CHÚA NHẬT V PHỤC SINH C 

             “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 13,34)

Suy niệm: Yêu thương theo kiểu con người là yêu có điều kiện. Phản bội, yêu làm sao được? Vô ơn, yêu thế nào được? Chúng ta chỉ yêu những ai hợp ý và hợp những tiêu chuẩn chúng ta yêu cầu. Chúa Giê-su phê phán: lối yêu thương như thế không phải là yêu thương theo chuẩn mực của Thiên Chúa. Những người không biết, không tin Chúa, cũng yêu được như thế. Hôm nay Chúa Giê-su giới thiệu một lối yêu thương mới được Ngài làm gương, đó là yêu nhau như Chúa yêu chúng ta. Đây không chỉ là lời giới thiệu, mà còn là một mệnh lệnh của Chúa dành cho những ai muốn theo Chúa. Yêu như Chúa yêu là điểm mới mẻ của luật yêu thương của Chúa Giê-su. Chúa yêu chúng ta bằng tình yêu bền vững, dẫu con người đang phản bội, dẫu họ khó yêu, Ngài vẫn yêu thương họ đến cùng. Tình yêu Chúa dành cho chúng ta là tình yêu luôn đi bước trước. Ngài yêu chúng ta đang lúc chúng ta phản bội Ngài.

         Thánh Phao-lô đã viết: “Chúa Ki-tô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi; đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta” (Rm 5,8). Do đó, yêu như Chúa yêu vừa là một lời kêu gọi, vừa là mệnh lệnh dành cho những ai muốn làm môn đệ Chúa.

         Bạn đang có mối bất hòa với ai? Chúa mời bạn đi bước trước đến làm hòa và bền vững yêu thương họ như Chúa yêu thương bạn và yêu thương họ.

        PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

19.5 CHÚA NHẬT V PHỤC SINH. Ga 13,31-33a.34-35

20.5 Thứ Hai. Thánh Bec-na-đi-nô Si-ê-na, Linh mục. Ga 14,21-26

21.5 Thứ Ba. Thánh Chris-tô-phô-rô Ma-ga-la-nét, Linh mục và các bạn tử đạo.Ga 14,27-31a

22.5 Thứ Tư. Thánh Ri-ta Ca-xi-a, Nữ tu. Thánh Micae Hồ Đình Hy, Quan Thái Bộc, tử đạo (1857); Thánh Lorensô Ngôn, Nông dân, tử đạo (1862) Ga 15,1-8

23.5 Thứ Năm. Ga 15,9-11

24.5 Thứ Sáu. Ga 15,12-17

25.5 Thứ Bảy. Thánh Bê-đa Khả Kính, Linh mục, Tiến sĩ Hội thánh; Thánh Grê-gô-ri-ô VII, Giáo Hoàng; Thánh Ma-ri-a Ma-đa-lê-na Pát-zi, trinh nữ Thánh Phêrô Đoàn Văn Vân, Thầy giảng, tử đạo Ga 15,18-21

26.5 CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH.Ga 14,23-29

        THÔNG BÁO Số 30TB/GXCT/2019

1. Thứ Tư 22/5, lúc 17g15 Lễ Kính thánh Micae Hồ Đình Hy Bổn mạng Giáo Họ Micae Hy sẽ được cử hành trọng thể. Mời cộng đoàn tham dự hiệp ý cầu nguyện.

2. Thứ Bảy 25/5 Bế Mạc Tháng Hoa. Kiệu Đức Mẹ lúc 16g30. Thánh lễ tại Núi Đá Đức Mẹ.

3. Ngày 31/5, Giáo xứ tổ chức cho giáo dân hành hương Trà Kiệu. Xin đăng ký tại Anh Ngọc (Ban Trật Tự, trước văn phòng Bác Ái Vinh Sơn) Bắt đầu từ 16g30, Thứ Hai 20/5.

        HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

20. Tôi cần dọn mình cách nào để có thể lên Rước lễ?

– Tôi cần phải là người Công giáo, và nếu lương tâm nghĩ mình đang có tội trọng thì phải xưng tội đã. Trước khi tới gần bàn thờ, bạn phải làm hoà với người thân cận. [1389 – 1417]

 – Trước đây ít năm có thói quen không ăn gì trong 3 tiếng đồng hồ trước rước lễ, vì muốn cho mình sửa soạn rước Chúa Kitô. Ngày nay, Hội Thánh truyền dạy giữ chay ít là một tiếng đồng hồ. Một dấu hiệu tỏ lòng tôn kính khác là ăn mặc cho xứng đáng, vì thực ra đây là cuộc hẹn gặp với Chúa của vũ trụ.

+ Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời thì linh hồn con sẽ được lành sạch. – Mt 8,8

+ Vì thế, bất cứ ai ăn Bánh hay uống Chén của Chúa cách bất xứng, thì cũng phạm đến Mình và Máu Chúa.  Ai nấy phải tự xét mình, rồi hãy ăn Bánh và uống Chén này. – 1 Cr 11,27-28

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước 221. Việc rước lễ thay đổi tôi thế nào?

        MỪNG BỔN MẠNG

Chúc Mừng Giáo họ Micae Hồ Đình Hy, Quý Ông Anh Em nhân ngày Lễ Bổn Mạng – Thánh Micae Hồ Đình Hy, Quan Thái Bộc, Tử Đạo (1857).

