BẢN TIN 431

PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT TUẦN 15 TN B

          Đức Giê-su bắt đầu sai các Tông Đồ đi rao giảng. (Mc 6, 7)

Suy niệm: Chúa Giê-su sai Nhóm Mười Hai  ra đi rao giảng “với quyền trừ quỷ”. Sứ mệnh đặc biệt này được kèm theo bởi một chỉ thị cụ thể và chi tiết, liên quan đến việc phải ăn mặc thế nào, được mang theo những gì, trú ngụ ở đâu, và cả khi bị tẩy chay thì phải ứng xử thế nào. Phải chăng Chúa Giê-su quá câu nệ những việc có vẻ tiểu tiết chi li ấy? Thế nhưng, sự thật là sứ mạng loan báo Tin Mừng và tiễu trừ ma quỷ hết sức quan trọng và cấp bách lại có nguy cơ bị đình trệ bởi vì những lý do nhỏ nhặt như vậy; và Ngài không muốn sứ mạng cao cả lại trở nên nặng nề, trở ngại vì sự níu kéo của “bao bị, giầy dép, miếng ăn, manh áo” hay của bất cứ thứ lợi lộc, tiếng khen nào khác. Những thứ đó làm cho người môn đệ Chúa bị tê liệt, không còn hứng khởi, không cảm thấy hạnh phúc và vì thế, không còn thiết tha với việc loan báo Tin Mừng.

Lòng đam mê danh vọng, ham muốn hưởng thụ lạc thú, của cải trần gian cũng như sự cậy dựa vào những phương thế trần tục là những chướng ngại nghiêm trọng cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Cần phải có tinh thần siêu thoát đối với những điều đó mới có thể đáp lại mệnh lệnh của Chúa Ki-tô qua lời mời gọi của vị chủ chăn “đi ra đến vùng ngoại biên”, để ưu tiên đến với những người nghèo khó, hèn mọn.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

15.07   CHÚA NHẬT XV MÙA THƯỜNG NIÊN. Mc 6, 7- 13

16.7     Thứ Hai. Đức Mẹ núi Cát-minh.

Mt 10,34 – 11,1

17.07   Thứ Ba. Mt 11,20-24

18.07   Thứ Tư. Thánh Đaminh Đinh Đạt, tử đạo. Mt 11,25-27

19.07   Thứ Năm. Mt 11,28-30

20.07   Thứ Sáu. Thánh A-pô-li-na-rê, Giám mục, tử đạo. Thánh Giuse Diaz Sanjurio, Giám mục OP, tử đạo. Mt 12,1-8

21.07   Thứ Bảy. Thánh Lô-ren-sô Brin-đi-si, Linh mục, Tiến sĩ Hội thánh. Mt 12,14-21

22.07   CHÚA NHẬT XVI MÙA THƯỜNG NIÊN. Mc 6,30-34

 

Chính Tòa: TB Số 41TB/GXCT/2018

Xin xem thông báo chi tiết về chương trình Hành Hương Năm Thánh vào ngày 26/7/2018 Trên Bảng Thông Báo Giáo Xứ.

 

HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

176. Bí tích nào chỉ được lãnh một lần trong đời?

–  Đó là 3 Bí tích Rửa Tội, Thêm Sức, Truyền Chức Thánh. Những bí tích này in dấu không thể xóa nhòa vào linh hồn  người lãnh. Rửa Tội và Thêm Sức làm ta nên con Chúa và nên giống Chúa Kitô một lần là đủ. Truyền Chức Thánh để lại dấu ấn không thể xoá nhoà nơi người nhận lãnh. [1121]

– Cũng như ta đã là con cái của cha mẹ thì là mãi mãi chứ không phải chỉ đôi khi hoặc một chút thôi, cũng thế khi được Rửa Tội và Thêm Sức, ta là người con của Chúa mãi mãi giống như Chúa Kitô và là chi thể của Hội Thánh Người. Trường hợp Bí tích Truyền Chức Thánh cũng vậy, đó không phải là công việc ta làm cho đến khi nghỉ hưu, mà đó là một ân sủng ta lãnh nhận không thể huỷ bỏ được. Vì Thiên Chúa là Đấng trung tín, nên hiệu quả các bí tích mà Kitô hữu đã lãnh nhận như để đáp lại ơn Chúa mời gọi, như là ơn gọi, và như ơn gìn giữ của Chúa. Vì thế, chỉ được lãnh các bí tích này một lần mà thôi.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 177. Tại sao khi nhận lãnh bí tích, cần có lòng tin trước?

 

VỀ NHÀ CHA                                                                               

Anh Phaolô Lê Công Quý. Sinh năm 1983, (Giáo Họ Anrê Trông) đã được Chúa gọi về. An Táng ngày 14.7.2018 tại Nghĩa trang Giáo xứ Chính Tòa Đà nẵng.

Giáo xứ Chính Tòa xin chia buồn cùng gia đình tang quyến và xin Chúa sớm đưa linh hồn Anh Phaolô về hưởng nhan thánh Chúa.

