BẢN TIN 419

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 4 PHỤC SINH. 22/4/2018
CHÚA CHIÊN LÀNH.
Cầu cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ.

“Tôi là Mục tử nhân lành, tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi.” (Ga 10,14)

Suy niệm: “Một người mục tử tốt lành thì luôn quan tâm đến sự phát triển riêng của mỗi người trong giáo xứ của mình”. Khuôn mẫu, mô hình cho người mục tử là Thầy mình, Đức Giê-su, Mục tử nhân lành. Vị Mục tử nhân lành ấy, vì lợi ích của đàn chiên, đã hủy mình ra không, từ bỏ tất cả uy quyền, vóc dáng của một vị Thiên Chúa khi nhập thể làm người. Rồi trong ba năm miệt mài rao giảng Tin Mừng, Ngài rảo khắp mọi thành phố, làng mạc, Ngài làm việc suốt ngày, Ngài cầu nguyện thâu đêm, Ngài quan tâm đến thiện ích của từng người, từ người bị gạt bên lề xã hội đến các môn đệ thân tín. Ngài chạnh lòng thương mỗi khi thấy dân chúng bơ vơ như đàn chiên không người chăn dắt, để rồi thay vì nghỉ ngơi, Ngài giảng dạy, chữa lành, cũng như có lúc ban lương thực cho họ. Đỉnh cao là dâng hiến mạng sống mình trên thập giá, và sau đó, sống lại, để thông ban cho đàn chiên sự sống sung mãn, hạnh phúc vĩnh cửu của Ngài.

Khi luôn sợ hãi và lo lắng, bạn đang sống như thể mình không tin rằng chúng ta có một vị Mục tử nhân lành luôn tỏ lòng nhân hậu với ta, một người chỉ nhằm dẫn ta đến những nơi tốt lành, một người bảo vệ, gìn giữ ta trong yêu thương. Bạn có tin mình có một vị Chúa chiên lành như vậy không?

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

22.04 : Chúa Nhật IV PHỤC SINH.

CHÚA CHIÊN LÀNH. Ga 10,11-18

Cầu cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ.

Đóng góp cho Quỹ Ơn Gọi Giáo phận.

Kính xin quý cha và cộng đoàn quan tâm.

23.04 :     Thứ Hai. Thánh A-đa-ber-tô, Giám mục, tử đạo; Thánh Giọt-gi-ô, tử đạo. Ga 10,1-10

24.04 :     Thứ Ba. Thánh Fi-đê-lê Si-ma-rin-gen, Linh mục, tử đạo. Ga 10, 22-30

25.04:     Thứ Tư. THÁNH MÁC-CÔ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ Kính. Mc 16,15-20

26.04 :     Thứ Năm. Ga 13,16-20

27.04:     Thứ Sáu. Ga 14,1-6

28.04:     Thứ Bảy. Thánh Phê-rô Cha-nen, Linh mục, tử đạo; Thánh Lu-y Gri-ni-ông Mông-pho, Linh mục.

Thánh Phaolô Phạm Khắc Khoan, Linh mục, tử đạo (1840); Thánh Phêrô Nguyễn Văn Hiếu, Thầy giảng, tử đạo (1840); Thánh Gioan Baotixita Đinh Văn Thành, Thầy giảng, tử đạo (1840). Ga 14,7-14

29.04: Chúa Nhật V PHỤC SINH. Ga 15,1-8

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

Văn kiện chính thức “Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc”

WHĐ (19.04.2018) Sau thời gian thử nghiệm, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chấp thuận cho áp dụng chính thức Văn kiện “Hướng dẫn mục vụ Thánh nhạc” do Uỷ ban Thánh nhạc soạn thảo, ngõ hầu “thống nhất mục vụ Thánh nhạc theo giáo huấn của Giáo hội”. Quyết định của Hội đồng Giám mục do Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM, ký ngày 28-04-2017 tại Nha Trang.

