CHÚA NHẬT TUẦN II MÙA VỌNG A

Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần. (Mt 3, 2)

Suy gẫm: Hôm nay, Isaia mô tả những đặc điểm của Đấng cai trị mang sự hòa giải, bình an đến giữa các dân tộc. Gioan Tẩy Giả mời gọi dân thay đổi đường lối và nghiêm túc hoán cải.

Phải chăng niềm mơ ước của dân Người về Thiên Chúa đã thành toàn? Việc tôi không chịu hoán cải có trì hoãn Nước Thiên Chúa đến không?Tôi có vai trò gì trong việc thiết lập một thế giới hòa bình, nơi ‘bò tơ và sư tử non sẽ được nuôi chung với nhau’? Nhờ bí tích Rửa tội và Thêm sức, Chúa Thánh Thần đổ tràn trong tâm hồn tôi. Tôi có sống theo linh hứng của Chúa Thánh Thần ? Tôi phải làm gì để sửa đổi lối sống của mình và chuẩn bị tâm hồn đón nhận Chúa?

Hãy chăm chú lắng nghe tiếng hô trong sa mạc. Tiếng hô đó nói gì về bạn?

(Daily Gospel/ Fr. Paulson.V.Veli, CMF, PhD)

Thứ Năm 12/12 lúc 19g00 : Phiên Sám Hối Mùa Vọng của Giáo xứ Chính Tòa.

          PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

08.12 CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG. Mt 3,1-12

09.12 Thứ Hai. ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ); Lc 1,26-38

10.12 Thứ Ba. Mt 18,12-14

11.12 Thứ Tư. Thánh Đa-ma-sô I, Giáo Hoàng. Mt 11,28-30

12.12 Thứ Năm. Đức Mẹ Gua-đa-lu-pê; Thánh Gio-an-na Phan-xi-ca San-tan, Tu sĩ. Thánh Simon Phan Khắc Hòa, tử đạo. Mt 11,11-15

13.12  Thứ Sáu. Thánh Lu-xi-a, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ. Mt 11,16-19

14.12 Thứ Bảy. Thánh Gio-an Thánh Giá, Linh mục, Tiến sĩ Hội thánh. Lễ nhớ. Mt 17,10-13

15.12 CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG. Mt 11,2-11

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

Trực Phụng Vụ

TUẦN PHỤNG VỤ G.HỌ PHỤ TRÁCH
Tuần II MÙA VỌNG Đaminh Cẩm
Tuần III MÙA VỌNG Phêrô Lựu
Tuần IV MÙA VỌNG Miace Hy

Chầu Thánh Thể

NGÀY GIỜ PHỤ TRÁCH
Thứ sáu 06/12 19g30 Ban Thường Vụ
Thứ Năm 12/12 17g45 Th.T Hôn Nhân
Thứ Năm 19/12 17g45 TTV Thánh Thể
Thứ Năm 26/12 17g45 Vinh Sơn

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

GIÁO HUẤN SỐ 2

LỜI THIÊN CHÚA NÓI GÌ VỀ NGƯỜI TRẺ?

“Chúng ta hãy tiếp cận một số bản văn trong kho tàng Thánh Kinh phong phú, vì Thánh Kinh thường nói về người trẻ và về cách mà Chúa đến gần để gặp gỡ họ. Trong Cựu Ước: Vào một thời đại mà người trẻ không được đánh giá cao, một số bản văn cho thấy rằng Thiên Chúa nhìn họ một cách khác hẳn. Chẳng hạn, Giuse là đứa con nhỏ trong gia đình (x. St 37,2-3), nhưng Thiên Chúa bày tỏ cho cậu ấy những điều lớn lao trong các giấc mơ, và khi chỉ mới mười bảy tuổi, cậu ấy đã trổi vượt hơn các anh mình trong những chuyện quan trọng (x. St 37-47). Trong Ghi-đê-ôn, chúng ta thấy sự thẳng thắn của người trẻ, họ không quen với thực tế được bọc đường. Khi được bảo rằng có Chúa ở với mình, Ghi-đê-ôn đáp: “Nhưng nếu Chúa ở với chúng tôi, thì tại sao tất cả những điều này lại xảy ra với chúng tôi?” (Tl 6,13). Thiên Chúa không chấp lời trách cứ ấy, Ngài tiếp tục truyền: “Với sức lực ngươi có đó, hãy đi mà cứu Israel!” (Tl 6,14)”. (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, các số 5,6&7).

CHÚC MỪNG BỔN MẠNG                                                                      

Chúc Mừng Quý Bà, Chị Em Nhân Lễ Bổn Mạng- Đức Mẹ Vô Nhiễm (08.12) và Thánh Lucia, Trinh nữ, Tử đạo (13.12)

CHÚC MỪNG HÔN PHỐI                                                                             
Anh Phaolô Phêrô Huỳnh Nam Và Chị Maria Lưu Hồng Phúc.

Xin Thiên Chúa chúc phúc cho tình yêu Anh Chị hôm nay và mãi mãi.

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Văn Kiện Chính Thức Của Giáo Hội Thực Sự Nói Gì Về Mùa Vọng?

Mục đích của mùa Vọng là gì?

Mùa Vọng là một mùa trong niên lịch phụng vụ của Giáo Hội – chính xác hơn, thuộc niên lịch của Giáo Hội Latinh, là Giáo Hội lớn nhất hiệp thông với Đức Giáo Hoàng.

Những Giáo Hội Công giáo khác – cũng như nhiều Giáo hội không phải Công giáo — có tổ chức Mùa Vọng nhưng theo cách thức riêng của họ.

