cha kêu gọi các bạn trẻ vượt qua những nhóm nhỏ của mình để xây dựng “tình huynh đệ trong xã hội, trong đó mọi người đều phục vụ thiện ích chung. Đàng khác, sự hiềm khích sẽ tàn phá. Các gia đình bị tàn phá bởi hiềm khích. Các quốc gia bị tàn phá bị tàn phá bởi hiềm khích. Thế giới bị tàn phá bởi hiềm khích. Và sự hiềm khích lớn nhất chính là chiến tranh. Ngày nay chúng ta thấy thế giới đang tự tàn phá mình bằng chiến tranh… Vì thế, hãy tìm cách xây dựng tình huynh đệ trong xã hội”. Quả thật không dễ dàng, nó luôn có nghĩa rằng phải từ bỏ điều gì đó và biết thương lượng, nhưng nếu ta làm thế để giúp ích, thì ta sẽ có kinh nghiệm tuyệt vời về việc gạt qua những khác biệt để cùng nhau theo đuổi điều cao quý hơn. Nếu nhờ những cố gắng dù nhỏ hay lớn của mình mà chúng ta có thể tìm thấy những điểm đồng thuận ở giữa sự xung khắc, có thể xây dựng những nhịp cầu và đem lại sự bình an cho mọi người, thì chúng ta sẽ kinh nghiệm cái phép lạ của nền văn hóa gặp gỡ. Đây là một điều mà các bạn trẻ có thể mạnh dạn và hăng say theo đuổi”. (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 169).

LỄ HIỂN LINH


Ba món quà dâng Chúa

Trong ngày lễ Hiển Linh, ngày mà Thiên Chúa đã tỏ mình ra với dân ngoại, người ta không thể không nói tới ba món quà mà ba nhà chiêm tinh đã dâng tiến cho Hài Nhi Giêsu: vàng, nhũ hương và mộc dược.  Tại sao ba nhà chiêm tinh không dâng những món quà khác, chẳng hạn như sữa, tã, áo ấm, khăn quàng, chăn mền … mà họ lại dâng tiến vàng nhũ hương và mộc dược như vậy nhỉ?  Xin thưa là bởi vì ba món quà ấy mang ba ý nghĩa rất là đặc biệt.  Theo như cha Mark Link, ba lễ vật của ba nhà chiêm tinh mang ba ý nghĩa như sau:

Vàng: Tượng trưng cho vua chúa.  Khi tiến dâng vàng cho Hài Nhi Giêsu, ba nhà chiêm tinh đã công nhận quyền vương đế của Ngài.  Giêsu chính là Vua trên các vua, và là Vua của toàn thể vũ trụ này.

Nhũ Hương: Tượng trưng cho thiên tính của Hài Nhi Giêsu.  Ba nhà chiêm tinh đã quỳ gối phủ phục trước Hài Nhi Giêsu và qua thái độ khiêm hạ ấy, các ngài đã chân nhận rằng Hài Nhi Giêsu chính là vị Tư Tế Tối Cao, và chính là Thiên Chúa.

Mộc Dược: Tượng trưng cho nhân tính của Chúa Hài Đồng.  Khi dâng tiến mộc dược, ba nhà chiêm tinh đã nhận ra nhân tính của Con Thiên Chúa.  Hài Nhi Giêsu tuy là Thiên Chúa, nhưng Ngài đồng thời cũng mang trong mình bản tính của loài người, Ngài cũng biết đói, biết đau, biết buồn, biết khóc, và trở nên mọi sự như chúng ta, ngoại trừ tội lỗi (Dt 4:15).

Ngày xưa các nhà chiêm tinh đã đem vàng, nhũ hương và mộc dược đến dâng tiến cho Vua Giêsu, như là những món quà đặc biệt mừng sinh nhật của Ngài.  Thì hôm nay, khi mừng sinh nhật Đấng Cứu Thế, tôi thiết nghĩ bạn và tôi cũng phải có những món quà đặc biệt để tiến dâng cho Chúa, để gọi là mừng sinh nhật cho Ngài, chứ không lẽ chúng mình đi mừng sinh nhật Chúa mà lại đi tay vo, ai coi cho được?  Bạn đã sắm quà để đem đến tặng cho Vua Giêsu chưa?  Nếu chưa, thì tôi đề nghị bạn hãy cố gắng nỗ lực sắm cho bằng được ba món quà đặc biệt sau đây, tôi tin chắc rằng Chúa Giêsu sẽ rất hài lòng với những món quà này!

