CHÚA NHẬT TUẦN 21 TN – C

          Thiên hạ sẽ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa.  (Lc 13, 29)

Suy niệm: Đề tài của tuần này là sự phán xét của Thiên Chúa và mặc khải vinh quang của Người qua việc cứu độ dân Người. Muôn dân từ khắp nơi sẽ được gọi về nhưng không phải ai cũng được mời vào dùng bữa với Thiên Chúa.

Chúa Giêsu muốn nói gì về cánh cửa hẹp ? Đi ‘qua cửa hẹp’ là gì ? Nếu tôi muốn dùng bữa với Chúa Giêsu trong Nước Chúa, những thay đổi nào tôi phải thực hiện trong cuộc đời tôi ? Tôi có nhận ra sự sửa dạy của Thiên Chúa trong cuộc đời tôi và đón nhận những lời sửa dạy của Ngài với lòng biết ơn ?

Hãy lắng nghe Chúa Giêsu định nghĩa con đường hẹp cho bạn như thế nào.

(Daily Gospel/ Fr. Paulson.V.Veli, CMF, PhD)

          PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

25.8 CHÚA NHẬT XXI MÙA THƯỜNG NIÊN. Lc 13,22-30

26.8 Thứ Hai. Mt 23,13.15-22

27.8 Thứ Ba. Thánh nữ Mô-ni-ca. Lễ nhớ. Mt 23,23-26

28.8 Thứ Tư. Thánh Au-gút-ti-nô, Giám mục, Tiến sĩ Hội thánh. Lễ nhớ. Mt 23,27-32

29.8 Thứ Năm. Thánh Gio-an Tẩy Giả bị trảm quyết. Lễ nhớ. Mc 6,17-29

30.8 Thứ Sáu. Mt 25,1-13

31.8 Thứ Bảy. Mt 25,14-30

01.9 CHÚA NHẬT XXII MÙA THƯỜNG NIÊN. Lc 14,1.7-14

THÔNG BÁO Số 46TB/GXCT/2019

*           Chúa Nhật 01/9 sau thánh lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ. Xin liên hệ văn phòng giáo xứ.

(Ban Thường vụ)

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

234. Khi nào người Công giáo buộc phải xưng những tội nặng?

– Khi đủ tuổi khôn, tín hữu phải xưng các tội nặng. Hội Thánh mạnh mẽ khuyên phải xưng tội nặng một năm ít là một lần. Dù sao, khi biết mình mắc tội nặng, tín hữu phải đi xưng tội trước khi rước lễ. [1457]

 – Hội Thánh hiểu đủ tuổi khôn là tuổi trẻ em có thể dùng lý trí để học biết phân biệt tốt xấu. → 315-320

“Nghĩ rằng ta phải sống sao để không bao giờ cần được tha thứ, nghĩ thế không đúng. Chấp nhận sự yếu đuối của mình, nhưng luôn đứng lại trên đường, không đầu hàng, trái lại cứ tiến bước về phía trước và luôn luôn trở lại nhờ bí tích Giao hòa để lại lên đường và nhờ thế lớn lên cho Chúa, tất cả được chín chắn lên trong hiệp thông với Chúa.” – Đức Bênêđictô XVI, 17-2-2007

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước  235. Tôi có được xưng tội, nếu không có tội nặng không?

MỪNG BỔN MẠNG                                                                               

Chúc Mừng Quý Ông Bà Anh Chị Em, Ca Đoàn Monica, Giới Người Mẹ nhân Lễ Bổn Mạng: Thánh Nữ Mô-Ni-Ca (27.8); Thánh Au-Gút-Ti-Nô, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh (28.8)

VỀ NHÀ CHA                                                                              

+ Ông Anrê Đặng Biểu (1946), G.Họ Phêrô Lựu

+ Bà Maria Huỳnh Thị Ngôn (1942), G.Họ Phêrô Lựu.

Đã được Chúa gọi về.

Giáo xứ Chính Tòa xin chia buồn cùng gia đình tang quyến. Xin Chúa sớm đưa linh hồn Ông Anrê và Bà Maria về hưởng nhan thánh Người.

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Lời Nguyện Tạ Ơn Dành Cho Mỗi Người

Lạy Chúa, con cám ơn Ngài. Con biết ơn Ngài vì mọi sự Ngài dành cho con. Con biết con không phải là người sống tâm tình biết ơn nhất nhưng hãy để con giãi bày tâm tình biết ơn đến Ngài.

Lạy Chúa, con cám ơn Ngài vì hồng ân sự sống. Không có Ngài, vạn vật chẳng thể tồn tại. Không có Ngài, mọi sự chẳng còn ý nghĩa.

