CHÚA NHẬT III  MÙA CHAY – C

          “Đã ba năm tôi ra cây vả này tìm trái, mà không thấy.” (Lc 13,7)

Suy niệm: Cây vả được trồng nơi vườn nho là được hưởng những chăm sóc đặc biệt dành cho cây nho. Thế nhưng, nó không xứng đáng với ưu đãi này vì chỉ có lá xanh tươi mà không sinh trái ngon quả ngọt. Cũng vậy, cây vả mà chỉ có lá xanh tươi thôi là hình tượng của những Ki-tô hữu bằng lòng khi không làm điều gì tiêu cực: không làm gì hại ai, cũng chẳng lường gạt, áp bức người khác. Người Ki-tô hữu được đặc ân ở trong vườn nho Hội Thánh, với đầy đủ những phương tiện nên thánh như Lời Chúa, ân sủng qua các bí tích, còn phải sinh trái ngọt là việc lành phúc đức. Nên thánh trong ơn gọi Ki-tô hữu là có nếp sống tích cực làm cho xã hội, môi trường sống quanh mình tốt đẹp hơn, thấm nhuần tinh thần Tin Mừng hơn.

          “Tôi chết lúc nào cũng được, nhưng tôi muốn người ta nói về tôi rằng tôi đã nhổ một cây cỏ và trồng một cây hoa ở nơi nào tôi nghĩ cây hoa có thể mọc được” (A. Lincoln). Mời bạn nhổ những “cỏ dại” thói hư tật xấu ra khỏi bạn, đồng thời trồng những “bông hoa” nhân ái, quảng đại, bình an cho đời.  

          PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

24.3 CHÚA NHẬT III MÙA CHAY. Lc 13,1-9

25.3 Thứ Hai. LỄ TRUYỀN TIN. Lễ Trọng. Lc 1,26-38

26.3 Thứ Ba. Mt 18,21-35

27.3 Thứ Tư. Mt 5,17-19

28.3 Thứ Năm. Lc 11,14-23

29.3 Thứ Sáu. Mc 12,28b-34

30.3 Thứ Bảy. Lc 18,9-14

31.3 CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY. Lc 15,1-3.11-32

THÔNG BÁO Số 19TB/GXCT/2019

1. Từ Chiều Thứ Ba 26/3 đến Sáng Thứ Sáu 29/3 linh mục đoàn Giáo phận tĩnh tâm (tại TTMV), không có Thánh Lễ Sáng Và Chiều.

2. Thứ Năm 28/3 vào lúc 19g30 Gẫm Đàng Thánh Giá thay cho Thứ Sáu 29/3.

3. Thứ Sáu 29/3 vào lúc 16g00 Thánh lễ Truyền Chức Phó Tế tại Nhà Thờ Chính Tòa.

4. Các Cá nhân, Gia đình, Hội đoàn, Giáo họ muốn Chầu Thánh Thể cách riêng tại Nhà Nguyện, xin đăng ký tại Văn Phòng Giáo Xứ.

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

211. Bí tích Thánh Thể đối với Hội Thánh quan trọng thế nào?

– Việc cử hành Bí tích Thánh Thể là tâm điểm của sự thông hiệp của Kitô giáo. Nhờ Bí tích Thánh Thể, Hội Thánh mới trở thành đích thực là Hội Thánh. [1325]

– Không phải vì ta góp tiền giúp nhà thờ, không phải vì ta hiểu đúng, cũng không phải vì ta đã gắn bó với xứ này xứ nọ mà ta làm nên Hội Thánh, nhưng là vì trong Bí tích Thánh Thể, ta tiếp nhận Mình Chúa Kitô, và mỗi lần ta dần dần trở nên Thân Thể Chúa Kitô.

“Không rước lễ thì giống như chết khát bên dòng suối.” – Thánh Gioan Vianney

“Trong Thánh Thể ta nên một với Thiên Chúa, như lương thực nên một với thân xác.” – Thánh Phanxicô Salêsiô

“Ta phải quyện đời ta quanh Thánh Thể. Mắt hướng về Chúa là Ánh sáng; trái tim đặt rất gần trái tim thánh của Chúa; cầu xin Người ơn để tuyên xưng Người, tình yêu để yêu mến Người, can đảm để phụng sự Người. Tìm kiếm Người bằng tâm tình sốt sắng.” – Mẹ Têrêxa

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước 212. Bữa Tiệc của Chúa Giêsu với chúng ta được gọi tên là gì và có ý nghĩa gì?

   TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Chuyện Cây Vả

Chuyện về cây vả có ý nghĩa như chuyện người gieo hạt giống. Đó là những cấp độ trưởng thành trong cảm nghiệm thiêng liêng về Lời Chúa. Đồng thời cũng thể hiện sự đa dạng của những mẫu người nghe và sống Lời Chúa. Ba cây vả ở những vị trí khác nhau, sự sống có khác nhau, đặc tính cũng khác. Hạt giống gieo xuống đất cũng vậy: đất tốt, đất khô cằn và đất xấu (pha sỏi đá).

Đời sống của chúng ta cũng thế: cũng có hạng tốt; hạng hâm hâm – không nhiệt thành, không biết sinh hoa lợi; mà cũng có hạng thiệt xấu, xấu đến đổi Chúa không dùng được.

