BẢN TIN 411

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 06 THƯỜNG NIÊN. 11/02/2018

Người phung hủi quỳ xuống van xin rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” Chúa Giê-su chạnh lòng thương giơ tay đụng vào người anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi!” (Mt 1,40-41)

Suy niệm: Tin Mừng đến cho mỗi chúng ta hôm nay là thế đó, là Chúa sẵn lòng tha thứ và chữa lành cho chúng ta: “Tôi muốn, anh sạch đi!” Nếu chúng ta cảm nghiệm được nỗi đau về những thứ đáng lên án nơi người khác và những điều tệ hại đang lúc nhúc bên trong làm lở lói linh hồn của chúng ta, thì chúng ta hãy nhớ rằng Thiên Chúa rất mực khoan dung, hay tha thứ và quên hết mọi lỗi lầm của chúng ta, sẵn sàng sờ chạm vào tâm hồn chúng ta dẫu đang bầy nhầy vì tội lỗi. Ngài không xa tránh chúng ta như không xa tránh người phong hủi, nhưng chữa lành, tha thứ và cho chúng ta một tương lai mới. Quả thật, khi con người quỳ gối, thì họ sẽ nhận biết Thiên Chúa là Cha yêu thương họ thế nào. Chỉ một cử chỉ khiêm cung quỳ gối, người phung cùi đã nhận biết Chúa yêu thương anh và Ngài rất quyền năng. Nói khác đi, khi khiêm cung đón nhận ơn tha thứ, tội nhân được lãnh tràn đầy ơn thứ tha.

Mỗi ngày bạn tập quỳ gối trước nhan Chúa và chân thành thưa với Chúa mọi sự, kể cả những lầm lỗi, bạn sẽ có kinh nghiệm về lòng tha thứ và yêu thương của Thiên Chúa.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

11.02 : Chúa Nhật 06 MÙA THƯỜNG NIÊN. Mc 1,40-45

12.02 :     Thứ Hai. Mc 8,11-13

13.02 :     Thứ Ba. Thánh Phaolô Lê Văn Lộc, Linh mục, tử đạo (1859); Thánh Lôrensô Nguyễn Văn Hưởng, Linh mục, tử đạo (1856). Mc 8,14-21

MÙA CHAY

“Mùa Chay nhằm chuẩn bị cử hành Lễ Vượt Qua. Phụng vụ Mùa Chay giúp các dự tòng và các tín hữu cử hành mầu nhiệm Vượt Qua. Các dự tòng được chuẩn bị qua những giai đoạn khác nhau của việc nhập đạo, còn các tín hữu thì qua việc tưởng niệm bí tích Thánh Tẩy và việc sám hối” (AC 27)

14.02:     Thứ Tư. THỨ TƯ LỄ TRO. Giữ chay và kiêng thịt. Mt 6,1-6.16-18

Giáo phận hành hương về Núi Sọ,
Giáo xứ An Ngãi.

15.02 :     Thứ Năm sau Lễ Tro. Lc 9,22-25

NĂM MỚI ÂM LỊCH MẬU TUẤT 2018

Kính Chúc

toàn thể cộng đoàn dân Chúa Chính Toà,

Một Năm Mới Mậu Tuất

An bình, Hạnh phúc
và Dồi Dào Ơn Lành của Chúa Xuân

16.02:     Thứ Sáu sau Lễ Tro. Mt 9,14-15

MỒNG MỘT TẾT MẬU TUẤT

CẦU BÌNH AN CHO NĂM MỚI

17.02:     Thứ Bảy sau Lễ Tro. Bảy Thánh lập Dòng Tôi Tớ Đức Mẹ. Lc 5,27-32

MỒNG HAI TẾT MẬU TUẤT

KÍNH NHỚ TỔ TIÊN VÀ ÔNG BÀ CHA MẸ

18.02: Chúa Nhật I MÙA CHAY. Mc 1,12-15

Quyên góp cho ngân sách Giáo phận

– tài khóa 2018.

