PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXI MÙA THƯỜNG NIÊN – B

LỜI BAN SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

Ông Simon Phêrô đáp: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời.” (Ga 6,68)

Suy gẫm: Một diễn giả bị thính giả của mình la ó để phản đối, một ông thầy bị học trò của mình tẩy chay, ôm cặp sách bỏ về, đó quả là một thất bại thảm hoạ. Chúa Giêsu đã phải chịu cảnh ê chề đó khi Ngài nói: “Ai ăn thịt tôiuống máu tôi, thì được sống muôn đời.” Người nghe hết xầm xì phản đối, lại tranh luận sôi nổi ra mặt. Nhiều môn đệ của Ngài cũng bỏ Thầy mà đi vì “lời này chướng tai quá”. Chúa Giêsu đã tiên liệu đây là điều rất khó chấp nhận nên đã từng bước mạc khải điều này. Thoạt tiên Ngài làm phép lạ hoá bánh ra nhiều. Khi dân chúng háo hức tìm Ngài, Ngài dạy đừng tìm kiếm thứ lương thực mau hư nát, mà phải tìm kiếm thứ bánh ban sự sống đời đời. Rồi Ngài tiết lộ Ngài chính là bánh trường sinh đó. Đến hôm nay, Ngài mới nói rõ ràng không bóng gió: bánh hằng sống đó chính là thịt và máu Ngài. Dù biết sẽ có nhiều người chối từ, Chúa Giêsu cũng không vì thế né tránh hay giảm nhẹ điều Ngài tha thiết mong mỏi thực hiện: hiến thân mình làm lương thực ban sự sống đời đời cho chúng ta. Bởi vì đó là con đường duy nhất để cứu độ nhân loại chúng ta. Thật hay và thấy may mắn, vẫn còn đó Phêrô và các bạn dám khảng khái thưa với Chúa: “Thầy mới có những lời ban sự sống đời đời.” Và bạn, bạn cũng hãy thưa với Ngài như thế và hãy nói: “Xin Chúa hãy ngự vào lòng con cách thiêng liêng.”

An Vi


GIÁO HUẤN SỐ 39 

NHỮNG NẺO ĐƯỜNG CỦA TUỔI TRẺ

Một khát vọng sống và kinh nghiệm (tiếp theo)

“Hồng y Phanxicô Xavie Nguyễn văn Thuận, khi bị giam cầm…, đã từ chối việc thúc thủ để chỉ ngồi chờ ngày được phóng thích. Ngài đã chọn “sống mỗi giây phút hiện tại, lấp đầy nó với tình yêu”. Ngài quyết định: “Tôi sẽ tận dụng các cơ hội có được mỗi ngày; tôi sẽ chu toàn các việc bình thường một cách phi thường”. Khi các con làm việc để đạt được điều mình mơ ước, hãy tận dụng mỗi ngày và sống hết mình, để mỗi khoảnh khắc đều đầy tràn yêu thương. Ngày hôm nay của tuổi trẻ các con rất có thể là ngày cuối cùng, vì thế rất đáng để nỗ lực sống nó một cách nồng nhiệt và trọn vẹn nhất”. (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 148).


GƯƠNG THÁNH NHÂN

THÁNH BA-TÔ-LÔ-MÊ-Ô, TÔNG ĐỒ
NGÀY: 24 THÁNG 8

Mỗi người đều có một lối sống, mỗi người đều có một phong cách khác nhau. Các thánh cũng vậy. Cuộc sống của các thánh luôn có một mẫu số chung: sống giống Ðức Kitô. Thánh Ba-Tô-Lô-Mêô Giáo Hội tôn kính hôm nay cũng không nằm ngoài định luật muôn thuở: họa lại hình ảnh thật nhất của Chúa Giêsu Cứu Thế.

BA-TÔ-LÔ-MEÔ ÐƯỢC TUYỂN CHỌN LÀM TÔNG ÐỒ

Phi-lip-phê gặp ông Na-tha-na-en và nói :”Ðấng mà sách Luật Môsê và các ngôn sứ nói tới,chúng tôi đã gặp: đó là ông Giêsu, con ông Giuse, người Na-Da-Rét “Ông Na-tha-na-en liền bảo: “Từ Na-Da-Rét, làm sao có cái gì hay được?”. Ông Phi-lip-phê trả lời: “Cứ đến mà xem” (Ga 1,45-46).

