PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG – C

DỌN ĐƯỜNG CHO CHÚA ĐẾN

Có lời chép trong sách ngôn sứ Isaia rằng: “Có tiếng người hô trong hoang địa: hãy dọn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.” (Lc 3,4)

Suy gẫm: Nói như nhà văn Lỗ Tấn, “người ta đi mãi cũng thành đường,” người đi sau bước theo theo người đi trước, hình thành dần lối mòn, dẫu còn quanh co khúc khuỷu, nhưng cũng thể gọi là con đường. Cư dân trong buôn làng hẻo lánh ngày ngày gùi gánh ra nơi kẻ chợ, cam lòng với cuộc sống bình lặng, “như dòng sông muộn phiền nơi vách núi… không ra được biển rộng” (Bài ca của Trần Long Ẩn). Bỗng một ngày, người ta tấp nập tới con đường mòn quanh núi ấy, kẻ thì lấp hố sâu, người thì san phẳng chỗ gồ ghề, khúc quanh co được uốn thẳng lại… Phép lạ gì vậy? Thì ra, đức vua sắp ngự giá quang lâm qua đây. Và nghe đâu ngài sẽ ngự lại chốn này…

Câu chuyện ấy như được nhắc lại trong mùa Vọng này không phải như một cổ tích mà là điều đã thành hiện thực sau một thời gian dài đằng đẵng con người mong đợi lời tiên báo của ngôn sứ: Vị Vua Cứu Thế ấy là Đức Giêsu, Ngài đã giáng sinh hoàn tất chương trình cứu độ. Câu chuyện ấy còn được tiếp tục cho tới khi Ngài lại đến trong ngày Cánh Chung. Sứ điệp mang tên “sửa đường” chính là lời mời gọi “sám hối để được ơn tha tội”“mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa”.                

An Vi


GIÁO HUẤN SỐ 2

NHỮNG NẺO ĐƯỜNG CỦA TUỔI TRẺ

Các nẻo đường huynh đệ (tiếp theo)

“Khi một cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa được gọi là “xuất thần”, đó là vì nó rút chúng ta ra khỏi mình, nâng chúng ta lên và làm tràn ngập chúng ta với tình yêu và vẻ đẹp của Thiên Chúa. Nhưng chúng ta cũng có thể kinh nghiệm xuất thần khi nhận ra nơi người khác vẻ đẹp giấu ẩn của họ, phẩm giá và sự cao  cả của họ trong tư cách là những hình ảnh của Thiên Chúa và là con cái của Cha trên trời. Chúa Thánh Thần muốn thức đẩy ta ra khỏi chính mình, đón nhận người khác trong yêu thương và tìm kiếm thiện ích cho họ. Vì thế, điều luôn luôn tốt hơn, đó là sống đức tin cùng với nhau, diễn tả tình yêu thương của chúng ta bằng việc sống trong cộng đoàn và chia sẻ với các bạn trẻ khác tình cảm của mình, thời giờ, đức tin và những lo lắng của mình. Giáo hội cung ứng nhiều khả năng để sống đức tin trong cộng đoàn, vì mọi sự sẽ dễ hơn khi chúng ta cùng làm với nhau”.

(Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 164)


THÔNG BÁO

1. Chúa nhật 05/12, sau thánh lễ 08g00, có rửa tội cho trẻ em.

2. Thứ Hai ngày 06/12 Lễ Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang quan thầy của Giáo Họ Giuse Khang. Thánh lễ mừng bổn mạng sẽ được cử hành lúc 17g00 cùng ngày , xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.

3. Ban Giáo lý Hôn nhân của Hạt Đà Nẵng thông báo: Lớp Giáo lý Hôn nhân của Hạt Đà Nẵng sẽ khai giảng lúc 19g15 ngày thứ Hai 06/12/2021 tại  Giáo xứ Thanh Đức. Xin đăng ký tại giáo xứ Thanh Đức.

4. Thứ Ba ngày 07/12 Lễ  nhớ Thánh Ambrôxiô, Giám mục, Tiến sĩ Hội thánh, Quan thầy của 01 anh em. xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.

5. Thứ Tư 08/12/2021. Lễ trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, ngày bế mạc Năm Đặc biệt Kính Thánh Giuse và cũng là ngày kỷ niệm thụ phong Linh mục của Đức Cha Giuse (1987-2021). Thánh lễ được cử hành trọng thể lúc 17g00 cùng ngày, do Đức Giám mục giáo phận chủ sự và vào lúc 19g30 cùng ngày, có giờ tôn vinh và rước kiệu bế mạc Năm Kính Thánh Giuse. Xin cộng đoàn hiệp thông để Tôn Vinh và Cầu nguyện với Thánh Cả. Mời HĐMVGX tham gia đoàn rước cho Thánh lễ lúc 17g00 và Giờ Tôn Vinh lúc 19g30.

