PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG – NĂM C

          “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người nói với em.” (Lc 1,45)

Suy niệm: Tại sao Mẹ lại vội vã đi thăm bà chị họ Ê-li-sa-bét? Bởi vì Mẹ tin lời sứ thần loan báo về việc thụ thai của người chị họ tuổi cao son sẻ, đến thăm để phục vụ bà. Quả thế, một khi đã tin vào Lời Chúa, Mẹ Ma-ri-a chấp nhận dám liều để cho Lời ấy thay đổi cuộc đời mình theo chương trình của Ngài. Dưới sự thúc đẩy của Lời ấy, Mẹ sẵn sàng lên đường mang Chúa đến cho người khác. Không lạ gì khi Mẹ đến với bà Ê-li-sa-bét, thì thai nhi Gio-an trong bụng bà nhảy mừng. Không nhảy mừng sao được vì thai nhi Gio-an được gặp thai nhi Giê-su cung lòng Mẹ, Đấng là ơn cứu độ của Thiên Chúa, là niềm vui cho toàn thể nhân loại?

          Nhiều người thời nay, nhất là giới trẻ, “ôm” chiếc điện thoại di động, và chìm vào cuộc sống “ảo”, thờ ơ vô cảm với những người đang sống cụ thể, trực tiếp với mình trong đời sống hằng ngày. Hôm nay là Chúa Nhật cuối cùng của Mùa Vọng, Lời Chúa mời gọi bạn chiêm ngắm cuộc thăm viếng của Mẹ Ma-ri-a, để rồi, noi gương Mẹ, bạn cũng tiếp tục đem nguồn vui ơn cứu độ đến cho những người lân cận mà bạn gặp gỡ hằng ngày bằng việc quan tâm thăm viếng và hy sinh phục vụ, giúp đỡ họ.

         

PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

23.12 CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG; Lc 1,39-45

24.12 Thứ Hai. Lc 1,67-79 Chiều: LỄ VỌNG CHÚA GIÁNG SINH. Mt 1,1-25

25.12 Thứ Ba. ĐẠI LỄ CHÚA GIÁNG SINH. Lễ trọng với tuần bát nhật. Lễ buộc. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ)/ Lễ đêm: Lc 2,1-14/ Lễ rạng đông: Lc 2,15-20/ Lễ ban ngày: Ga 1,1-18

26.12 Thứ Tư. NGÀY II TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. THÁNH STÊ-PHA-NÔ, TỬ ĐẠO TIÊN KHỞI. Lễ kính. Mt 10,17-22

27.12 Thứ Năm. NGÀY III TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH.THÁNH GIO-AN, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính. Ga 20,2-8

28.12 Thứ Sáu. NGÀY IV TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. CÁC THÁNH ANH HÀI, TỬ ĐẠO. Lễ kính. Mt 2,13-18

29.12 Thứ Bảy. NGÀY V TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH.Thánh Tô-ma Bec-ket, Giám mục, tử đạo. Lc 2,22-35

30.12 CHÚA NHẬT TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. LỄ THÁNH GIA THẤT. Lễ kính. Lc 2,41-52

THÔNG BÁO Số 04TB/GXCT/2019

1. Thứ hai 24/12; 05g00 Thánh Lễ sáng, chiều không có Lễ; 20g00 Canh thức và Thánh Lễ đêm Mừng Chúa Giáng Sinh.

2.Thứ Ba 25/12/2018: Đại Lễ Chúa Giáng Sinh 

. Buổi sáng: Lúc 06g00 và 10g00. Buổi chiều: Lúc 17g00 tại tiền đường Nhà Thờ. Sau Lễ: Hội chợ ẩm thực, Đêm Hoan Ca Mừng Chúa Giáng Sinh và Xổ số.

2. Chúa Nhật 30/12/2018. Lễ Thánh Gia Thất; Cử hành lúc 17g00 tại Lễ Đài tiền đường Nhà thờ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự; Mừng Kim Khánh và Ngân Khánh Hôn Phối của các gia đình trong giáo xứ.

3. Thứ Ba ngày 01 tháng 01 năm 2019, Lễ Mẹ Thiên Chúa-Cầu cho Hòa Bình Thế Giới; Cử hành lúc 09g00, tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu do Đức Giám Mục Giáo phận chủ sự. (Chi tiết xem tại các Bảng thông báo của Giáo xứ.)