 

Kitô hữu và người Hồi giáo: Cùng nhau đến với Đức Maria

WHĐ (20.04.2018) – Một buổi gặp gỡ có tên gọi “Cùng nhau đến với Đức Maria” đã được các tu sĩ dòng Đa Minh tổ chức tại thủ đô Paris của Pháp, vào sáng thứ Bảy, 14-04-2018 vừa qua.

 

Chính Tòa: TB Số 26TB/GXCT/2018

  1. Chúa nhật IV Phục sinh, Chúa Chiên Lành (22/4/2018). Cầu cho ơn gọi Linh mục và Tu sĩ. Thánh lễ 08g00’ do Đức Giám mục chủ sự và sau Thánh Lễ Đức Giám Mục sẽ gặp gỡ các em Thiếu nhi có ý muốn tìm hiểu về ơn gọi.

Tiền Oi trong các Thánh Lễ Chúa Nhật IV Phục Sinh sẽ dành cho Quỹ Ơn Gọi Giáo Phận. Xin Cộng đoàn rộng tay đóng góp.

  1. Từ Thứ Hai 23/4 đến Thứ Bảy 28/4 Giáo họ Phaolô Lộc trực Phụng vụ.
  2. Thứ Năm 26/4 sau Thánh lễ 17g30’ Giáo xứ Chầu Thánh Thể do Đoàn Phan Sinh phụ trách.
  3. Thứ Bảy 28/4, lúc 17g30’ Khai mạc Tháng Hoa, tôn vinh Mẹ tại Núi Đá, Giới Trẻ phụ trách. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Thế giới sẽ tận cùng thế nào?

– Khi tận thế, Thiên Chúa sẽ tạo dựng một trời mới đất mới. Sự dữ sẽ không còn quyền lực hay quyến rũ nữa. Những ai được cứu rỗi sẽ chiêm ngưỡng Thiên Chúa mặt đối mặt như bạn hữu của Người. Niềm ước mong hòa bình và công lý của họ sẽ được thỏa mãn. Hạnh phúc của họ là được chiêm ngắm Chúa. Thiên Chúa Ba Ngôi sẽ ở giữa họ, sẽ lau khô mọi giọt lệ trên mắt họ: sự chết sẽ không còn nữa, và cũng không còn tang chế, khóc lóc, và đau khổ nữa. [1042-1050, 1060] → 110-112

Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết, cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất. Đấng ngự trên ngai phán: Này đây Ta đổi mới mọi sự. Rồi Người phán: Ngươi hãy viết: Đây là những lời đáng tin cậy và chân thật. – Kh 21.4-5

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 165.  Tại sao chúng ta đọc “Amen” vào cuối Kinh Tin Kính?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

NHỮNG CON SỐ (PHẦN 1)

GIÁNG SINH PHỤC SINH
Tiền
Dâng
Cúng(đg)
Số Hộ Đóng Góp Tiền
Dâng Cúng(đg)
Số Hộ Đóng Góp Số Hộ
Giáo Dân
197.950.000 1.141 189.340.000 1.009 1586

 

QUỸ GIÁO PHẬN
Tiền
Dâng Cúng(đg)
Số Hộ Đóng Góp Số Hộ
Giáo Dân
259.110.000 776 1.586

 

Nhận xét (Không chi li tính toán con số) khi đọc những con số thống kê trên:

+ Số Hộ đóng góp cho Giáo xứ các dịp Đại lễ Giáng sinh và Phục sinh không thay đổi.

+ Số Hộ đóng góp cho Giáo phận chỉ bằng 2/3 so với Số Hộ đóng góp cho các Đại lễ Giáng sinh và Phục sinh và chỉ bằng ½ Số Hộ danh định.

+ Số tiền các lễ Giáng sinh và Phục sinh là tương đương.

+ Số tiền đóng góp cho Giáo phận cao hơn.

(9/12 Giáo họ có số tiền đóng góp cho Giáo phận tương đương (cao) so với đóng góp GS/ PS; 3/12 Giáo họ cao hơn đặc biệt.) (Chi tiết xin xem Báo cáo Đóng góp của Giáo xứ)

(fan.)

