BẢN TIN 440

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT TUẦN 24 TN B

          “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.” (Mc 8,34)

Suy niệm: Chúa Giêsu đòi hỏi các môn đệ theo Ngài phải từ bỏ chính mình. “Bỏ chính mình” phải chăng là vong thân, là tự tử? Hẳn là không! Các nhà hiền triết, các tôn giáo đều kêu gọi từ bỏ cái tôi kiêu căng, ích kỷ, bỏ lòng tham sân si, và thậm chí cả tiền tài lẫn danh vọng nữa. Thế nhưng sự từ bỏ mà Chúa Giê-su kêu gọi không chỉ để hoàn thiện bản thân. Ngài kêu gọi chúng ta từ bỏ mọi sự là để: (1) đi theo Ngài, đi theo con đường thập giá mà Ngài đã đi; (2) để trở nên giống Ngài: sống hiền lành, khiêm nhường, khó nghèo, chịu sỉ nhục, ngược đãi; và (3) chết để cứu chuộc nhân loại là những người Ngài yêu mến. Sự bỏ mình đó không huỷ hoại mà dẫn ta đến một cuộc sống dồi dào hơn: “Ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.”

          Không tích chứa oán hờn, đố kỵ, tranh chấp, ghen ghét, thù hận… nhưng sống khiêm nhường hiền lành và vị tha chỉ vì bạn yêu Chúa và muốn nên giống Chúa và do đó bạn cũng yêu người khác bằng trái tim của Chúa.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

16.9 CHÚA NHẬT XXIV MÙA THƯỜNG NIÊN. Mc 8,27-35

17.9 Thứ Hai. Thánh Rô-be-tô Ben-la-mi-nô, Giám mục, Tiến sĩ Hội thánh ; Lc 7,1-10

18.9 Thứ Ba. Thánh  Đa-minh Trạch, Linh mục, tử đạo (1840); Lc 7,11-17

19.9 Thứ Tư. Thánh Gia-nu-a-ri-ô, Giám mục, tử đạo; Lc 7,31-35

20.9 Thứ Năm. Thánh An-rê Kim Tê-gôn, Phao-lô Chong Ha-sang và các bạn tử đạo. Các Thánh tử đạo tại Hàn Quốc. Lễ nhớ. Thánh Gioan Cornay Tân, Linh mục, tử đạo (1837); Lc 7,36-50

21.9 Thứ Sáu. THÁNH MÁT-THÊU, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính. Thánh Phanxico Jaccard Phan (Ninh), Linh mục MEP và thánh Tôma Trần Văn Thiện, tử đạo; Mt 9,9-13

22.9 Thứ Bảy; Lc 8,4-15

23.9 CHÚA NHẬT XXV MÙA THƯỜNG NIÊN; Mc 9,30-37

 

THÔNG BÁO Số 51TB/GXCT/2018

  1. Chúa Nhật ngày 23 tháng 9 là ngày hành hương của các gia đình và hội đoàn gia đình về Phước Kiều. Chương trình bắt đầu lúc 7g30, Thánh lễ lúc 10g15 và kết thúc sau cơm trưa. (Ban Mục Vụ Gia Đình Giáo Phận)
  2. Thực hiện theo yêu cầu của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam về việc sửa đổi một số Kinh phù hợp với Phụng vụ. Từ nay, xin người xướng kinh và cộng đoàn lưu ý khi đọc kinh trong Nhà Thờ sẽ đọc theo kinh được trình chiếu trên màn hình.
  3. Sách Kinh Nguyện Gia đình và Gia Lễ Công Giáo theo Phụng vụ được bán tại Nhà Sách Khai Tâm với giá 40.000đ/cuốn. Các Gia đình Công Giáo cần mua để sử dụng cho những buổi đọc kinh tại Gia đình.
  4. Về việc xin cử hành Hôn phối:
  • Từ nay, Cha Quản xứ sẽ không cử hành hôn phối đối với các ngày Lễ Trọng, Lễ Kính buộc và vào Chiều Thứ Năm hàng tuần. (Chi tiết xin xem trên Bảng Thông Báo)
  • Đề nghị các đôi hôn phối gặp Cha Quản xứ để định ngày cử hành hôn phối trước khi định ngày tổ chức tại tư gia.

 

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

185 . Tại sao Phụng vụ lặp lại hằng năm?

– Như việc người ta mừng ngày sinh hay ngày cưới hàng năm, phụng vụ cũng cử hành những biến cố rất quan trọng của lịch sử cứu độ được lặp lại hằng năm. Nhưng có một khác biệt quan trọng là mỗi thời đại như thời đại ta bây giờ đều là thời gian của Chúa. Những tưởng nhớ đến sứ điệp và cuộc đời Chúa Giêsu đều là những gặp gỡ với Thiên Chúa hằng sống trong thời sự của chúng ta. [1163 – 1165, 1194 – 1194]

 – Triết gia người Đan Mạch Kierkegaard có nói: “Hoặc ta coi mình như sống đồng thời với Chúa Giêsu, hoặc ta có thể để tất cả chìm vào dĩ vãng”. Sống Năm Phụng vụ theo đức tin làm cho ta trở nên người đồng thời với Chúa Giêsu. Không phải vì ta có thể dùng tư tưởng để đi vào thời của Người, đi vào đời sống của Người; nhưng bởi vì nếu ta dành chỗ cho Người, thì chính Người đi vào thời của ta và đi vào đời sống ta, nhờ sự có mặt của Người để chữa lành và tha thứ, nhờ sức mạnh phi thường của sự sống lại của Người.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 186.  Năm Phụng vụ của Hội Thánh là gì?

