BẢN TIN 427

  PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT TUẦN 11 TN B

“Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại nhỏ nhất trong các hạt giống trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ… đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng.” (Mc 4,31-32)

Suy niệm: Cây cỏ có sức sống cực kỳ mạnh mẽ khiến ta lắm lúc phải kinh ngạc. Chẳng hạn một nhánh rễ cây có thể âm thầm làm nứt cả mảng sân bê tông hay một ngọn cỏ lại ngạo nghễ nhô lên khỏi kẽ nứt của nhựa đường. Dùng hình ảnh hạt giống hay hạt cải, Đức Giê-su cũng muốn cho thấy Nước Thiên Chúa khởi sự trong nhỏ bé, khiêm tốn, nhưng âm thầm tăng trưởng và rốt cuộc sẽ đạt kết quả lớn lao, tốt đẹp. Dù việc tăng trưởng của Nước Thiên Chúa diễn ra cách “tiệm tiến và lâu dài” nhưng chắc chắn, vì dựa vào quyền năng của Thiên Chúa. Cho dù có bị chống đối, bách hại,… kế hoạch của Thiên Chúa vẫn tiếp diễn cho đến tận cùng lịch sử và không có gì ngăn chặn nổi.

Giáo Hội khởi sự từ nhóm mười hai tông đồ nhỏ bé, để rồi đến hôm nay con số tín hữu đã trên một tỷ người. Bạn có tin chương trình kế hoạch của Thiên Chúa luôn luôn âm thầm tiến triển không?

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

17.06     CHÚA NHẬT XI MÙA THƯỜNG NIÊN Mc 4,26-34

18.06     Thứ Hai. Mt 5,38-42

19.06     Thứ Ba. Thánh Rô-mu-a-đô, viện phụ.

Mt 5,43-48

20.06     Thứ Tư. Mt 6,1-6.16-18

21.06   Thứ Năm. Thánh Lu-y Gôn-za-ga, tu sĩ. Lễ nhớ. Mt 6,7-15

22.06     Thứ Sáu. Thánh Pô-li-nô, Giám mục Nô-la; Thánh Gio-an Fi-sơ, Giám mục, tử đạo và Thánh Tô-ma Mô, tử đạo. Mt 6,19-23

23.06     Thứ Bảy. Mt 6,24-34

Chiều: LỄ VỌNG SINH NHẬT THÁNH GIO-AN TẨY GIẢ. Lc 1,5-17

24.06     CHÚA NHẬT XII MÙA THƯỜNG NIÊN. SINH NHẬT THÁNH GIO-AN TẨY GIẢ.

Lễ trọng. Lc 1,57-66.80

 

Chính Tòa: TB Số 37TB/GXCT/2018

( Vì Phải Ưu Tiên Một Số Bài, Vui Lòng Xem Thông Báo Trên Bảng Tin)

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Có mấy Bí tích, tên là gì?

– Hội thánh Công giáo có 7 Bí tích: Rửa Tội, Thêm Sức, Mình Thánh Chúa (Thánh Thể), Giải Tội, Xức Dầu Bệnh Nhân, Truyền Chức Thánh, Hôn Phối. [1210]

Bí tích là dấu hiệu hữu hình của một thực tại vô hình trong đó Kitô hữu có thể cảm nghiệm được Thiên Chúa có mặt ở đó để chữa chạy, tha thứ, nuôi dưỡng, làm cho mạnh sức, và giúp Kitô hữu sẵn sàng để yêu thương. Tất cả các công việc trên đều do ân sủng Thiên Chúa tác động.

“Cái gì ta thấy nơi Đấng Cứu Thế, ta cũng thấy trong các bí tích.” – Lêô Cả (400–461, giáo hoàng và giáo phụ)

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 173. Tại sao chúng ta phải cần đến các Bí tích?

 

MỪNG BỔN MẠNG

Chúc Mừng Các Nguyên Linh Mục Phụ tá; Quý Ông, Anh Em Nhân Ngày Lễ Thánh Bổn Mạng Thánh Gio-An Tẩy Giả. (24.06); Quý Ông, Anh Em Nhân Ngày Lễ Thánh Bổn Mạng Thánh Lu-y Gôn-za-ga, tu sĩ (21.06)

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

(Dành Cho Các Em chuẩn bị Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu)

Ô CHỮ KỲ TRƯỚC

Hàng dọc: (Chủ đề) Thánh Thể

1* Bí tích Thánh Thể là gì ?

– Bí tích Thánh Thể là việc Chúa Giêsu ban mình cho ta qua hy tế thập giá dưới hình bánh và rượu để trở thành lương thiêng nuôi dưỡng con người.

2* Bí tích Thánh Thể được cử hành thế nào ?

– Bí tích Thánh Thể được cử hành trong Thánh Lễ khi linh mục cầm lấy bánh và rượu, đọc lời Truyền Phép thì bánh và rượu trở thành Mình và Máu Chúa.

3* Chúa Giêsu hiện diện thế nào trong bí tích Thánh Thể ?

– Trong bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu hiện diện thực sự với đầy đủ nhân tính và thần tính của Người.

4* Bí tích Thánh Thể ban cho ta những ơn gì ?

– Bí tích Thánh Thể giúp tăng triển sự hiệp thông với Chúa và với nhau, và là một bảo chứng chắc chắn cho sự sống đời đời.

