BẢN TIN 405

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH.

LỄ THÁNH GIA THẤT. Lễ kính. 31/12/2017

Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét. (Lc 2,39)

Suy niệm: “Bạn không chọn gia đình. Gia đình là quà tặng của Chúa ban cho bạn và bạn là quà tặng cho gia đình” (Giám mục D. Tutu). Con Thiên Chúa khởi đầu cuộc nhập thể làm người không phải bằng cách đến ở nơi dinh thự nguy nga hay chỉ huy một đế chế rộng lớn, nhưng đến làm con trong gia đình, một gia đình thánh vì trái tim của gia đình ấy mở ra cho tình yêu, cửa ngõ của gia đình ấy rộng mở cho tình mến. Ta không có quyền chọn gia đình, nhưng Thiên Chúa thì có quyền, và Ngài đã chọn làm người trong gia đình. Mẹ Ngài, Đức Ma-ri-a và cha nuôi, thánh Giu-se là những người đạo đức, chăm lo giữ luật Chúa: đem con trẻ đến Đền thờ, dâng con cho Thiên Chúa, rồi đưa con về, nuôi nấng dưỡng dục con trong tình mến Chúa, yêu người.

“Điều quan trọng nhất mà người cha có thể làm cho con cái là yêu thương mẹ của chúng” (Cha T. Hesburgh). Gia đình nào cũng gặp những khó khăn, khủng hoảng trong đời sống, do công ăn việc làm khó khăn, con cái hư hỏng, cha mẹ bất hoà… Phương thế vượt qua không phải là giận ghét, bạo lực, nghi kỵ, nhưng là tình yêu. Chỉ có tình yêu mới “cứu độ” được gia đình, một tình yêu dựa trên lòng đạo đức, vâng giữ điều răn Chúa dạy.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

31.12 : Chúa Nhật TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. LỄ THÁNH GIA THẤT. Lễ kính. Lc 2, 22-40

01.01 :     Thứ Hai. Thứ Hai. CUỐI TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. ĐẦU NĂM DƯƠNG LỊCH. ĐỨC MA-RI-A, MẸ THIÊN CHÚA.

Lễ Trọng. Ngày Cầu Cho Hoà Bình Thế Giới. Lc 2,16-21

Giáo phận hành hương
về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu.

02.01 :     Thứ Ba. Thứ Ba. Thánh Ba-si-li-ô Cả và thánh Grê-gô-ri-ô Na-zi-an-zê-nô, Giám mục, Tiến sĩ Hội thánh. Lễ nhớ. Ga 1,19-28

03.01:     Thứ Tư. Thứ Tư. Thánh Danh Chúa Giê-su. Ga 1, 29-34

04.01 :     Thứ Năm. Đầu tháng. Ga 1,35-42

05.01:     Thứ Sáu. Đầu tháng. Ga 1,43-51

06.01:     Thứ Bảy. Đầu tháng. Mc 1,7-11

Chiều: LỄ VỌNG CHÚA HIỂN LINH.

31.12: Chúa Nhật CHÚA HIỂN LINH.

Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ). Mt 2,1-12

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

Sứ điệp Giáng sinh Urbi et Orbi 2017 của Đức Thánh Cha Phanxicô

WHĐ (26.12.2017) – Theo truyền thống vào lễ Chúa Giáng sinh hằng năm, lúc 12g trưa thứ Hai 25-12-2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Sứ điệp Giáng sinh cùng với Phép lành Urbi et Orbi (cho thành Roma và cho toàn thế giới), từ ban công chính của Đền thờ Thánh Phêrô.

Trong sứ điệp ĐTC đã mời gọi kitô hữu và mọi người nhận ra dấu chỉ của Hài Nhi và trông thấy gương mặt của Chúa Giêsu Kitô nơi gương mặt của các trẻ em nạn nhân của chiến tranh, bạo lực, thù hận, nghèo đói, bất công và di cư tỵ nạn khắp nơi, đồng thời dấn thân làm cho thế giới này trở thành nhân bản, xứng đáng hơn với các trẻ em của ngày hôm nay và ngày mai.

