PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG – C

NIỀM VUI ĐƯỢC CỨU

Ông Gioan trả lời mọi người rằng: “Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến,… Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa.” (Lc 3,16)

Suy gẫm: Thông tin về đoàn quân cứu viện đang đến với những vũ khí mạnh mẽ vượt trội, gây kinh hoàng cho quân địch nhưng đối với quân ta, tin đó đem lại niềm vui phấn khởi, niềm vui được cứu thoát. Những người dân riêng của Thiên Chúa lẽ ra đã bừng lên niềm vui đó vì Đấng Cứu Thế mà họ vẫn mong đợi bấy lâu, giờ đây Gioan Tẩy giả báo tin là đang đến, thậm chí đang ở giữa họ, thế mà tiếc thay họ lại không nhận biết điều đó: “Có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết” (Ga 1,26). Vị đó “mạnh thế hơn Gioan” bởi vì Gioan làm phép rửa trong nước, còn vị đó làm phép rửa trong Thánh Thần và lửa.

Đoàn quân bị vây hãm không chỉ khoanh tay án binh bất động, mà chính họ cũng phải hợp lực với đoàn quân cứu viện để hai mặt giáp công đánh bật quân thù; cũng thế, chúng ta, đoàn dân Chúa đang mong đợi ơn cứu độ, cũng thiết tha hỏi: “Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì?” Câu trả lời là phải tấn công vào hai mặt trận chính: 1/ Mặt trận công bằng: “Đừng đòi hỏi quá mức… đừng ức hiếp ai…”; 2/ Mặt trận bác ái: “Ai có hai áo thì chia cho người không có, ai có của ăn thì cũng làm như vậy.”        

An Vi


GIÁO HUẤN SỐ 3

NHỮNG NẺO ĐƯỜNG CỦA TUỔI TRẺ

Các nẻo đường huynh đệ (tiếp theo)

“Những tổn thương mà các con kinh nghiệm có thể cám dỗ các con rút lui khỏi người khác, quay lại nơi chính mình và nuôi dưỡng những cảm xúc oán giận, nhưng đừng bao giờ nghe ngừng lắng nghe tiếng Chúa kêu gọi tha thứ. Các giám mục ở Rwanda diễn tả rất hay: “Để hòa giải với một người, trước hết bạn phải nhìn thấy điều tốt lành nơi người ấy, điều tốt lành mà Thiên Chúa nhắm khi tạo nên người ấy … Điều này đòi phải cố gắng để phân biệt giữa điều xúc phạm và người xúc phạm, nghĩa là các con ghét sự xúc phạm mà người đó đã gây ra, nhưng các con yêu thương người đó bất chấp sự yếu đuối của họ, vì nơi người đó các con thấy hình ảnh của Thiên Chúa”. Có những lúc tất cả các năng lực tuổi trẻ chúng ta, những ước mơ và lòng hăng hái có thể tàn lụi vì chúng ta bị cám dỗ chựng lại nơi chính mình, nơi các vấn đề của mình, nơi các cảm giác tổn thương và những dằn vặt của mình. Đừng để điều này xảy ra với các con! Các con sẽ già đi trước tuổi đấy. Mỗi lứa tuổi có nét đẹp của nó, và những năm tháng tuổi trẻ chúng ta cần phải được đánh dấu bằng những lý tưởng cùng nhau chia sẻ, những hy vọng và những ước mơ, những chân trời thênh thang mà chúng ta có thể cùng nhau chiêm nghiệm”.

(Tông huấn Đức Kitô hằng sống, các số 165 &166)


THÔNG BÁO

1. Cũng như năm vừa qua, trong năm nay, việc quyên góp tổ chức Đại Lễ Giáng Sinh sẽ thực hiện tại Nhà Thờ. Vì vậy, kể từ Chúa nhật III Mùa Vọng (12/12/2021) trở đi, Giáo dân khi đi tham dự Thánh lễ sẽ đóng góp qua hình thức bỏ tiền vào các thùng được bố trí trong Nhà Thờ, các giáo dân nào muốn đóng riêng xin gặp Cha Quản Xứ hoặc Ban Thường Vụ. Rất mong sự rộng tay đóng góp của Cộng đoàn.

2. Thứ hai 13/12 Lễ Nhớ Thánh Lucia Trinh Nữ Tử Đạo quan thầy của 79 chị em, xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.

3. Thứ Năm 16/12/2021, sau Thánh lễ chiều là giờ Chầu Thánh Thể do CTThăng Tiến Hôn Nhân phụ trách

4. Danh sách 10 ứng viên được đề cử vào ban Thường Vụ HĐMV Giáo Xứ Chính Tòa nhiệm kỳ 2021-2025 đã được niêm yết tại các bảng thông báo. Ngày bầu cử Ban Thường Vụ sẽ được tổ chức vào Chúa Nhật Thứ Tư Mùa Vọng (19/12/2021). Xin xem chi tiết tại các bảng thông báo.