Món quà thứ nhất là vàng.  Không phải là vàng khối, hoặc là vàng ròng đâu!  Thứ vàng mà tôi đề nghị với bạn đây chính là thời giờ.  Thời giờ có giá trị như vàng vậy cho nên người ta mới nói thời giờ là vàng bạc đó mà! 

– Thời giờ dành cho Chúa, cả vợ chồng con cái cùng đến tham dự thánh lễ, dâng lên Chúa lời tạ ơn vì những ơn huệ mà Chúa đã ban cho bạn và cho gia đình.  Family prays together stays together, khi đến với Chúa, gia đình của bạn sẽ dễ dàng tha thứ cho nhau, sẽ gắn bó, sẽ yêu thương và hiệp nhất với nhau hơn bởi vì khi rước lễ, mọi người trong gia đình của bạn được đón nhận chính Chúa Giêsu là sự hiệp nhất, là sự bình an và là tình yêu.

– Thời giờ dành cho con cái.  Bạn hãy dành thêm thời gian cho việc chăm sóc, giáo dục và gần gũi với con cái, bởi vì đây là một công việc đầu tư rất hệ trọng, và sẽ đem lại cho bạn những mối lợi vô cùng lớn lao trong tương lai.  Bạn gần gũi với con trẻ thì sau này chúng sẽ gần gũi với bạn khi bạn cải lão hoàn đồng, tức là lúc mà bạn cần phải thay tã, cần được tắm rửa và cho ăn cho uống đấy!

– Thời giờ dành cho người bạn đời.  Bạn hy sinh tranh thủ và làm mọi cách để chồng vợ, con cái cùng quây quần bên nhau trong bữa ăn tối, có thời gian để chia sẻ những chuyện vui buồn trong cuộc sống hàng ngày. 

Món quà thứ hai là nhũ hương.  Tôi không có ý xin bạn đi mua những loại trầm hương hảo hạng và thơm ngát để đến tiến dâng cho Chúa Hài Đồng đâu!  Loại nhũ hương mà tôi nói đây chính là những lời nói yêu thương, nhỏ nhẹ, vui vẻ, lịch sự, tế nhị, ngọt ngào, thanh tao, lễ phép, hiếu thảo … của mình.

– Chồng vợ đừng bao giờ nói lên những lời tục tĩu, thô thiển, mày tao mi tớ, con này thằng kia … với nhau, hoặc có nội dung phỉ báng hay mạt sát nhau, và xin đừng bao giờ nói với nhau hai chữ LY DỊ!

– Là bậc cha mẹ, xin đừng nói với con trai, con dâu, con gái, con rể những lời nói bóng nói gió, nói xa nói gần, hoặc nói những lời mỉa mai, chua cay, thâm độc … đừng nói những lời nói mà vừa nghe xong là con cái đã bị dị ứng, bị lên cơn đau tim và tức giận…

– Đừng bao giờ dùng những lời nói cay độc như thằng quỷ, con đĩ, thằng thổ tả, con quỷ cái … để chửi bới hay nguyền rủa con cái.     

– Con cái hãy nói với ông bà cha mẹ những lời hiếu thảo, lễ phép, lịch sự và dễ nghe, tránh gắt gỏng, nhăn nhó, nhát gừng hay thô lỗ cọc cằn.  

Món quà thứ ba là mộc dược.  Không phải là thuốc tây hay thuốc bắc hay là thuốc nam quý hiếm đâu mà chính là sự cảm thông tha thứ và lòng ăn năn thống hối của mình!   

– Là giáo dân, bạn hãy tha thứ và thông cảm cho những yếu đuối và những khiếm khuyết của hàng giáo phẩm cũng như giáo sĩ và tu sĩ, bởi vì họ chỉ là những chiếc bình sành mỏng manh và rất dễ vỡ (2 Cr 4:7).

