BẢN TIN 435

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT TUẦN 19 TN B

          “Bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.” (Ga 6,51)

          Suy niệm: Trong trọn bản văn Thánh Lễ của Sách Lễ Rôma, những chữ được in đậm và to nhất chính là ‘lời truyền phép’: “TẤT CẢ CÁC CON HÃY NHẬN LẤY MÀ ĂN, VÌ NÀY LÀ MÌNH THẦY, SẼ BỊ NỘP VÌ CÁC CON… TẤT CẢ CÁC CON HÃY NHẬN LẤY MÀ UỐNG, VÌ NÀY LÀ CHÉN MÁU THẦY, MÁU GIAO ƯỚC MỚI VÀ VĨNH CỬU, SẼ ĐỔ RA CHO CÁC CON VÀ NHIỀU NGƯỜI ĐƯỢC THA TỘI…” In đậm và to nhất, bởi vì đây là những lời quan trọng nhất, đây là khoảnh khắc đậm đặc ý nghĩa YÊU THƯƠNG nhất của Thánh Lễ. Trong khoảnh khắc này, Chúa Giêsu dứt khoát trao hiến chính sự sống của Ngài cho chúng ta. Và đây không phải là một quyết định bốc đồng kiểu ‘anh hùng rơm’; đây là cả một chương trình hiến thân được vạch ra từ trước, như bản văn Tin Mừng hôm nay xác nhận.

          Hãy nghe với cả tâm hồn mình, hãy nghe như lần đầu tiên được nghe những lời tha thiết của Chúa: “Này là Mình Thầy sẽ bị nộp vì các con; này là Máu Thầy sẽ đổ ra cho các con…” Và bạn hãy cảm nhận niềm hạnh phúc được Chúa yêu thương đến mức đó.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

12.8 CHÚA NHẬT XIX MÙA THƯỜNG NIÊN. Ga 6,41-51

13.8 Thứ Hai. Thánh Pon-ti-a-nô, Giáo Hoàng, tử đạo và thánh Híp-pô-ly-tô, Linh mục, tử đạo; Mt 17,22-27

14.8 Thứ Ba. Thánh Mac-xi-mi-li-a-nô Ma-ri-a Kôn-bê, Linh mục, tử đạo. Lễ nhớ. Mt 18,1-5.10.12-14

Chiều: LỄ VỌNG ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI. Lc 11,27-28

15.8 Thứ Tư. ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Lc 1,39-56

16.8 Thứ Năm. Thánh Stê-pha-nô Hung-ga-ri; Mt 18,21 – 19,1

17.8 Thứ Sáu. ; Mt 19,3-12

18.8 Thứ Bảy; Mt 19,13-15

19.8 CHÚA NHẬT XX MÙA THƯỜNG NIÊN. Ga 6,51-58

 

THÔNG BÁO Số 45TB/GXCT/2018

  1. Thứ Ba ngày 14/8 những ai đã có vé đi hành hương La Vang xin có mặt tại nhà thờ lúc 06g30. Đúng 07g00 khởi hành.
  2. Thứ Tư 15/8 Lễ Trọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Thánh lễ chiều lúc 17g15 sẽ cử hành tại Núi Đá Đức Mẹ. Hội Legio Marie phụ trách.
  3. Chúa nhật 19/8 giáo xứ chúng ta sẽ quyên góp để giúp cho việc xây dựng nhà thờ An Ngãi. Xin cộng đoàn rộng tay đóng góp.
  4. Theo kết quả thăm dò tiến hành vào Chúa nhật 05/8/2018 vừa qua, Bổn Mạng Giáo xứ sẽ là “Đức Mẹ Lộ Đức”, ngày Bổn mạng sẽ là ngày 11/2 hằng năm.

 

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

180 . Tại sao phụng vụ được coi như là công trình của Thiên Chúa?

– Công trình của Thiên Chúa trước hết là công trình mà Thiên Chúa thực hiện cho chúng ta, sau đó mới là công trình chúng ta dâng lên Thiên Chúa. Chúa ban mình cho ta dưới hình thức các dấu hiệu thánh, để chúng ta cũng làm như Chúa đã làm, là hiến trọn mình cho Người. [1145 – 1192]

 – Chúa Giêsu có mặt trong Lời Người và trong Bí tích. Thiên Chúa có mặt! Đó là điểm quan trọng trước hết và trên hết trong toàn bộ cuộc cử hành Thánh Thể. Sau đó mới đến chúng ta. Chúa Giêsu hiến mình cho ta để ta dâng cho Người hiến tế thiêng liêng của đời ta. Trong bí tích Thánh Thể, Chúa Kitô hiến mình cho ta để ta hiến mình ta cho Người. Ta đưa cho Người như thể là một tấm séc để trống về cuộc đời ta. Như thế ta tham dự vào hy tế của Chúa Kitô, Đấng cứu độ và biến đổi ta. Đời sống ta ở trên trần được phóng chiếu lên Nước Thiên Chúa. Thiên Chúa có thể sống đời sống Người trong cuộc sống của ta.

+ Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá hủy. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào. Tôi chính là Mục tử nhân lành. Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. – Ga 10,10-11

+ Ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người. Vì Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người. – Mc 10,44-45

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 181. Tại sao có quá nhiều dấu hiệu và biểu tượng trong Phụng vụ?

 

  MỪNG HÔN PHỐI                                                                              

Anh Phaolô Nguyễn Trung Hiếu và  Chị Maria Nguyễn Tâm Khánh

Xin Chúa chúc phúc cho tình yêu của Anh Chị hôm nay và mãi mãi.