6. Thứ Năm 09/12/2021, sau thánh lễ chiều lúc 17g00 là giờ Chầu Thánh Thể do Ban Phụ Huynh Giáo Lý phụ trách.


THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

THÁNH GIUSE NGUYỄN DUY KHANG

Thầy giảng (1832 – 1861)

NGÀY TỬ ĐẠO: 6 THÁNG 12

Các quan có bắt Đức cha Hermosilla-Liêm thì cũng chẳng tha tôi. Đức cha có được chết vì đạo, thì tôi cũng được phúc ấy. Mất đầu còn chân sợ gì.

Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang sinh năm 1832 tại làng Cao Mại, xã Trà Vi, huyện Vũ Tiên, tỉnh Thái Bình. Thân phụ mất sớm, cậu được thân mẫu dưỡng dục nên con người điềm tĩnh, dũng cảm và đạo hạnh.

Năm 1845, cậu Khang vào nhà Chúa và được cha Matthêu Năng, dòng Đa Minh, chăm sóc dạy dỗ trong gần mười năm. Sau đó, cậu nhận áo dòng Đa Minh và được gửi vào Chủng viện Kẻ Mốt để chuẩn bị lãnh chức linh mục.

Ngày 05/08/1861, vua Tự Đức ban hành sắc chỉ phân sáp tín hữu, cấm đạo gắt gao hơn. Chủng viện Kẻ Mốt bị đóng cửa rồi sau bị tàn phá theo lệnh vua. Đức cha Hermosilla-Liêm lên đường trốn khỏi làng Kẻ Mốt, về ẩn trú trong một hang động tại Thọ Ninh. Ý Chúa định cho thầy Khang đi theo giúp Đức cha. Thầy Khang xếp đặt mọi việc và bảo vệ cho Đức cha khi thầy mới 29 tuổi.

Đức cha Hermosilla-Liêm và thầy Khang bị bắt, bị giải về công đường Hải Dương. Ngày 01/01/1851, Đức cha Hermosilla bị trảm quyết. Thầy Khang bị giam cầm hơn một tháng, với hai lần bị tra tấn khủng khiếp. Thầy bị trận đòn dã man, máu chảy lênh láng vì không chịu khai nơi ẩn trốn của các vị đạo trưởng. Lần thứ hai, thầy bị đánh 120 roi nhừ tử. Trong tù, sống chung với giáo dân, thầy tổ chức đọc kinh chung và làm việc thống hối, đền tội để chuẩn bị lãnh nhận phúc tử đạo.

Ngày 06/12/1861, thầy Nguyễn Duy Khang chịu trảm quyết tại pháp trường Năm Mẫu (Hải Dương), được chôn ngay tại nơi xử án. Đến năm 1867, thi hài được cải táng đưa về an vị ở nhà nguyện họ Kẻ Mốt.

Thầy Giuse Nguyễn Duy Khang được nâng lên bậc chân phước ngày 20/05/1906 và được tôn phong hiển thánh ngày 19/06/1988.


CHIA SẺ

7 điều bất ngờ xảy ra khi bạn cầu nguyện với chuỗi Mân Côi thường xuyên hơn

Nếu bạn thấy khó cầu nguyện khi lần chuỗi mân côi hay khó giữ việc lần chuỗi thường xuyên, thì bạn hãy đọc để khám phá 7 điều bất ngờ nhất xảy ra trong đời sống của bạn khi bắt đầu cầu nguyện bằng việc lần chuỗi mân côi thường xuyên hơn.

1. Bạn sẽ bớt ích kỷ hơn

Bạn từng cảm thấy thế nào khi yêu mến ai đó hay một điều gì đó với trọn con tim và cảm thấy thực sự bị lôi cuốn về người ấy hay những sự vật ấy, nhưng phải chăng đôi khi lại thật khó để hành động vì lòng mến đó? Cảm nhận của tôi về chuỗi Mân côi cũng giống như vậy. Tôi yêu mến việc lần chuỗi và tôi yêu mến điều ấy như một món quà được trao tặng. Tôi thực sự tin vào sức mạnh của nó. Nhưng còn việc phải dành riêng thời giờ để lần chuỗi  thì sao? Để thực hiện, bản thân tôi phải hy sinh và từ bỏ một khoảng thời gian và năng lực cho riêng mình, và thay vào đó là suy niệm về những mầu nhiệm. Việc cầu nguyện bằng chuỗi Mân côi giúp chúng ta quy hướng về Đức Kitô, Đấng có thể đưa ta ra khỏi mình, giải thoát ta khỏi tội lỗi, và giúp ta liên tục kiếm chế sự thỏa mãn tính ích kỷ của mình.

