CHÚA NHẬT TUẦN 20 TN – C

          Thầy không đến để ban hoà bình, nhưng là đem sự chia rẽ.        (Lc 12, 51)

Suy niệm: Bài đọc tuần này mời chúng ta tiếp tục suy gẫm đề tài phúc lành và thử thách từ Chúa Nhật tuần trước.Ngôn sứ Giêrêmia chịu cực hình dưới bàn tay do chính dân ông, nhưng ông vẫn trung thành với sứ mạng của mình. Chúa Giêsu tập trung hoàn toàn cho sứ mạng và chấp nhận bị chống đối.

Đôi khi sự chống đối có thể đến từ cá nhân và nhóm người phục vụ cùng một Chúa. (Gioan và những người bạn của ông nhanh chóng bịt miệng kẻ xa lạ đang phục vụ nhân danh Đức Kitô.) Trong những khoảnh khắc khó khăn vì chống đối như thế bên trong cũng như bên ngoài, chúng ta hãy nhìn lên Đức Kitô và đón lấy sức mạnh từ lớp chứng nhân gương mẫu đã đi trước chúng ta.

Hãy cầu nguyện xin gia tăng sức mạnh cho những kitô hữu bị ngược đãi và bách hại, những nhà truyền giáo bị bắt bớ vì việc dấn thân truyền giáo cho Tin Mừng.

Trong trí tưởng tượng của bạn, hãy quan sát và lắng nghe Chúa Giêsu phản ứng lại như thế nào với dân Samaria từ chối đón tiếp Người./.

(Daily Gospel/ Fr. Paulson.V.Veli, CMF, PhD)

          PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

18.8 CHÚA NHẬT XX MÙA THƯỜNG NIÊN. Lc 12,49-531

19.8 Thứ Hai. Thánh Gio-an Ơ-đê, Linh mục  Mt 19,16-22

20.8 Thứ Ba. Thánh Bê-na-đô, viện phụ, Tiến sĩ Hội thánh. Lễ nhớ. Mt 19,23-30

21.8 Thứ Tư. Thánh Pi-ô X, Giáo hoàng. Lễ nhớ. Thánh Giuse Đặng Đình Viên, Linh mục, tử đạo; Mt 20,1-16a

22.8 Thứ Năm. Đức Ma-ri-a Nữ Vương. Lễ nhớ.; Lc 1,26-8

23.8 Thứ Sáu. Thánh Rô-sa Li-ma, trinh nữ  Mt 22,34-40

24.8 Thứ Bảy. THÁNH BA-TÔ-LÔ-MÊ-Ô, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. Ga 1,45-51

25.8 CHÚA NHẬT XXI MÙA THƯỜNG NIÊN. Lc 13,22-30

THÔNG BÁO Số 45TB/GXCT/2019

1.         Thứ Tư 21.8, lúc 17g15 Thánh lễ mừng Bổn mạng Giáo họ Giuse Đặng Đình Viên. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.

2.         Nhóm Sinh Viên Công Giáo Chính Tòa chính thức sinh hoạt năm học mới 2019-2020. Xin mời các bạn Sinh Viên Công Giáo sau Thánh lễ lúc 18h30, sinh hoạt tại Nhà Hội Giáo Xứ Chính Tòa.

(Ban Thường vụ)

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

233. Phải xưng những tội nào?

– Tất cả mọi tội nặng ta nhớ được sau khi đã xét mình, và thấy nó chưa được xưng, thì khi xưng ra sẽ được tha thứ hết. [1457]

 – Thực ra người ta thường ngại đi xưng tội, nguyên việc phải chịu trách nhiệm về mình đã là một bước đầu để tìm lại sức khỏe nội tâm rồi. Điều đó thường giúp ta nghĩ rằng ngay cả Đức Giáo Hoàng cũng phải có can đảm để thú tội và những thiếu sót của mình cho một linh mục (nghĩa là cho Thiên Chúa). Một linh mục cũng có thể ban phép giải tội cho một nhóm người (người ta gọi là giải tội tập thể), mặc dầu trước đó những người này chưa xưng tội cá nhân, nhưng chỉ được giải tội tập thể trong trường hợp khẩn cấp quan trọng (như gặp chiến tranh, gặp máy bay tấn công, hoặc nhóm người đó gặp nguy hiểm có thể chết) → 315 – 320

“Tôi còn đáng bị phạt hơn bạn! Bạn đừng ngại đi xưng tội.” – Thánh  Gioan Vianney

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước  234. Khi nào người Công giáo buộc phải xưng những tội nặng?

MỪNG BỔN MẠNG                                                                               

Chúc Mừng Quý Ông Anh Chị Em nhân Lễ Bổn Mạng: Thánh Bê-Na-Đô, Viện Phụ, TSHT; Thánh Giuse Đặng Đình Viên (21.8); Thánh Rô-Sa Li-Ma, Trinh Nữ (23.8);  Thánh Bartholomew, Tông Đồ (24.8).

VỀ NHÀ CHA                                                                              

+ Ông Hieronimo Tống Phước Dược (1932), G.Họ Anê Thành.