(http://w2.vatican.va)

 

Chính Tòa: TB Số 64TB/GXCT/2017

  1. Thứ Hai, 01/01/2018, Lễ Mẹ Thiên Chúa, Cầu cho Hòa Bình Thế Giới – Hành Hương Giáo phận.

+ Vào lúc 09g00 Thánh Lễ được cử hành tại Sân Me Nhà Thờ Chính của Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu do Đức Giám Mục Giáo phận chủ sự,

+ Vào lúc 17g00 Thánh Lễ được cử hành trọng thể tại Nhà Thờ Chính Tòa. Xin Cộng Đoàn sốt sắng tham dự.

  1. Thứ Hai 01/01 đến Thứ Bảy 06/01 Giáo Họ Phaolô Bường trực Phụng Vụ.
  2. Thứ Ba 02/01. Vào lúc 19g30’ kính mời toàn thể Quý Chức trong Hội Đồng Mục vụ Giáo Xứ tham dự buổi họp Lượng Giá Về Công Tác Phục Vụ của các Giới Ban Ngành Đoàn Thể trong Đại Lễ Giáng Sinh vừa qua.
  3. Thứ Năm đầu tháng 04/01, lúc 19g30’ Giáo Xứ Chầu Thánh Thể do ban Phụng Vụ phụ trách.
  4. Chúa Nhật 07/01, sau Lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ. Xin nộp Giấy Giới Thiệu tại Văn Phòng Giáo Xứ, Cha Mẹ và Người Đỡ Đầu đến Nhà Thờ tập Nghi thức lúc 19g30’ Thứ Bảy 06/01.
  5. Thứ Hai 08/01/2018, Khai Giảng Lớp Dự Bị Hôn Nhân của Hạt Đà Nẵng vào lúc 19g30’ tại Hội Trường Giáo Xứ Chính Tòa Đà Nẵng. Xin lấy đơn và nộp tại Nhà Sách Chính Tòa Đà Nẵng.

 

HÔN PHỐI                                                                              

 + Anh Phêrô Võ Duy Hân và Chị Anna Nguyễn Trần Nhật Khuyên

+ Anh Antôn Nguyễn Đức Hoài và Chị Maria Võ Hoài Ngân

+ Chị Matta Trần Ngọc Thảo Vy và Anh Nguyễn Đan Trường

Xin Chúa chúc phúc cho tình yêu Các Anh Chị hôm nay và mãi mãi.

 

VỀ NHÀ CHA                                                                               

+ Ông Josaphat Phạm Phú Xuân, Sinh năm 1949, (Giáo Họ Phaolô Bường) đã được Chúa gọi về. An Táng ngày 26. 12. 2017, tại Nghĩa Trang Giáo Xứ Chính Tòa Đà nẵng.

+ Ông Giuse Nguyễn Hữu Mai, Sinh năm 1945, (Giáo Họ Giuse Khang) đã được Chúa gọi về. An Táng ngày 30. 12. 2017, tại Nghĩa Trang Giáo Xứ Chính Tòa Đà nẵng.

Giáo xứ Chính Tòa xin chia buồn cùng gia đình tang quyến và xin Chúa sớm đưa linh hồn các ông Josaphat và Giuse về hưởng nhan thánh Chúa.

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Hội Thánh Công giáo có thực sự tha tội được không?

