CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA THẤT A

Hãy đem Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai-cập. (Mt 2,13)

Suy gẫm: Gia đình Thánh tràn đầy thánh thiện và được chúc phúc, cũng không được miễn khỏi kinh nghiệm đối diện với nguy hiểm, sợ hãi (hành trình sang Ai cập), với sự hiểu lầm (hoang mang của Giuse về việc Đức Maria mang thai), với lo lắng và đau lòng (khi lạc mất Chúa trong Đền Thờ), với bạo lực đau khổ và cái chết (cuộc khổ nạn và cái chết của Đức Kitô như lưỡi dao trong lòng Đức Maria). Điều gì làm cho gia đình Thánh Giuse và Đức Maria nên thánh? Ngay cả khi cuộc sống đầy những thử thách, hai Vị vẫn luôn trung tín với Chúa và chung thủy với nhau.

Cầu xin cho những giá trị của tình yêu, sự kính trọng sâu xa, tương thuộc lẫn nhau, phục tùng, lòng thương cảm, sự tha thứ và hướng về Thiên Chúa ngự trị trên hết trong gia đình chúng ta.

Hãy lắng nghe điều Thánh Giuse, Đức Maria và Hài nhi Giêsu muốn nói với bạn về gia đình của bạn.

 (Daily Gospel/ Fr. Paulson.V.Veli, CMF, PhD)

          PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

29.12  CHÚA NHẬT TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. LỄ THÁNH GIA THẤT. Lễ kính. Mt 2,13-15.19-23

30.12 Thứ Hai. NGÀY VI TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH.Lc 2,36-40

31.12 Thứ Ba. NGÀY VII TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH.Thánh Sin-vet-te I, Giáo Hoàng. Ga 1,1-18

01.01.2020 Thứ Tư. CUỐI TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. ĐẦU NĂM DƯƠNG LỊCH. ĐỨC MA-RI-A, MẸ THIÊN CHÚA. Lễ Trọng. Ngày Cầu Cho Hoà Bình Thế Giới. Lc 2,16-21. Giáo phận hành hương về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu. Khai mạc Năm Thánh Mẫu.

02.01 Thứ Năm đầu tháng. Thánh Ba-si-li-ô Cả và Thánh Grê-gô-ri-ô Na-zi-an-zê-nô, Giám mục, TS Hội thánh. Lễ nhớ. Ga 1,19-28

03.01 Thứ Sáu đầu tháng. Thánh Danh Chúa Giê-su. Ga 1,29-34

04.01 Thứ Bảy đầu tháng. Ga 1,35-42

Chiều: LỄ VỌNG CHÚA HIỂN LINH. Mt 2,1-12

05.01 CHÚA NHẬT. CHÚA HIỂN LINH. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Mt 2,1-12

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

1. Chúa Nhật, 29/12/2019. Thánh Gia Thất, Bổn mạng của Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân và Ca đoàn Thánh Gia. Buổi sáng có 3 thánh lễ như thường lệ, buổi chiều chỉ có một Thánh lễ lúc 17g00 tại tiền sảnh Nhà Thờ do Đức Cha Giuse chủ sự, mừng Ngân Khánh Hôn phối (25 năm) cho các đôi Vợ Chồng trong Giáo xứ.

2. Thứ Tư, 01/ 01/ 2020, lúc 09g00, Thánh lễ Mẹ Thiên Chúa-Cầu Cho Hòa Bình Thế Giới- Khai Mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, Giáo xứ tổ chức thuê xe cho giáo dân tham dự. Xin liên hệ với anh Ngọc Ban Trật Tự dể mua vé.

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO:

GIÁO HUẤN SỐ 5

LỜI THIÊN CHÚA NÓI GÌ VỀ NGƯỜI TRẺ? (tiếp theo)

“Trong Tân Ước: Một trong các dụ ngôn của Chúa Giêsu (x. Lc 15,11-32) kể rằng người con “trẻ tuổi hơn” muốn bỏ nhà cha mình để trẩy đi phương xa (x. c.12-13). Nhưng cách nghĩ của anh về sự độc lập đã đi đến chỗ thái quá và hủy hoại (x. c.13), anh bắt đầu kinh nghiệm nỗi đắng cay của cô đơn và túng quẫn (x. c.14-16). Dù vậy, anh đã tìm được nghị lực để bắt đầu lại (x. c.17-19), anh quyết định đứng lên trở về nhà (x. c.20). Trái tim người trẻ thường sẵn sàng thay đổi, quay lại, đứng lên và rút bài học từ cuộc sống. Ai mà lại không ủng hộ anh chàng này trong quyết tâm mới của anh cơ chứ? Nhưng người anh trai thì mang một trái tim đã cằn cỗi; anh ta để cho mình bị thống trị bởi sự tham lam, ích kỷ và ghen tị (Lc 15,28-30). Đức Giêsu khen ngợi chàng trai trẻ tội lỗi quay về đường ngay nẻo chính, hơn là người anh tự cho mình là trung thành song lại thiếu tình yêu và lòng thương xót”. (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 12).

CHÚC MỪNG BỔN MẠNG

Chúc Mừng Quý Ông Bà Anh Chị Em Ca Đoàn Thánh Gia, Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Nhân Ngày Lễ Bổn Mạng -Thánh Gia Thất (29/12)

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Giáng sinh gặp Chúa hay gặp ai?

Mỗi cuộc gặp gỡ ít nhiều sẽ làm cho chúng ta thay đổi. Vì mỗi cuộc gặp gỡ có thể mang nỗi đau hay hạnh phúc, niềm vui hay những tổn thương. Nỗi đau sẽ cho ta kinh nghiệm. Hạnh phúc sẽ cho ta trải nghiệm vị ngọt của thành công. Có bao nhiêu cuộc đời đã đi qua nhau, là có bấy nhiêu những đổi thay trong cách sống, cách nghĩ và làm cho chúng ta trưởng thành hơn.

