BẢN TIN 444

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT TUẦN 28 TN B

          Người bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” (Mc 10,21)

Suy niệm: Các vua chúa thời xưa đi tìm thuốc trường sinh bất lão. Các nhà khoa học ngày nay nghiên cứu để kéo dài tuổi thọ của kiếp người. Thế nhưng, được sống đời đời vẫn là mơ ước chưa nằm trong tầm tay của con người. Chàng thanh niên trong Phúc Âm sở hữu nhiều của cải, nhưng chúng không phải là, cũng không đem lại sự sống đời đời. Anh đã tuân giữ các giới răn: “không giết người, không ngoại tình, không trộm cắp, không làm hại ai,” và anh tin rằng nhờ đó anh sẽ được trường thọ, được hạnh phúc mãi mãi (x. Đnl 4,40; 5,29). Chúa Giê-su cho biết anh vẫn còn thiếu một điều, một đòi hỏi ngược với toan tính của con người, nhưng lại là chìa khoá khai mở cánh cửa dẫn vào sự sống đời đời: Bán đi tất cả mà cho người nghèo rồi đi theo Ngài.

          Cả cuộc đời mẹ thánh Têrêsa Cancutta là một bằng chứng về việc thực hành Lời Chúa hôm nay: “Một tình yêu mãnh liệt chỉ cho đi, chứ không tính toán.” Mẹ Têrêsa gặp Đức Kitô khi mẹ trung thành dành cho Chúa tất cả trong việc chầu Thánh Thể hai giờ mỗi ngày.

          Và mẹ lại gặp được Đức Kitô nơi những người nghèo mà mẹ trao hiến tất cả những gì mẹ có để phục vụ họ. Cho đi tất cả như thế, mẹ đã đạt tới sự sống đời đời ngay ở đời này.

 

   PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

14.10 CHÚA NHẬT XXVIII MÙA THƯỜNG NIÊN. Mc 10,17-30

15.10 Thứ Hai. Thánh Têrêxa Giêsu, Trinh nữ, Tiến sĩ Hội thánh. Lễ nhớ. Lc 11,29-32

16.10 Thứ Ba. Thánh Hêviga, nữ tu; Thánh Ma-arita Alacôc, trinh nữ. Lc 11,37-41

17.10 Thứ Tư. Thánh Inhaxiô Antiôkhia, Giám mục, tử đạo. Lễ nhớ. Thánh Isidoro Gagelin Kính, Linh mục, tử đạo (1833).

Lc 11,42-46

18.10 Thứ Năm. THÁNH LUCA, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính. Lc 10,1-9

19.10 Thứ Sáu. Thánh Gioan Brêbơp, Linh mục; Thánh Isaac Giôgơ, Linh mục và các bạn, tử đạo; Thánh Phaolô Thánh Giá, Lm.Lc 12,1-7

20.10 Thứ Bảy. Lc 12,8-12

21.10 CHÚA NHẬT XXIX MÙA THƯỜNG NIÊN. Chúa Nhật Truyền Giáo.  Mc 10,35-45

 

THÔNG BÁO Số 56TB/GXCT/2018

+ Chúa nhật 14/10, vào lúc 18g30 có Thánh lễ đặc biệt cầu cho các Tân Sinh Viên và các Sinh viên nhân dịp năm học mới. Mời tất cả các bạn sinh viên trong giáo xứ tham dự Thánh lễ và họp mặt sau lễ.

 

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Phụng vụ có cần đến những nơi chốn để cử hành Phụng vụ không?