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

198. Ai được làm Phép Rửa Tội?

– Thông thường: giám mục, linh mục, phó tế làm Phép Rửa Tội. Nhưng trong trường hợp khẩn cấp, bất cứ Kitô hữu nào cũng có thể làm Phép Rửa Tội, bằng cách đổ nước trên đầu người lãnh nhận và đọc rằng: “Tên…, TÔI RỬA con, (ông, bà, anh, chị, em) NHÂN DANH CHA VÀ CON VÀ THÁNH THẦN”. [1256 – 1284]

 – Bí tích Rửa Tội rất quan trọng đến nỗi dù không phải là Kitô hữu cũng có thể làm, miễn là cố ý làm điều Hội Thánh làm khi rửa tội.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 199. Bí tích Rửa Tội có phải là cách duy nhất để được cứu rỗi không?

   

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Làm Hang Đá

Noel, mùa của hang đá! Ít ra chúng ta có thể tạm gọi như vậy ở Việt Nam. Trong các xứ đạo ở nước ta, từ nông thôn cho tới thành thị, đâu đâu người ta cũng làm hang đá. Có những hang đá làm từ các vật dụng đơn giản như giấy, bìa các-tông; và cũng có những hang đá kiểu ‘sơn son thếp vàng’. Có hang đá chỉ nhỏ bằng bàn tay, và cũng có hang đá lớn bằng một toà nhà. Hang đá có thể được dựng nơi một cánh đồng hoang vắng, và cũng có thể được đặt trong một trung tâm thương mại sầm uất.

Chiêm ngắm hang đá, người ta có thể trầm trồ trước những nét đẹp mang tính nghệ thuật, hay trước những vật dụng trang trí đắt tiền. Nhưng hẳn những hang đá làm chúng ta rung động, đụng chạm nhất, phải là những hang đá khiến mỗi người cảm nhận được nét thân thuộc, gần gũi nhất. Vì thế, người Việt Nam thích thiết kế các hang đá theo mô hình những căn nhà nhỏ với mái tranh, vách nứa, bên cạnh là lu nước, đôi quang gánh, cái cày,… Chúng ta cũng thích lót máng bằng rơm cho Chúa nằm, và đặt cạnh Ngài cái đèn dầu nho nhỏ, chèn vài bức tượng chú bé chăn trâu thổi sáo thay cho mấy ‘mục đồng’ Phương Tây. Có thể ý tưởng cơ bản của loại khung cảnh này là để làm nổi bật nét nghèo hèn, đơn sơ theo bối cảnh của người Việt Nam. Nhưng có một điểm quan trọng ở đây: những vật dụng đó không chỉ quen thuộc, mà còn là thân thuộc với từng người chúng ta, như thể chính chúng ta đang sống trong khung cảnh đó. Chúng ta muốn góp phần của mình, muốn đặt những gì rất thân thuộc trong đời sống người Việt Nam kề cận với Hài Nhi Giê-su.

Tâm thức bình dân và đơn sơ như vậy hóa ra lại đặc biệt thích hợp để đón Giáng Sinh, ngay cả theo nghĩa thần học. Ngôi Lời nhập thể không phải để xây dựng một trật tự thế giới mới theo nghĩa chính trị hay xã hội. Ngài cũng không đến thế gian để chứng tỏ uy quyền của Thượng Đế trên loài người. Ngược lại, Ngài làm người để thắt chặt tương quan với ta. Ngài đến để ‘bắt tay’ với nhân loại, để cho con người nhận biết được một Thiên Chúa gần gũi và yêu thương, để cho chúng ta có thể cảm nhận được sự thân thuộc mà gọi Ngài là ‘Cha’.   Thiên Chúa đến để ôm ấp con người, và để con người có thể ôm ấp Thiên Chúa.