GƯƠNG THÁNH TỬ ĐẠO

THÁNH LU-XI-A, Trinh nữ, tử đạo

NGÀY TỬ ĐẠO: 13 THÁNG 12

Thánh nữ Lucia mồ côi cha ngay từ lúc còn nhỏ tuổi. Người sinh ra tại Syracusas nước Ý. Ngay từ nhỏ, thánh nữ Lucia đã quyết dành riêng cho Chúa, hiến toàn thân mình cho Giavê Thiên Chúa làm như của lễ toàn thiêu dâng lên Ngài. Tuy nhiên, con đường của thánh nữ có chỗ quẹo, chỗ ngoằn ngoèo. Mẹ thánh nữ đã quyết tâm ép buộc người lập gia đình. Thiên Chúa có chương trình của Ngài. Nhờ lời cầu nguyện của Lucia, Chúa đã nhậm lời thánh nữ cho mẹ người khỏi lập tức cơn bệnh loạn huyết hiểm nghèo, bà đã mắc phải từ lâu. Ðược Chúa yêu thương, làm phép lạ và tỏ ra cho thánh nữ biết, Ngài tuyển chọn thánh nữ. Nên sau biến cố Chúa tỏ mình, chữa lành, thánh nữ đã từ khước cuộc hôn nhân này, bán tất cả gia tài người có để làm của hồi môn, rồi phân phát cho kẻ nghèo khó như lời Chúa truyền cho chàng thanh niên giầu có. Vì bị từ chối kết hôn, chàng trai đáng lẽ là chồng của Lucia đã đang tâm tố cáo với Hoàng đế Lucia có đạo, thánh nữ đã bị bắt và giải tới trước mặt quan Paschase. Quan Paschase đã dùng hết lời lẽ dụ dỗ thánh nữ và dùng đủ mọi cực hình để bắt thánh nữ dâng hương tế thần nhưng quan hoàn toàn thất vọng vì sự quả cảm và lòng tin sắt đá của thánh nữ đối với Chúa. Quan cho dẫn thánh nữ tới nơi tội lỗi nhất hầu hủy hoại sự trinh tiết của thánh nữ. Nhưng Chúa đã gìn giữ người, cho thân xác người trở nên nặng nề như núi đá khiến không ai có thể kéo nổi. Chúa lại một lần nữa gìn giữ thân xác trinh nữ vì rằng khi quan Paschase quá nóng giận đã cho quân lính tẩm dầu vào thân xác trinh nữ hầu hủy hoại thân xác của người, Chúa đã gìn giữ thân xác người vẹn toàn giữa lửa hồng rực rỡ. Chúa đã dọn chỗ cho trinh nữ Lucia và cho người được phúc tử đạo vào năm 304 dưới thời bắt đạo của Ðiôclêtianô. Thánh nữ đã tiên báo Giáo Hội sẽ được hưởng bình an, thơ thới. Xác thánh nữ được chôn cất ngay trên quê hương của người.                                                          

  (Nguồn : Simonhoadalat)


CHIA SẺ

7 điều bất ngờ xảy ra khi bạn cầu nguyện với chuỗi Mân Côi thường xuyên hơn

3. Đức Mẹ vén mở cho bạn một lối nhìn thấu đáo

Tôi biết rằng, nếu bạn đã phải khổ sở lúc còn bé khi được giới thiệu một cách sơ sài về chuỗi Mân côi với việc bị ép buộc lần chuỗi  bởi những thầy cô hay cha mẹ và bạn cho rằng chuyện này hết sức nhàm chán thì khó có thể hiểu rằng làm thế nào mà chuỗi Mân Côi có thể đem đến bất cứ điều gì tốt đẹp hay siêu việt trong lúc lần chuỗi, ngay cả khi bạn thực sự tin vào hiệu năng mạnh mẽ của chuỗi Mân côi. Nhưng tôi thực sự tin rằng khi lần chuỗi Mân côi thường xuyên, những điều sâu xa giấu ẩn sẽ được vén mở. Khi thường xuyên suy niệm về từng mầu nhiệm, Đức Mẹ, với Đức Kitô , sẽ có những điều gì đó trao ban cho bạn. Có lẽ đó là một lối nhìn sâu sắc về một lãnh vực trong đời sống mà bạn đang phải vật lộn với nó. Có thể là một sự thần hoá  qua một khoảnh khắc đặc biệt trong đời sống của Đức Kitô mà sẽ thực sự nâng đỡ bạn. Có lẽ chính đó là kinh nghiệm có thể xảy ra sâu xa trong khi cầu nguyện mà bạn cảm nhận được, trong khoảnh khắc của chính mầu nhiệm ấy. Luôn có những điều mới mẻ để khám phá và luôn có điều gì đó tốt đẹp cần được vén mở.