 

MỪNG BỔN MẠNG

Chúc Mừng Cha Tổng Đại Diện, nguyên Quản xứ Chính Tòa; Quý Ông Bà, Anh Chị Em, Nhân Ngày Lễ Thánh Bổn Mạng – THÁNH BONAVENTURA Giám mục, Tiến sĩ Hội thánh (15.7); THÁNH MARIA MADDALENA (22.7)

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Suy Gẫm Lời Chúa

Ký lục Sa-phan báo tin cho Vua như sau: Tư tế Khin-hi-gia-hu, đã đưa cho tôi một cuốn sách. Sau đó, ông Sa-phan đọc sách trước mặt Vua. (2V 22,10)

Hãy để ý đến thái độ chân thật của Ký lục Sa-phan, ông đã nhận cuốn sách luật từ tay vị Tư tế và khi báo sự việc đó cho Vua, thì ông đã nói cách chân thật chứ không hớt tay trên của vị Tư tế mà nói rằng: Tôi đã tìm thấy cuốn sách này, để lấy điểm, lấy công với nhà Vua. Điều đó xem ra là bình thường không đáng nói nhưng lại hết sức quan trọng. Nó xuất phát từ tấm lòng chân thật, từ một cái tâm thiện và vô vị lợi. Một con người ngay thẳng thật thà, có sao nói vậy chứ không thêm không bớt, cũng không giành công giành lợi…

Đối nghịch lại là những người đã gây ra biết bao sự thiệt hại về vật chất và tinh thần cho người khác do sự bất cẩn hay cố ý loan truyền sai sự thật, nói lại không đúng, báo cáo không chính xác; có thì nói không, không lại nói có; rồi phao tin đồn nhảm, vì danh, vì lợi, vì ghen, vì ghét; gây chia rẽ, gây bất hòa; thậm chí gây đau khổ, chết chóc cho người khác…Như hai tên vô lại trong sách Các Vua đã làm chứng gian để ông Na-vót bị ném đá chết, hay vì ham tiền mà những người lính canh mồ Chúa, nói sai sự thật: Khi chúng tôi ngủ, các môn đệ ông ta đến lấy trộm xác. (Ngủ thì làm sao thấy, biết sao không bắt!) Còn người bị vu khống, nói xấu,… thì sao: thân tàn, danh liệt, có người bị mất ơn gọi, mất chức vụ, mất việc làm, mất ăn, mất ngủ; nhất là mất bình an, mất niềm vui, mất hạnh phúc,…

Chuyện nói sai sự thật giống như việc ta lấy con dao ‘lời nói’ đâm vào một chiếc gối bông ‘tin đồn nhảm’, như những hạt giống bay trong không trung ngàn muôn hướng những thông tin xấu phát tán trong cộng đồng cách vô tình. Đến lúc ai đó nói tin tức này giả, thì thường là quá trễ vì nó đã được loan truyền khắp giáo xứ rồi…

Xem ra vấn đề không đơn giản như ta nghĩ mà có hậu quả rất tai hại và tàn khốc, trong một thời gian dài và ảnh hưởng đến nhiều người. Trách nhiệm trong việc loan truyền thông tin xấu ở nơi người cung cấp tin tức nhưng người nghe cũng phải thận trọng trong việc kiểm chứng tin tức và, khi cần, ngăn cản việc loan truyền chúng.

Bởi đó là con cái Chúa, ta phải có cái tâm thiện, tâm thành, ‘có thì nói có, không thì nói không’, nói cho thành thật, nói cho ngay thẳng. Đó là công bằng, đó là công chính; đó là bác ái chính hiệu; đó là yêu thương chính tông. Đức bác ái đó không cho phép chúng ta đi tò mò, tọc mạch; tìm sơ hở, tìm cái sai của người khác để nói xấu hay bêu xấu người ta. Có tốt thì hãy góp ý, sửa sai cho người đó thôi, chứ không đi loan báo rùm beng hay nói cho các Đấng. Có nói thì hãy nói cái tốt, cái hay của người ta mới là yêu thương chính tông. Thánh Phaolô nói: yêu thương là không làm hại người đồng loại, yêu thương như thế là chu toàn lề luật (Rm 13,10).

Vậy ta hãy đào luyện cái tâm sao cho nó thánh, nó thành, nó thiện. Mọi lời nói, mọi việc làm, mọi suy nghĩ và cách cư xử của ta phải xuất phát từ cái tâm thánh, từ cái tâm thành và từ cái tâm thiện đó để làm vinh danh Chúa, ích lợi cho người khác và ta được bình an như lời các thiên thần đã hát: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm.

(Hết phần 2)

Sai thợ ra gặt lúa

Lạy Cha là người chủ ruộng tốt lành,

đồng lúa đã chín vàng chờ ngày gặt hái.

Xin Cha sai những người thợ lành nghề và tận tụy

đến làm việc trong cánh đồng bao la của Cha.

Xin Cha gieo vào lòng các bạn trẻ hôm nay

những ước mơ lớn lao, những lý tưởng cao cả.

Xin cho họ

biết quên hạnh phúc và tương lai của mình

để yêu tha nhân bằng trái tim rộng mở.

Ước gì họ nghe được tiếng kêu của người bị áp bức,

cảm được cơn đói khát Lời Chúa và tình thương,

thấy được những mất mát của bao người đau khổ,

và chạm đến sự trống vắng của tâm hồn lạc hướng.

 

Xin Cha sai Thánh Thần đến với các bạn trẻ

để họ quảng đại đáp lại tiếng gọi của Chúa Giêsu,

sống như Ngài đã sống

và tiếp tục làm những gì

Ngài đã làm trên trần gian.

Cũng xin Cha

gìn giữ gia đình và giáo xứ chúng con,

thanh lọc bầu khí của trường học và xã hội,

để tất cả trở thành những môi trường tốt.

giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm gặp ý Cha. Amen.

(Rabouni)