 

Gieo ít thì gặt ít

Truyện kể rằng có một bà kia rất giầu có sau khi chết bước vào cổng thiên đàng. Bà được thánh Phêrô dẫn đi tìm nhà của bà. Đi hoài không thấy, nhưng bà thấy ngôi nhà đẹp đẽ của người đầy tớ gái của bà chết cách đây ít lâu. Sau cùng bà đã tìm được nhà của bà, đó chỉ là căn lều tồi tàn, bà không thèm bước vào, bà cằn nhằn với thánh Phêrô:

– Ngài không biết tôi là…sao nhà của đứa đầy tớ tôi lại đẹp đẽ thế còn tôi chỉ có túp lều xiêu vẹo này?

– Thánh Phêrô trả lời: Xin lỗi bà, ở đây chúng tôi chỉ dựng nhà cho người ta tùy vật liệu người ta gửi từ dương thế lên, đầy tớ bà gửi nhiều qua sự chịu đau khổ theo Ý Chúa, giúp người nghèo, còn bà chỉ lo giữ tiền của làm giầu và gửi lên có chút ít…bà còn lôi thôi gì!

(st)

 

Chọn Baraba hay Đức Giêsu?

Chập choạng tối cả nhóm đến Giêrusalem, trước dinh Philatô.

Philatô ngồi nơi ban công dùng bữa tối với Baraba, một kẻ sát nhân. Với khuôn mặt rạng rỡ và bụ bẫm, họ ngồi đó uống rượu ngon và ăn sơn hào hải vị. Những chiếc áo choàng đỏ của họ phát sáng lung linh.

Còn Thầy Giêsu, người Nazaret dẫn đầu đám đông tiến về phía ban công và giơ cao hai tay bị đóng đinh, rồi nhẹ nhàng nói:

– Thưa tổng trấn Philatô, vậy là bữa tiệc Vượt Qua vẫn chưa hết! Theo lề luật và tập tục của vùng đất này, vào dịp lễ Vượt Qua thì ngài sẽ phóng thích một tù nhân theo nguyện vọng của người dân. Người ta đã chọn Baraba, và tôi đã bị đóng đi vào thập giá. Nhưng tôi đã trỗi dậy từ cõi chết, bởi vì tôi thấy dân chúng đã không biết họ đang làm gì. Đám đông theo tôi lúc này đều biết Baraba và bây giờ họ muốn một bản án mới. Vậy xin ngài hãy hỏi họ một lần nữa như được ghi trong lề luật của chúng tôi.

Lúc đó Philatô gẫm nghĩ rồi nhún vai đứng lên tiến ra ban công, ngạc nhiên nhìn xuống đám đông và nói:

– Bây giờ tôi chọn ai, Baraba hay Giêsu, người Nazaret?

Chính lúc đó Thầy ra dấu cho họ:

Và tiếng rền vang tựa như một tiếng sấm, một đám đông hỗn loạn.

Tất cả mọi người đều la ó: “Baraba!”

Và họ sợ hãi nhìn nhau, bởi vì từng người lại hô lên: “Giêsu, người Nazaret!

Thầy yếu ớt xanh xao nhìn về phía dân chúng. Thầy Giêsu biết từng người một. Nhưng đám đông lúc này chợt hiện lên trong màn đêm duy nhất một khuôn mặt, cái đầu to ngu muội, độc ác và cười nhạo Thầy, đôi mắt đỏ ngầu và miệng chảy dãi và từ ban công hắn gầm lên: “Baraba!” như thể muốn nói: “Chết! Chết! Chết!

Philatô bối rối đưa mắt nhìn xuống đám đông và nói với Thầy: “Ông thấy đó…”

Khi ấy Thầy ngục đầu xuống lặng lẽ đi lên cầu thang, đưa tay cho quân lính trói.

(Karinthy Frigyes)