CHÚA NHẬT CHÚA HIỂN LINH – C

          Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng. Họ vào nhà, thấy Hài Nhi và thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người. (Mt 1,10-11)

Suy niệm: Đường dẫn các đạo sĩ đến Bê-lem là con đường của SAO. SAO rọi chiếu ánh sáng cho đường đi, SAO nuôi hy vọng, SAO cho biết Đấng được sinh ra sẽ mang sứ mệnh lịch sử quan trọng. SAO có lúc khuất dạng nhưng không vụt tắt, có lúc bị mây mù che phủ nhưng rồi lại ló dạng và đồng hành. Ngôi sao trên bầu trời dẫu có lạ lùng cũng chỉ là dấu hiệu chỉ đường đến với Hài Nhi Giê-su, là NGÔI SAO đích thực dẫn đường cho không riêng cho các đạo sĩ mà còn cho cả loài người và từng người trong suốt dọc dài lịch sử. Đó chính là nỗi vui mừng khôn xiết của những ai biết tìm đường đến với Chúa Giê-su, hiện thân của mầu nhiệm Con Thiên Chúa nhập thể làm người.

          Người thời nay sùng mộ nhiều thứ thần tượng, và khi thần tượng ấy sụp đổ, họ vỡ mộng, thất vọng. Trên con đường tìm về Chân-Thiện-Mỹ, ngôi SAO dẫn đường cho chúng ta chỉ có thể là Chúa Giê-su mà thôi vì Ngài “là Con Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.”

          Dẫu có lúc ngôi SAO của chúng ta dường như vụt tắt, chúng ta không hoang mang chao đảo bởi vì Ngài chỉ ẩn mình nhưng vẫn hiện diện, chịu chết nhưng đã sống lại và Ngài hằng sống.

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

06.01 CHÚA NHẬT. CHÚA HIỂN LINH. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Mt 2,1-12

07.01 Thứ Hai sau lễ Hiển Linh. Mt 4,12-17.23-25

08.01 Thứ Ba sau lễ Hiển Linh. Mc 6,34-44 09.01 Thứ Tư sau lễ Hiển Linh.  Mc 6,45-52 10.01 Thứ Năm sau lễ Hiển Linh. Lc 4,14-22a 11.01 Thứ Sáu sau lễ Hiển Linh. Lc 5,12-16 12.01 Thứ Bảy sau lễ Hiển Linh. Ga 3,22-30 13.01 CHÚA NHẬT. CHÚA GIÊ-SU CHỊU PHÉP RỬA. Lễ kính. Lc 3,15-16.21-22

THÔNG BÁO Số 06TB/GXCT/2019

  1. Thứ Hai 07/01/2019, lúc 19g15; Khai giảng Lớp Giáo lý Hôn  Nhân của Hạt Đà Nẵng.
  2. Thứ Tư 09/01/2019, lúc 19g30; Kính mời toàn thể HĐMVGX tham dự buổi tổng kết (lượng giá) việc tổ chức Đại Lễ Giáng Sinh vừa qua. Địa điểm: Hội trường Giáo xứ (Thông Báo này thay cho Giấy Mời).

Để chuẩn bị cho buổi họp lượng giá, mời Ban Điều Hành các Giáo Họ – Ban Ngành – Đoàn Thể đến nhận Mẫu Lượng Giá tại Văn phòng Giáo xứ trong ngày Chúa nhật 06/01/2019 để ghi ý kiến đóng góp.

Xin nộp Biên bản Lượng Giá về Văn phòng Giáo xứ trước ngày Thứ Ba 08/01/2019 để Giáo xứ tổng hợp. 

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

200. Điều gì xảy ra khi lãnh Bí tích Rửa Tội?

– Nhờ Bí tích Rửa Tội, chúng ta được trở nên chi thể của thân thể Chúa Kitô, anh chị em của Đấng Cứu chuộc, con cái Thiên Chúa. Chúng ta được giải thoát khỏi tội lỗi, thoát khỏi sự chết, được lãnh số phận sống vui trong Đấng Cứu chuộc ta. [1262 – 1274, 1279 – 1280]

– Được rửa tội có nghĩa là lịch sử đời tôi được chìm đắm trong dòng chảy tình yêu của Chúa. Đức Bênêđictô XVI nói: “đời tôi thuộc về Chúa Kitô chứ không còn thuộc về tôi nữa… Được Chúa tháp tùng, vâng, được Chúa đón nhận vào tình yêu của Người, tôi được thoát khỏi sợ hãi. Chúa bao bọc tôi và mang tôi đi tất cả nơi nào tôi đi, Người là chính sự sống”. → 126

+ Vì được dìm vào trong cái chết của Người, chúng ta đã cùng được mai táng với Người. Bởi thế, cũng như Người đã được sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống một đời sống mới. – Rm 6,4

+ Đấng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý. – 1 Tm 2,4

+ Đức Giêsu đáp: “Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí.” – Ga 3,5.

+ Chúng ta có sống là sống cho Chúa, mà có chết cũng là chết cho Chúa. Vậy, dù sống, dù chết, chúng ta vẫn thuộc về Chúa. – Rm 14,8

+ Thật thế, tất cả chúng ta, dầu là Dothái hay Hylạp, nô lệ hay tự do, chúng ta đều đã chịu phép Rửa trong cùng một Thần Khí để trở nên một thân thể. Tất cả chúng ta đã được đầy tràn một Thần Khí duy nhất. – 1 Cr 12,13

+ Vậy đã là con, thì cũng là thừa kế, mà được Thiên Chúa cho thừa kế, thì tức là đồng thừa kế với Đức Kitô; vì một khi cùng chịu đau khổ với Người, chúng ta sẽ cùng được hưởng vinh quang với Người. – Rm 8,17

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 201. Khi lãnh Bí tích Rửa Tội, người ta nhận một tên, điều này có ý nghĩa gì?

    TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Truyền Thuyết Hoa Hồng Giáng Sinh

Vào một đêm tháng Mười Hai lạnh giá, mọi người đều đến để chiêm ngắm Đấng Cứu Thế ra đời và mang đến dâng Người đủ mọi thứ quà và hiện vật. Ba nhà thông thái đến với những món quà nào là mộc dược, nhũ hương và vàng ròng giá trị để dâng lên Chúa Hài Đồng Giêsu. Vào lúc ấy, một cô bé chăn cừu, Medelon, nhìn thấy ba nhà thông thái đi ngang qua, đến cửa chuồng bò, chiêm ngắm Hài Nhi. Tuy nhiên, vì nghèo quá và chẳng có lấy một thứ gì để tặng Hài Nhi, cô bé cảm thấy buồn tủi và âm thầm tuôn trào nước mắt khi thấy những món quà tuyệt vời mà ba nhà thông thái dâng tặng Hài Nhi. Trước đó, cô bé đã tìm kiếm, nhưng vô ích, vì trong khắp vùng quê này không một bông hoa nào được tìm thấy vào mùa đông băng giá.

Một thiên thần đứng bên ngoài cửa, chăm chú nhìn cô bé và biết cô bé chẳng tìm kiếm được gì. Nhìn cô bé và động lòng trắc ẩn khi nhìn thấy cô bé ủ rủ buồn phiền, thiên thần đã quyết định giúp cô bé một phép mầu nho nhỏ. Thiên thần nhẹ nhàng gạt tuyết dưới bàn chân mình, nơi những giọt nước mắt của cô bé tuôn rơi, và ở đó đã mọc lên một khóm hồng xinh đẹp giữa mùa đông tuyết trắng với những cánh màu hồng. Rồi thiên thần ngọt ngào thì thầm bên tai cô bé rằng những đoá hồng này còn giá trị hơn nhiều so với mộc dược, nhũ hương và bạc vàng châu báu. Vì chúng tinh khiết và được tạo nên bởi tình yêu. Cô bé bất chợt vui lên khi nghe được những lời này và hái những đoá hoa dâng lên Chúa Hài Đồng, Đấng đang nhìn món quà được tạo nên bởi những giọt nước mắt của tình yêu, Ngài mỉm cười với cô bé với lòng biết ơn và thoả nguyện. 

Hoa hồng Giáng Sinh tượng trưng cho hy vọng, yêu thương và tất cả những gì là tuyệt vời nhất vào mùa này.

‘Món quà của bạn chẳng có nghĩa lý gì nếu không được thể hiện bằng cả con tim và linh hồn.’

(“The Christmas Rose” – Lizzie Deas/internet)

Chúa Mua Nhà

– Con cho thuê nhà rẻ hơn nhiều chủ nhà khác.

– Ta không muốn thuê. Ta muốn mua đứt.

– Ồ, con chưa nghĩ tới chuyện bán nhà. Nhưng dù sao, xin mời Chúa vào xem qua đã.

– Ừ, Ta sẽ vào xem.

– Con có thể dành cho Chúa một hay hai phòng.

– Ừa, Ta thích những phòng này. Ta sẽ lấy hết cả hai. Sau này, rất có thể con sẽ đồng ý dành thêm những phòng khác nữa cho Ta. Ta có thể chờ.

– Con cũng muốn cho Chúa thêm. Nhưng thật hơi lấn cấn. Vì con cũng cần chỗ cho riêng con nữa chứ.

– Ta hiểu. Và Ta có thể đợi chờ. Ta bắt đầu thích ngôi nhà này rồi đó.

– Hm… mà thôi, con cho Chúa thêm một phòng nữa đấy. Xét cho cùng, con cũng không cần nhiều không gian lắm cho con đâu.

– Cám ơn con. Ta nhận. Con biết đó, Ta thích ngôi nhà này.

– Con muốn tặng cho Chúa luôn cả ngôi nhà. Chỉ có điều … lúc này con chưa thể quyết định dứt khoát.

– Con hãy suy nghĩ kỹ đi. Ta sẽ không tống con ra đường đâu. Nhà của con sẽ là nhà của Ta, Con Trai Ta sẽ cư ngụ trong đó. Và con sẽ có nhiều chỗ hơn cả so với trước đây con vốn có.

– Con không hiểu Chúa muốn nói gì.

– Ta biết là con không hiểu. Nhưng Ta không thể giải thích cho con. Con sẽ phải tự khám phá ra để hiểu. Và con chỉ có thể hiểu khi con tặng Ta cả ngôi nhà.

– Nghĩ đi nghĩ lại, con thấy … phiêu quá, Chúa ơi!

– Đúng thế. Nhưng con hãy thử rồi sẽ thấy.

– Hm… con chưa dám, chưa thật dám. Con sẽ nghĩ lại và trả lời Chúa sau nghe!

– Ờ, Ta chờ. Vì Ta thích ngôi nhà này.

(John Fuellenbach/LCĐức)

*****