– Qua chiến thắng nhờ Phục sinh, Chúa Kitô đã có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Việc thờ phượng Thiên Chúa “trong tinh thần và sự thật” (Ga 4,24), không còn bị ràng buộc vào một nơi thờ riêng biệt nào, vì Chúa Kitô chính là đền thờ thật của Thiên Chúa. Tuy nhiên trong thế giới Công giáo đã có rất nhiều thánh đường và các nơi thánh, vì con người cần những nơi riêng biệt đó để gặp nhau và những nơi thánh nhắc nhớ họ về thực tại mới này (là thờ phượng Thiên Chúa trong tinh thần và sự thật). Mỗi nhà thờ của Thiên Chúa đều là biểu tượng Nhà Cha chúng ta ở trên Trời, mà chúng ta đang hành hương tiến về nơi đó. [1179 – 1181, 1197 – 1198]

– Thực ra ta có thể cầu nguyện khắp nơi – trong rừng, ngoài biển, trên giường. Nhưng chúng ta không phải là tinh thần thuần tuý. Vì là con người, chúng ta có xác, cần phải nhìn nhau nghe nhau, cảm thấy sự có mặt của nhau, chúng ta cần một nơi cụ thể để gặp nhau, để là “Thân thể Chúa Kitô”. Chúng ta phải quỳ gối để thờ phượng Chúa; chúng ta phải ăn bánh đã được truyền phép; chúng ta phải lên đường với thân xác của mình khi Người mời gọi. Và, bên lề đường một cây thánh giá sẽ nhắc nhở ta: thế giới thuộc về ai và chúng ta lên đường đến với ai.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 190. Nhà thờ của Kitô hữu có ý nghĩa gì?

 

    MỪNG HỒNG ÂN LÀM CON CHÚA                                                                              

Chúc Mừng Các Bé Được Tái Sinh Làm Con Thiên Chúa Và Hội Thánh

Catarina Hồ Mộc Nhiên (Gh.Phaolô Lộc); Maria Trần Nhã Phương (Gh. Anê Thành); Monica Phạm Trúc Quỳnh (Gh.Giuse Viên); Maria Nguyễn Phúc Khánh Hà, Phêrô Bùi Nguyễn Phúc Lâm (Gh. Phaolô Bường); Anna Hồ Nguyễn Cát Tiên (Gh.Giuse Khang).        

 

   MỪNG BỔN MẠNG

Chúc Mừng Quý Ông, Anh Em nhân Ngày Lễ Thánh Bổn Mạng – THÁNH LUCA, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG.

 

    TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Ngẫu tượng thời hiện đại

Danh từ “ngẫu tượng” có vẻ trở thành xa lạ với chúng ta ngày nay, vì chúng ta cho rằng ngẫu tượng chỉ có trong thời Cựu ước, ngày nay không còn ai thờ ngẫu tượng nữa! Thật vậy không? Phải chăng chúng ta tốt lành và đạo đức hơn người xưa? Không, chúng ta vẫn thờ ngẫu tượng mà chúng ta không biết, vì chúng ta có những cách tự biện hộ “khéo léo” hơn. Đó là những ngẫu tượng hiện đại, những con bò vàng tinh vi.

Tất cả các dạng ngẫu tượng hiện đại đều có một điểm chung: Cái Tôi.

Chúng ta không cúi lạy các ngẫu tượng và hình ảnh, nhưng chúng ta tôn thờ Thần Bản Ngã. Nhãn hiệu này của ngẫu tượng hiện đại rất đa dạng.

Thứ nhất, chúng ta tôn thờ chủ nghĩa vật chất vì nó thỏa mãn nhu cầu đề cao “cái tôi” của chúng ta qua việc giành được nhiều thứ hơn.

Gia đình chúng ta đầy ắp những động thái chiếm hữu. Chúng ta xây dựng nhà càng ngày càng to lớn hơn để chứa nhiều đồ hơn và tiện nghi hơn để sống thoải mái hơn, thậm chí có những thứ chúng ta không tốn mồ hôi nước mắt, không do công sức của chúng ta. Đa số những thứ đó đều đã cũ, lỗi thời, vô ích, vì thế chúng ta bỏ nó trong kho chứa hoặc vứt bỏ đâu đó. Rồi chúng ta lại đua nhau mua những thứ mới hơn, nào là quần áo, giày dép, xe cộ, máy móc, dụng cụ,… Lòng tham không bao giờ có đáy, đồ mới hơn cũng chẳng là gì hơn ngoài lòng tham và muốn chứng tỏ mình “ngon” hơn người – gọi là “sĩ diện hão”.

