BẢN TIN 429  

  PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT TUẦN 13 TN B

“Này bé, Thầy truyền cho con: chỗi dậy đi!” 

(Mc 5, 41)

Lạy Chúa Giêsu,
dân làng Nazareth đã không tin Chúa
vì Chúa chỉ là một ông thợ thủ công.
Các môn đệ đã không tin Chúa
khi thấy Chúa chịu treo trên thập tự.
Nhiều kẻ đã không tin Chúa là Thiên Chúa
chỉ vì Chúa sống như một con người.

 

Cũng có lúc chúng con không tin Chúa
hiện diện dưới hình bánh mong manh,
nơi một linh mục yếu đuối
trong một Hội Thánh còn nhiều bất toàn.

 

Dường như Chúa thích ẩn mình
nơi những gì thế gian chê bỏ,
để chúng con tập nhận ra Ngài bằng con mắt đức tin.

 

Xin thêm đức tin cho chúng con
để khiêm tốn thấy Ngài
tỏ mình thật bình thường giữa lòng cuộc sống.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

01.07 CHÚA NHẬT XIII MÙA THƯỜNG NIÊN.

Mc 5,21-43

02.07   Thứ Hai. Mt 8,18-22

03.07   Thứ Ba. THÁNH TÔ-MA, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. Thánh Philipphê Phan Văn Minh, Linh mục, tử đạo. Ga 20,24-29

04.07   Thứ Tư. Thánh nữ Ê-li-sa-bet Bồ Đào Nha. Thánh Giuse Nguyễn Đình Uyển, thầy giảng, tử đạo. Mt 8,28-34

05.07   Thứ Năm đầu tháng. Thánh An-tôn Ma-ri-a Za-ca-ri-a, Linh mục.  Mt 9,1-8

06.07   Thứ Sáu đầu tháng. Thánh Ma-ri-a Gô-ret-ti, trinh nữ, tử đạo. Mt 9,9-13

07.07   Thứ Bảy đầu tháng. Kỷ niệm 05 năm ngày Đức Cha Phanxicô Xaviê qua đời (2013).

Mt 9,14-17

08.07   CHÚA NHẬT XIV MÙA THƯỜNG NIÊN. Mc 6,1-6

 

Chính Tòa: TB Số 39TB/GXCT/2018

( Vì Phải Ưu Tiên Một Số Bài, Vui Lòng Xem Thông Báo Trên Bảng Tin)

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. 174. Tại sao tin vào Chúa Giêsu không đủ, Thiên Chúa còn cho chúng ta các bí tích nữa?

– Chúng ta cần đến cùng Chúa không phải chỉ bằng trí tuệ  mà còn bằng cả các giác quan. Vì thế mà Chúa ban mình cho chúng ta qua những dấu hiệu ta thấy được, nhất là qua bánh và rượu, dầu, các lời nói, việc xức dầu và đặt tay. [1084 – 1146 – 1152]

– Có những người đã trông thấy Chúa Giêsu, đã nghe Người nói, đã động chạm đến Người và cảm nghiệm thấy sự cứu độ và chữa lành ngay ở thân xác và tâm hồn họ. Cũng vậy, những dấu hiệu hữu hình của các bí tích mang chữ ký của Thiên Chúa gửi đến cho con người trong toàn diện con người của họ chứ không phải chỉ trong trí tuệ mà thôi.

+Thật vậy, Đức Kitô đã lấy thần lực của Người mà ban tặng chúng ta tất cả những gì giúp chúng ta được sống và sống đạo đức, khi Người cho chúng ta biết Đấng đã dùng vinh quang và sức mạnh của mình mà kêu gọi chúng ta. Nhờ vinh quang và sức mạnh ấy, Thiên Chúa đã ban tặng chúng ta những gì rất quý báu và trọng đại Người đã hứa, để nhờ đó, anh em được thông phần bản tính Thiên Chúa, sau khi đã thoát khỏi cảnh hư đốn do dục vọng gây ra trong trần gian. – 2 Pr 1,3-4

+ Cầm tay người mù, Người dẫn ra khỏi làng. Sau khi bôi nước miếng vào mắt và trán anh, Người hỏi anh: “Anh có thấy gì không?” – Mc 8,23

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 175. Tại sao các Bí tích lại thuộc về quyền Hội Thánh? Tại sao người ta không thể lãnh như người ta muốn?

