CHÚA NHẬT TUẦN 28 TN – C

          Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này ? (Lc 17,18)

Suy niệm: Chúa Giêsu chữa lành mười người phong cùi, nhưng chỉ có một người trong số họ- là người Samaria- quay trở lại dâng lời tạ ơn.

Bạn có đếm những ân huệ của bạn không? Bạn biết ơn Chúa thế nào về những ân huệ của Ngài ban trong cuộc đời bạn? Bạn có dâng lời tạ ơn hay xem thường vì nhiều ân huệ mà những con người trong cuộc đời bạn đã đem đến cho bạn? Bạn có là một phúc lành cho những người mà bạn đang sống với họ và làm việc với họ không?

Hãy cầu xin ơn trung tín và lòng biết ơn đối với Thiên Chúa. Và hãy ngồi trong tư thế tĩnh tâm và lắng nghe điều Chúa Giêsu nói với bạn về những ân huệ mà Ngài đã ban cho bạn.

Cuối cùng, hãy dâng một lời tạ ơn.

(Daily Gospel/ Fr. Paulson.V.Veli, CMF, PhD)

          PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

13.10 CHÚA NHẬT XXVIII MÙA THƯỜNG NIÊN. Lc 17,11-19

14.10 Thứ Hai. Thánh Ca-lit-tô I, Giáo hoàng, tử đạo. Lc 11,29-32

15.10 Thứ Ba. Thánh Tê-rê-xa Giê-su, Trinh nữ, Tiến sĩ Hội thánh. Lễ nhớ. Lc 11,37-41

16.10 Thứ Tư. Thánh Hê-vi-ga, nữ tu; Thánh Ma-ga-ri-ta A-la-côc, trinh nữ; Lc 11,42-46

17.10 Thứ Năm. Thánh I-nha-xi-ô An-ti-ô-khi-a, Giám mục, tử đạo. Lễ nhớ. Thánh Isidoro Gagelin Kính, Linh mục, tử đạo; Lc 11,47-54 18.10 Thứ Sáu. THÁNH LU-CA, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính; Lc 10,1-9

19.10 Thứ Bảy. Thánh Gio-an Brê-bơp, Linh mục; Thánh I-sa-ac Giô-gơ, Linh mục và các bạn, tử đạo; Thánh Phao-lô Thánh Giá, Linh mục. Lc 12,8-12

20.10 CHÚA NHẬT XXIX MÙA THƯỜNG NIÊN. Chúa Nhật Truyền Giáo; Lc 18,1-8

Quyên góp cho quỹ Truyền Giáo của HĐGMVN. Xin quý Cha và cộng đoàn quan tâm

THÔNG BÁO Số 54TB/GXCT/2019

1. Thứ Năm 17/10/2019 vào lúc 19g30 Kính Mời Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ tham gia buổi họp để bàn về chương trình Giáng Sinh năm 2019. Xin Quý vị tham gia đông đủ và đúng giờ.

2. Thứ Sáu 18/10 lúc 19g30, giáo xứ Chầu Đền Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu và Học Hỏi Về Truyền Giáo. Mời cộng đoàn sốt sắng tham dự và xin đi đúng giờ.

3. Thứ Bảy 19/10 lúc 17g15 Thánh lễ tôn vinh Đức Mẹ tại Núi Đá Lộ Đức do Đức Giám Mục Giáo Phận chủ sự.

 (Nguồn Ban Phụng Vụ)

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

241. Tại sao Chúa Giêsu tỏ ra quan tâm đến các bệnh nhân nhiều đến thế?

– Chúa Giêsu đến trần gian để bày tỏ cho thấy tình yêu của Chúa. Người có mặt khi chúng ta đặc biệt bị đe dọa sợ hãi: khi ta bệnh tật Chúa muốn cứu chữa ta cả xác lẫn hồn, Người mời gọi ta tin nơi Người và nhận ra rằng Nước Chúa đang đến. [1503 – 1505]

 – Đôi khi ta cũng phải mắc bệnh tật để ý thức rằng: mọi người đều cần đến Chúa dù là có bệnh tật hay không. Bởi vì ta được sống là nhờ Người. Vì thế, các bệnh nhân và các tội nhân thường có bản năng đặc biệt ham muốn điều cốt yếu là được sống còn. Ngay thời Tân ước, chính những bệnh nhân là những người tìm cách đến gần Chúa Giêsu; họ cố gắng tìm cách chạm đến Chúa vì có một sức mạnh phát xuất từ Người, và Người chữa lành cho mọi người (Lc 6,19). → 91

“Giữa sự xấu hơn của thế giới Kitô giáo và sự tốt hơn của thế giới ngoại giáo, tôi luôn chọn thế giới Kitô giáo vì thế giới Kitô giáo dành một chỗ cho những người không bao giờ có thể có được chỗ đó trong thế giới ngoại giáo: đó là những người bệnh tật, ốm đau, già nua và yếu đuối, và họ được một điều còn tốt hơn là một chỗ: đó là được tình yêu thương đối với những người mà trong thế giới ngoại giáo và không có Thiên Chúa, người ta đã coi và vẫn còn coi họ là vô ích vô dụng.” – Heinrich Boll (1917-1985, văn gia Đức)

“Người bệnh tật cảm nghiệm được các sự việc tốt hơn mọi người khác.” – Reinold Schneider (1913-1958, văn sĩ người Đức)

 * Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước  242. Tại sao Giáo Hội phải chăm sóc cách riêng cho người bệnh?