        VỀ NHÀ CHA

Bà Maria Đỗ Thị Ngọc Bích, Sinh năm 1956, (Giáo Họ Anrê Trông) đã được Chúa gọi về. Hỏa Táng tại An Phước Viên ngày 17. 5. 2019.

Giáo xứ Chính Tòa xin chia buồn cùng tang quyến và xin Chúa sớm đưa linh hồn Bà Maria về hưởng nhan thánh Chúa.

        GƯƠNG ĐỨC TIN

Ngày 22/5: Thánh Laurensô Ngôn – Giáo dân (1840-1862)

Thánh Laurensô Ngôn sinh năm 1840 tại Giáo Xứ Lục Thủy, Huyện Giao Thủy, Tỉnh Nam Định, Giáo Phận Bùi Chu.

Thời kỳ vua Tự Đức cấm đạo, ngài bị bắt giam ở nhà tù An Xá, huyện Đông Quan. Dù bị đòn vọt, tra tấn, làm khổ nhục ghê sợ nhưng Ngài vẫn can đảm, vững vàng trong Đức Tin.

Sau tám tháng rưỡi tù tội, ngày 22 tháng 5 năm 1862 ngài đã hiên ngang tiến ra pháp trường An Triêm, Nam Định, nhận cái chết để lãnh triều thiên tử đạo trước sự chứng kiến anh dũng của mẹ và người vợ thân yêu.

Chứng nhân đức tin Laurensô Ngôn được nâng lên hàng Chân Phước ngày 29 tháng 4 năm 1951 và được tôn phong Hiển Thánh ngày 19 tháng 6 năm 1988.

Ngày 22/5: Thánh Micae Hồ Đình Hy – Quan Thái Bộc (1808-1857)

Thánh Micae Hồ Đình Hy sinh năm 1808 tại Nhu Lâm, tỉnh Thừa Thiên, Huế. 

Cuối năm 1856, Vua Tự Ðức, vì đang sẵn ghét đạo, nên dù quý mến quan thái bộc, cũng đã truyền lệnh bắt ngài. Bị cách chức, bị tra khảo nhiều lần và bị hành hạ nhiều cách nhưng nhờ sự nâng đỡ của Ðức Giám Mục và nhờ có đức tin vững chắc nên cuối cùng ngài đã được lãnh nhận triều thiên tử đạo ngày 22/5/1857 do án trảm quyết tại pháp trường An Hòa (Huế).

Quan Thái Bộc Hồ Đình Hy được nâng lên hàng Chân Phước ngày 02 tháng 5 năm 1909 và được tôn phong Hiển Thánh ngày 19 tháng 6 năm 1988.

Ngày 25/5: Thánh Phêrô Ðoàn Văn Vân, Thầy Giảng (+1857)

Thánh Phêrô Ðoàn Văn Vân sinh năm 1780 tại làng Kẻ Bói, tỉnh Hà Nam.

Dưới thời vua Tự Ðức cấm đạo, ngài bị bắt và bị tố cáo là đạo trưởng… Cho dù bị các quan dụ dỗ và hành hạ, ngài quyết một mực giữ vững đức tin nơi Thiên Chúa và ước mong được phúc tử đạo. Ngài bị án trảm quyết tại Sơn Tây ngày 25/5/1857, hưởng thọ 77 tuổi.

Thầy Giảng Phêrô Ðoàn Văn Vân, được nâng lên hàng Chân Phước ngày 02 tháng 5 năm 1909 và được tôn phong Hiển Thánh ngày 19 tháng 6 năm 1988.

        TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Con ơi, hãy khóc thương người chết,
xướng khúc ai ca như người bị đau khổ giày vò.
Hãy chôn cất thế nào cho phải phép, đừng bỏ bê nấm mộ.’ (Huấn ca 38, 16)

Ban Trợ Táng Giáo Xứ, tiền thân là Hội tình thương, ra đời từ năm 1997. Ngày ấy và cho đến nay, tôn chỉ của Ban là Bác Ái – Phục Vụ.

Với đội ngũ đa số ở độ tuổi trung niên lên lão thành, thành phần xã hội khác nhau, công việc mưu sinh lao động hàng ngày không ngăn cản sự đóng góp nhiệt thành và quảng đại hy sinh của anh em trong công việc tống táng người chết…trong thầm lặng.

Ngày ấy, phương tiện đi lại và thông tin chưa được hiện đại và thuận tiện như bây giờ, hai mùa mưa nắng: tẩm liệm, di quan, chôn cất. Tinh thần hy sinh phục vụ tràn đầy, nề chi vất vả, khó khăn. Hôm nay, có anh em không còn nhiều sức khỏe, tuổi đã cao; có người sau những năm quảng đại hy sinh, nay cũng đã về với Chúa, đội ngũ thưa thớt dần.

Bình quân, nhân sự của Ban qua năm tháng dao động trong khoảng 20 thành viên. Thực tế, hiện đang có số thành viên khá khiêm tốn: 14 người. Do tính chất bất thường của công việc, nên việc cần duy trì một lực lượng đảm bảo cho việc tống táng là hết sức cần thiết.

Đã có ý gần lời xa: phục vụ hay giao cho dịch vụ.

Cuộc sống vẫn trôi, nay anh mai tôi, kẻ ở người đi. Cần lắm những tâm hồn rộng mở, quảng đại yêu thương, dấn thân phục vụ cộng đoàn. Ban trợ táng giáo xứ cầu nguyện trong hy vọng sự đáp trả lời mời gọi chia sẻ niềm vui phục vụ của các anh em trong từng giáo họ trong giáo xứ.

(fan.)