BẢN TIN 430

  

  PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT TUẦN 14 TN B

              Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình. (Mc 6, 4)

Suy niệm: Dân Việt Nam ta có lệ người đi xa làm ăn thành công, học hành đỗ đạt, trở về quê, vinh quy bái tổ, thường tổ chức khao vọng trong sự tôn vinh trọng vọng của bà con làng xóm. Các tân chức linh mục, giám mục về dâng lễ tạ ơn tại quê nhà cũng không ra ngoài bối cảnh đó. Chúa Giê-su bước vào sứ vụ công khai đã sớm nổi tiếng với lời giảng dạy khôn ngoan và những phép lạ thần kỳ. Danh tiếng Ngài đồn xa, khắp miền Giu-đê-a vượt qua sông Gio-đan tới tận miền Thập Tỉnh, ai cũng hay cũng biết. Một lần Ngài ghé về quê nhà và Ngài “khao” họ bằng một bài giảng trong hội đường trong ngày Sa-bát. Thế nhưng, thất bại! Một đàng, người ta rất đỗi ngạc nhiên vì sự nổi tiếng của người đồng hương, đàng khác họ lại vấp phải định kiến về “lý lịch” của Chúa Giêsu khiến họ không thể nhận ra và tin được nguồn gốc thần linh và thân cách Đấng Cứu Thế của Ngài. Thế mới hay một khi lòng người đã đóng chặt vì những định kiến, thì Thiên Chúa cũng… chào thua.

Nói theo ngôn ngữ ngày nay, Thiên Chúa coi con người như “đối tác” trong chính công trình cứu chuộc con người. Chúa có thể làm được tất cả mọi chuyện, nhưng tại sao Ngài vẫn muốn lệ thuộc vào sự đón tiếp và mở lòng của con người?

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

08.07   CHÚA NHẬT XIV MÙA THƯỜNG NIÊN. Mc 6,1-6

09.07 Thứ Hai. Thánh Au-gus-ti-nô Zao Rong, Linh mục, và các bạn tử đạo. Các thánh tử đạo tại Trung Quốc. Mt 9,18-26

10.07 Thứ Ba. Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, thầy giảng và Thánh Antôn Nguyễn Hữu Quỳnh (Năm), tử đạo. Mt 9,32-38

11.07 Thứ Tư. Thánh Bê-nê-đic-tô, viện phụ. Lễ nhớ. Mt 10,1-7

12.07 Thứ Năm. Thánh Ignatiô Delgado Y, Giám mục, tử đạo (1838); Thánh Anê Lê Thị Thành, nữ giáo dân, tử đạo (1841); Thánh Phêrô Hoàng Khanh, Linh mục, tử đạo (1842).

Mt 10,6-15

13.07 Thứ Sáu. Thánh Hen-ri-cô. Mt 10,16-23

14.07 Thứ Bảy. Thánh Ca-mi-lô Len-li, Linh mục. Mt 10,24-33

15.07 CHÚA NHẬT XV MÙA THƯỜNG NIÊN.

Mc 6,7-13

 

Chính Tòa: TB Số 39TB/GXCT/2018

Kể từ nay (01/7/2018) các Lễ An táng tại Giáo xứ Chính Tòa không cần phải Xin Lễ, Cắm Hoa Và Hát Lễ. Gia đình nào hữu sự xin đến các Giáo họ lập giấy Báo tử trình lên Cha Quản xứ.

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Tại sao các Bí tích lại thuộc về quyền Hội Thánh? Tại sao người ta không thể lãnh như người ta muốn?