Con Thiên Chúa giáng trần là cơ hội để chúng ta dễ dàng gặp gỡ Ngài. Từ máng cỏ Bêlem cho tới suốt dọc dài cuộc đời của Chúa ta thấy nhiều con người đã được đổi thay nên tốt hơn và hạnh phúc hơn. Từ các mục đồng đến ba nhà đạo sĩ họ đều được biến đổi để có niềm vui trọn vẹn trong tâm hồn. Các mục đồng từ nay họ hân hoan tươi vui hơn. Ba nhà đạo sĩ sau khi gặp Chúa họ đã tìm lối mới mà về, nghĩa là không còn đi con đường cũ đầy cạm bẫy hiểm nguy.

Mỗi mùa Giáng sinh về là ta được mời gọi đến chiêm ngắm Chúa nơi hang đá Belem. Nhưng xem ra mùa Giáng sinh này lại đến mùa Giáng sinh khác chúng ta vẫn chưa thay đổi, chúng ta vẫn đi lại lối cũ, lòng chúng ta vẫn ngổn ngang trăm chiều và thế giới vẫn hận thù chiến tranh. Có lẽ vì chúng ta chưa gặp Chúa. Chúng ta đi xem hang đá như đi vào lễ hội. Chúng ta đến hang đá để tìm niềm vui với bạn bè và với tình nhân. Xong cuộc vui đêm Giáng sinh chúng ta lại trở về lối cũ. Con đường cũ, cuộc sống cũ vẫn bon chen, vẫn tham sân si  . .

Nhìn vào dòng người tấp nập trong những ngày mừng lễ Giáng sinh, ta thấy phần đông không đi triều bái Con Thiên Chúa. Họ đi dự lễ hội với người yêu, với người thân. Họ tranh thủ chụp hình góc cạnh này, góc cạnh kia để tìm cho mình một tấm hình ưng ý. giáo xứ năm nay cũng trang hoàng khung cảnh giáng sinh hoành tráng hơn, hiện đại và nguy nga hơn để đáp ứng nhu cầu chụp hình của con người. Lướt qua facebook ta thấy họ kể cho nhau nghe giáo xứ này cây thông độc lạ nhất, giáo xứ nọ con đường được trang hoàng như đi vào hang động thiên thai tráng lệ, và giáo xứ kia hang đá to nhất  . . .

Xem ra Chúa vẫn cô đơn trong chính ngày kỷ niệm giáng sinh của mình. Con người, lại mùa Giáng sinh này và mùa Giáng sinh nữa cũng chỉ nhớ nhau về những công trình con người mà không còn cảm xúc về mùa Noel gặp Chúa tràn đầy niềm vui tâm hồn như các mục đồng năm xưa.

Chúa đã giáng sinh trong thân phận một con người có xương có thịt. Đừng xem Ngài như một pho tượng để đến bên Ngài chụp hình tự sướng, còn Ngài vẫn cô đơn. Chúa xuống thế là mong được gặp dân Ngài. Hãy đến để triều bái Ngài như các nhà đạo sĩ năm xưa. Dù có cách xa không gian, nhưng các ngài vẫn gác lại mọi công việc để hăng hái lên đường tìm gặp Đấng Messia. Hãy đến triều bái Ngài như các mục đồng năm xưa để có thể oà lên niềm vui từ chính trong tâm hồn vì từ nay Con Thiên Chúa đã làm người và ở cùng chúng ta.

Lễ Chúa giáng sinh là dịp để chúng ta tôn vinh Thiên Chúa chứ không phải là dịp để các giáo xứ khoe khoang sự sự giầu có và tài trí của mình bằng những công trình hùng vĩ của loài người. Lễ Chúa giáng sinh là kỷ niệm ngày Con Thiên Chúa giáng trần chứ không phải là ngày kỷ niệm hai đứa yêu nhau hay chỉ là những kỷ niệm của những cuộc vui mau qua.

Đừng biến ngày kỷ niệm Chúa giáng sinh thành lễ hội vui chơi. Đừng chú trọng trang hoàng ngày lễ bằng những công trình vĩ đại. Hãy dành cho Chúa một ngày thờ kính thực sự, một ngày mà đất trời giao hoà và từ đây Thiên Chúa đi vào lịch sử nhân loại để những ai gặp gỡ Ngài sẽ tìm được niềm vui hạnh phúc và bình an.

Chúa giáng sinh chỉ mang lại niềm vui hạnh phúc bình an cho những ai đến gặp Ngài và thành tâm thiện chí sửa đổi con người theo ánh sáng của Ngài.

Cầu chúc cho mọi người có được niềm vui giáng sinh trong lòng khi đến gặp Chúa nơi máng cỏ Bêlem. Cầu chúc cho mọi người luôn được bình an tươi vui khi thành tâm thiện chí bước đi trong ánh sáng lề luật của Ngài.

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

“Hãy để Mẹ ngủ”: “sự dịu dàng của một gia đình, của một cuộc hôn nhân.”

(Mẹ Maria đang ngủ và Thánh Giuse đang ẵm Hài nhi với dáng vẻ thật trẻ con: vươn vai, duỗi tay, có vẻ còn ngái ngủ.)                      /internet/

Kính mời quý ông bà anh chị em tìm hiểu

 ‘Tóm tắt Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Hoà bình 1/1/2020

Chủ đề: “Hoà bình như là một con đường của hy vọng: đối thoại, hoà giải và hoán cải sinh thái”.

trên Bảng Thông Tin Giáo xứ.

+++