CHÚA NHẬT TUẦN I MÙA VỌNG A

Anh em hãy canh thức để được sẵn sàng. (Mt 24, 42)

Suy niệm: Bước vào Mùa Vọng đề tài hãy sẵn sàng mời gọi chúng ta. Chúng ta chuẩn bị cho hai cuộc ngự đến- lần ngự đến cuối cùng của Chúa Kitô-Vua Vũ Trụ và lần ngự đến của Chúa Kitô nơi tâm hồn mỗi người chúng ta. Tiên tri Isaia nói về sự háo hức của đoàn người lũ lượt đi lên núi Đức Chúa để được Người dạy dỗ. Thánh Phao lô mời gọi chúng ta hãy tỉnh thức và bước đi theo sự chỉ lối của Thần Khí.

Chính Đức Kitô dạy chúng ta phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho cả hai cuộc ngự đến- cá nhân hay chung thẩm- của Người. Người đã và đang dạy dỗ chúng ta qua Thánh Kinh. Bạn đang sẵn sàng đón nhận sự dạy bảo của Chúa như thế nào? Bạn có đang chuẩn bị đón Đức Kitô ngự đến bằng sự gắn bó và vâng phục Lời Chúa không?

Hãy chăm chú lắng nghe Người.

(Daily Gospel/ Fr. Paulson.V.Veli, CMF, PhD)

          PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

01.12 CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG. Mt 24,37-44

02.12 Thứ Hai. Mt 8,5-11

03.12 Thứ Ba. THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ, Linh mục. Bổn mạng các xứ truyền giáo. Lễ kính. Mc 16,15-20

04.12 Thứ Tư. Thánh Gio-an Đa-ma-xê-nô, Linh mục, Tiến sĩ Hội thánh.Mt 15,29-37

05.12 Thứ Năm đầu tháng; Mt 7,21,24-27

06.12 Thứ Sáu đầu tháng. Thánh Ni-cô-la, Giám mục.Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang, tử đạo. Mt 9,27-31

07.12 Thứ Bảy đầu tháng. Thánh Am-brô-xi-ô, Giám mục, Tiến sĩ Hội thánh. Lễ nhớ. Mt 9,35 – 10,1.6-8

08.12 CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG. Mt 3,1-12

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

1. Thứ Năm 05/12/2019, lúc 19g30 giáo họ Giuse Khang Tĩnh tâm.

2. Thứ Sáu 06/12/2019, lúc 17g15 Lễ Kính Thánh Giuse Nguyễn Duy Khang.

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

270. Hội Thánh có lập trường thế nào với những người ly dị rồi tái hôn?

– Theo lời dạy của Chúa Giêsu, Hội Thánh vì tình yêu đón nhận họ cách yêu thương. Bất cứ ai thành hôn trong Hội Thánh, sau đó ly dị, rồi tái hôn, thì làm nghịch lại đòi hỏi rõ ràng của Chúa Giêsu là “hôn nhân bất khả phân ly”. Hội Thánh không thể xoá bỏ đòi hỏi này. Đã rút lại sự trung tín khi ly dị, rồi lại tái hôn, đó là phản lại với Bí tích Thánh Thể, là bí tích nói lên đặc tính Tình yêu Thiên Chúa không thể đảo ngược, không thể đổi thay. Do đó, những người tái hôn này đã sống trong tình trạng mâu thuẫn như thế, họ không được rước lễ. [1665, 2384]

“Những người ly dị tái kết hôn, mặc dầu trong tình trạng như vậy họ vẫn thuộc về Hội Thánh, Hội Thánh vẫn chăm chú theo họ cách đặc biệt, và ước mong họ cố gắng phát triển một lối sống Kitô hữu bằng cách vẫn tham dự Thánh lễ, nhưng không rước lễ; bằng cách nghe Lời Chúa, thờ lạy Chúa trong Bí tích Thánh Thể và cầu nguyện; bằng việc tham gia vào đời sống cộng đoàn; bằng việc đối thoại không ngần ngại với một linh mục hay một người hướng dẫn thiêng liêng, bằng việc tận tuỵ bác ái cụ thể và làm việc đền tội, bằng việc dấn thân để giáo dục con cái họ.” – Đức Bênêđictô XVI, Bí tích Tình yêu

271. Khi nói gia đình là Hội Thánh thu nhỏ nghĩa là gì?

– Hội Thánh ở trên quy mô lớn, gia đình ở trên quy mô nhỏ, đó là hình ảnh Tình yêu Chúa trong cộng đồng nhân loại. Thật vậy, mọi cuộc hôn nhân đều được hoàn thành khi mở ra cho người khác, cho con cái Thiên Chúa gửi đến, cho sự chấp nhận nhau, cho sự hiếu khách, cho việc phục vụ mọi người. [1655 – 1657]

 – Điều quyến rũ nhất nơi các Kitô hữu của Hội Thánh đầu tiên, những người vừa mới theo “đạo”, đó là các Hội Thánh thu nhỏ. Một người đến và tin vào Chúa thường kéo theo cả gia đình họ; và nhiều người trở thành tín hữu và xin được Rửa tội (Cv 18,8). Nhiều gia đình trở về với Chúa đã trở thành những đảo nhỏ sống đạo trong một thế giới không đức tin, trở thành những nơi để cầu nguyện, để chia sẻ và để tiếp đón ân cần thân mật. Rôma, Côrintô, Antiôkia, những thành phố lớn thời xưa có rải rác nhiều Hội Thánh thu nhỏ, giống như những điểm chiếu sáng. Ngày nay, những gia đình được Chúa Kitô cư ngụ cũng có thể trở thành men làm cho xã hội chúng ta được đổi mới. → 368