 

VỀ NHÀ CHA                                                                               

Bà Maria Nguyễn Thị Hoa. Sinh năm 1942, (Giáo Họ Phêrô Lựu) đã được Chúa gọi về. An Táng ngày 25. 06. 2018 tại Nghĩa trang Giáo xứ Chính Tòa Đà nẵng.

Giáo xứ Chính Tòa xin chia buồn cùng gia đình tang quyến và xin Chúa sớm đưa linh hồn Bà Maria về hưởng nhan thánh Chúa.

 

MỪNG BỔN MẠNG

Chúc Mừng Quý Ông, Anh Em Nhân Ngày Lễ Thánh Bổn Mạng THÁNH TÔ-MA, TÔNG ĐỒ (03.07)

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Tản mạn giáo lý

Năm học giáo lý với chủ đề “Cứ để trẻ em đến với Thầy” đã kết thúc với một thánh lễ tạ ơn. Tạ ơn vì biết bao ơn lành Chúa đã thương ban. Tạ ơn Chúa vì đã làm cho việc giảng dạy giáo lý có những kết quả tốt. Tạ ơn Chúa vì đã có một đội ngũ giảng viên, huynh trưởng nhiều về số lượng, đa dạng về thành phần và phong nhiêu về tuổi tác.

Như thường lệ, kết quả thường được thống kê bởi những con số; những hoạt động ngoại khóa, bổ trợ cho việc học và giảng dạy và những hạn chế, thiếu sót. Kết quả đó cũng còn là bao nhiêu em Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu, bao nhiêu em Thêm sức, bao nhiêu em bước ‘Vào đời’… với những sự giúp đỡ tích cực của các Soeur Dòng Phaolo.

Những ngày chuẩn bị cho việc Thêm Sức, Rước Lễ lần đầu vừa qua, tình cờ biết được một giáo lý viên khi làm thủ tục cần thiết để các em lãnh nhận bí tích Thêm sức đã vui mừng và ngạc nhiên khi tìm được sự hỗ trợ cần thiết ở Văn phòng giáo xứ để bổ túc các thông tin (địa chỉ, ngày Rửa tội,…)!!! Cũng tình cờ biết được một số em Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu lại không có tên trong giáo xứ… Tìm hiểu mới biết sơ bộ rằng Ban Giáo lý có hẳn một bộ máy văn phòng rất ‘dữ’: Trưởng Phó ban, Thư ký, Thủ quỹ, Phụ trách văn phòng… và khoảng 80 Giáo lý viên(?). Hệ thống trang thiết bị và trình độ các giảng viên giáo lý được đánh giá là ‘có trình độ’; chắc là có trục trặc gì đó khi các giáo lý viên tiếp cận các hồ sơ và tìm kiếm thông tin về các em học sinh!?

Thông báo niêm yết của Ban Giáo lý: Có 26 lớp, từ Mầm Non đến Vào Đời, với khoảng 500 học sinh và 80 người trong Ban Giáo lý. Lần giở lại các danh sách học sinh, tìm hiểu qua các thống kê các độ tuổi trong từng giáo họ… mới thấy rằng số học sinh là con em thật sự của giáo xứ chỉ khoảng 2/3 tổng số (giả thiết là các em đều đi học giáo lý). Như vậy vì sao hơn 1/3 các em phải lặn lội từ giáo xứ khác, như: Sơn Trà, An Hòa, Cẩm Lệ, hay gần hơn một chút: Ngọc Quang, Thanh Đức, Tam Tòa,Thanh Bình lại phải tìm học giáo lý ở giáo xứ Chính Tòa? Thủ tục hành chính hay trở ngại nào khác? Chẳng lẽ, cũng có việc chạy trường, chạy điểm trong việc học giáo lý sao? Và cũng có thể trong số 1/3 các em đó có những em từ các nơi xa khác mà gia đình các em khi di dân vào thành phố Đà Nẵng sinh sống đã/ chưa nhập xứ nào?! Việc tại sao họ đã nhập xứ nào đó hay chưa nhập xứ nào cả và rồi đưa con đến Giáo xứ Chính Tòa học giáo lý có lẽ vượt quá tầm mức của giáo xứ?!

