BẢN TIN 403

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG. 17/12/2017

“Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin.” (Ga 1,7)

Suy niệm: Công dụng của cây nến là để thắp sáng. Để có ánh sáng lan tỏa, cây nến phải chịu tiêu hao và tàn lụi. Vâng, chỉ khi chấp nhận bị lụi tàn, kết thúc sự hiện hữu ngắn ngủi, thì cây nến mới có ích cho con người. Gio-an Tẩy Giả là cây nến tỏa sáng cho con người thấy Đấng Cứu Thế. Cây nến Gio-an toả hai loại ánh sáng cho nhân loại: ánh sáng khiêm tốn và ánh sáng sự thật. Ông thẳng thắn ba lần nói tiếng “không” với giới lãnh đạo: ông không là Đấng Ki-tô, cũng chẳng phải là Ê-li-a hay vị ngôn sứ. Ông khiêm tốn nhận mình chỉ là người dọn đường cho Đấng Thiên Sai cao cả hơn mình. Ông toả ánh sáng sự thật khi tử vì đạo vì đã can đảm lên án lối sống vô luân của bạo vương Hêrôđê.

Bạn cũng là cây nến của Đức Ki-tô, Ngài đã trao cho bạn sứ mạng thắp sáng niềm tin Ki-tô cho con người thời đại hôm nay. Giữa một thế giới bị thống trị do bóng tối của giả dối, bạo lực, tham nhũng, suy đồi luân lý, Chúa Ki-tô mời bạn làm bừng lên ngọn lửa nhân ái, sự thật, khiêm tốn, tín thác, và kính sợ Thiên Chúa. Mời bạn thinh lặng suy gẫm và quyết tâm thực hiện.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

17.12 : Chúa Nhật III MÙA VỌNG. Ga 1,6-8.19-28

18.12 :     Thứ Hai. Thánh Phaolô Nguyễn Văn Mỹ và Phêrô Vũ Truật, Thầy giảng, tử đạo. Mt 1,18-24

19.12 :     Thứ Ba. Thánh Phanxicô Hà Trọng Mậu, Thầy giảng, OP; Thánh Đaminh Bùi Văn Ủy, Thầy giảng, OP; Thánh Augustinô Nguyễn Văn Mới, OP; Thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ, OP; Thánh Stêphanô Nguyễn Văn Vinh, OP, tử đạo. Lc 1,5-25

20.12:     Thứ Tư. Lc 1,26-38

21.12 :     Thứ Năm. Thánh Phê-rô Ca-ni-si-ô, Linh mục, Tiến sĩ Hội thánh. Thánh Trương Văn Thi, Linh mục và thánh Anrê Trần An Dũng Lạc, Linh mục, tử đạo. Lc 1, 39-45

22.12:     Thứ Sáu. Lc 1,46-56

23.12:     Thứ Bảy. Thánh Gio-an Kê-ty, Linh mục. Lc 1,57-66

24.12: Chúa Nhật IV MÙA VỌNG. Lc 1,26-38

Chiều: LỄ VỌNG CHÚA GIÁNG SINH.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

Vai trò của giáo dân trước những thách đố của thời đại

Vatican: Ngày 11 tháng 12 năm 2017, Đức Thánh Cha thúc đẩy những chuyên gia đang qui tụ tại Vatican triển khai vai trò người giáo dân trong việc loan truyền Phúc Âm cho một thế giới thần tục ngày nay.

ĐTGM Gallagher, Thư ký Tòa Thánh Vatican về Đối tác với các Quốc gia cho hay: Tầm quan trọng của người giáo dân “ngày nay càng rõ nét, nếu không có những hoạt động và vận động chính trị cũng như xã hội của người giáo dân thì Giáo hội sẽ mất đi tiếng nói của mình. Cho nên việc tham dự của người giáo dân vào các công việc của Giáo hội đối với xã hội mà chúng ta đang sống thật là quan yếu… Người giáo dân cần được chuẩn bị để thực hiện vai trò này, họ đòi hỏi lòng can đảm hành động, và khát vọng đem Tin mừng của Đức Kitô vào lĩnh vực chính trị và xã hội, ở cấp địa phương, quốc gia lẫn quốc tế”.

