BẢN TIN 395

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 27 THƯỜNG NIÊN. 08/10/2017

“Nước Thiên Chúa sẽ ban cho một dân biết làm cho Nước ấy sinh hoa lợi.” (Mt 21,43)

Suy niệm: Đối với nhiều người thời nay, lợi nhuận thường là tiêu chí số một cho mọi hoạt động. Làm cái gì cũng nhắm “lợi” trước hết; không có lợi là không làm, ngay cả những thương vụ nhiều rủi ro, “lợi thì có lợi mà răng không còn,” người ta cũng liều lĩnh lao vào, để rồi chuốc lấy những đổ vỡ đắng cay (như chơi biu, hụi…). Thật thú vị và hợp thời khi Tin Mừng hôm nay cũng đề cập đến vấn đề lợi nhuận. Nhưng ở đây không phải là tìm kiếm lợi nhuận ở đời này, mà là sinh hoa lợi cho Nước Trời. “Bọn tá điền sát nhân” là hình ảnh những người đòi sinh lợi từ những tài sản mà họ chiếm đoạt bằng bạo lực. Họ sẽ bị loại ra khỏi Nước Thiên Chúa; bởi vì ham lợi ích kỷ, chà đạp lên công bằng và sự thật, xúc phạm đến phẩm giá và sự sống con người, xét cho cùng, tất cả những điều đó đều là cách chối bỏ Thiên Chúa, và chiếm đoạt chủ quyền của Ngài trên tạo vật.

Vì lợi nhuận vật chất mà người ta đã phải lao tâm tổn trí biết bao! Ước chi các ki-tô hữu cũng thao thức, say mê như thế trong việc sinh lợi cho Nước Trời! Quả vậy, phải có niềm say mê đó, bạn mới có thể tẩy trừ được não trạng tham lam, hưởng thụ ích kỷ, óc bè phái, chủ nghĩa cá nhân, là những thứ đi ngược lại giá trị Tin Mừng.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

08.10 : Chúa Nhật 27 THƯỜNG NIÊN. Mt 21,33-43

09.10 :     Thứ Hai. Thánh Đi-ô-ni-si-ô, Giám mục, và các bạn, tử đạo. Thánh Gio-an Lê-ô-na-đô, Linh mục. Lc 10,25-37.

10.10 :     Thứ Ba. Lc 10,38-42

11.10:     Thứ Tư. Thánh Gio-an 23, Giáo Hoàng. Lc 11,1-4. Thánh Phêrô Lê Tùy, Linh mục, tử đạo 1833.

12.10 :     Thứ Năm. Lc 11,5-13.

13.10:     Thứ Sáu. Lc 11,15-26

14.10:     Thứ Bảy. Thánh Ca-lit-tô I, Giáo Hoàng, tử đạo. Lc 11,27-28.

15.10: Chúa Nhật 28 THƯỜNG NIÊN. Mt 22,1-14

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

Gặp gỡ giới trẻ trước Thượng Hội đồng Giám mục

WHĐ (04.10.2017) – Kết thúc buổi tiếp kiến chung thứ Tư 04-10-2017, Đức Thánh Cha Phanxicô loan báo rằng Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục sẽ triệu tập một cuộc gặp gỡ dành cho giới trẻ trước Khoá họp thứ XV của THĐ Giám mục sẽ diễn ra tại Vatican vào tháng 10/ 2018 với chủ đề “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”.

Được mời đến tham dự cuộc gặp gỡ này –từ ngày 19 đến 24 tháng Ba 2018– là những người trẻ từ nhiều nơi trên thế giới, bao gồm “những người trẻ Công giáo, những người trẻ thuộc các hệ phái Kitô khác, và cả những người không tin”.

Đức Thánh Cha giải thích: “Với cách làm này, Giáo hội muốn lắng nghe ý kiến, sự nhạy cảm, đức tin và cả những hoài nghi cũng như những phê phán của người trẻ”. Đức Thánh Cha cho biết những đúc kết của cuộc gặp gỡ này sẽ được chuyển đến các Nghị phụ của Thượng Hội đồng.