2. Bạn sẽ kỷ luật hơn

Khi càng cầu nguyện bằng chuỗi Mân côi bạn sẽ càng muốn cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi hơn. Ơn kỷ luật được trui rèn trong những lần tâm trí bạn bình lặng để tập trung, cầu nguyện ngay cả khi bạn mệt mỏi hay tắt điện thoại để lần chuỗi trước khi ngủ. Những hành vi kỷ luật này tác động lên mọi lãnh vực trong đời sống của bạn. Kỷ luật tương tự như tập thể dục, bạn không thể trở thành một vận động viên marathon trong lần chạy đầu tiên được. Nhưng bạn có thể tập tành từng chút một theo thời gian. Chuỗi Mân Côi giúp bạn thực hiện những bước đi của một đứa trẻ hướng tới việc làm cho Thiên Chúa được ưu tiên hơn trong cuộc sống của mình. Ngay cả những ngày (hay những mùa) khi bạn không có được sự an ủi về cảm xúc hay thiêng liêng nào, việc gắn bó với chuỗi Mân Côi là một cách thức tuyệt vời để duy trì sự trung tín, hoàn thành nghĩa vụ với Thiên Chúa và Đức Mẹ, và theo một “nguyên tắc nhỏ” trong ngày sống của bạn.                                                                        

  (còn tiếp)

Tác giả: Ruth BakerJoseph Trần Ngọc Huynh, S.J. chuyển ngữ


MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN

Chuỗi hạt Mân Côi với kẻ ốm liệt

Tại nữ tu viện ở Tây Ban Nha, có một dì phước bị tê liệt trầm trọng đã nhiều năm. Dì ốm o gầy gò, không thể cử động được. Hơn 2 năm liệt giường, dì chỉ nằm lần chuỗi Mân Côi, và suy niệm các sự thương khó Đức Chúa Jesu, nên đã can đảm chịu đựng được những sự đau đớn. Một hôm Đức Mẹ soi sáng cho Bà Bề Trên tu viện, nảy sinh ra ý kiến là khiêng dì phước ra nằm trước tượng Đức Mẹ trong nhà thờ. Cả dòng lần chuỗi Mân Côi cầu cho chị dòng được thuyên giảm, nếu đẹp lòng Chúa và sáng danh Đức Mẹ. Một sự lạ đã xảy ra: khi đọc chuỗi 5 sự Vui, dì cố gắng theo dõi, và cảm thấy hết sức mệt nhọc. Khi đọc chuỗi 5 sự Thương, dì cảm thấy phấn khởi, sức khoẻ dần dần hồi phục. Khi đọc chuỗi 5 sự Mừng, dì tươi vui hẳn lên, và coi như bình phục. Dì tự đứng lên, và qùy gối cảm tạ Thiên Chúa và Đức Mẹ đã cứu dì.

Mọi người ngơ ngác, thấy phép lạ nhãn tiền. Nhiều người hết sức cảm động . Cả nhà thờ đều oà lên khóc vì phép lạ đặc biệt, mà Đức Mẹ đã ban cho dì phước liệt giường lâu năm. Sau tràng chuỗi 150, cả nhà dòng đứng lên hát kinh Magnificat tạ ơn Đức Mẹ.

Linh Mục Joakim Soler dờng Đaminh đã chứng kiến phép lạ này, và Ngài đã kể lại trong cuốn Nhật ký. Phép lạ Đức Mẹ Mân Côi cứu kẻ liệt thì không sao kể cho xiết được. Chỉ nguyên các phép lạ Đức Mẹ đã cứu kẻ liệt ở Lourdes thì đủ để chứng tỏ những ai mắc bệnh nan y mà tuyệt đối tin thưởng ở quyền phép Mẹ, thì hầu như được khỏi cả. Chính bản thân chúng tôi đã đến Lourdes năm 2000, chúng kiến tận mắt không biết bao nhiêu là phép lạ, hoặc được người ta kể lại. Rất nhiều nạng chống, xe lăn đưọc treo đầy trên vách núi, làm chứng cho những phép lạ đưọc khỏi bệnh.                                                                              

  (Nguồn : 100 Truyện tích Mân côi)


CHÂM NGÔN LỜI CHÚA

Ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ là một chén nước lã mà thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.(Mt 10:42)