“Nếu bạn muốn ai trở thành Kitô hữu, hãy mời họ sống trong nhà bạn một năm.” – Thánh Gioan Kim Khẩu

“Không ai lại không có gia đình trong thế giới này. Hội thánh là nhà, là gia đình của mọi người, đặc biệt của những người đau khổ và đang mang những gánh nặng.” – Đức Gioan Phaolô II, Tông huấn Gia đình

***

Tông huấn ĐỨC KITÔ HẰNG SỐNG

Của Đức Thánh Cha Phanxicô

gửi các bạn trẻ và toàn dân Thiên Chúa

 “Đức Kitô hằng sống! Người là niềm hy vọng của chúng ta, và một cách kỳ diệu Người mang sự tươi trẻ đến cho thế giới chúng ta, và mọi sự được Người chạm đến đều trở nên trẻ trung, mới mẻ, đầy tràn sức sống.. Vì thế, lời đầu tiên cha muốn nói với tất cả các bạn trẻ Kitô hữu là lời này: Đức Kitô đang sống và Người muốn các con cũng sống thực sự!

Người ở trong các con, Người ở với các con, và Người không bao giờ bỏ các con. Dù các con đi lạc xa đến đâu, Người là Đấng Phục Sinh vẫn luôn ở đó. Người kêu gọi các con, Người chờ mong các con trở về với Người và bắt đầu lại mọi sự. Khi các con cảm thấy mình đang già đi vì ưu phiền, vì phẫn uất hay sợ hãi, vì nghi ngờ hay thất bại, Người sẽ vẫn luôn ở đó để phục hồi nghị lực và hy vọng của các con”. (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, các số 1&2).

CHÚC MỪNG BỔN MẠNG                                                                      

Chúc Mừng Giáo họ Giuse Nguyễn Duy Khang Nhân Lễ Bổn Mạng (06.12)

CHÚC MỪNG HÔN PHỐI                                                                             

Anh Phaolô Trịnh Trần Văn và Chị Maria Lê Lan Thảo

Xin Thiên Chúa chúc phúc cho tình yêu Anh Chị hôm nay và mãi mãi.

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

     Mời gọi các đại học được trích trong lá thư của Phanxicô Xavier gửi từ Nam Ấn cho các bạn đường ở Rôma, ngày 15.01.1544

“Biết bao lâu tôi đã muốn đi đến các đại học ở Châu Âu, và nhất là đến Đại học Paris[1] để lớn tiếng kêu to, như một người đã mất trí, với những người vốn giàu kiến thức hơn là có lòng ước ao rút tỉa ích lợi từ  kho kiến thức ấy; và nếu họ đem cũng chừng ấy lòng nhiệt thành dành cho việc nghiên cứu để suy nghĩ về khoản nợ mà Thiên Chúa sẽ đòi họ phải trả về việc nghiên cứu này, cũng như những nén vàng nén bạc đã ban cho họ, thì ắt sẽ có khá đông người xúc động về điếu ấy, họ ắt sẽ sử dụng những phương tiện  và những việc thiêng liêng thích hợp để làm cho mình nhận biết và đi sâu vào thánh Ý Chúa, bày tỏ trong tâm hồn họ và ắt họ sẽ quy phục ý Chúa hơn là sở thích riêng mình mà nói rằng: Lạy Chúa, này con đây, Chúa muốn con làm gì?

Nhưng tôi e rằng có nhiều người đang sôi kinh nẩu sử trong các đại học, cốt chỉ là để dành cho được một chỗ đứng thuận lợi, có lương bổng cao và chức tước. Họ đã chọn bậc sống mình như thế đấy, buông thả theo những tình cảm lệch lạc của mình.

Tôi đã suýt viết cho đại học Paris để nói cho họ biết rằng có hàng ngàn và hàng triệu người ngoại lẽ ra đã trở thành Ki-tô hữu nếu đã có thêm thợ gặt. Có cả một đám đông như thế trở lại với đức tin của Chúa Ki-tô trong xứ mà tôi đang sống đây, biết bao lần tay tôi mỏi mệt vì ban phép Rửa, và không còn hơi sức để nói vì đã đọc đi đọc lại quá nhiều lần kinh Tin Kính và Mười điều răn bằng thổ ngữ của họ, cũng như những kinh nguyện khác và một huấn dụ trong đó tôi cắt nghĩa cho họ hiểu thế nào là một Ki-tô hữu.”

Dân Chúa chọn

Goldstein, chín mươi hai tuổi, người đã trải qua những cuộc tàn sát ở Ba Lan, những trại tập trung ở Đức và hàng chục cuộc bách hại khác chống lại người Do Thái.

Ông nói, “Ôi lạy Chúa! Liệu chúng con có thật là dân Chúa chọn không?”.

Có tiếng đáp lại từ trời, “Đúng thế, Goldstein, người Do Thái đúng là dân Ta tuyển chọn”.

“Vậy thì chưa đến lúc Chúa chọn một ai khác hay sao?”.

(Taking Flight/ Tony de Mello/ Minh Anh)

*****