– Là ông bà, cha mẹ, hay bề trên, bạn đừng ngần ngại nói những lời cám ơn đối với cháu, với con, với bề dưới, và cũng đừng e ngại nói những lời xin lỗi khi mình sai, khi mình lầm lỡ.  Nhân vô thập toàn, nếu bạn biết rằng không có một ai trên đời này là toàn vẹn cả, thế thì tại sao bạn lại không nói lên lời xin lỗi với nhau?

– Là những con người mỏng manh, yếu đuối và tội lỗi, chúng mình hãy siêng năng chạy đến làm hòa với Chúa qua bí tích Giải Tội, nhất là sau khi tôi và bạn yếu đuối, sau khi sa ngã … chúng mình phải đến xin Chúa thứ tha và phục hồi lại sự bình an cho chúng mình ngay lập tức.    

Bạn thân mến, nếu bạn đồng ý với tôi rằng, khi vợ chồng biết dành thời giờ chăm sóc và để ý đến nhau, khi cha mẹ biết dành thời giờ để chăm sóc và giáo dục con cái; khi bạn biết dùng những lời nói tử tế, lễ phép, lịch sự và tế nhị với nhau; và khi bạn biết tha thứ, sẵn sàng bỏ qua những khuyết điểm, những lỗi lầm của nhau và biết cảm thông cho nhau … là khi đó bạn và tôi đang tiến dâng cho Chúa những món quà quý giá mà Ngài ưa thích, thì xin bạn hãy cố gắng tìm kiếm và đem tặng những món quà này cho Hài Nhi Giêsu, không phải chỉ trong ngày lễ Hiển Linh hôm nay mà thôi, nhưng trong mỗi ngày và trong suốt cuộc đời, để nhờ vậy dung mạo của Thiên Chúa sẽ càng ngày càng được tỏ hiện ra rõ nét với những người xung quanh, đặc biệt là với những người chưa nhận biết Thiên Chúa. 

Cầu chúc bạn và gia đình bạn một năm mới tràn ngập niềm vui và sự bình an của Chúa Hài Đồng, nhờ vậy bạn sẽ có khả năng đem tình yêu và hạnh phúc đến cho những người chung quanh.                                                                                              

Lm Ansgar Phạm Tĩnh, SDD

CHIA SẺ


6 cách hiệu quả để đón nhận bình an của Chúa Giêsu trong cuộc sống hàng ngày (tiếp theo)

3. Phó thác cho lòng thương xót 

Sự hối tiếc và giày vò chi phối sự bình an. Điều mà Chúa Giêsu mong đợi ở chúng ta là tâm hồn sám hối : “một tấm lòng tan nát giày vò” (Tv 50, 19), tâm hồn của đứa con hoang đàng trở về với Cha. Hối hận và giày vò thật vô ích, nhưng sự ăn năn đặt chúng ta trong bàn tay của Thiên Chúa, cho phép chúng ta đón nhận sự tha thứ và bình an của Ngài. Chúng ta cần phải nhìn vào tội lỗi của mình để xin ơn tha thứ và sửa đổi, tránh xa bao nhiêu có thể những điều sai lỗi mà chúng ta mắc phải. Nhưng đừng “gặm nhấm” tội lỗi của mình mãi: một khi Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta, thì việc quay trở lại với nó sẽ khiến chúng ta nghi ngờ lòng thương xót của Thiên Chúa. 

4. Học cách tha thứ 

Chúng ta biết rõ rằng, không ai có thể đón nhận sự tha thứ của Thiên Chúa nếu không biết thứ tha cho anh chị em mình, không có gì phá rối sự bình an cho bằng sự tha thứ bị từ chối, bị từ chối vì giả tâm (và không phải do bất lực, bởi vì khi quyết định tha thứ là đã sống tha thứ, ngay cả khi bạn không cảm nhận được khả năng tha thứ ngay tức khắc), hoặc bị từ chối vì thiếu hiểu biết, vì bị lãng quên hay bị ức chế bởi những vết thương cũ. Để sống trong bình an, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa soi sáng để biết tha thứ, điều mà chúng ta phải thi hành.                                        (còn tiếp)

Tác giả: Christine Ponsard
Chuyển ngữ: G. Võ Tá Hoàng
Từ: aleteia.org

CHÂM NGÔN LỜI CHÚA


Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.

(Mt 10.8)