4. Bạn sẽ can đảm hơn

Khi bạn đặt trọn niềm tin tưởng và đời sống, thậm chí cả chính tâm hồn bạn nơi bàn tay Đức Maria qua chuỗi Mân côi, bạn bắt đầu hiểu cách thức thực hành rất rõ ràng, đơn giản và đầy đủ trong những giải pháp của Mẹ. Đức Mẹ chỉ muốn đưa chúng ta đến với Đức Kitô và Mẹ yêu thương chúng ta rất nhiều, với sự dịu dàng thực sự của một người mẹ hoàn hảo. Khi chúng ta dâng những khó khăn của chúng ta cho Mẹ, chúng ta tôn vinh Mẹ. Sự can đảm bắt đầu nhuần thấm trong một đời sống mà luôn luôn hướng về mẹ Maria để xin Mẹ giúp đỡ và tin rằng Mẹ sẽ ban cho. Bạn có thể có được sự can đảm khi biết rằng Đức Maria luôn ở bên bạn! Thánh Maximialô Kollbe từng nói: “ tôi gặp gỡ Mẹ Maria ở mọi nơi. Tôi chẳng còn gặp khó khăn nào nữa.”                                                                                                        

                                  (còn tiếp)

Tác giả: Ruth Baker

Joseph Trần Ngọc Huynh, S.J. chuyển ngữ


MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN

LÁ THƯ CỦA CHÚA GIÊSU

Con yêu dấu,

Khi con thức dậy sáng nay, Cha nhìn con và hy vọng nói chuyện với con, dù chỉ là vài lời xin ý kiến Cha về điều gì đó tốt đẹp xảy ra trong đời con hôm qua, nhưng Cha thấy con quá bận rộn tìm đồ mặc đi làm hoặc đi học. Cha lại phải chờ đợi con. Khi con lăng xăng trong nhà, Cha biết chỉ còn vài phút cho con chào mọi người, nhưng con QUÁ BẬN RỘN. Cha thấy con cũng bồn chồn. Cha nghĩ con muốn nói chuyện với Cha, nhưng con lại nghe điện thoại riêng. Cha theo dõi bước chân khi con đến trường hoặc đi làm. Cha kiên nhẫn chờ con hết ngày này qua ngày khác. Với các hoạt động của con, Cha đoán con quá bận rộn nện không có giờ nói chuyện với Cha. Cha biết rằng trước khi con ăn trưa, con cứ nhìn quanh, có thể con thấy lúng túng khi muốn nói chuyện với Cha rằng tại sao con không cúi đầu. Con nhìn ba bốn bàn bên cạnh, con thấy một số người nói vài lời ngắn gọn trước khi ăn, nhưng không phải như vậy. Cha hy vọng con sẽ nói chuyện với Cha.

Con về nhà và hình như có nhiều việc con phải làm. Làm xong vài việc, con lại bật tivi hoặc internet. Cha không biết con thích tivi hay máy tính hay không, nhưng Cha thấy con dành nhiều thời gian ngồi trên máy vi tính, có thể con không nghĩ những người xung quanh đang cần gì ở con. Cha lại kiên nhẫn chờ con xem tivi và ăn tối, nhưng con vẫn không nói gì với Cha.

Lúc đi ngủ, Cha đoán con đã mỏi mệt. Sau khi chào tạm biệt người thân rồi ngủ. Không sao, vì con không nhận thấy Cha luôn ở bên con. Cha vẫn luôn kiên nhẫn chờ đợi con hơn cả điều con tưởng. Thậm chí Cha còn muốn dạy con biết kiên nhẫn với người khác. Vì Cha rất yêu con, từ lâu trước khi Cha bỏ Trời xuống thế gian này. Cha bỏ Trời vì Cha muốn bị nhạo cười vì YÊU, thậm chí là Cha được CHẾT vì con không thể thay thế Cha. Cha yêu con đến nỗi hằng ngày Cha chờ đợi con ĐỒNG Ý, CẦU NGUYỆN, SUY NGHĨ hoặc TẠ ƠN.

Thật khó mà nói chuyện “một chiều”. Con đã ĐỨNG DẬY và một lần nữa Cha vẫn chờ đợi không gì hơn là Tình Cha dành cho con, với hy vọng rằng con sẽ dành cho Cha một thời gian nào đó. Chúc con một ngày vui!

                                                                                              Cha luôn yêu con,

                                                                                           Ký tên: GIÊSU KITÔ

                    TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ)


CHÂM NGÔN LỜI CHÚA

Hãy dọn sẵn con đường cho Ðức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. (Mt 3:3)