BẢN TIN 398

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 31 THƯỜNG NIÊN. 05/11/2017.

“Tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm.” (Mt 23,3)

Suy niệm: David Copperfield, nhà ảo thuật thiên tài, đã làm biết bao khán giả phải rởn tóc gáy với màn ảo thuật cưa đôi người ghê rợn, mặc dù ai cũng biết sự thật không phải thế. Trong cuộc sống đời thường cũng có biết bao tình huống mà thật-giả, giả-thật không biết dựa vào đâu mà phân định: Có những điều thấy vậy, nghe nói vậy mà không phải vậy. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su cảnh báo dân chúng và các môn đệ phải coi chừng thói giả hình nơi những người Pha-ri-sêu. Thay vì “ngôn hành như nhất” thì lời nói và việc làm của đối nghịch nhau như nước với lửa. Chúa Giê-su dạy “hãy làm điều họ nói nhưng đừng làm theo điều họ làm.” Làm điều họ nói vì đó là Lời, là Thập Giới, là con đường để nên hoàn thiện. Thế nhưng, đừng học theo việc làm của họ vì những điều họ làm không thể hiện ý muốn của Thiên Chúa mà chỉ là ý riêng của họ, theo cách có lợi cho chính họ.

Người môn đệ của Chúa không chỉ biết phân định để nhận ra thói giả hình như thế mà còn phải tỉnh thức để chính mình không rơi vào cám dỗ sống giả dối, khiến cuộc sống của mình biến chất thành một “trò ảo thuật” không hơn không kém.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

05.11 : Chúa Nhật 31 THƯỜNG NIÊN. Mt 23,1-12

06.11 :     Thứ Hai. Lc 14,12-14

07.11 :     Thứ Ba. Lc 14,15-24. Thánh Vinh-sơn Phạm Hiếu Liêm, Linh mục, tử đạo 1773. Thánh Giaxintô Castaneda Gia, Linh mục, tử đạo 1773.

08.11:     Thứ Tư. Lc 14,25-33.

Thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi, Linh mục, tử đạo 1840. Thánh Phaolô Nguyễn Ngân, Linh mục, tử đạo 1840. Thánh Martinô Tạ Đức Thịnh, Linh mục, tử đạo 1840. Thánh Martinô Thọ, Viên thuế, tử đạo 1840. Thánh Gioan Baotixita Cỏn, Lý trưởng, tử đạo 1840.

09.11 :     Thứ Năm. CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG LA-TÊ-RA-NÔ. Lễ kính. Ga 2,13-22.

10.11:     Thứ Sáu. Thánh Lê-ô cả, Giáo hoàng, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Lc 16,1-8.

11.11:     Thứ Bảy. Thánh Mac-ti-nô, Giám mục. Lễ nhớ. Lc 6,9-15.

12.11: Chúa Nhật 32 THƯỜNG NIÊN. Mt 25,1-13. Chính Toà chầu Thánh Thể

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

Ý cầu nguyện tháng 11 của Đức Thánh Cha: Cầu cho người di cư và tị nạn

VATICAN. Trong tháng Mười Một, Đức Thánh Cha đặc biệt cầu nguyện cho người di cư được các quốc gia đón nhận.

Ngài chia sẻ rằng:Từng quốc gia đơn lẻ có thể giải quyết vấn đề những người buộc phải di cư không? Chúng ta phải vượt qua sự thờ ơ và nỗi sợ chấp nhận người khác. Bởi vì người khác đó có thể là chính bạn. Hoặc là bản thân tôi…

 