–  Có. Bởi vì không chỉ một mình Chúa Giêsu có quyền tha tội, mà Người còn trao cho Hội thánh nhiệm vụ và quyền giải thoát con người khỏi tội lỗi của họ. Chúa Giêsu đã cho linh mục tham gia vào quyền tha tội của Người, nên linh mục có thể tha tội. [981-983, 986-987]

– Qua tác vụ của linh mục, Thiên Chúa ban cho loài người ơn tha thứ và xóa bỏ mọi tội dường như tội lỗi không có bao giờ. Một linh mục chỉ có thể thực hiện được việc đó vì Chúa Giêsu đã cho tham dự vào quyền thần linh riêng tư của Chúa để tha tội. → 252, 239

Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ. – Ga 20,23

“Linh mục đã nhận được nơi Thiên Chúa một quyền năng đầy đủ mà Thiên Chúa đã không ban cho các thiên thần hay các tổng lãnh thiên thần. Thiên Chúa ở trên trời cao xác nhận điều linh mục làm ở dưới thế.” –  Thánh Gioan Chrysostom

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 151.  Hội Thánh tha thứ tội lỗi như thế nào?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

Có phải Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse là những người tị nạn?

Với những người tị nạn và những người nhập cư trong các bản tin tức, một số nhà bình luận đã tìm cách vạch ra sự tương đồng giữa hoàn cảnh của họ và của Gia đình Thánh Gia – Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse.

Những sự so sánh như vậy chính xác như thế nào? Có phải Chúa Giêsu, Đức Maria và Thánh Giuse mà ngày nay chúng ta coi là những người “tị nạn”?.

(www.americamagazine.org)

 

Đường lưu vong của Thánh gia ở Ai cập trở thành di sản thế giới.

“Con đường Thánh gia”, con đường mà theo truyền thống, Đức Mẹ và Thánh Giuse đã đưa Chúa Giêsu trốn sang Ai cập khi chạy trốn vua Herôđê, sẽ được định vị trên bản đồ các địa điểm di sản quốc tế của tổ chức Unesco.

Các địa điểm dọc “Con đường Thánh gia” được Giáo hội Chính thống và Đức Thượng phụ Tawadros II chỉ định và chấp thuận.

Theo Nhật báo Ai cập, các tín hữu hành hương sẽ viếng thăm các điểm khảo cổ:

Hành trinh bắt đầu từ miền Ai cập cổ, được biết như thành trì Babylon, nơi Thánh gia đã sống trong một hang hiện nằm trong Nhà Thờ Thánh Sergio.

Hành trình sẽ bao gồm Nhà thờ Treo và sẽ dẫn đến Maadi để thăm Nhà Thờ Đức Trinh Nữ Maria ở miền Nam Cairo, rồi đi đến Wadi El-Natrun trên bờ Tây của sông Nile, nơi có rất nhiều đan viện và nhà thờ.

Hành trình sẽ tiếp đến Đan viện Gabal El Teir ở Minya và đến Đan viện  Muharraq ở Assiut, nơi Thánh gia sống 6 tháng trong hang của Đan viện.

Cuối cùng là núi Dronka; trên núi này có một hang cổ xưa, là nơi Thánh gia cư trú trước khi trở về quê hương.

(RadioVaticana)

 

Giáo Xứ Chính Tòa Mình Lớn Thật

Giáo xứ Chính Tòa mình lớn thật. Vừa nghe rao Hôn Phối của một bạn trẻ ở địa chỉ Nguyễn Hữu Thọ, Cẩm Lệ lại nghe rao Hối Tử của Ông  Giuse ở Hòa Minh.

Lần giở lại Thống kê Giáo dân của các Giáo họ mới phát hiện ra địa bàn Giáo xứ Chính Tòa bao trùm đến tận Đinh Công Tráng, Nguyễn Đức Cảnh (cạnh Nhà Thờ Ngọc Quang), Trần Nhân Tông (Quận Sơn Trà), Khu vực Đảo Xanh, Lê Thanh Nghị (Khu vực Hòa Cường), Tống Phước Phố, Phạm Văn Bạch, Nguyễn Xuân Nhĩ (Hòa Cường Nam, Khu vực Cầu Hòa Xuân), Hòa An (Cẩm Lệ)…có những giáo dân ở mãi Phần Lăng, Huỳnh Ngọc Huệ – An Khê, Hòa Khê – Thanh Khê, Phan Phu Tiên, Vũ Quỳnh (Khu vực Phú Lộc), Nguyễn Như Hạnh ( Liên Chiểu)…

(còn tiếp…)

(Luc.)