–  Các bí tích là quà tặng của Chúa Kitô ban cho Hội Thánh. Hội Thánh có nhiệm vụ phân phát và cũng có nhiệm vụ trông coi giữ gìn, để tránh xảy ra những lạm dụng, xúc phạm. [1117 – 1119 – 1131]

– Chúa Giêsu đã trao các lời nói và các dấu hiệu bí tích cho đích thân những con người, ở đây là các Tông đồ, để các ông truyền lại. Người không trao cho một nhóm người vô danh. Ngày nay, có thể nói là Người không để di sản của Người được dùng tự do như vào Internet nhưng Người đã chỉ định ở một nơi rõ rệt. Các bí tích có đó là cho Hội Thánh và bởi Hội Thánh. Các bí tích có đó cho Hội Thánh bởi vì Hội Thánh là Thân thể Chúa Kitô, Hội Thánh được thiết lập, nuôi dưỡng và hướng dẫn tới chỗ hoàn thiện nhờ các bí tích. Các bí tích có đó bởi Hội Thánh, vì các bí tích là những sức mạnh của Thân thể Chúa Kitô, chẳng hạn Bí tích Hoà Giải trong đó Chúa Kitô, được đại diện bởi linh mục để tha tội cho ta.

+ Thật vậy, ai ăn và uống mà không phân biệt được Thân thể Chúa là ăn và uống án phạt mình. – 1 Cr 11,29

+ Vậy chớ gì thiên hạ coi chúng tôi như những đầy tớ của Đức Kitô, những người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa. – 1 Cr 4,1

+ Ơn riêng Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác. Như vậy anh em mới là những người khéo quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa. – 1 Pr 4,10

+ Tôi đã truyền lại cho anh em điều mà chính tôi đã lãnh nhận. – 1 Cr 15,3

+ Nhưng Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng ta đã biểu lộ lòng nhân hậu và yêu thương của Người đối với nhân loại không phải vì tự sức mình chúng ta đã làm nên những việc công chính, nhưng vì Người thương xót, nên Người đã cứu chúng ta nhờ phép rửa ban ơn Thánh Thần, để chúng ta được tái sinh và đổi mới. – Tt 3,4-5

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 176. Bí tích nào chỉ được lãnh một lần trong đời?

 

VỀ NHÀ CHA                                                                               

Ông Phanxicô Xaviê Ngô Văn Lịch. Sinh năm 1917, (Giáo Họ Micae Hy) đã được Chúa gọi về. An Táng ngày 02.7. 2018 tại Nghĩa trang Giáo xứ Chính Tòa Đà nẵng.

Giáo xứ Chính Tòa xin chia buồn cùng gia đình tang quyến và xin Chúa sớm đưa linh hồn Ông Phanxicô Xaviê về hưởng nhan thánh Chúa.

 

MỪNG BỔN MẠNG

Chúc Mừng Quý Ông, Anh Em Nhân Ngày Lễ Thánh Bổn Mạng-THÁNH BÊNÊDICTO, VIỆN PHỤ (11.07). Chúc Mừng GH ANÊ THÀNH Nhân Ngày Lễ Thánh Bổn Mạng (12.07)

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Suy Gẫm Lời Chúa

Đức Chúa phán thế này: Ngươi đã giết hại lại còn chiếm đoạt nữa ư? Tại chính nơi chó đã liếm máu Na-vót thì chó cũng sẽ liếm máu ngươi. (1V 21,19)

Vua A-kháp dù không trực tiếp giết Na-vót, nhưng ông đã yếu nhược để cho bà I-de-ven lấy ấn của Vua mà đóng ấn, nghĩa là Vua cũng đồng ý làm việc đó, nên Vua mang hai tội là giết người và cướp của. Giết người thì phải đền mạng; cướp của thì phải đền trả.