Chúng ta nhận dạy giáo lý cho các em ở giáo xứ khác và nhờ giáo dân ở giáo xứ khác làm giảng viên giáo lý hoặc hỗ trợ cho việc giảng dạy và học giáo lý cho giáo xứ chúng ta! Bên cạnh đó, vì ‘lợi thế sân nhà’, chúng ta vẫn đã và đang nhận sự hỗ trợ từ các Soeur Phaolo. Chúng ta sẽ làm tốt hơn khi làm giúp việc của các giáo xứ khác? Chúng ta không có đủ các Giáo dân trưởng thành, đủ các Giáo viên đang giảng dạy, đủ những người có khả năng trong việc giảng dạy đang sinh sống trong giáo xứ tham gia lực lượng Giảng viên Giáo lý, nên phải cậy dựa vào nguồn nhân lực đến từ các Giáo xứ khác?!

Cha phụ trách giáo lý nhiều lần trong nhiều năm liền đã phải kêu gọi sự hợp tác, cũng như các phương cách từ Phụ huynh học sinh để đưa các em đi học giáo lý, thậm chí là những em sẽ được lần đầu Rước Chúa, được Thêm Sức. Vừa rồi cha mời gặp các Phụ huynh của các em sẽ Rước Chúa lần đầu nhưng phải hai lần mới gặp đủ mặt. Lại nảy sinh thắc mắc: Giáo xứ chúng ta có 12 vị gọi là Ủy viên Phụ huynh giáo lý. Có Ủy viên của giáo họ không có con em đang học và có vị không cư ngụ trong địa bàn giáo xứ cũng giống như một số học sinh. Và Ban Phụ huynh Giáo lý gồm những ai, có bao nhiêu phụ huynh học sinh tham gia. Trưởng Phó ban có là Phụ huynh của một em nào đó trong giáo xứ đang theo học không? Phải chăng chưa có sự phối hợp tốt giữa các ban có liên quan trên!? Việc nhắc nhở, động viên, giúp đỡ các em trong việc học giáo lý có được các giáo họ thực hiện?

Ước chi các Giáo họ cũng tổ chức xe đưa đón các em đi học giáo lý như vẫn tổ chức đưa đón giáo dân đi đọc kinh tháng Hoa, tháng Mân Côi hay cầu kinh các đám tang mãi bên kia sông Hàn hoặc lên tận Hòa Thuận Đông.

Vừa qua, Ban Giáo lý đã rất cố gắng khi tìm mọi cách để các em được tham dự Thánh Lễ Chiều, giúp các em ý thức việc siêng năng đến với bí tích Thánh Thể. Và nhà thờ đã là nơi các em trò chuyện với Chúa Giêsu Thánh Thể. Mùa hè đến, các em nghỉ hè Giáo lý và rồi cũng nghỉ hè Thánh lễ. Man mác buồn. Chẳng còn lời cầu nguyện ‘Giêsu quý mến của con ơi, con chẳng xứng đáng Chúa ngự đến,…’ cất lên từ những giọng trẻ thơ làm người lớn xúc động, cũng phải lắng đọng, hồi tâm hoán cải?

Ước chi quý vị phụ huynh cũng dành thời gian đưa các em đi lễ và dự lễ với các em để thôi thúc việc học giáo lý, đọc kinh của các em, cùng bước đi trong hành trình đức tin của con cái.

 

Một khoảng thời gian nghỉ hè ngắn ngủi nhưng hữu ích cho các giáo lý viên…: nghỉ ngơi, làm giàu thêm những suy tư, chiêm niệm… kín múc từ suối nguồn Chân Thiện Mỹ để chuẩn bị và giảng dạy giáo lý cho các em.

Chắc chắc, cùng với quý vị phụ huynh, các giáo lý viên cũng muốn thấy sự thăng tiến trong đời sống nhân đức của các em. Xin Chúa chúc lành và làm cho thành hiện thực những ước nguyện như lời kinh cầu nguyện của các Giáo lý viên.

——–