Phát biểu về quan hệ đối tác Tòa Thánh có thể có với các tổ chức phi chính phủ và những người điều hành, ĐTGM Gallagher nhấn mạnh tới một số lĩnh vực hợp tác quan trọng, là mục tiêu chính yếu để thể hiện các chương trình phát triển bền vững tiến tới năm 2030, mà Đức Thánh Cha gọi đây là “một dấu hiệu chính của sự hy vọng ” lớn nhằm xóa bỏ sự túng nghèo, bảo vệ môi trường, và thăng tiến giáo dục.

 

Từ nay, được phép hành hương chính thức đến Mễ Du (Medjugorje)

WHĐ (11.12.2017) – “Kể từ nay, các giáo phận và các hội đoàn khác có thể tổ chức các cuộc hành hương chính thứcđến Mễ Du. Mễ Du không còn là một vấn đề”. Đó là tuyên bố của Đức Tổng giám mục Henryk Hoser, đặc sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Mễ Du, vào thứ Năm 07-12 vừa qua, ngày hôm trước lễ Đức Mẹ Vô nhiểm nguyên tội.

(Theo Catholic Herald)

 

Chính Tòa: TB Số 62TB/GXCT/2017

  1. Chúa Nhật 17/12 vào lúc 19g30, Phiên Tĩnh Tâm Sám Hối của Giới Trẻ giáo xứ Chính Tòa, xin mời Các Bạn Trẻ trong Giáo Xứ sốt sắng tham dự.
  2. Từ Thứ Hai 17/12 đến Chiều Thứ Bảy 23/12 Giáo Họ Giuse Viên trực Phụng vụ.
  3. Thứ Năm 21/12/2017 sau Thánh lễ 17g00’ có Giờ Chầu Mình Thánh do Giới Người Cha phụ trách,
  4. Thứ Sáu 22/12/2017, lúc 19g00 Phiên Sám Hối tại Giáo Xứ Chính Tòa, Giới Trẻ phụ trách sắp xếp.
  5. Chúa Nhật thứ IV Mùa Vọng 24/12/2017 có các Thánh Lễ sau:

+ Chiều Thứ Bảy 23/12/2017: Có 02 Thánh Lễ vào lúc 17g00’ và 18g30’.

+ Sáng Chúa Nhật  24/12/2017, có 03 Thánh Lễ vào Buổi Sáng  lúc 05g15’; 08g00’ (Lễ Thiếu Nhi) và 10g00’ (Lễ Tiếng Anh). Buổi Chiều không có Thánh Lễ.

  1. Chương trình Canh thức và Thánh Lễ Đêm Mừng Chúa Giáng Sinh bắt đầu lúc 20g00 tối 24/12/2017 tại Sân Tiền Đường Nhà Thờ. Xin Cộng đoàn sắp xếp để tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật và Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh.
  2. Trong suốt Mùa Vọng, tại Giáo xứ Chính Tòa sẽ không có Giải tội vào các Chiều Thứ Năm Và Thứ Bảy hằng Tuần. Xin xem Lịch Sám Hối Mùa Vọng 2017 của Giáo Hạt Đà Nẵng được niêm yết tại Các Bảng Thông Báo đế tiện việc lãnh nhận Bí tích Hòa giải.
  3. Mừng Đại Lễ Chúa Giáng Sinh năm 2017, Giáo xứ tổ chức Đêm Hoan Ca vào Thứ Hai 25/12/2017, trong đó có Hội chợ Ẩm thực và Xổ số. Phiếu Ẩm thực và Vé Số sẽ bán thường xuyên và trước các Thánh Lễ tại Nhà Sách Khai Tâm, Văn phòng Giáo Xứ và Các Quầy Vé được đặt tại Nhà Thờ.