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

ĐTC Mời Gọi Các Ca Đoàn Giúp Dân Chúa Tham Dự Phụng Vụ Tích Cực

ĐTC khuyến khích các thành viên Hiệp hội các ca đoàn của Ý dùng tiếng hát của mình giúp cho giáo dân tham gia phụng vụ cách ý thức và sống động, và tạo nên những nhịp cầu nối kết, hòa hợp con người với những khác biệt.

Các Đặc Tính Của Thánh Nhạc

ĐTC Phanxicô nhắc lại những đặc tính căn bản của thánh nhạc được thánh Giáo hoàng Phaolô VI đề ra: đó là thánh thiện, bởi vì phụng vụ thánh thiện; nghệ thuật cao quý, bởi vì chúng ta phải dâng cho Chúa điều cao quý nhất; và hoàn vũ, để tất cả có thể hiểu và cử hành phụng vụ. Thánh nhạc phải có ý nghĩa của Giáo hội, đó là điều phân biệt thánh nhạc với các loại nhạc khác.

Giúp Cộng Đoàn Tham Dự Phụng Vụ Cách Ý Thức Và Sống Động

Từ những ý tưởng trên, ĐTC Phanxicô khuyến khích các thành viên của Hiệp hội tiếp tục sứ mạng của họ. Nhiệm vụ của ca đoàn là hướng dẫn cộng đoàn, do đó họ cần giúp Dân Chúa hát, với sự tham dự ý thức và sống động vào phụng vụ.

Phục Vụ Phụng Vụ Là Truyền Giáo

Các lĩnh vực tông đồ của Hiệp hội bao gồm sáng tác các bản nhạc mới, thăng tiến việc hát thánh ca trong các chủng viện, dòng tu, trợ giúp các ca đoàn giáo xứ, các nhạc công, các trường thánh nhạc, giới trẻ. ĐTC nhấn mạnh rằng sự cống hiến của họ cho phụng vụ và âm nhạc cũng là cách truyền giáo ở mọi mức độ, từ trẻ em cho đến người lớn.

Thánh Nhạc Nối Kết Con Người

Một nhiệm vụ khác cũng được ĐTC đề cập đến, đó là hợp nhất lịch sử Kitô giáo: trong phụng vụ, các thể loại nhạc khác nhau như bình ca, dân ca, nhạc hiện đại, được sử dụng. Và vào lúc đó, dường như mọi thế hệ quá khứ và hiện tại đều ca tụng Chúa, mỗi thế hệ với cảm thức riêng. Hơn nữa, thánh nhạc cũng như âm nhạc nói chung, xây dựng những cây cầu, đến gần với con người, cả những người ở xa nhất; nó không biết đến những rào cản giữa các quốc gia, chủng tộc, màu da nhưng bao gồm tất cả trong một thứ ngôn ngữ cao nhất và luôn có thể hòa hợp những con người và những nhóm rất khác nhau. (REI 28/9/2019)

 (VaticanNews/ Hồng Thủy)

Người Phụ Nữ Trung Tín

Có một người phụ nữ lớn tuổi nổi tiếng về đức tin và sự táo bạo khi nói về điều đó. Bà ấy đứng trên hiên trước nhà mình và hét lên “Ngợi khen Chúa!”

Một người vô thần sống bên cạnh nhà, rất giận dữ trước những lời tuyên bố của bà, anh ta hét lên, “Không. Không có Chúa !!”…

…Người phụ nữ ấy gặp lúc khó khăn, và bà cầu nguyện xin Thiên Chúa giúp đỡ. Bà đứng trên hiên nhà và la lớn ” NGỢI KHEN CHÚA. LẠY CHÚA, CON CẦN THỰC PHẨM !! CON ĐANG GẶP KHÓ KHĂN. XIN CHÚA HÃY GỬI CHO CON  ÍT THỰC PHẨM.” 

Sáng hôm sau, người phụ nữ đi ra ngoài hiên và thấy một túi thực phẩm lớn, bà la lên: “Ngợi khen Chúa!”   

Người hàng xóm nhảy ra từ phía sau một bụi cây và nói: “Aha! Tôi đã nói với bà rằng không có Chúa. Tôi đã mua những thực phẩm đó, Chúa đã không làm thế.”

Người phụ nữ bắt đầu nhảy tưng tưng, vỗ tay và nói: “Ngợi khen Chúa! Ngài không  chỉ gửi cho con thực phẩm, mà Ngài còn khiến quỷ trả tiền mua thực phẩm ấy. Hãy ca ngợi Chúa!”

(A Very Faithful Woman/ best-new-jokes. chuyển ngữ reciful de ct)

“Được rửa tội và được sai đi – Người tín hữu Chúa Kitô tham gia sứ mạng loan báo Tin Mừng”