Thứ nhì, chúng ta tôn thờ bản ngã và sự kiêu ngạo.

Điều này thường có dạng ám ảnh công việc và sự nghiệp. Hàng triệu người dành 60-80 giờ mỗi tuần để làm việc. Ngay cả ngày nghỉ cuối tuần và kỳ nghỉ, chúng ta vẫn bận rộn nhiều thứ, bận từ trong ý nghĩ, muốn được thăng chức, tăng lương,… Đủ kiểu tính toán cho cuộc sống trần thế này. Trong khi đó, con cái chúng ta thèm được cha mẹ quan tâm và yêu thương… Nhưng những gì chúng ta đang nỗ lực để thành công thì cũng chỉ là theo con mắt thế gian.

Lao động và thành tựu sẽ vô ích đối với chúng ta sau khi chúng ta chết, được thế gian ca tụng rồi cũng chẳng là gì cả, vì những điều này không có giá trị vĩnh hằng. (xem thêm Gv 2:21-23; Mt 16:26; Mc 8:36; Lc 9:25).

Thứ ba, chúng ta tôn thờ nhân loại qua chủ nghĩa tự nhiên và sức mạnh của khoa học. Điều này làm cho chúng ta ảo tưởng rằng chúng ta làm chủ thế giới này và xây dựng lòng tự trọng ngang hàng như thần thánh.

Chúng ta loại bỏ Lời Chúa và sự sáng tạo trời đất của Ngài, chúng ta chấp nhận sự vô nghĩa của sự tiến hóa và chủ nghĩa tự nhiên. Chúng ta ấp ủ vị thần về “môi trường luận” (environmentalism – thuyết cho rằng môi trường quan trọng hơn di truyền trong sự phát triển văn hoá). Chúng ta tự lừa dối mình khi cho rằng chúng ta có thể duy trì trái đất này dù Thiên Chúa tuyên bố trái đất này có giới hạn sự sống và sẽ còn mãi tới tận thế. Lúc đó, Ngài sẽ hủy hoại tất cả những gì Ngài đã tạo dựng, rồi Ngài sẽ tạo nên trời mới và đất mới. (xem thêm 2 Pr 3:10-13).

Thật rõ ràng, sự tập trung của chúng ta không nên đặt vào việc tôn thờ môi trường, mà hãy đặt vào việc sống thánh thiện khi chúng ta mong chờ Đấng Cứu Độ trở lại, chỉ có Ngài mới đáng để chúng ta tôn thờ mà thôi.

Cuối cùng, và có thể gây bất ngờ nhất, chúng ta tôn thờ sự tự phóng đại mình (ngôn từ ngày nay gọi là “nổ”) hoặc tự thỏa mãn tới mức loại trừ người khác và nhu cầu của người khác.

Sự tôn thờ chính mình là nền tảng của tất cả các dạng tôn thờ ngẫu tượng hiện đại.

Mọi cách tôn thờ chính mình có 3 thèm muốn: “Vì mọi sự trong thế gian: như dục vọng của tính xác thịt, dục vọng của đôi mắt và thói cậy mình có của, tất cả những cái đó không phát xuất từ Chúa Cha, nhưng phát xuất từ thế gian” (1 Ga 2:16).

Nếu chúng ta muốn tránh khỏi sự tôn thờ ngẫu tượng hiện đại, chúng ta phải cố vươn lên và loại bỏ nó ở mọi dạng. Tâm trí chúng ta phải tập trung vào Thiên Chúa và tha nhân. Khi chúng ta yêu mến Thiên Chúa và tha nhân bằng tất cả mọi sự trong con người của mình thì chúng ta sẽ không còn khoảng trống nào trong lòng mà dành cho ngẫu tượng nữa.

(T.T.Thu/ ..GotQuestions.org)