 

VỀ NHÀ CHA                                                                                

+ Ông Micae Trần Lang, Sinh năm 1930, (Giáo Họ Giuse Viên) đã được Chúa gọi về. An Táng ngày 15. 12. 2017, tại Nghĩa Trang Giáo Xứ Chính Tòa Đà nẵng.

Giáo xứ Chính Tòa xin chia buồn cùng gia đình tang quyến và xin Chúa sớm đưa linh hồn Ông Micae về hưởng nhan thánh Chúa.

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Đức Mẹ có thực sự cứu giúp chúng ta không?

– Có. Từ thời sơ khai, Hội Thánh đã có kinh nghiệm về sự trợ giúp của Đức Mẹ. Và trong suốt dọc lịch sử của Hội Thánh, hàng triệu tín hữu đã làm chứng về sự cứu giúp của Mẹ Maria. [967-970]

– Vì là Mẹ Chúa Giêsu, Đức Maria cũng là Mẹ chúng ta. Một người mẹ tốt lành luôn bảo vệ con mình. Đức Maria, Mẹ chúng ta còn hơn thế nữa. Ngay ở trần gian, Mẹ đã can thiệp với Chúa Giêsu trong tiệc cưới Cana để đôi tân hôn khỏi mất mặt. Mẹ đã ở với các môn đệ Chúa trong Nhà Tiệc Ly, dịp Lễ Ngũ Tuần, để cùng chung cầu nguyện với họ. Vì tình yêu của Mẹ bao la, ta có thể tin chắc Mẹ sẽ giúp ta trong hai lúc quan trọng nhất của cuộc đời ta; đó là “khi nay và trong giờ lâm tử”. → 85

Khi thấy thiếu rượu, Mẹ Chúa Giêsu nói với Người, “Họ hết rượu rồi”. Chúa Giêsu đáp: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và con? Giờ của con chưa đến. Mẹ Người nói với gia nhân, “Người bảo gì, các anh cứ làm theo”. – Ga 2,3-5

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 149.  Ta có được thờ kính Đức Maria không?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

MÙA VỌNG-TÌNH YÊU

Đã thành thói quen từ lâu.

Cứ đến tuần đầu và tuần thứ hai của mùa vọng, Tuần bắt đầu của năm phụng vụ mới, tôi lại lang thang trên những con phố, đi vào những con đường của các giáo xứ gần xa để cảm nhận, để xao xuyến khi được chiêm nghiệm sự nao nức của cộng đoàn dân Chúa… và cả xã hội!

Sức hút của một mùa vọng lại bắt đầu! Tôi lại miên man, lại xúc cảm khi nhìn thấy một sự trông chờ điều gì đó sẽ đến… sẽ đổi thay bao điều cho cả tôi và mọi người. Nhiều điều rộn ràng mà tôi được nhìn thấy như là một sự công nhận và tin rằng: Đó là-sự-thật..!

Đúng, cả xã hội đang hân hoan, cả giáo xứ đang nô nức chuẩn bị cho ngày trọng đại sẽ đến và sắp xảy ra…, những cây thông Noel, những ánh đèn muôn màu sắc được giăng đầy trên đường phố, ở mỗi giáo xứ, trong mỗi nhà hàng và cả mọi nhà… Sự hân hoan chờ đón Vị-Cứu-Tinh cho toàn nhân loại!

Emmanuel, thật vậy, Chúa sẽ đến và sẽ ở trong mọi ngóc ngách của cuộc đời, trong tâm hồn của mọi người… Đó chính là Tình Yêu, là hồng ân mà Chúa đã ban và phủ đầy cả thế giới này…!

Chúa đến, không xô bồ, không phô trương mà giản dị đến sâu thẳm… đi vào lòng mỗi người và cùng con chiên của Chúa với một tình yêu vô bờ bến!

Một mùa vọng đong đầy những xúc cảm, hy vọng sẽ và đang đi vào lòng mỗi người chúng ta. Bởi, “Thiên Chúa là Hồng Ân”, là Tình Yêu…!

Hoàng Khuê 12/2017