Cứ đến mà xem là lời mời gọi ông Na-tha-na-en trở thành tông đồ đích thực của Chúa Giêsu. Sự kỳ diệu và hết sức lạ lùng là khi Chúa Giêsu vừa thấy Na-tha-na-en, Người đã nói: “Ðây đích thật là một người Is-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối” (Ga 1,47). Việc Chúa gọi Na-tha-na-en tức Ba-Tô-Lô-Mê-ô thật là huyền nhiệm vì chính Chúa đã thấy, đã biết ông khi ông đang ở dưới cây vả (Ga 1,48). Chúa nói : “lòng dạ của Na-tha-na-en không có gì gian dối “. Ðiều này nói lên hồng phúc của Ba-Tô-Lô-Mê-ô vì tâm hồn mới là quan trọng. Người ta thường ví von: “Hữu ư trung xuất hình ư ngoại” (Trong có gì thì biểu lộ ra bên ngoài). Chính lúc, Na-tha-na-en tuyên xưng: “Thưa Thầy, chính Thầy là con Thiên Chúa, chính Thầy là Vua Is-ra-en ” (Ga 1,49). Chúa Giêsu đã tuyển chọn Na-tha-na-en làm “Apostoloi”,nghĩa là tông đồ. Ðó là giờ cứu độ, giờ hồng phúc của Ba-Tô-Lô-Mê-ô, giờ Ba-Tô-Lô-Mê-ô được lột xác trở nên hoàn toàn tùy thuộc vào Chúa.Làm tông đồ nghĩa là thuộc trọn vẹn về Chúa.

NHƯ MỌI TÔNG ÐỒ BA-TÔ-LÔ-MÊÔ ÐƯỢC SAI RA KHƠI THẢ LƯỚI

Thả lưới nghĩa là phải ra xa bờ, chọn chỗ nhiều cá. Ra khơi có nghĩa là tin vào Chúa vì có thể trong cuộc hải hành sẽ gặp sóng to, gió lớn, sẽ gặp nhiều chuyện trục trặc, nhưng tin, cậy vào Chúa sẽ được Chúa giải thoát. Ba-Tô-Lô-Mê-ô đã cùng với các bạn trong nhóm 12, theo Chúa Giêsu trên khắp các nẻo đường truyền giáo, theo Thầy làm chứng có nước trời, có Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Theo Thầy để học hỏi những kinh nghiệm của Thầy, lãnh nhận những tư tưởng, chân lý và Tin Mừng, giáo lý của Thầy hầu chuẩn bị cho việc ra khơi mai sau. Theo Thầy để lãnh nhận quyền và sự thật mà Thầy sẽ trao phó cho: ” Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em”. Và, sau khi Chúa về trời, các tông đồ lãnh nhận Chúa Thánh Thần, Ba-Tô-Lô-Mê-ô được sai đi loan báo Tin Mừng tại Ấn Ðộ, vùng Lycôni và Arménie. Thánh Ba-Tô-Lô-Mê-ô đã làm chứng cho Chúa phục sinh bằng gương sáng đời sống thánh thiện, đạo đức của Ngài, bằng những lời chân thật, tài lợi khẩu, hoạt bát và những phép lạ Chúa ban cho, thánh nhân đã đưa được biết bao người ngoại giáo trở về. Thánh nhân đã trở nên giống Chúa Kitô như thánh Phaolô nói: ” Tôi sống nhưng không phải tôi sống mà là Ðức Kitô sống trong tôi “và ” Tôi có thể làm được mọi sự trong Ðấng ban sức mạnh cho tôi”. Chính tình yêu Chúa Kitô thúc bách thánh nhân.

Ba-Tô-Lô-Mêô đã thực hiện việc rao giảng bằng chính cuộc đời của Ngài: từ bỏ, hy sinh và hết lòng trở nên giống Chúa Kitô. Thánh nhân đã trừ quỷ cho công chúa của vua Polêmon và nhiều người khác, đặc biệt Ngài đã hoán cải và đưa cả gia đình nhà vua Polêmon trở lại đạo công giáo. Thánh nhân đã làm chứng cho Chúa bằng chính mạng sống của mình đúng như lời Chúa phán: “Tôi tớ không hơn chủ”. Vì ghen tức thánh nhân, các sư sãi và các quan chức triều đình đã vu cáo, khai gian cho thánh nhân đủ điều và Ngài đã bị vua Attiges bắt, bỏ tù, hành hạ đủ mọi cực hình và lãnh án trảm quyết cho tới hơi thở cuối cùng vào năm 52.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT


CHIA SẺ

NHỮNG CÂU NÓI NỔI BẬT CỦA ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ (tiếp theo)

 “Chúa Giêsu chính là Chân Lý: Chân Lý “đã trở thành nhục thể”, đã đến giữa chúng ta để chúng ta biết Chân Lý ấy. Không thể nắm bắt Chân Lý như nắm bắt một sự vật. Chân Lý phải được gặp gỡ. Nó không phải là một vật sở hữu, nhưng là một cuộc gặp gỡ với một Ngôi Vị.”

 “Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta “vào tất cả Chân Lý” (Ga 16:13); Ngài không những chỉ giúp chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu, sự viên mãn của Chân Lý, mà còn hướng dẫn chúng ta “vào” Chân Lý, làm cho chúng ta đi vào sự hiệp thông sâu xa hơn với Chúa Giêsu, cho chúng ta hiểu biết về những gì thuộc về Thiên Chúa.”

 “Chúng ta cần phải để cho mình được tràn ngập bởi ánh sáng của Chúa Thánh Thần, để Ngài đưa chúng ta vào Chân Lý của Thiên Chúa, là Chúa duy nhất của cuộc đời chúng ta.”


MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN

Xin Chúa Tha Thứ Cho Tôi

Sau thời cách mạng Pháp, trước cửa một nhà thờ tại Balê, người ta thường thấy một người hành khất với một dáng vẻ lạ thường. Xuyên qua lớp áo rách rưới, ai cũng có thể nhìn thấy trên vòng cổ của người ăn xin một cây thánh giá nhỏ bằng vàng.

Người khách quen thuộc nhất của người xấu số này là một vị linh mục trẻ. Vị linh mục thường đến dâng thánh lễ tại nhà thờ này. Mỗi lần ra khỏi nhà thờ, ông không quên hỏi han và giúp đỡ người hành khất.

Ngày nọ, vị linh mục trẻ không còn thấy người ăn xin lảng vảng trước cửa nhà thờ nữa. Lần mò hỏi thăm, vị linh mục đã tìm đến thăm người hành khất đang trong cơn rét run vì bệnh tật và đói ăn. Cảm động trước nghĩa cử của vị linh mục, ông ta đã kể lại cuộc đời của mình như sau: “Khi cách mạng vừa bùng nổ, tôi làm quản gia cho một gia đình giàu có. Hai vợ chồng chủ tôi là những người đạo đức, giàu lòng thương người. Thế nhưng tôi đã phản bội họ. Quân cách mạng tìm cách bắt họ. Hai vợ chồng và hai đứa con của họ đã bị bắt giữ và kết án tử hình. Chỉ còn người con trai duy nhất là thoát khỏi”. Nghe đến đây, vị linh mục như muốn té xỉu, nhưng ông đã cố gắng giữ bình tĩnh để nghe tiếp câu chuyện của người hành khất: “Tôi nhìn họ leo lên đoạn đầu đài và thản nhiên theo dõi cảnh người ta chém đầu họ. Tôi quả thực là một quái vật khát máu… Từ đó, tôi không thể nào có sự bình an trong tâm hồn. Tôi bắt đầu đi lang thang khắp các ngả đường để quên tội ác của mình. Tôi vẫn còn giữ tấm ảnh của gia đình họ trong túi áo này đây. Cây thánh giá tôi đang treo ở đầu giường là của người chồng, còn chiếc thánh giá bằng vàng tôi đeo trên cổ đây là của người vợ… Xin Chúa tha thứ cho tôi”. Vừa nghe xong những dòng tâm sự và cũng là lời tự thú của người hành khất, vị linh mục trẻ đã quỳ gối xuống bên cạnh chiếc giường của người hấp hối và thay cho một công thức giải tội, ông đã nói như sau: “Tôi chính là người con trai còn sống sót trong gia đình. Ðại diện cho gia đình và với tư cách là một linh mục, tôi tha thứ cho ông nhân danh Cha và Con và Thánh Thần…”.

Câu chuyện tha thứ trên đây là một trong những mẩu chuyện đã và đang xảy ra ở mọi thời đại và mọi nơi. Giữa sa mạc cằn cỗi của lòng người, Thiên Chúa vẫn còn cho mọc lên những hoa trái của yêu thương, tha thứ. Tha thứ là vẻ đẹp thanh tú cao sang nhất của lòng người…

Sự hiện diện của bà Muzeyen Agca tại Roma dạo tháng 02.1987 nhắc lại cho chúng ta một biến cố vô cùng đau thương, nhưng cũng gợi lại một nghĩa cử vô cùng cao quý của vị Cha chung. Ngày 13/5/1981, giữa lúc hàng ngàn người đang chen chúc tại công trường thánh Phêrô để chờ đón Ðức Gioan Phaolô II, thì một tiếng nổ chát chúa vang lên từ đám đông đã làm cho mọi người như đứng tim. Ðức Thánh Cha đã gục ngã trên chiếc xe Jeep mui trần, máu me vọt lên tung téo. Lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, một vị Giáo Hoàng bị mưu sát. Ali Agca, thủ phạm chính của vụ mưu sát, đã bị bắt giữ ngay sau đó. Người thanh niên Thổ Nhĩ Kỳ này đã bị giam giữ tại nhà tù Rebibbia ở Roma. Biến cố đẫm máu trên đây đã ghi đậm sự thù hận đang sôi sục trong lòng người… Nhưng thế giới không chỉ được nung náu bằng lò lửa của hận thù. Thiên Chúa đã tạo dựng con người để yêu mến và tha thứ…

Năm 1984, một biến cố khác đã làm chấn động dư luận thế giới: Ðức Gioan Phaolô II đã đích thân đến nhà giam Rebibbia để nói chuyện với Ali Agca và tha thứ cho anh. Không ai biết hai bên đã trao đổi những gì, nhưng ai cũng cảm động trước cảnh tượng kẻ sát nhân và người bị mưu sát đã bắt tay nhau và trao cho nhau ánh mắt của tha thứ, của hòa giải…

(Nguồn: catholic.org)


Châm ngôn Lời Chúa

Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, nơi kẻ trộm khoét vách và lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, nơi trộm cắp không đào ngạch và lấy đi đượcMt 6:19-20