Lạy Chúa, con biết ơn Chúa vì cha mẹ của con. Ngay cả khi cha mẹ không hoàn hảo, hoặc chưa hoàn thành trách vụ, nhưng các ngài yêu con; các ngài đã làm việc chăm chỉ để lo cho con có của ăn, có áo mặc và có một nơi để nghỉ ngơi. Con không bao giờ biết hết những gì cha mẹ đã làm cho con, nhất là khi con còn nhỏ, nhưng con biết ơn vì những gì con nhận biết được. Chúa ơi! Hãy giúp con trở nên một người con hiếu thảo, và hãy nhắc nhở con sống tâm tình biết ơn nơi chính bản thân mình. Khi cha mẹ con hoàn thành cuộc lữ hành trần thế, hãy giúp con biết ơn vì cuộc sống của họ, và hãy lấp đầy lòng con niềm hy vọng được gặp lại cha mẹ của con trong Nước Trời, nơi con tiếp tục bày tỏ tâm tình biết ơn.

Lạy Chúa, con biết ơn Ngài vì những người bạn của con. Ngay cả khi con chỉ còn một người bạn tốt, con cũng chẳng vô ơn. Chúa ơi, hãy chiếu tỏa tình yêu của Ngài trên con vì đôi khi con đã ngó lơ tình bạn của mình. Dù con ở trong hoàn cảnh nào, các bạn vẫn quan tâm đến con, và cho con lời khuyên bảo. Họ chung vui với con và lắng nghe con tâm sự, ngay cả khi mọi sự không phải lúc nào cũng tốt với họ. Họ làm cho con cười; và họ giúp con biết tự cười chính mình. Chỉ cần một lý do như thế thôi, con cũng biết ơn họ. Hãy giúp con trở nên một người bạn tốt của họ. 

Lạy Chúa, con biết ơn Ngài vì gia đình của con. Vâng, con biết gia đình nào cũng sẽ có những trắc trở, và gia đình con cũng không ngoại lệ. Con biết ngay cả trong gia phả gia đình Đức Giêsu cũng có những mối tương quan phức tạp. Nhưng dù trắc trở, con cũng biết ơn vì con là một thành viên của gia đình; các thành viên đã giúp con trở thành một con người như hiện tại. Họ đã rất yêu con. Xin Chúa giúp con trở thành một thành viên tốt trong gia đình; giúp con có thể gọi điện hoặc đến thăm họ khi họ cô đơn. Xin Chúa giúp con biết im tiếng để lắng nghe hoặc khi con không có đủ nhạy bén lúc trò chuyện với họ.

Lạy Chúa, con cám ơn Ngài vì công việc của con. Dù công việc không phải lúc nào cũng tươi đẹp như những đóa hồng, nhưng ít nhất con có một nơi để làm việc và con có thể đáp ứng yêu cầu của công việc. Con đã may mắn hơn rất nhiều người. Nhiều lúc một số đồng nghiệp đã làm con phát điên nhưng con biết họ đã nỗ lực hết sức. Xin Chúa giúp con trở thành một đồng nghiệp tốt, biết làm lợi cho mọi người, và biết quan tâm đến từng đồng nghiệp. Xin Chúa giúp con biết điều phối công việc, không tạo thêm áp lực cho mọi người. Và xin Chúa giúp con nhớ rằng tất cả những công việc được thực hiện nhưng không với một con tim yêu mến sẽ làm vui thỏa lòng Ngài.

Lạy Chúa, con biết ơn Ngài vì tất cả những gì con đang sở hữu. Con có của ăn, có áo mặc, có nước sạch để dùng. Con được sưởi ấm vào mùa đông, và có máy lạnh vào mùa hè. Con biết ơn Chúa vì con có thể gặp bác sỹ, kiểm tra sức khỏe và thậm chí tiêm ngừa để tránh bệnh tật. Con đã sở hữu nhiều hơn rất nhiều người. Xin Chúa giúp con sống lòng biết ơn và giúp con nhớ rằng một trong những cách thức thể hiện tâm tình biết ơn là giúp đỡ những người kém may mắn hơn con.

Lạy Chúa làm sao con có thể nhận thức hết những gì Ngài đã tạo dựng? Màu vàng của lá Mùa Thu, màu xanh của bầu trời cao vút, mùi của lòng đường sau một cơn giông bão hay trong một buổi chiều hè oi bức, mùi tuyệt vời của Hoa Thủy Tiên lúc trời xuân… những bãi biển, những ngọn núi, cảnh hoàng hôn… Tất cả đều rất tuyệt vời.

Hơn hết, con cám ơn Chúa đã hiện hiện trong cuộc đời con. Ngài hiện diện mọi nơi và nếu con ý thức con có thể nhận ra lời mời gọi gặp gỡ Ngài trong mọi khoảnh khắc của ngày sống. Con biết chính Ngài đã gieo vào lòng con những tư tưởng về lòng biết ơn. Và con biết khi con chỉ chú trọng đến những vấn đề, những lo lắng và sự sợ hãi, con đang rời xa sự hướng dẫn của Ngài.

Lạy Chúa, không phải lúc nào con cũng đã sống lòng biết ơn nhưng hôm nay con sẽ cố gắng sống tâm tình biết ơn trong suốt cả ngày, vì Chúa là Đấng quảng đại với con hôm nay và trong suốt mọi ngày.

Amen.

(thanksgiving-prayer-nearly-everyone/ James Martin S.J/ Chuyển ngữ: Pr. Nguyễn Văn Đương S.J.)