Cây Vả Thứ Nhất

Trông thấy cây vả ở bên đường, Người lại gần nhưng không tìm được gì cả, chỉ thấy lá thôi. Nên Người nói : “Từ nay, không bao giờ mày có trái nữa !” Cây vả chết khô ngay lập tức.  (Mt 21:18-19/ Mc 11, 11-14 )

Cây Vả đứng ở bên đường, tự tung tự tại, hâm hâm. Thích phô trương. Khoe khoang với mọi người rằng ta đây là thế này thế nọ…chọn lựa theo thế gian không chọn theo Lời. Bên ngoài dường như có đạo đức, nghiêm cẩn, kinh kệ không ngớt. Nhưng bên trong trống rổng. Loại này thường nói mà không làm gì, thích chê bai, lên mặt dạy đời phải thế này, thế kia…

Cây Vả Thứ Hai

 ‘Anh coi, đã ba năm nay tôi ra cây vả này tìm trái, mà không thấy. Vậy anh chặt nó đi, để làm gì cho hại đất ?’ (Lu-ca 13:6-9)

Vườn nho thì để trồng nho, nhưng chủ lại cho trồng cây vả vào. Chúng ta như là cây vả mà thôi. Nhưng tạ ơn Thiên Chúa, Ngài trồng chúng ta trong vườn nho của Ngài. Khi chúng ta được trồng trong vườn nho của Chúa, thì cũng phải làm thế nào cho đẹp lòng chủ vườn. Ba năm liền mà không trái thì chủ vườn cũng hết kiên nhẫn để chờ đợi.

‘Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi ; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.’( Ga 15, 1.2)

Tại sao cây vả lại không ra trái?

‘Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra. (Mt 4,4).’

Có thể là nó không chịu hút những dinh dưỡng của đất dầu nó được trồng và được bón phân như những cây nho. Ðời sống thiêng liêng của chúng ta cũng thế. Chúng ta thích nghe những lời khen ngợi, an ủi vỗ về mà chán lời chê trách hoặc xem nhẹ Lời của Chúa. Có những tín hữu giống như cây vả thứ hai này, đây là loại tín hữu hữu danh vô thực, không mang ích lợi gì cho Chúa, mà còn làm cớ ngăn cản người ta đến với Chúa. Họ ưa thích tham gia nhiều đoàn hội nhưng năng lực thì hạn chế, nói nhiều mà làm chiếu lệ hoặc không làm nhưng lại làm ra vẻ quan trọng, lăng xăng tất bật, làm theo ý riêng thích sao làm vậy, mù lại dẫn người mù… phần nào giống như các kinh sư, pharisêu ngày xưa trong Kinh Thánh.

Nhưng Chúa vẫn còn thương, nán đợi họ thêm một năm, hai năm, ba năm, năm năm để thay đổi. Nếu không thay đổi thì một ngày kia cũng phải chặt bỏ đi.

Cây Vả Thứ Ba

     ‘Anh em cứ lấy thí dụ cây vả mà học hỏi. Khi cành nó xanh tươi và đâm chồi nảy lộc, thì anh em biết là mùa hè đã đến gần.’ (Mt 24:32)

Mùa hè nắng nóng. Các cây đều rụng lá trơ cành mà cây vả nứt nhành non. Chồi, lá, hoa, trái. Khác các cây kia, Cây Vả Thứ Ba là những người nghe và thực hành Lời Chúa. Khiêm nhường và đơn sơ như những nhát chỗi quét sân Nhà Thờ mỗi ngày.

Lời đã được đâm chồi nẩy lộc trong người kitô hữu nghe Lời, đón nhận Lời, làm cho nó thấm nhuần vào đời sống mình qua tư tưởng, lời nói và việc làm, từ đó sinh hoa kết quả dồi dào.

Cây vả nứt lộc. Mùa hè đến gần – Chúa đã đến gần rồi.

Chúng ta là cây vả trong vườn nho. Chúa đến và tìm được hoa trái gì nơi chúng ta?

(fan.)

Dụ Ngôn Cây Vả Không Ra Trái

Chúa kể dụ ngôn như thế này

Tin Mừng Chúa nhật ngày hôm nay

Có người trồng được một cây

Trong vườn nho quý tràn đầy niềm vui

Nho lớn nhanh xanh tươi trĩu quả

Chẳng hiểu sao, cây vả thì không

Ba năm chăm sóc vun trồng

Chủ đến tìm quả cũng không thấy gì

Chủ kêu thợ chặt đi cho khuất

Để làm gì choán đất uổng công

Bao ngày chờ đợi ngóng trông

Hy vọng không thấy, ước mong chằng thành

Người thợ liền đáp nhanh khẩn thiết

Ông thương tình suy xét cảm thông

Để tôi ra sức chăm nom

Bón phân, vun xới, dõi trông hằng ngày

Một năm sau bằng rày ông đến

Trái chưa ra, chặt bén cho xong

Xin ông an dạ vui lòng

Một thời gian nữa, chắc không phí hoài

“Hãy sám hối”. Lời Ngài kêu gọi

Chúa kiên trì chờ đợi chúng sinh

Ăn năn chừa bỏ tội mình

Trở về với Chúa: quang vinh muôn đời

(Hoài Thanh)