(Vatican Radio/ Minh Đức)

 

Chính Tòa: TB Số 51TB/GXCT/2017

  1. Từ Thứ Hai 09/10 đến Thứ Bảy 14/10, Giáo họ Phaolô Bường trực Phụng vụ.
  2. Thứ Năm 12/10 sau Thánh Lễ 17g00 có giờ Chầu Thánh Thể do Giới Người Cha phụ trách.
  3. Thứ Sáu 13/10 đọc kinh tôn vinh Mẹ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima; Buổi Trưa lúc 12g00 do nhóm Kinh Mân Côi phụ trách, Buổi Tối lúc 19g30 do hội Legio phụ trách. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.
  4. Thứ Bảy 14/10, lúc 17g00 cha Quản Xứ sẽ dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Chúa và từ biệt giáo dân sau 05 năm phục vụ. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự hiệp ý cầu nguyện.
  5. Thứ Bảy 14/10 vào lúc17g00 Thánh Lễ tôn vinh Mẹ tại Núi Đá do các giáo họ Phêrô Lựu, Micae Hy, và Augustino Huy cùng phụ trách. Giáo họ Micae Hy chủ trì.
  6. Thứ Hai 16/10/2017, lúc 17g00 Thánh lễ Nhậm Chức của Cha Quản Xứ mới. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự hiệp ý cầu nguyện.
  7. Sáng Thứ Tư 18/10/2017, lúc 06g00 Cha Phêrô Maria Trần Quốc Việt Quản Xứ Chính Tòa sẽ đi nhận Xứ Tam Kỳ. Ai muốn đi tiển Cha xin đăng ký tại Văn Phòng Giáo Xứ trong tuần này để tiện sắp xếp phương tiện.

 

GIÁO HUẤN (Trích Niềm Vui Của Tình Yêu)

Chia sẻ mọi sự suốt cuộc đời

“Sau tình yêu kết hợp chúng ta với Thiên Chúa, tình yêu phu phụ là “tình bạn cao cả nhất”.  Đó là một sự kết hợp bao hàm mọi đặc tính của một tình bạn tốt đẹp: quan tâm tới thiện ích của người kia, tính hỗ tương, sự thân mật, sự dịu dàng, tính ổn định và sự tương đồng bằng hữu cần được thiết lập từ một đời sống chung. Nhưng Hôn nhân còn thêm vào đó tính đơn nhất bất khả phân li được diễn tả trong dự phóng ổn định cùng chia sẻ và xây dựng toàn bộ cuộc sống. Chúng ta hãy chân thành và nhìn nhận những dấu chỉ của thực tại: Ai đã yêu nhau thì không dự định duy trì mối quan hệ đó của mình chỉ trong một thời hạn, ai sống mãnh liệt niềm vui của kết hôn thì không nghĩ tới một kết hợp tạm thời; những người đồng hành cuộc cử hành mối kết hợp tràn ngập tình yêu dù có mong manh này, cũng hi vọng nó sẽ đứng vững qua thử thách của thời gian; con cái không chỉ muốn cha mẹ chúng yêu nhau, mà còn trung thành và mãi mãi gắn bó với nhau. Những điều đó cùng những dấu chỉ tương tự khác cho thấy rằng chính trong bản tính của nó, tình yêu phu phụ mở ra đến tận cùng. Sự kết hợp được kết tinh nơi các lời đoan hứa hôn nhân chung sống mãi mãi là cái gì còn hơn một thể thức xã hội hay truyền thống đơn thuần, vì nó cắm rễ sâu từ trong những khuynh hướng tự nhiên của nhân vị; và đối với những người tin, nó cũng là một giao ước trước mặt Thiên Chúa Đấng đòi hỏi người ta phải trung thành: “Đức Chúa là chứng nhân giữa ngươi và người đàn bà ngươi đã cưới trong tuổi thanh xuân. Chính ngươi đã phản bội nó, mặc dầu nó là bạn đường và là người vợ kết ước với ngươi: […] Ngươi đừng phản bội người đàn bà ngươi đã cưới trong tuổi xuân xanh. Quả thật Ta ghét việc rẫy vợ” (Ml 2,14-16).” Niềm Vui Của Tình Yêu, số 123

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Tại sao Hội Thánh của Chúa Kitô không là một tổ chức dân chủ?

