BẢN TIN 404

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG. 24/12/2017.

Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tì của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” (Lc 1,38)

Suy niệm: Chắc chắn một điều là Đức Ma-ri-a không hiểu “việc đó sẽ xảy ra như thế nào” vì thiên sứ Gáp-ri-en không trả lời thẳng cho câu hỏi của Đức Ma-ri-a. Thiên sứ chỉ nói đây là ý định của Thiên Chúa, là chương trình cứu độ nhân loại của Ngài. Chỉ cần có thế, Mẹ đã không ngần ngại thưa xin vâng khi thiên sứ truyền tin. Mẹ sống hoàn toàn cho tiếng xin vâng ấy trong sự tín thác, đặt trọn cuộc đời mình dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Khởi đi từ làng quê Na-da-rét cho đến đỉnh đồi Gôn-gô-tha, hiệp thông với Con yêu dấu từ thuở ấu thơ đến khi bị treo trên cây thập giá, Mẹ đã diễn tả lời xin vâng ấy theo dọc chiều dài cuộc đời của con mình. Mẹ vui lòng đón nhận mọi biến cố vui-buồn-sướng-khổ theo thánh ý Thiên Chúa. Mẹ trở nên mẫu gương cho tất cả chúng ta tiếp tục thưa xin vâng trong bí tích Thánh tẩy.

Khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, chúng ta đã ba lần hứa từ bỏ ma quỷ và ba lần tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa. Mời bạn tiếp tục lặp lại mỗi ngày trong suốt cuộc đời của mình.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

24.12 : Chúa Nhật IV MÙA VỌNG. Lc 1, 26-38

Chiều: LỄ VỌNG CHÚA GIÁNG SINH.

25.12 :     Thứ Hai. ĐẠI LỄ CHÚA GIÁNG SINH.

Lễ trọng với tuần bát nhật. Lễ buộc. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ) Ga 1,1-18

26.12 :     Thứ Ba. NGÀY II TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH.

THÁNH STÊ-PHA-NÔ, TỬ ĐẠO TIÊN KHỞI. Lễ kính. Mt 10,17-22

27.12:     Thứ Tư. NGÀY III TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH.

THÁNH GIO-AN, TÔNG ĐỒ, TÁC GIẢ SÁCH TIN MỪNG. Lễ kính. Ga 20, 2-8

28.12 :     Thứ Năm. NGÀY IV TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH.

CÁC THÁNH ANH HÀI, TỬ ĐẠO. Lễ kính. Mt 2, 13-18

29.12:     Thứ Sáu. NGÀY V TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH.

Thánh Tô-ma Bec-ket, Giám mục, tử đạo. Lc 2,22-35

30.12:     Thứ Bảy. NGÀY VI TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. Lc 2, 36-40

31.12: Chúa Nhật TRONG TUẦN BÁT NHẬT GIÁNG SINH. LỄ THÁNH GIA THẤT. Lễ kính. Lc 2, 22-40

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Hòa bình

Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Hòa bình năm 2018 đã được công bố hôm thứ Sáu 24/11 trong một cuộc họp báo tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh.

Sứ điệp có tiêu đề ‘Di dân và tị nạn: Những con người tìm kiếm Hoà bình’

Quan điểm của Tòa Thánh về vấn đề Jerusalem.                                                                        WHĐ (23.12.2017) Tòa thánh kêu gọi một giải pháp hoà bình, tôn trọng “bản chất của Jerusalem, tính thánh thiêng và giá trị phổ quát của thành phố này”. Và nhắc lại rằng tất các quốc gia có nghĩa vụ “tôn trọng hiện trạng lịch sử của thành thánh, phù hợp với các nghị quyết thích đáng của Liên hiệp quốc”.

(Theo Vatican News)

 

Chính Tòa: TB Số 63TB/GXCT/2017

 1. Sáng Chúa nhật 24/12 : Có 03 Thánh Lễ vào buổi sáng lúc 05g15’; 08g00’ (Lễ Thiếu Nhi) và 10g00’ (Lễ Tiếng Anh). Buổi Chiều không có Thánh Lễ.
 2. Chương trình Canh thức và Thánh Lễ Đêm Mừng Chúa Giáng Sinh bắt đầu lúc 20g00’ ngày 24/12/2017 tại Sân Tiền Đường Nhà Thờ. Xin Cộng đoàn sắp xếp để tham dự Thánh lễ ngày Chúa nhật và Thánh lễ Đêm Giáng Sinh.
 3. Thứ Hai 25/12/2017: Đại Lễ Chúa Giáng Sinh. Có Thánh Lễ:
 • Buổi Sáng: Lúc 06g00’ và 10gg00’ ( Lễ Tiếng Anh)
 • Buổi Chiều: Lúc 17g00’ tại Tiền Đường Nhà Thờ.
 • Sau Lễ Chiều: Khai mạc Hội Chợ Ẩm Thực, Đêm Hoan Ca và Xổ Số Mừng Chúa Giáng Sinh.
 1. Từ Thứ Hai 25/12 đến Chiều Thứ Bảy 30/12 Giáo Họ Emmanuel Triệu trực Phụng vụ.
 2. Thứ Năm 28/12/2017 sau Thánh Lễ 17g00’ có Giờ Chầu Mình Thánh do Giới Người Mẹ phụ trách.
 3. Thứ Bảy 30/12/2017. Vào lúc 17g00 Lễ Thánh Gia Thất, cử hành tại Lễ Đài tiền đường Nhà thờ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự. Lễ Cầu Cho Các Gia Đình, Mừng Kỷ Niệm Kim Khánh và Ngân Khánh của các gia đình trong Giáo xứ. Xin Cộng Đoàn sốt sắng tham dự.
 4. Vào lúc 09g00’ Thứ Hai ngày 01 tháng 01 năm 2018, Thánh Lễ Mẹ Thiên Chúa-Cầu cho Hòa Bình Thế Giới – Hành Hương Giáo phận sẽ được cử hành tại Sân Me Nhà Thờ Chính của Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu do Đức Giám Mục Giáo phận chủ sự. Chương trình Thánh lễ được niêm yết tại các Bảng Thông Báo của Giáo xứ. Xin Cộng đoàn sốt sắng tham dự.