Xin quý Cha và cộng đoàn quan tâm.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

Hãy Cầu nguyện cho Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức XVI

Đức nguyên Giáo hoàng Biển đức XVI đã trả lời câu hỏi về sức khỏe của ngài:

Tôi cảm động khi nhiều độc giả của quý báo muốn biết những ngày cuối đời tôi diễn ra thế nào. Tôi chỉ có thể nói về điều này là, khi sức khỏe thể lý đang dần suy giảm đi, thì trong nội tâm, tôi đang trong cuộc hành hương tiến về Nhà.

Thật là một ân phúc đối với tôi, trong đoạn đường cuối này, có khi hơi mệt mỏi, được bao bọc bởi một tình yêu và lòng tốt mà tôi không bao giờ có thể tưởng tượng.

Biển Đức XVI

(zenit.org)

 

Chính Tòa: TB Số 13TB/GXCT/2018

  1. Từ Thứ Hai 12/02 đến Thứ Năm 17/02 Giáo họ Phêrô Lựu trực Phụng vụ.
  2. Vào lúc 19g30 Thứ Hai 12/02/2018, Kính mời giáo dân Giáo họ Phaolô Lộc đến Nhà Thờ để tham dự buổi Tĩnh Tâm mừng Bổn Mạng Giáo họ. Thánh lễ Mừng Kính Thánh Phaolô Lê Văn Lộc và Tạ ơn của Hội đồng Mục Vụ Giáo xứ sẽ được cử hành vào lúc 17g00 Thứ Ba 13/02. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự hiệp ý cầu nguyện.
  3. Thứ Tư Lễ Tro 14/02, tại Nhà Thờ Chính Tòa sẽ có 02 Thánh lễ: 05g00 sáng và 17g00 chiều. Và vào lúc 08g30 Giáo phận hành hương về Núi Sọ-Giáo xứ An Ngãi để khai mạc Mùa Chay. Xin Cộng đoàn giữ chay, kiêng thịt và sốt sắng tham dự Thánh lễ.
  4. Phụng vụ Thánh lễ Tết Mậu Tuất đã niêm yết trước Sân Nhà Thờ. Xin cộng đoàn theo dõi và tham dự.
  5. Chúa nhật 18/2 (Mồng Ba Tết Mậu Tuất), Chỉ cử hành Thánh Lễ Chúa nhật I Mùa Chay. Xin cộng đoàn lưu ý tham dự để không bỏ Lễ ngày Chúa nhật.
  6. Thứ Hai 19/2 (Mồng Bốn Tết Mậu Tuất), Thánh Lễ Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm được cử hành vào lúc 06g00’ và 17g00’.

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Sự sống vĩnh hằng là gì?

– Sự Sống vĩnh hằng đã khởi đầu khi ta lãnh Bí tích Rửa Tội. Nó tiếp tục sau khi chết và nó sẽ vô cùng tận. [1020]

– Những người yêu nhau có kinh nghiệm rằng: họ muốn cho chuyện tình của họ không ngừng lại bao giờ. Thiên Chúa là tình yêu, thư thứ nhất của Thánh Gioan nói thế (1 Ga 4,16). Thư thứ nhất gửi Côrintô nói đức ái không bao giờ mất được (1 Cr 13,8). Thiên Chúa thì vĩnh hằng vì Người là tình yêu và tình yêu thì vĩnh hằng bởi vì tình yêu là thần thiêng. Khi ta sống trong tình yêu, là ta đi vào hiện tại vĩnh viễn của Thiên Chúa.

Anh em thân mến, một điều duy nhất, xin anh em đừng quên, đối với Chúa, một ngày ví thể ngàn năm, ngàn năm cũng tựa một ngày. – 2 Pr 3,8

“Thời gian để tìm Chúa, đó là sống. Thời gian để tìm được Chúa, đó là chết. Thời gian để có được Chúa là đời đời.” – Thánh Phanxicô Salêsiô

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 157.  Chúng ta có phải chịu xét xử sau khi chết không?

 

VỀ NHÀ CHA            

+ Bà Maria Hứa Thị Ngọc Bích. Sinh năm 1942 (Giáo Họ Emmanuel Triệu) đã được Chúa gọi về. Thánh lễ An Táng ngày 05. 02. 2018 tại Nhà thờ Chính Tòa Đà nẵng.