 

       MỪNG BỔN MẠNG

      Chúc Mừng Giáo họ Emmanuel Triệu, Thừa Tác Viên GXCT, Quý Ông, Anh Em nhân Ngày Lễ Thánh Bổn Mạng – THÁNH EMMANUEL NGUYỄN VĂN TRIỆU, LINH MỤC, TỬ ĐẠO (17.9); THÁNH PIO PIETRENXIA 5 DẤU, LINH MỤC (23.9);  THÁNH MATHEW, TÔNG ĐỒ (21.9).

 

    TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

‘Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu  của mình.’ (Ga 15,13)

 

Cây Nến Nhỏ Và Ngọn Hải Đăng

Một tối nọ, cụ già lấy trong hộp ra một cây nến nhỏ và bắt đầu leo lên một cây cầu thang xoắn ốc.

Cây nến hỏi: “Chúng ta đi đâu vậy?”

“Chúng ta đi lên chỗ cao hơn ngôi nhà ở để chỉ đường cho các tàu biển vào cảng an toàn”.

“Nhưng sẽ không có chiếc tàu nào trong cảng có thể thấy được ánh sáng của tôi – cây nến nói – bởi vì tôi quá nhỏ !”

Cụ già đáp: “Nếu ánh sáng của ngươi nhỏ, ngươi chỉ có việc giữ ánh sáng, còn mọi việc khác để ta lo”.

Khi họ lên trên đỉnh cao, họ đến bên một cây đèn lớn. Cụ già lấy cây nến ra thắp sáng chiếc đèn. Chẳng mấy chốc, những tấm gương phản xạ lớn ở phía sau chiếc đèn chiếu những chùm sáng dọi xa hàng dặm ngoài biển khơi.

Bạn thân mến, đôi khi chúng ta nghĩ mình quá bé nhỏ và không thể làm điều gì giúp cho gia đình và xã hội tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, thế giới của chúng ta sẽ thay đổi nếu mỗi người có những hành động bé nhỏ ấy qua từng ngày, từng giờ…

 

Thêm Một Chuyện Về Ngọn Nến

Một tối mất điện, ngọn nến được đem ra đặt ở giữa phòng. Người ta châm lửa cho ngọn nến và nến lung linh cháy sáng. Nến hân hoan nhận ra rằng ngọn lửa nhỏ nhoi của nó đã mang lại ánh sáng cho cả căn phòng. Mọi người đều trầm trồ: ‘Ồ, nến sáng quá, thật may, nếu không chúng ta sẽ chẳng nhìn thấy gì mất.’ Nghe thấy vậy, nến vui sướng dùng hết sức mình đẩy lui bóng tối xung quanh.

… Thế nhưng, những dòng sáp nóng đã bắt đầu chảy ra lăn dài theo thân nến. Nến thấy mình càng lúc càng ngắn lại. Đến khi chỉ còn một nửa, nến giật mình: ‘Chết mất, ta mà cứ cháy mãi thế này thì chẳng bao lâu sẽ tàn mất thôi. Tại sao ta phải thiệt thòi như vậy?!’. Nghĩ rồi, nến nương theo một cơn gió thoảng để tắt phụt đi. Một sợi khói mỏng manh bay lên rồi nến im lìm.

Mọi người trong phòng nhớn nhác bảo nhau: ‘Nến tắt mất rồi, tối quá, làm sao bây giờ?’. Ngọn nến mỉm cười tự mãn và hãnh diện vì tầm quan trọng của mình. Nhưng bỗng một người đề nghị: ‘Nến dễ bị gió thổi tắt lắm, để tôi đi tìm cái đèn dầu’. Mò mẫm trong bóng tối ít phút, người ta tìm được một chiếc đèn dầu. Đèn dầu được thắp lên còn ngọn nến đang cháy dở thì bị bỏ vào ngăn kéo tủ. Ngọn nến buồn thiu. Thế là từ nay nó sẽ bị nằm trong ngăn kéo, khó có dịp cháy sáng nữa.

Nến chợt hiểu rằng hạnh phúc của nó là được cháy sáng vì mọi người, dù chỉ có thể cháy với ánh lửa nhỏ và dù sau đó nó sẽ tan chảy đi...

(Internet/ Nguyễn Văn Quyền)

 

Ðúng Và Sai

Khi Bankei mở an cư kiết hạ, môn đồ khắp nước Nhật qui tụ về đông đảo. Trong một lần như thế, một đệ tử bị bắt gặp đang ăn cắp. Sự việc được trình lên Bankei với đòi hỏi kẽ phạm tội phải bị trục xuất, Bankei bỏ qua.

Ít lâu sau người đệ tử ấy lại bị bắt quả tang trong một trường hợp tương tự, và một lần nữa Bankei lại bỏ qua. Việc này làm những môn đồ khác bất bình, họ liền làm một thỉnh nguyện thư đòi đuổi tên ăn cắp, nếu không họ sẽ cùng nhau rời khỏi thiền viện.

Sau khi xem xong thỉnh nguyện, Bankei triệu tất cả môn đồ lại. “Các vị là những huynh đệ sáng suốt,” ngài nói. “Các vị biết thế nào là đúng và thế nào là không đúng. Các vị có thể tìm nơi khác vừa ý để tu học, nhưng vị sư đệ này lại không biết đâu là điều đúng và sai. Ngoài ta ra, ai là người chịu nhận dạy bảo ông ấy. Ta sẽ giữ ông ấy lại đây cho dù các vị có bỏ đi.”

Một suối lệ đầm đìa rửa sạch mặt vị đệ tử ăn cắp. Từ đấy mọi tham vọng lấy cắp đều biến mất.

(sưu tầm)