Vì thế, tâm tình thiêng liêng thích hợp nhất để đón Giáng Sinh cũng phải tương tự như cách chúng ta làm hang đá vậy. Nói khác đi, chúng ta cũng phải làm những ‘hang đá tâm hồn’ để đón Chúa ngự đến. Tùy hoàn cảnh từng người mà ta sẽ thiết kế những ‘hang đá thiêng liêng’ theo cách của riêng mình. Nhưng trong hang đá đó, ta nhất thiết phải dùng những gì ‘thân thuộc’ nhất của đời sống mình để làm ‘vật liệu’ thiết kế, trang hoàng, để làm ‘máng cỏ’ cho Hài Nhi Giê-su nằm. Các ‘vật liệu’ như thế thường là những thứ ta bận lòng nhiều nhất. Chúng có thể là những lo âu về công ăn việc làm, những trăn trở về tương lai, những thành công – thất bại, những thao thức về xã hội, về Giáo hội. Chúng là những niềm vui nỗi buồn cụ thể trong đời sống hằng ngày. Chúng cũng có thể là những tình cảm cho bạn đời hay tình cảm gia đình. Và chúng cũng có thể là những mối bất hoà, những yếu đuối, sa ngã ta hay mắc phải.

Ta hãy đặt những gì thân thuộc nhất của tâm trí mình vào gần Hài Nhi Giê-su, thay vì những lời nguyện ‘sáo rỗng’! Ngài sẽ đặc biệt yêu thích nếu được ngự nơi ‘hang đá tâm hồn’ nào được trang hoàng bởi những điều đó. Chúng sẽ được thánh hoá, vì đã được Thiên Chúa hiện diện, được Ngài ôm ấp. Và đó cũng là mong ước của Ngài khi nhập thế: trở nên con người, để con người được thánh hoá, được kết hợp gần gũi, thân tình với Thiên Chúa.

Khắc Bá, sj.

Cách Chiêm Ngắm Hang Đá Giáng Sinh

Thánh Luca kể chuyện Giáng Sinh làm cho chúng ta đầy ngạc nhiên. Ngạc nhiên vì Hài Nhi Giêsu không xuất hiện như nhân vật đầu tiên. Thánh Luca không kể là bé Giêsu kháu khỉnh hay dễ thương, không kể là bé Giêsu khóc nhè hoặc thế này thế nọ. Thánh nhân cũng không tỏ lời khen ngợi nào dành cho trẻ thơ Giêsu.

Cái tài kể chuyện của thánh Luca ở chỗ: ban đầu thánh nhân kể về thánh Giuse, kể về Mẹ Maria, rồi kể về hành trình về Belem của các ngài; sau đó kể ngay đến các mục đồng được báo tin vui. Thế nhưng, Hài Nhi Giêsu rất lặng lẽ lại chính là tâm điểm của tất cả. Chúa Hài Nhi là trọng tâm trong mầu nhiệm của thánh Giuse và Mẹ Maria. Chúa Hài Nhi là điểm đến, điểm gặp gỡ của các mục đồng.

Hài Nhi Giêsu là tâm điểm của đêm cực thánh, đêm huyền nhiệm: tất cả ở nơi Người, xuất phát từ Người, đến với Người… Trẻ thơ Giêsu ở tâm điểm của sự hiện diện thánh thiêng. Người lặng thinh, Người không được miêu tả đặc biệt, không được khen ngợi, nhưng Người lại có khả năng trao tặng ý nghĩa cho tất cả những ai hiện diện quanh Người.Cả với chúng ta nữa, trong những ngày này, chúng ta làm nên các hang đá Giáng Sinh với một số hoặc rất nhiều nhân vật, theo nhiều kiểu cách nghệ thuật khác nhau. Nhưng khi chiêm ngưỡng các hang đá ấy, chúng ta thấy tất cả đều diễn tả về Hài Nhi Giêsu, còn tất cả các nhân vật khác thì quy tụ quanh Người, và nhờ Người mà có ý nghĩa.

Tại giây phút này, chúng ta nhớ tới lời của thánh Gioan nói tới trong Tin Mừng: Chúa Giêsu đến và ở giữa chúng ta. Chúng ta cũng nhớ tới lời của Đấng Phục Sinh nói với các môn đệ: Bình an cho anh em!

Hài Nhi Giêsu giáng sinh, để ở giữa chúng ta, ở giữa mọi biến cố cuộc đời chúng ta, ở giữa mọi biến chuyển của phận người, để chúng ta có Người làm tâm điểm cuộc sống và để Người có thể chúc lành cho chúng ta: Bình an cho các con!

(Lược dịch: Tứ Quyết sj; “un’attenzione nuova per la vita di ogni giorno”  Đức Hồng Y Carlo Maria Martini)