+ Ông Matthêu Hoàng Văn Khánh. Sinh năm 1959 (Giáo Họ Phaolô Bường) đã được Chúa gọi về. Thánh lễ An Táng ngày 05. 02. 2018 tại Nhà thờ Chính Tòa Đà nẵng.

Giáo xứ Chính Tòa xin chia buồn cùng gia đình tang quyến và xin Chúa sớm đưa linh hồn Bà Maria và ông Mathêu về hưởng nhan thánh Chúa.

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ ­- GÓP NHẶT

Đóng góp – Quyên góp – Dâng cúng

Thông lệ, các Giáo họ gửi về Giáo xứ danh sách các người nghèo trong các dịp Đại Lễ, Tết Âm lịch để tổ chức thăm viếng, giúp đỡ. Không biết các Chức việc có suy nghĩ tận tình khi đặt bút viết và yêu cầu Giáo xứ phải thực hiện? Xin đừng quên rằng đây là việc làm bác ái chứ không phải là sự ban ơn và mưu cầu danh tiếng từ thiện.

Quả thật, ‘Các tín hữu có bổn phận cổ võ công bằng xã hội cũng như dùng tài sản riêng tư để giúp đỡ những người nghèo, theo lệnh truyền của Thiên Chúa’.

Nhưng việc dang vòng tay ôm hết cả người nghèo trong Giáo xứ nói riêng và Cộng đồng nói chung là điều không thể!

Bác Ái Vinh Sơn, Caritas, đã và đang có nhiều hoạt động bác ái cho Cộng đồng nói chung. Hãy để Giáo họ/ Giáo xứ lo cho chính giáo dân của mình thôi.

Chúng ta sắp thực hiện một việc làm một lần trong năm đối với đa số giáo dân: Đóng góp cho Ngân Sách Giáo Phận Năm 2018.

Không chỉ là lời kêu gọi chung chung, việc quyên góp được quy định cụ thể: ‘Các tín hữu có bổn phận chu cấp cho các nhu cầu của Giáo hội, để Giáo hội có sẵn những gì cần thiết hầu sử dụng vào việc phụng thờ Thiên Chúa, các công tác tông đồ, bác ái và việc trợ cấp xứng đáng cho các thừa tác viên (ý nói linh mục, tu sĩ, giáo dân…phục vụ giáo xứ, Giáo hội). ‘Các tín hữu được tự do để dâng biếu tài sản cho Giáo hội.’ ‘Hãy trợ giúp Giáo hội bằng những đóng góp mà tín hữu được yêu cầu

Hãy để những lời ấy trong tim các bạn. Hãy để lời ấy đánh động trái tim bạn.

Cùng với và qua những hoạt động của Giáo phận, chúng ta đang góp phần xây dựng Nước Chúa dưới đất cũng như trên trời.

Bạn sẽ thắc mắc: Đóng góp bao nhiêu đây? Gia đình bạn còn cần nhiều khoản chi tiêu khác…

Giáo hội hoàn toàn tôn trọng tự do, tùy tâm người Giáo dân, tùy khả năng, tùy theo quyết định của lòng mình. Bạn biết đấy: Cho thì tốt hơn Nhận và Nhận nhiều thì Cho nhiều và ngược lại.. Những ai nghèo khó hơn, xin nhớ lại rằng Chúa đã khen người đàn bà góa trong Phúc âm.

Cha Sở đã có bài giảng về việc đóng góp, chỉ xin kể lại điều một người bạn chia sẻ: Người ngoại chi tiêu cho việc thờ phượng: mỗi tháng hai lần, hương hoa, bánh trái…. Một năm chi khoảng 1 triệu đồng.

(Luc.)

 

Với Chúa                               

(Trích chọn)

Lạy Chúa,

Hòa với dòng chảy của dòng thời gian và cuộc sống,

Con đang ở trong những ngày cuối cùng của một năm cũ,

Chúa ơi, những ngày cuối năm nhìn lại,

Con thấy mình bất xứng và nhỏ nhoi,

Chưa thật sự mến Chúa và yêu người,

Chỉ yêu mình và sống cho mình.

Giờ đây, con xin cúi đầu sám hối,

Những lầm lỗi năm qua của kiếp người.

Nguyện xin Chúa nhân từ thương xót,

Tha thứ cho những phản bội nơi con…

(Ant.)