 

MỪNG BỔN MẠNG

Chúc Mừng Quý Ông Bà Anh Chị Em, Nhân Ngày Lễ Thánh Bổn Mạng Thánh Joanna Phanxica Xăngtan, Nữ tu (12.8); Thánh Macximilianô Maria Kônbê, Linh mục (14.8); Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (15.8).

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Tôn Vinh Các Thánh Việt Nam

‘Chúng ta còn phải lắng nghe tiếng gọi tha thiết của dòng máu tử đạo và khám phá những bài học cao quý để áp dụng trong đời sống của mình’. ( ĐGM Giuse Đặng Đức Ngân).

Quả thật có nhiều cách thức để bày tỏ ý muốn tôn vinh các thánh tử đạo, có nhiều tâm tình và bài học được rút ra từ những hi sinh anh dũng của các Thánh Tử đạo ‘trong mọi hoàn cảnh, vẩn luôn trung thành với Chúa và Giáo Hội, với đức Tin bằng chính cuộc sống làm nhân chứng tình yêu của mình’ như: sẵn lòng hy sinh tất cả vì Đức tin, giữ Đạo sốt sắng, thực hành bác ái, chu toàn bổn phận hằng ngày… hành hương về những nơi từng ghi dấu ấn sự dấn thân, tử đạo của các ngài…

Rồi cũng qua đi những cảm xúc thánh thiện; dấu ấn những lễ nghi, diễn nguyện phai dần theo năm tháng! Những gì thánh Phaolô tông đồ tâm sự cũng chỉ như sự gợi nhớ: ‘Thật vậy, muốn sự thiện thì tôi có thể muốn, nhưng làm thì không.’ …(Rm 7,18b)

Vinh dự lắm chứ, Vui mừng lắm chứ. Việt nam có đến 117 Thánh Tử Đạo. Không biết có bao nhiêu giáo xứ mà tất cả các giáo họ chọn bổn mạng là Thánh Tử Đạo Việt Nam? Giáo xứ Chính Tòa có 12 giáo họ với 12 thánh bổn mạng là Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trong Năm thánh tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (nói chung), 12 Thánh Tử Đạo ‘của’ giáo xứ nói riêng có cần vinh danh bằng cách nào đó không?

Có thể sẽ có ý kiến cho là phiến diện, là khiên cưỡng, là cực đoan… nhưng chúng ta có đủ ‘cơ sở lý luận’ để chọn cho giáo xứ mình ngày lễ bổn mạng là ngày Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Có ‘đụng hàng’ với Hội Thánh Việt nam không? Có gì trở ngại khi tước hiệu là Thánh Tâm Chúa Giêsu với lễ bổn mạng là Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam? Chính vì yêu mến Chúa, yêu mến Thánh Tâm các ngài đã chấp nhận hy sinh, chết vì tình yêu. Ngày lễ ấy, 12 Giáo họ rước ảnh 12 Thánh Tử Đạo Bổn Mạng cùng nhau đến đền thờ Thiên Chúa để chúc tụng, cảm tạ tri ân, để vinh danh Thiên Chúa…

Năm năm trước, khi giáo xứ bắt đầu chọn 12 Thánh Tử Đạo Việt Nam làm quan thầy của 12 Giáo họ, nghe đâu (!) giáo xứ cũng đã thực hiện được việc mời gọi cha mẹ cũng như người đỡ đầu cho các em nhỏ chọn Thánh Bổn Mạng cho các em là các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Từ bấy đến nay đã hơn 5 năm. Không có thêm em nhỏ nào được lãnh nhận bí tích Rửa Tội với tên Thánh Việt Nam. Bao nhiêu Lễ Bổn Mạng của các giáo họ đã qua, bao nhiêu lần lịch phụng vụ ghi tên các ngài theo ngày nhớ, kính… không nghe thấy tiếng rao mời hiệp ý cầu nguyện cho em nào đó cũng mừng lễ nhân ngày lễ kính thánh bổn mạng Giáo họ nơi em đang ghi danh!

Như chuyện đời, khi muốn tôn vinh và để lưu danh ghi nhớ các danh nhân lịch sử…, chúng ta thường dùng tên người ấy để đặt tên Thành phố, Con đường, đặt tên cho Bệnh viện, Trường học..(Đại chủng viện Thánh Quý, Bệnh viện Têrêxa…) Nhìn ra bên ngoài, có những Giáo Xứ với tên gọi là: Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – ở Toronto, Arlington, Sacramento, Houston Texas, Seattle (Mỹ), ở Stuttgart (Đức; với một cộng đoàn có tên là CĐ Giuse Hiển).

Giáo xứ chúng ta sẽ ghi dấu gương đức tin các Thánh Tử Đạo bằng việc chọn tên Thánh Bổn Mạng cho con cháu là Thánh Việt Nam không? Chúng ta sẽ có được niềm vui chúc mừng người anh em nhân ngày lễ bổn mạng cho Phêrô Lựu Văn Dũng, Phaolô Lộc Hữu Tuấn, Anê Thành Kim Hiền…?

Có ai nhớ đã từng nghe tên gọi: Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tỉnh chưa nhỉ ?

Đấy là danh xưng của nguyên Giám mục Giáo Phận Đà nẵng. Có lẽ Ngài là 1 trong rất ít người có Thánh Bổn Mạng là Thánh Việt Nam!

 

Như một lời mời gọi.

Tùy duyên.

(fan.)

 

Bạn say mê bóng đá? Bạn hâm mộ các tuyển thủ? Bạn có thể dõi theo từng đường bóng và reo hò cổ vũ nồng nhiệt cho các đội bóng của giáo xứ ? Bạn ước mơ mình cũng có thể trở thành cầu thủ đá bóng như thế?

Đón xem ‘ĐỘI BÓNG VĨ ĐẠI NHẤT THẾ GIỚI CỦA CHÚA’ Trên Bảng Tin Giáo Xứ