+ ÔngTôma Nguyễn Văn Huân (1932) G.Họ Augustino Huy.

Đã được Chúa gọi về.

Giáo xứ Chính Tòa xin chia buồn cùng gia đình tang quyến. Xin Chúa sớm đưa linh hồn các ông Hieronimo và Tôma về hưởng nhan thánh Người.

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Cầu Xin và Cảm Tạ

“Không phải cả mười người đều được sạch sao ? Thế thì chín người kia đâu ? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này ?” ( Lc 17,17-18)

Nếu đất với trời được nối kết với nhau bằng dây điện thoại, thiết nghĩ Thiên Chúa sẽ phải đặt ra hai đường dây: Một đường dây cho những kẻ cầu xin và một đường dây dành cho những lời cám ơn. Và người ta sẽ thấy một đường điện thoại luôn luôn bận rộn. Trong khi đường dây kia thỉnh thoảng mới được dùng đến như một chuyện kể:

Hai Thiên thần được sai xuống trần gian, mỗi vị mang theo một chiếc giỏ. Họ chia tay nhau để đi khắp hang cùng ngõ hẻm, đến nhà các người giàu có cũng như những kẻ nghèo khổ, thăm các trẻ em cầu nguyện tại tư gia cũng như tất cả nam phụ lão ấu cầu nguyện tại các nhà thờ…

Sau một thời gian, hai Thiên thần gặp nhau đúng thời điểm đã hẹn để trở về trời. Chiếc giỏ của một Thiên thần nặng như chì, còn chiếc giỏ của Thiên thần kia có vẻ nhẹ như đựng toàn bông gòn.

“Ông mang gì mà nặng làm vậy?”, một Thiên thần hỏi. Thiên thần mang giỏ nặng trả lời: “Tôi được sai đến để thu nhận tất cả những lời cầu xin của nhân loại.”

“Còn ông, cái giỏ của ông xem ra nhẹ nhàng thế?”.

“À, tôi được sai đến để góp nhặt những lời cám ơn Thiên Chúa vì những ơn lành Ngài luôn ban cho họ”.

 (nguồn: Lẽ Sống)

BẢN GHI NHỚ TỪ CHÚA

Gửi đến: BẠN

Ngày: HÔM NAY

Từ: ÔNG CHỦ

Chủ đề: BẢN THÂN BẠN

Liên quan: CUỘC SỐNG


Tôi là Chúa.

Hôm nay tôi sẽ xử lý tất cả các vấn đề của bạn. Xin bạn nhớ rằng tôi không cần sự giúp đỡ của bạn.

Nếu cuộc sống gửi đến cho bạn một tình huống mà bạn không thể xử lý, đừng cố gắng giải quyết nó. Xin làm ơn bỏ nó vào trong hộp ĐGDĐCL (Điều Gì Đó Để Chúa Làm). Tất cả các tình huống sẽ được giải quyết … nhưng trong thời gian của Tôi, không phải của bạn.

Một khi vấn đề đã được đặt vào trong hộp đừng giữ nó bằng cách lo lắng về nó. Thay vào đó, hãy tập trung vào tất cả những điều tuyệt vời đang có trong cuộc sống của bạn.

Nếu bạn thấy mình đang kẹt xe; đừng thất vọng. Có những người trên thế giới này mà lái xe là một đặc quyền mà họ chưa từng nghe biết.

Nếu bạn đang có một ngày tồi tệ ở nơi làm việc. Hãy nghĩ về người đã nhiều năm không có việc làm.

Nếu bạn đang quá tuyệt vọng về một mối quan hệ đã trở nên tồi tệ; Hãy nghĩ về người chưa bao giờ biết yêu và được yêu là như thế nào.

Nếu bạn đang hối tiếc lại một tuần nữa trôi qua. Hãy nghĩ về người phụ nữ đang gặp khó khăn kinh khủng, phải làm việc mười hai giờ một ngày, bảy ngày một tuần để nuôi con.

Nếu xe của bạn bị hư dọc đường mà bạn phải dắt bộ đến trạm sửa xe rất xa; Hãy nghĩ về những người bị liệt hai chân ao ước có cơ hội được đi.

Nếu nhận thấy tóc mình bạc khi soi gương; Hãy nghĩ về bệnh nhân ung thư đang hóa trị, muốn có mái tóc đó đến nhường nào.

Nếu bạn bối rối và suy nghĩ về cuộc đời, tự hỏi mục đích đời tôi là gì? Hãy biết ơn. Có những người không sống đủ lâu để có cơ hội.

Nếu bạn là nạn nhân của sự cay đắng, thờ ơ, nhỏ nhen hay bất an của người khác.
Hãy nhớ rằng, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn. Bạn có thể là một trong số họ!

Nếu bạn quyết định gửi Bản Ghi Nhớ này cho bạn bè, cảm ơn bạn. Có thể bạn đã đạt đến cuộc sống theo cách mà bạn sẽ không bao giờ biết!

Jesus

(Memo from God/ Chuyển ngữ Nhatrang@…)