– Dân chủ được điều hành dựa trên nguyên tắc: “Mọi quyền lực từ người dân mà đến”. Trái lại trong Hội Thánh quyền bính xuất phát từ Chúa Kitô. Do đó, Hội Thánh có một cơ cấu phẩm trật hoạt động theo văn hoá tập đoàn. [874-879]

– Yếu tố phẩm trật trong Hội thánh có nghĩa là Chúa Giêsu là Đầu, Người hoạt động trong Hội thánh, khi các thừa tác viên có chức thánh cử hành các bí tích nhân danh Người và giáo huấn với quyền năng Người ban cho. Còn yếu tố tập đoàn trong Hội thánh có nghĩa là Chúa Kitô đã trao phó toàn bộ đức tin cho cộng đồng các Tông đồ và những đấng kế vị các Tông đồ quản trị, dưới quyền chủ trì của Đấng thi hành chức vụ Người đã trao cho Thánh Phêrô. Theo phương thức tập đoàn này, các công đồng chiếm địa vị hiển nhiên không bàn cãi trong Hội thánh. Tuy nhiên, các ơn rất đa dạng của Thánh Thần và tính phổ quát của Hội thánh vẫn có thể sinh hoa kết quả trong những hội đồng của Hội thánh, hoặc hội nghị và các hội họp khác.

Phẩm trật là cơ cấu hình kim tự tháp mà Chúa Kitô ban cho Hội Thánh, từ Chúa Kitô phát xuất ra mọi quyền năng và uy thế.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 141.  Nhiệm vụ của Đức Giáo hoàng là gì?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

Kinh mân côi và giáo họ

 ‘Hãy cầm lấy xâu chuỗi Mân Côi với lòng tin tưởng. Hãy tái khám phá Kinh Mân Côi dưới ánh sáng của Kinh Thánh, trong sự hài hoà với Phụng Vụ và trong bối cảnh của đời sống hằng ngày (Tông thư Rosarium Virginis Mariae, 43).

Với niềm tôn kính mến yêu, các gia đình trong giáo họ đã bắt đầu những giờ cùng nhau đọc kinh lần hạt kính Đức Mẹ mỗi tối. Đây chính là giờ “ngồi bên nhau” và “cùng nhau ngồi bên Mẹ, ngồi bên Chúa” trong sự hiệp nhất mà mọi người đang nổ lực xây dựng.

Các Giáo Họ đã sốt sắng chuẩn bị lịch đọc kinh Mân Côi ngay từ những ngày đầu tháng 10. Đầu tiên phải kể đến GH ĐaMinh Khảm với 25 giờ, Giuse Khang 19 giờ;  Emmanuel Triệu 17 giờ; Micae Hy 16 giờ; Phaolô Lộc 08 giờ… Lần lượt các gia đình trong giáo họ đều được Mẹ đến thăm và ban ơn.

Xin Mẹ Maria giúp chúng con luôn biết yêu mến tràng chuỗi Mân Côi, hiệp thông nối kết với nhau và cầu nguyện cho nhau.

(Ant.)

***

Nơi hiệp thông đức tin

Mỗi tuần, chúng ta đều nhận được một Bản Tin Giáo Xứ, ngoài những thông tin những sinh hoạt của Giáo xứ, những tin tức liên quan đến Giáo phận, Giáo hội Việt Nam và thế giới, còn có những phần suy niệm Lời Chúa, giáo lý.

Với một trang giấy A4, thực hiện mục đích: Hiệp thông-Sứ vụ, những người thực hiện bản tin đã muốn sử dụng như một phương tiện truyền thông để trở thành dụng cụ loan báo tin vui và niềm hy vọng cho nhiều người, gợi lên những thao thức trước những sinh hoạt, phụng vụ của Giáo xứ.

Để thực sự mang lại nhiều hơn những lợi ích cho cộng đoàn và  thông truyền được các thông tin, tâm tư, hoạt động …của các Giáo Họ, chắc chắn ‘Ban Biên tập’ rất cần sự hổ trợ bài vở về những suy tư, chia sẻ trong đời sống đức tin… đóng góp từ mọi thành phần trong các Giáo Họ của Giáo xứ.

Chắc chắn là không có gì phải lăn tăn khi ‘Ban Biên tập’ sẽ phải chọn lọc, cân nhắc, thậm chí có thể sẽ phải biên tập và đăng tải hoặc không các bài vở, đóng góp.

Như một tiếng mời gọi sự cộng tác của nhiều người với mục đích: Hiệp thông-Sứ vụ.

(Fan.)