 

HÔN PHỐI                                                                              

Anh Vincentê Đặng Tiến Thông và Chị Têrêsa Tôn Nữ Huyền Nhung

Xin Chúa chúc phúc cho tình yêu Anh Chị hôm nay và mãi mãi.

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

 1. Ta có được thờ kính Đức Maria không?

–  Không. Chúng ta chỉ thờ một mình Thiên Chúa. Nhưng chúng ta có thể tôn kính Đức Maria cách đặc biệt, vì Người là Mẹ Đấng Cứu Thế. [971]

– Thờ kính có nghĩa là nhìn nhận cách khiêm tốn vô điều kiện quyền tối cao tuyệt đối của Thiên Chúa trên mọi thụ tạo. Đức Maria  là một thụ tạo như ta. Người là Mẹ ta theo đức tin. Và ta phải thảo kính cha mẹ, đó là Kinh thánh dạy. Và Đức Maria đã nói về mình rằng: Vâng từ nay mọi thế hệ sẽ khen tôi có phước (Lc 1,48). Trong Hội thánh, việc tôn kính này được diễn ra một cách độc đáo trong các trung tâm hành hương kính Đức Mẹ, trong các lễ phụng vụ kính Mẹ Thiên Chúa và trong các kinh nguyện tôn kính Đức Mẹ, như kinh Mân Côi, được xem là bản tóm lược toàn bộ Tin Mừng. → 353, 485

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 150.  Hội Thánh Công giáo có thực sự tha tội được không?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

Các nước cấm không cho Chúa Giêsu Hài Đồng sinh ra

Nếu trong thời của mình, Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse đã bị vua Hêrôđê lùng giết, thì đôi khi tình trạng các tín hữu kitô ngày nay trong nhiều nước cũng gặp khó khăn khi họ mừng lễ Chúa sinh ra. Tại một số nước, chính quyền chính thức cấm người dân không được mừng ngày Chúa sinh ra, có khi họ còn đe dọa giết.

 1. Brunei – 2. Somalia – 3. Tadjikistan 4. Ả-rập Xê-út – 5. Bắc Hàn – 6. Trung quốc

(aleteia.org)

 

Để Tìm Lại Ý Nghĩa Thực Của Giáng Sinh !!!

Giáng sinh nhộn nhịp với ánh sáng, âm nhạc, mua sắm, ăn chơi, lễ hội… có gì đó là tốt, nhưng ý nghĩa đích thực của Giáng sinh đã bị nhuốm mùi đời. Niềm vui thế tục, trần đời hôm nay đã làm cho ý nghĩa Giáng sinh bị phai nhòa nhiều. Giáng sinh đi liền với chủ nghĩa vật chất, là dịp mà nhiều người dùng để kinh doanh, buôn bán, hốt bạc, ăn chơi, hưởng thụ, và chạy theo các giá trị phù phiếm.

06 điều suy ngẫm lại để việc Mừng Giáng Sinh đúng nghĩa phải là mừng ý nghĩa đích thực mà Chúa Giáng sinh mang lại.

 1. Giáng Sinh là dịp chiêm ngắm Thiên Chúa nơi một con người.

“một trẻ sơ sinh bọc tã nằm trong máng cỏ” (Lc 2,12). Sự đơn thuần mỏng manh, khiêm tốn, khó nghèo là điều mà con người hôm nay cần tìm lại, tìm đến, vì nơi đó có Chúa hiện diện.

 1. Giáng Sinh là dịp để chiêm ngắm vị Thiên Chúa sống nghèo và tự do.

Nơi máng cỏ, Giê-su trở nên gần gũi với người nghèo, với người thấp cổ bé miệng. Chiêm ngắm Ngài sẽ giúp chúng ta sống tự do với vật chất, danh vọng, địa vị, dư luận, tình cảm và tương quan.

 1. Giáng sinh – Mừng Chúa làm người để ở với con người.

Chính Thiên Chúa muốn ở lại trong tâm hồn của mỗi người chúng ta. Thiên Chúa đến ở với chúng ta và mời gọi chúng ta hãy ở lại trong tình yêu của Ngài (Ga 15,9).

 1. Giáng Sinh cũng là dịp con người quây quần bên nhau.

Giáng sinh là dịp mời gọi con người sống sự hài hòa với Thiên Chúa với nhau và với tạo thành. Bình an dưới thế là phúc lành của Giáng sinh.

 1. Giáng Sinh vui vì Chúa đến cứu chúng ta khỏi tội lỗi.

Giáng sinh là lúc “hồng ân của Thiên Chúa đã tỏ hiện để cứu chuộc mọi người” (Tt 2,11). Điều này làm cho chúng ta và đất trời hân hoan.

 1. Chúa làm người để con người được thần linh hóa.

Chúa làm người để con người được thông phần vào bản tính thần linh của Chúa mà chiêm ngưỡng vinh quang Ngài (x. 2 Pr 1,4). Nhờ Chúa Giê-su Ki-tô, con người sống đời sống mới (x. Ep 4,17 tt).

(Phê-rô Danh)