Nói đến giết người, cướp của thì ai cũng thấy ác, cũng thấy độc và lên án. Đương nhiên những người làm những điều đó sẽ bị pháp luật trừng trị đích đáng…Còn có một thứ giết người không dao; một thứ cướp của tinh vi, người ta thường làm mà không để ý hay không bị pháp luật trừng trị, nhiều khi nó còn thâm độc và dã man hơn nữa kia. Đó là cách mà người ta dùng lời nói hay việc làm, làm cho người khác phải xấu hổ, nhục nhã, mất danh dự và uy tín; vu khống đặt điều làm cho người ta ăn không ngon ngủ không yên; cho người ta đi tàu bay giấy, đưa người ta lên cao để mà hãm hại; chà đạp người ta xuống chân khi nói hành nói xấu; việc có nói không, việc không nói có; thêm mắm thêm muối làm sai lệch sự thật; nói thêm nói bớt, nói ngon, nói ngọt để lừa gạt người khác,…Như ý kiến và việc của người ta làm mà lại nhận là của mình, cho là của mình, thế có phải là ăn hớt tay trên của người khác không. Cái lợi, cái danh và cái quyền thì hớt hết về cho mình, còn việc khó, việc vất vả thì thoái thác, tìm cớ này cớ kia để ‘nhường’ cho người khác làm. Có làm đi chăng nữa thì cũng lựa dịp thuận lợi mà làm như khi có khách đến thăm chơi hay có Đấng Bề trên đến viếng. Lúc đó thì giành làm và làm cách sốt sắng để kiếm chút danh, kiếm chút lợi; để kiếm tiếng khen, tiếng suýt xoa…Rồi lấy của chung làm của riêng; nhân danh cộng đoàn nhưng lại bỏ tiền vào túi riêng của mình; lấy tiền của cộng đoàn làm việc phúc đức nhưng lại nhân danh cá nhân mình, để cho người ta khen, người ta cám ơn mình. Thành công thì họ nhận, còn thất bại thì lại đổ thừa cho người khác,…Còn nhiều chiêu hết sức tinh vi, hết sức ‘bác ái’, hết sức ‘đạo đức’, hết sức ‘thánh thiện’ để làm hại và chiếm đoạt công sức của người khác nữa.

Lại có những người nhân danh này nọ để làm những chuyện không đúng quy định, nhưng khi bị ngăn trở, buồn rầu và bực bội như Vua A-kháp, liền tìm cách loan truyền sai sự thật, tuyên truyền lôi kéo người khác nữa để biện hộ cho việc mình làm, che dấu sự sai trái của mình và vu khống đặt điều cho người ta.

Những người đó không biết rằng người đời, pháp luật không trừng phạt, không trừng trị, còn có Chúa trừng trị, rằng ‘Ông Trời’ có mắt sao? Cũng như giết người cướp của theo nghĩa đen sẽ bị pháp luật trừng trị thế nào thì giết người cướp của theo nghĩa bóng, giết người không dao, cướp công, cướp danh của người khác cũng sẽ bị ‘Ông Trời’ trừng trị như vậy…

Bởi vậy trong cuộc sống, nếu ta có bị thiệt có bị hại một chút cũng chẳng sao, cứ an tâm, cứ kiên nhẫn mà chịu đựng, chịu khó một chút, nếu không có trả báo ngay thì có một lúc nào đó, một thời gian nào đó, ‘Ông Trời’ sẽ bù lại cho ta thôi, ‘Ông Trời có mắt’ mà; trên đời này vẫn có công lý mà. Công lý ở đây không phải là công lý báo thù, mình báo thù người ta. Mà Chúa, ‘Ông Trời’ sẽ bù lại cho ta những gì mà ta bị thiệt, những gì mà ta bị hãm hại và còn được hơn nữa, nhiều hơn nữa, gấp mấy hơn nữa kia.

Vậy ta hãy tin vào Chúa, tin vào ‘Ông Trời’, vì ‘Ông Trời’ có mắt đó. Ngài sẽ trả lại cho ta, sẽ bù lại cho ta. Ta hãy kiên tâm và nhẫn nại chịu khó và chịu đựng và nhất là ta đừng có giết hại và cướp của người khác theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, kẻo ta bị ‘Ông Trời’ trừng phạt.

(Hết phần 1)

—–