CHÚA NHẬT TUẦN 25 TN – C

          Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được. (Lc 16,13)

Suy niệm: Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng không ai có thể phục vụ Thiên Chúa và tiền bạc cùng một lúc được. Bạn phục vụ ai – Thiên Chúa hay quyền lực và địa vị thế gian? Nếu Thiên Chúa là Đấng bạn phục vụ, bạn dùng sự khôn khéo như là mục đích hay như là phương tiện để phục vụ Chúa và đồng loại? Bạn có  mang của cải của bạn cho người khác để cuộc sống của họ dễ dàng hơn một chút không? Khi bạn đến trước Chúa để cầu nguyện, bạn có nhớ cầu nguyện cho tất cả những ai đang thiếu thốn?

Hãy cầu xin ơn trung thành với Chúa và chỉ một mình Chúa.

* Câu nào trong đoạn Tin Mừng đọng lại trong bạn? Qua câu này Chúa Giêsu đang cố gắng nói gì với bạn?

(Daily Gospel/ Fr. Paulson.V.Veli, CMF, PhD)

          PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

22.9 CHÚA NHẬT XXV MÙA THƯỜNG NIÊN. Lc 16,1-13

23.9 Thứ Hai. Thánh Pi-ô Pi-et-ren-xi-na, Linh mục. Lễ nhớ. Lc 8,16-18

24.9 Thứ Ba; Lc 8,19-21

25.9 Thứ Tư; Lc 9,1-6

26.9 Thứ Năm. Thánh Cốt-ma và Đa-mi-a-nô, tử đạo. Lc 9,7-9

27.9 Thứ Sáu. Thánh Vinh-Sơn Phao-Lô, Linh Mục. Lễ Nhớ. Lc 9,18-22

28.9 Thứ Bảy. Thánh Ven-set-la-ô, tử đạo; Thánh Lô-ren-sô Ru-y và các bạn tử đạo. Các Thánh tử đạo tại quần đảo Philipin. Lc 9,43b-45

29.9 CHÚA NHẬT XXVI MÙA THƯỜNG NIÊN. Lc 16,19-31

THÔNG BÁO Số 51TB/GXCT/2019

1. Thứ Tư 24/9, buổi chiều không có thánh lễ.

+ Lúc 0500, Thánh Lễ Tạ Ơn của Lm Giuse Phạm Nguyên Huy. Mời cộng đoàn sốt sắng tham dự.

+ Lúc 18g00, Thánh Lễ Nhận Nhiệm Sở Mới tại Phú Thượng.

(Giáo dân muốn đưa tiễn Lm Giuse, xin đăng ký trong ngày Thứ Hai 22/9.)

2. Kể từ Thứ Bảy 21.9.2019; Yêu cầu giáo dân đi xe máy đi vào Nhà Thờ qua cổng trước đường Trần Phú và gửi xe. Tuyệt đối không để xe ở khu vực trước nhà giáo lý và phòng áo phía sau nhà thờ. Cổng sau chỉ dành riêng cho người đi bộ.

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ

  1. THÁNG 10 “THÁNG MÂN CÔI”

Chủ đề: “ĐỨC MẸ AN ỦI KẺ ÂU LO – CẦU CHO CHÚNG CON”

16g45: đọc kinh khai mạc-17g15: Thánh lễ

(Trời mưa sẽ cử hành trong nhà thờ).

+ Thứ Bảy (28/09/2019): Khai mạc Tháng Mân Côi Liên Giáo họ Đaminh Khảm + Phaolô Lộc + Đaminh Cẩm phụ trách.

+ Thứ Bảy (05/10/2019): Liên Giáo họ Phaolô Bường + Anrê Trông + Giuse Khang phụ trách.

+ Thứ Bảy (12/10/2019): Liên Giáo họ Anê Thành+Giuse Viên+Emmanuel Triệu phụ trách.

+ Chúa nhật (13/10/2019): “Kính nhớ Đức Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima”:

Lúc 19g30 đọc kinh tôn vinh Đức Mẹ tại Núi Đá; Hội Lêgiô phụ trách.

+ Thứ Bảy (19/10/2019): Liên Giáo họ Phêrô Lựu + Micae Hy + Augustinô Huy phụ trách.

+ Thứ Bảy (26/10/2019): Bế mạc Tháng Mân Côi: Ban Giáo lý phụ trách

2. Chúa Nhật 22/9/2019 lúc 19g30 Ban Thừa Tác Viên Ngoại thường giáo xứ tĩnh tâm để mừng lễ Bổn mạng.

3. Thứ Hai (22.9) và Thứ Ba (23.9), lúc 19g30 toàn thể Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ (đặc biệt: Quý vị trong Ban Điều Hành 12 Giáo Họ) tĩnh huấn.