Theo những quy luật chung của năm phụng vụ và niên lịch, Mùa Vọng có một đặc tính với hai khía cạnh:

– Là một mùa để chuẩn bị cho Giáng Sinh khi chúng ta tưởng niệm việc Đức Kitô đến lần thứ nhất.

– Như là một Mùa mà việc nhớ lại ấy hướng tâm trí của chúng ta tới sự chờ đợi cho lần trở lại của Đức Kitô trong ngày sau hết.

Do đó, Mùa Vọng là một thời kỳ sốt sắng và mong đợi trong hân hoan. (quy luật 39)

Chúng ta thường nghĩ về Mùa Vọng chỉ như là một mùa chuẩn bị cho Giáng sinh hay tưởng nhớ việc Đức Kitô đến lần thứ nhất, nhưng như những quy luật tổng quát chỉ ra, thật quan trọng để nhắc nhớ rằng Mùa Vọng còn là dịp để chúng ta hướng tới sự trở lại của Đức Kitô. Cho nên, có thể nói Mùa Vọng đưa tâm trí chúng ta hướng về hai lần đến thế gian của Đức Kitô.

Phải chăng Mùa Vọng là mùa thống hối?

Chúng ta thường nghĩ về Mùa Vọng như là mùa thống hối bởi vì màu tím trong phụng vụ, giống như màu của mùa Chay – màu dành cho mùa sám hối.

Tuy nhiên, sự thực là Mùa Vọng không phải là mùa thống hối. Thật ngạc nhiên!

Theo điều khoản của Giáo Luật: số 1250: những ngày và những lần sám hối trong Giáo Hội hoàn vũ là mọi thứ sáu trong cả năm và cả mùa Chay.

Mặc dầu các đấng bản quyền địa phương có thể thiết lập thêm những ngày sám hối, song, trên đây đã là một danh sách đầy đủ của những ngày và những lần thống hối trong Giáo Hội Latinh cũng như toàn thể Giáo Hội, và Mùa Vọng không phải là một trong số đó.    

(Jimmy Akin/ Joseph T. Ngọc Huynh, S.J./

Mùa Vọng _ Tình Yêu

Đã thành thói quen.

Cứ đến tuần đầu và tuần thứ hai của Mùa Vọng _ Tuần bắt đầu của năm phụng vụ mới_ Tôi lại lang thang trên những con phố, đi vào những con đường của các giáo xứ gần xa để cảm nhận, để xao xuyến khi chiêm nghiệm sự rộn ràng nao nức của cộng đoàn dân Chúa và xã hội!

Sức hút của Mùa Vọng lại bắt đầu! Tôi lại miên man, lại xúc cảm khi nhìn thấy sự trông chờ điều gì đó sẽ đến…sẽ đổi thay bao điều cho mọi người và cho cả tôi nữa. Những nao nức rộn ràng trông đợi mà tôi được nhìn thấy như là một sự công nhận và tin rằng: Đó là _ sự  _thật.

Cả xã hội đang hân hoan, các giáo xứ đang nô nức chuẩn bị cho ngày trọng đại sẽ đến và sắp xảy ra…; Đây đó những cây thông Noel, những dây đèn đủ màu sắc được giăng mắc trên những thân cây, cành cây dọc những con phố, giăng mắc ở trong sân các nhà thờ, trong các nhà hàng và trong mọi nhà… Những trung tâm mua sắm, siêu thị tràn ngập không khí của niềm vui của sự tất bật chuẩn bị … Khắp nơi nơi: Sự hân hoan chờ đón Vị Cứu Tinh của nhân loại!

Emmanuel! Chúa đến. Không ồn ào không phô trương mà nhẹ nhàng, giản dị đến sâu thẳm. Chúa đến và ở lại trong tâm hồn của mọi người, trong mọi ngóc ngách của cuộc đời … Đó chính là Tình Yêu, một Tình Yêu vô bờ bến, là Hồng Ân Thiên Chúa ban cho nhân loại.

Một Mùa Vọng đong đầy những xúc cảm, với những cảm thức tình yêu và hy vọng đang đi vào lòng mỗi người chúng ta. Bởi vì ‘Thiên Chúa là Tình Yêu’.

(Hoàng Khuê)

          Thay Đổi Thế Giới Bằng Cách Thay Đổi Chính Mình

          Xu-phi Bayazid thuật lại điều liên quan đến đời ông như sau. “Khi còn trẻ, tôi có tinh thần cách mạng và mọi lời cầu nguyện của tôi đối với Chúa như sau: ‘Lạy Chúa, xin cho con nghị lực để thay đổi thế giới.’

          “Khi tôi đứng tuổi và nhận thấy gần quá nửa đời người đã trôi qua đi mà tôi không thay đổi được một người nào hết nên tôi đã thay đổi lời cầu nguyện như sau: ‘Lạy Chúa, xin ban cho con ơn thay đổi tất cả mọi người mà con sát cánh hằng ngày. Nếu chỉ được điều đó đối với gia đình và bè bạn thì con cũng sẽ mãn nguyện lắm rồi.’

          “Giờ đây tôi đã già nua và những ngày còn lại chỉ đếm được trên đầu ngón tay, tôi chỉ còn cầu xin như sau: ‘Lạy Chúa, xin ban cho con ơn thay đổi chính mình con.’ Giả như tôi biết cầu nguyện như thế ngay từ đầu thì tôi đã không uổng phí cuộc đời của tôi.

(Anthony de Mello, Như Tiếng Chim Ca)