CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

          Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần,…Chúa Giê-su hiện đến, đứng giữa các môn đệ và nói: “Bình an cho anh em.”…Nói xong, Người thổi hơi trên các ông và nói: “Hãy nhận lấy Thánh Thần. (Ga 20,19.22)

Suy niệm: Lời đầu tiên của Chúa Giêsu phục sinh gửi tới các môn đệ là lời chúc bình an. Trước khi ban Thánh Thần để sai các ông đi rao giảng Tin Mừng, Chúa ban bình an cho các môn đệ. Nhớ lại trong ba năm rao giảng, khi sai các môn đệ từng hai người một đi vào các làng mạc mà rao giảng, Chúa Giêsu đã dạy: “Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: ‘Bình an cho nhà này!’ ” (Lc 10,5).

          Sứ điệp Lời Chúa gửi đến chúng ta trong ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống hôm nay là: “Loan báo Tin Mừng đồng nghĩa với việc đem bình an của Chúa đến với tha nhân.” Người môn đệ Chúa trước tiên phải là sứ giả bình an cho anh em. Lời rao giảng đầu tiên của người môn đệ phải là lời chúc bình an.

          Mỗi sáng thức dậy, mỗi người chúng ta hãy nhắc nhớ mình là môn đệ Chúa, để ở đâu có mặt người môn đệ Chúa, ở đó vắng bóng giận hờn ghen ghét, ở đó không có gian dối, báo thù; trái lại ở đó chan hoà thân ái, tha thứ, cảm thông, chia sẻ, phục vụ: những điều đó là hoa trái của sự bình an.      (Lm Phêrô Cường)

             PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

09.6 CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Ga 20,19-23

10.6 Thứ Hai. Đức Maria – Mẹ Hội Thánh. Lễ nhớ. Mt 5,1-12

11.6 Thứ Ba. Thánh Ba-na-ba, Tông Đồ. Lễ nhớ. Mt 10,6-13

12.6 Thứ Tư. Mt 5,17-19

13.6 Thứ Năm. Thánh An-tôn Pa-đô-va, Linh mục, Tiến sĩ Hội thánh. Lễ nhớ. Thánh Nicola Bùi Đức Thể và thánh Augustinô Phan Viết Huy, tử đạo Mt 5,20-26

14.6 Thứ Sáu. Mt 5,27-32

15.6 Thứ Bảy. Mt 5,33-37

16.6 CHÚA NHẬT XI MÙA THƯỜNG NIÊN.

CHÚA BA NGÔI. Lễ trọng. Ga 16,12-15

THÔNG BÁO Số 33TB/GXCT/2019

1. Thứ Hai 10/6, lúc 17g15, Thánh lễ Mừng Bổn mạng Ban Lễ Sinh, Thánh Đaminh Saviô.

2. Thứ Tư 12/6, lúc 17g15 Thánh Lễ Mừng Bổn mạng Giáo họ Augustinô Huy.

3.  Thứ Năm 13/6, lúc 05g00 Thánh Lễ Mừng Bổn mạng Đoàn Phan Sinh. Lúc 10g00 Thánh Lễ Tạ ơn Mừng Ngọc Khánh Linh Mục, Lễ Quan Thầy và Thượng Thọ 90 tuổi của Cha Antôn Trần Văn Trường.

4. Thứ Sáu 14/6, lúc 07g00, Thánh Lễ An táng Cha Cố Đaminh. (xem chi tiết trên Bảng Tin)

Kính Mời Cộng đoàn tham dự các Thánh Lễ.

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

223. Việc rước lễ cho ta được sự sống đời đời như thế nào?

– Chúa Giêsu đã hứa với các môn đệ, và cả chúng ta rằng, một ngày kia được dự tiệc với Chúa. Vì thế, mọi Thánh lễ đều là “tưởng niệm cuộc Khổ nạn hồng phúc”, tâm hồn chúng ta được tràn đầy ân sủng để bảo đảm cho chúng ta được sống đời đời. [1402 – 1405]

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước  224. Tại sao Chúa Giêsu ban cho chúng ta Bí tích Sám Hối – Giao Hòa và Xức Dầu Bệnh Nhân?

HOẠT ĐỘNG GIÁO XỨ                                                                               

* Phân Công Phụng Vụ Tháng 06/2019

Trực Phụng vụ

TUẦN PHỤNG VỤ GHỌ PHỤ TRÁCH
Tuần 7 Phục Sinh Giuse Khang
Tuần X Thường Niên Đaminh Khảm
Tuần XI Thường Niên Phaolô Lộc
Tuần XII Thường Niên Đaminh Cẩm

Chầu Thánh Thể

NGÀY GIỜ PHỤ TRÁCH
Thứ Năm 06/6 17g45 Legio Mariae
Thứ Sáu 07/6 19g30 Ban Thường Vụ
Thứ Năm 13/6 17g45 Phan Sinh
Thứ Năm 20/6 17g45 Phụ Huynh Giáo Lý
Thứ Năm 27/6 17g45 Thăng Tiến Hôn Nhân

(Ban Phụng Vụ)

* Từ 01.6.2019, Bộ phận Lưu Trữ Hồ Sơ Giáo Xứ sẽ giải quyết các vấn đề giấy tờ liên quan đến: Rửa Tội, Thêm Sức, Hôn Phối, Sổ Gia Đình Công Giáo vào các ngày Thứ Ba và Thứ Năm hằng tuần. Lịch làm việc:

* Sáng: Từ 08g00 đến 11g00

* Chiều: Từ 14g00 đến 16g30

(Lưu Trữ Hồ Sơ)

* Chúc Mừng Đoàn Du Lịch Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ đã kết thúc tốt đẹp chuyến du lịch Thái Lan 06/ 2019.