                                                (Ban Thường vụ)

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

238. Linh mục, sau khi giải tội có được nói ra  điều mình biết trong tòa Giải tội không?

– Không bao giờ, dù bất cứ trường hợp nào, linh mục phải tuyệt đối giữ sự bí mật của tòa Giải tội. Bất cứ Linh mục nào nói ra cho người khác điều gì mình đã nghe biết trong toà Giải tội sẽ tức khắc bị vạ tuyệt thông. Dù cảnh sát, công an hỏi, linh mục cũng không được nói hoặc làm dấu hiệu gì. [1467]

– Hầu như không có linh mục nào mà không coi trọng việc giữ bí mật tòa giải tội. Có những linh mục liều chết hoặc chấp nhận bị hành hạ để giữ lòng trung thành. Vì thế, ta có thể nói cởi mở và không phải dè dặt với một linh mục, ta cứ tin ở ngài cách an toàn, vì nhiệm vụ của ngài lúc giải tội là hoàn toàn làm “cái tai của Thiên Chúa”.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước 239. Hiệu quả tích cực của Bí tích Giải Tội là gì?

MỪNG BỔN MẠNG

Chúc Mừng Quý Ông Thừa Tác Viên Ngoại thường, Quý Ông Anh Em Nhân Ngày Lễ Bổn Mạng (Thánh Pi-ô Pi-et-ren-xi-na, Linh mục(22.9); Thánh Vinh Sơn Phaolô, Linh mục (27.9))

HÔN PHỐI                                                                              

Anh Gioan Lê Huy Dũng và Chị Maria Nguyễn Thị Hiền (GH Giuse Khang).

Xin Chúa chúc phúc cho tình yêu Anh Chị hôm nay và mãi mãi.

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

          Bạn Có Lo Lắng Về Tiền Bạc Không?

          Của cải làm ra, con hãy dùng mà tôn vinh ĐỨC CHÚA, và hãy dâng lên Người phần hoa lợi đầu mùa của con’ (Cn 3, 9)

          Kinh thánh chứa đầy những câu chuyện cho thấy Thiên Chúa thể hiện trong cuộc sống của những người giàu có. Áp-ra-ham, Vua David của Israel và Lydia (một phụ nữ bán thuốc nhuộm) chỉ là một số ít. Nhưng khi Chúa Giê-su cũng nói rằng, ‘con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.’ (Mt 19, 24), đây là một lời cảnh báo rằng tiền có thể làm tổn thương nhiều hơn giúp đỡ. Làm thế nào bạn có thể theo Chúa Giê-su và Lời của Ngài hơn là để tiền ngăn bạn theo Chúa ?

Tiền sẽ không bao giờ đủ thỏa mãn

          Mặc dù tiền không phải là một điều xấu, nhưng cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc (1Tm 6, 10). Kitô hữu không nên để bất cứ điều gì – kể cả tiền bạc – can thiệp vào mối quan hệ của họ với Thiên Chúa. Thiên Chúa là một nhà cung cấp tuyệt vời. Ngay cả trong số những người giàu có,  ‘Người thích tiền bạc có bao nhiêu cũng không lấy làm đủ.’ (Gv 5, 9). Hạnh phúc được tìm thấy trong những thứ mà tiền có thể mua sẽ không tồn tại lâu, ‘vì mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi.’ (Mt 6, 19). Hãy nhớ rằng Chúa Giêsu ban cho niềm vui của mình như một món quà – và không lấy lại! ‘Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.’ ( Ga 15,11)

Chúa cho những gì chúng ta cần

          Là Kitô hữu, chúng ta nên cố gắng chăm sóc tốt mọi thứ mà Chúa ban cho chúng ta – kể cả tiền bạc. Mục đích của chúng ta là sử dụng tiền một cách khôn ngoan. Điều này bao gồm cung cấp cho bản thân, gia đình của chúng ta và hỗ trợ các nhà thờ địa phương. Nhưng làm thế nào bạn có thể tránh lo lắng về tiền bạc? Chúa bảo chúng ta tập trung vào Ngài. Chúa Giê-su nói, ‘Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.’ ( Mt 6,33). Khi bạn làm việc vì tiền của mình, thì ‘Hãy nhận biết Người trong mọi đường đi nước bước, Người sẽ san bằng đường nẻo con đi.’ (Cn 3,6)

Nếu bạn đồng hành với Chúa, hãy hài lòng khi Ngài cung cấp

          Tông đồ Phao-lô viết một câu nổi tiếng, tôi đã học sống tự lập trong bất cứ hoàn cảnh nào  (Pl 4, 11). Thiên Chúa hứa sẽ cung cấp cho những người đặt Ngài lên hàng đầu. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng gì cả, nhưng ‘trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh  nguyện.’ (Pl 4,6). Hãy trung thành với tiền của bạn, nhưng khi bạn cảm thấy lo lắng, thì ‘Hãy trút nhẹ gánh lo vào tay CHÚA, Người sẽ đỡ đần cho, chẳng để chính nhân phải nghiêng ngửa bao giờ.’(Tv 55,23)

          Kitô hữu có thể học cách để ‘Trong cách ăn nết ở, anh em đừng có ham tiền, hãy coi những gì mình đang có là đủ, vì Thiên Chúa đã phán : Ta sẽ không bỏ rơi ngươi, Ta sẽ không ruồng bỏ ngươi !’ (Hip-ri 13,5)

Chúa đã cung cấp cho bạn và cho phép bạn tôn vinh Ngài như thế nào? Làm thế nào điều này khuyến khích bạn khi bạn nhìn vào tình hình tài chính của bạn ngày hôm nay?

 (Do you worry about money?

 chuyển ngữ reficul)