Chính Tòa: TB Số 55TB/GXCT/2017

  1. Chúa Nhật 05/11 sau lễ Thiếu Nhi có Rửa Tội cho các em nhỏ.
  2. Vào lúc 9g00 ngày 06/11 Cha Quản Xứ sẽ dâng Thánh Lễ tại Nghĩa Trang Giáo Xứ tại Phú Thượng, có thuê xe cho Cộng Đoàn đi, xin có mặt lúc 07g30 tại Nhà Thờ để khởi hành.
  3. Từ Thứ Hai 06/11 Đến Thứ Bảy 11/11 Giáo Họ Phaolô Lộc trực Phụng Vụ.
  4. Thứ Ba 07/11, Ngân Khánh Linh Mục của Cha Maccello Đoàn Minh và Cha Giuse Nguyễn Văn Thú. Thánh Lễ Tạ Ơn lúc 10g00 do Đức Giám Mục Giáo Phận chủ sự. Xin Cộng Đoàn sốt sắng tham dự hiệp ý cầu nguyện.
  5. Thứ Tư 08/11, vào lúc 19g30 kính mời toàn thể HĐMV Giáo Xứ tham dự buổi họp để bàn về công tác trong nhiệm kỳ mới.
  6. Thứ Năm 09/11 sau Thánh Lễ 17g00 có giờ Chầu Mình Thánh do Hội Legio phụ trách.
  7. Thứ Sáu 10/11 vào lúc 17g00 Thánh Lễ do Đức Cha Giuse và Linh Mục Đoàn Caritas quốc tế (Đức) đồng tế, xin Cộng Đoàn sốt sắng tham dự hiệp ý cầu nguyện.
  8. Chúa Nhật ngày 12/11, Giáo Xứ Chính Tòa Chầu Lượt.

Các phiên Chầu được phân công như sau:

+ 11g00-11g45: do Giáo Họ Phaolô Bường, Anrê Trông, Giuse Khang cùng phụ trách.

+ 12g00-12g45: do Giáo Họ Anê Thành, Giuse Viên, Emmanuel Triệu cùng phụ trách.

+ 13g00-13g45: do Giáo Họ Phêrô Lựu, Micae Hy, Augustino Huy cùng phụ trách.

+ 14g-14g45: do Giáo Họ Đaminh Khảm, Phaolô Lộc, Đaminh Cẩm cùng phụ trách.

  1. Chúa Nhật 12/11, lúc 05g15’ Thánh Lễ Nhậm Chức HĐMVGX Mới, kính mời toàn thể HĐMVGX nhiệm kỳ 2017-2021 tham dự Thánh Lễ và nhận Văn Bằng Bổ Nhiệm.

 

GIÁO HUẤN (Trích Niềm Vui Của Tình Yêu)

Niềm vui và vẻ đẹp (tt)

“Yêu thương trong tình bạn được gọi là “bác ái” khi người ta nhận biết và trân trọng “giá trị cao cả” của người kia.  Vẻ đẹp – tức “giá trị cao quí” ấy, khác với dáng vẻ thể lí hay tâm lí – giúp chúng ta cảm nếm tính thánh thiêng của một nhân vị, mà không cảm thấy nhu cầu bức bách muốn chiếm hữu người ấy. Trong một xã hội tiêu thụ, cảm thức về cái đẹp bị làm cho nghèo nàn đi, và do đó niềm vui cũng bị dập tắt. Mọi thứ có đó, để cho người ta mua bán, chiếm hữu hay tiêu dùng; kể cả con người. Ngược lại, sự dịu dàng, là dấu hiệu của một tình yêu giải thoát khỏi ham muốn chiếm hữu ích kỉ. Nó dẫn ta đến gần một con người với lòng kính trọng sâu xa và sự ý tứ tinh tế để không gây hại gì cho người ấy hoặc làm người ấy mất tự do. Yêu thương một người sẽ gắn liền với niềm vui chiêm ngắm và trân trọng vẻ đẹp và sự thánh thiêng tự nhiên của người ấy, những điều này thì lớn lao hơn các nhu cầu của tôi. Điều này giúp tôi tìm kiếm thiện ích cho người ấy ngay cả khi tôi biết người ấy không thể thuộc về tôi, hay khi người đó không còn nét duyên dáng ở ngoại hình nữa, mà trở thành đối tượng hung hăng và gây phiền hà. Cho nên “xuất phát từ một tình yêu mà bởi đó người này vui lòng vì người kia người ta mới trao ban một cái gì đó hoàn toàn vô cầu”. Niềm Vui Của Tình Yêu, số 127

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Đức Giáo hoàng có ơn vô ngộ (không thể sai lầm) thực không?