5* Muốn lãnh nhận Thánh Thể thì phải làm gì ?

– Muốn lãnh nhận Thánh Thể thì phải sạch tội và kiêng ăn uống trước một giờ. Nếu là tội nhẹ thì chỉ cần ăn năn sám hối, còn tội nặng thì phải xưng tội rồi mới được Rước Lễ.

CẦU NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu, con ao ước mau đến ngày con được rước Chúa vào lòng để con sống nhưng không còn phải là con sống mà là chính Chúa sống và hoạt động trong con (Gl 2,20).

 

KỶ NIỆM 30 NĂM CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Ô CHỮ KỲ NÀY

Những Gợi Ý:

  1. Một linh mục thừa sai Paris, cuộc tử đạo của ngài mang màu sắc bi tráng nhất. Ngài là vị tử đạo duy nhất bị án bá đao, nghĩa là bị cắt xẻo đủ 100 nhát trước khi bị chặt làm 4 phần, còn thủ cấp bị nghiền nát đổ xuống biển.
  2. Là linh mục, một người con của giáo phận Vĩnh Long được vinh dự cùng soạn tự điển với Đức cha Tabert Từ. Chủng viện giáo phận Vĩnh Long đã nhận ngài làm thánh bổn mạng.
  3. Là thầy giảng dòng ba Đaminh, đã bị bắt cùng tử đạo với Đức cha Henares Minh. Thầy luôn nói: “Tôi sẵn sàng đi theo Đức cha Henares Minh cho đến chết, sẵn sàng chịu mọi cực khổ như ngài, kể cả cái chết dữ tợn nhất”.
  4. Ngài là vị quan án, người làng Quần Cống, tỉnh Nam Định.
  1. Quan thái bộc đời vua Tự Đức, bị dẫn đi xung quanh nội thành Huế 3 ngày rồi mới chém đầu.
  2. Một linh mục bị xử tử dưới triều vua Minh Mạng, được mọi người quý trọng đến nỗi khi ra pháp trường họ xin được khiêng ngài, còn 10 lý hình được lệnh chém thì trốn hết.
  3. Một linh mục bị bắt đến lần thứ 3 như là ý Chúa muốn. Ngài được lãnh phúc tử đạo tại Cửa Ô Cầu Giấy, Hà nội ngày 21.12.1839.
  4. Ngài là chủng sinh can đảm, trước những lợi danh trần thế đã nói: “Tôi chỉ mong chức quyền trên trời, chớ không màng chi danh vọng trần thế”.
  5. Ngài là Giám mục thừa sai Paris, đã xin Đgh Grêgôriô XVI chia địa Phận Đàng Trong thành hai Địa Phận Đông và Địa Phận Tây để dễ dàng chăm sóc, với khẩu hiệu: “Để tín hữu vững tin, phải đào tạo những tông đồ truyền giáo”.
  6. Là thầy giảng dòng ba Đaminh, đi theo Đức cha Hermosilla, cùng bị bắt với Đức cha và được chết ở pháp trường Năm mẫu.
  7. Thánh tử đạo làm nghề y sĩ, người làng Nhu Lý, Quảng Trị.
  8. Một thương gia đầy lòng quảng đại chết dưới triều vua Thiệu Trị vì đã chở Đức giám mục Lefebre Nghĩa và các cha về nước.
  9. Ngài là giám đốc chủng viện Vĩnh Trị, là người yêu mến  thánh giá đến nỗi người ta gọi kháo nhau: Ông này nghiện thánh giá.
  10. Ngài là quan thị vệ dưới triều vua Minh Mạng, nên vua muốn hành hình diễn ra âm thầm, ban đêm.
  11. Đức Giáo Hoàng đã phong các chân phước của Giáo Hội Việt Nam lên bậc hiển thánh.
  12. Vị linh mục chết dưới triều vua Minh Mạng với chỉ dụ của vua: “Ông là người bản quốc, là đạo trưởng Giatô, bị bắt mà vẫn không chịu bỏ đạo, thật là người ngu muội, cố tình không theo đường phải, vậy trảm quyết ngay, giải về Nam Định làm gì?”
  13. Vị thánh nữ tử đạo của Giáo Hội Việt Nam.
  14. Ngài còn có tên gọi là Năm Thuông, có án lưu đày biệt xứ tại Vĩnh Long. Sau khi chết được đưa về quê tại Gò Thị. Hiện nay hài cốt của ngài ở tại chủng viện Làng Sông (Bình Định).
  15. Là một người con của Tây Ban Nha, giám mục thuộc dòng Đaminh, luôn hăng say rao giảng Tin Mừng. Dẫu đã chết ở trong ngục, nhưng ngài vẫn bị đưa ra pháp trường chém đầu như án đã đề ra.
  16. Ngài là giáo sư chủng viện Trung Linh, là linh mục Việt Nam tử đạo đầu tiên. Ngài để lại dấu ấn sâu đậm khi diễn ra Hội Đồng Tứ Giáo tại phủ của chú Chúa Trịnh Sâm. Nơi đây đại diện của 4 tôn giáo Khổng – Tử – Lão và Thiên Chúa  trình bày về nguồn gốc con người, mục đích cuộc đời và đời sau của mỗi người.

 

Hàng dọc: Chủ đề của ô chữ này là gì?