Hy vọng sau chuyến đi, Hội Đồng sẽ có nhiều sáng kiến và nổ lực mục vụ để nâng cao đời sống tâm linh của cộng đồng, đặc biệt là trong tháng Thánh Tâm, mừng Bổn mạng Giáo phận và kính Tước hiệu Giáo xứ.

(Ban Biên Tập)

  GƯƠNG ĐỨC TIN

Ngày 13/6: Thánh Augustinô Phan Viết Huy, Quân nhân, Tử đạo.

Thánh Augustinô Phan Viết Huy là một quân nhân, sinh năm 1795 tại Hạ Linh, tỉnh Nam Định. Bị bắt và chịu những cuộc tra tấn dã man nhưng cuối cùng Augustinô Huy đã can đảm tuyên xưng đức tin và nhận phúc tử đạo ngày 13/06/1839.

Người lính Augustinô Phan Viết Huy được tuyên phong Chân Phước ngày 27 tháng 5 năm 1900 và được tôn phong Hiển Thánh ngày 19 tháng 6 năm 1988.

MỪNG BỔN MẠNG

Chúc mừng Giáo họ Augustinô Phan Viết Huy; Đoàn Phan Sinh, Ban Lễ Sinh và Quý Ông, Anh Em nhân ngày lễ kính Thánh Augustinô Phan Viết Huy, Thánh Antôn Pađôva và Thánh Đaminh Saviô.

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Anh em hãy coi chừng quân chó má! Hãy coi chừng bọn thợ xấu! Hãy coi chừng những kẻ giả danh cắt bì.                     (Pl 3,2)

Chuyện kể:

Ở trên cây cao có tổ ác là. Chim ác là mẹ vừa đẻ ra một loạt trứng. Nó mừng, nó ấp mong nở thành con. Ấp trứng đã mấy ngày rồi, ác là đói quá định bụng đi kiếm gì lót dạ để mà có sức ấp tiếp. Nhưng định bay đi lại thôi, sợ ở nhà mấy con rắn nó xơi mất trứng. Đang băn khoăn thì có một con quạ bay tới gần chỗ đó. Chim ác là nghĩ  “quạ nó tuy to nhưng cùng loài chim, có thể gửi nó trông hộ trứng, nếu nó ấp cho thì càng tốt”. Chim ác là bèn nhờ:

– Chị quạ ơi, tôi ấp mấy ngày nay rồi cũng cần phải có cái gì vào bụng. Chị trông giúp tôi đàn con sắp nở. Sau này đàn con tôi ra nhiều, loài chim chúng ta cùng hưởng chung cảnh vui thú thiên nhiên.

Chim ác là có đâu biết rằng, quạ đang rắp tâm rình ổ trứng của nó. Trúng ý đồ, quạ như cởi lòng:

– Em ơi, em cứ đi kiếm mồi, lâu cũng được. Chị sẽ thay em ấp trứng cho em. Em chẳng phải lo gì cả. Chị vốn khỏe mạnh, lại chẳng sợ kẻ khác. Đứa nào dám lấy trứng của em.

Chim ác là nghe lời ngon ngọt bay đi kiếm mồi, lòng những mong mau chóng chóng về ấp trứng. Chỉ chờ có thế, ác là bay đi được một quãng đường quạ ta ung dung chén hết trứng trong ổ trứng ác là chỉ để lại phần vỏ trứng.Chim ác là về thấy vậy, khóc lóc thảm thiết, vật lộn trên cây, mồm kêu “sao nó ác thế, ác ác là”. Nó kêu mãi, như thế người ta mới đặt cho nó là con chim ác là chửi rủa con quạ để nhắc tới việc con quạ ăn sạch trứng của nó. Rồi loài chim cũng vỡ lẽ, con quạ chính là kẻ ác, đừng bao giờ gửi trứng cho ác.

Ở đời quá nhiều người hiền lành, cả tin. Song cũng không thiếu kẻ lợi dụng lòng tin đó để làm điều ác. Kẻ đó là kẻ bất lương.

(Đi tìm điển tích thành ngữ)

          Dù Bảng Khuyến Cáo Hư Hỏng Lăn Lóc Bên Lan Can Nhà Thờ

Cũng thế, tôi muốn người đàn bà  phải ăn mặc đoan trang, đồ trang điểm phải kín đáo, giản dị: không phải là những kiểu tóc cầu kỳ, vàng bạc, ngọc trai hay quần áo đắt tiền, nhưng là những việc lành; như thế mới thích hợp với những người đàn bà xưng mình có lòng đạo đức.  (1Tm 2, 9-10)

(Nếu ngày ấy thánh Phaolô khuyên bảo quý phụ nữ như vậy thì thời nay, ngài cũng sẽ khuyên quý nam giới khi đi lễ: không mặc áo thun không cổ, không bỏ áo ngoài quần, khi mặc áo dài tay thì không xăn tay áo lên, không quần short, quần lửng, không đi dép lê; tâm hồn thánh thiện, không giận hờn, không xung khắc. (1Tm 2, 8) / Ant.)