–  Các Giám mục chỉ có thể hành động và dạy dỗ trong sự hiệp nhất với Đức Giáo hoàng, chứ không trái ngược. Về phần Đức Giáo hoàng, trong một số trường hợp cụ thể, có thể đưa ra những quyết định không có sự đồng ý của các Giám mục. [880-890]

– Ơn bất khả ngộ của Đức Giáo hoàng không tuỳ thuộc vào luân lý toàn vẹn hoặc trí tuệ của ngài. Thực ra Hội Thánh thì không sai lầm: Chúa Giêsu đã hứa ban Thánh Thần Đấng gìn giữ và hướng dẫn Hội Thánh để Hội thánh càng ngày càng thấu hiểu sự thật. Khi một chân lý đức tin hiển nhiên bỗng dưng bị chối bỏ hoặc giải nghĩa không đúng, Hội Thánh phải dùng phương sách cuối cùng là nhờ một tiếng nói quả quyết một cách dứt khoát đâu là đúng đâu là sai. Tiếng nói này là của Đức Giáo hoàng. Vì là đấng kế vị Thánh Phêrô, và đứng đầu các Giám mục, chỉ mình ngài có quyền xác quyết về chân lý bị tranh cãi là có phù hợp với truyền thống đức tin của Hội Thánh, để chân lý đó được trình bày cho các tín hữu được “tin tưởng một cách chắc chắn” trong mọi lúc. Người ta gọi là “Đức Giáo hoàng công bố tín điều”. Nội dung một tín điều không bao giờ được trình bày điều gì “mới lạ”. Rất ít khi có công bố tín điều: tín điều được công bố sau cùng là vào năm 1950, do Đức Giáo hoàng Piô XII về việc Đức Mẹ lên trời cả hồn và xác.

Chúa Thánh Thần sẽ dẫn các con tới sự thật hoàn toàn. – Ga 16,13

Còn Thầy, Thầy bảo cho anh biết anh là Phêrô nghĩa là tảng đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi. Thầy sẽ trao cho anh chìa khóa Nước Trời, dưới đất anh cầm buộc điều gì, trên trời cũng sẽ cầm buộc như vậy, dưới đất anh tháo cởi điều gì, trên trời cũng sẽ tháo cởi như vậy. – Mt 16,18-19

Cộng đồng chung là cuộc họp của toàn thể các Giám mục công giáo trong Hội thánh toàn cầu. Không nên lẫn lộn với “phong trào đại kết” là về việc hiệp nhất các Kitô hữu.

Ex cathedra có ý chỉ việc tuyên bố giáo lý không thể sai lầm của Đức Giáo hoàng.

Tín điều một điều buộc phải tin, chứa trong Kinh thánh và Thánh truyền, được công bố ex cathedra như là mặc khải của Chúa.

“Cầu nguyên cho tôi, để tôi học biết yêu mến luôn luôn đoàn chiên của Chúa là Hội thánh ngày càng tốt hơn, yêu mỗi người và yêu tất cả anh em. Cầu nguyện cho tôi để tôi không trốn chạy trước sói rừng. Xin hãy cầu nguyện cho nhau để Chúa mang vác chúng ta và để nhờ Người chúng ta mang vác cho nhau.” – Đức Bênêđictô XVI, 24-7-2005

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 144. Nhiệm vụ của giám mục là gì?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

Cảm thức Tháng Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn

Tháng Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn năm nay lại đến trong bối cảnh Giáo hội vừa qua đã long trọng kỷ niệm 100 năm (1917 – 2017) biến cố Đức Mẹ Maria hiện ra ở Fatima. Nơi biến cố hết sức đặc biệt này, ngoài những Sứ điệp cảnh tỉnh thế giới và con người, Mẹ còn khuyến khích và nhắc nhở con cái của mình: “Hãy hy sinh nhiều để xin ơn tha thứ cho các tội nhân. Có rất nhiều linh hồn đang sa xuống hỏa ngục, vì không có ai hy sinh đền tội và cầu nguyện cho họ”.

Khi Giáo hội mời gọi mỗi người hướng về Tháng Cầu Cho Các Linh Hồn thì đó chính là phương cách hữu hiệu để mỗi người bày tỏ tinh thần đạo lý uống nước nhớ nguồn, mối tình thân được liên kết một cách mật thiết, thiêng liêng trong tình yêu bao la và bao dung của Chúa; Và là sự vâng lời một cách triệt để lời Mẹ Maria đã dạy con cái của Mẹ năm xưa.

Người ta vẫn thường đội mưa đến thăm tình nhân hay đến với những thú vui tiêu khiển thì chắc hẳn người ta cũng sẽ đội mưa đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ, đến nghĩa trang dâng lời kinh cầu nguyện cho các linh hồn.

Vẫn hằng luôn tin tưởng như thế.

(Giuse Nguyễn Mừng)