BẢN TIN 389

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 21 THƯỜNG NIÊN. 27/08/2017

“Thầy sẽ trao cho anh chìa khóa Nước Trời: dưới đất anh ràng buộc điều gì, trên trời cũng sẽ ràng buộc như vậy.” (Mt 16,19)

Suy niệm: Tranh luận và tranh chấp về quyền bính là chuyện xảy ra như cơm bữa trong đời sống con người. Do tranh chấp nên chiến tranh bùng nổ, hận thù có cơ hội được khơi lên. Nếu con người, cách riêng các nhà lãnh đạo, ý thức quyền bính là để phục vụ, để xây dựng cộng đoàn, xã hội, chắc chắn thế giới sẽ có một bộ mặt khác, đời sống sẽ êm đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Khi trao chìa khóa Nước Trời cho Phê-rô, Chúa Giê-su cũng muốn ông sống theo tinh thần đó của Tin Mừng: “Một khi đã trở lại, hãy làm cho anh em của anh nên vững mạnh” (Lc 22,32). Người ta đã trách Giáo Hội Công Giáo đề cao quyền tháo cởi, quyền chìa khóa của đức giáo hoàng. Thực ra, trong thành tâm thiện chí và trong ý hướng tốt lành của các đấng kế vị Thánh Phê-rô, khẩu hiệu “Tôi tớ của mọi tôi tớ” vẫn luôn là ngọn đuốc soi đường cho các vị giáo hoàng.

Khi tin vào giáo hội phẩm trật như Giáo hội Công giáo, bạn không thể không đứng vào hàng ngũ có trên có dưới, có trước có sau. Điều hệ trọng là chỗ đứng ấy giúp bạn thực thi lời Chúa dạy về cung cách phục vụ thế nào.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

27.08 : Chúa Nhật 21 THƯỜNG NIÊN. Mt 16,13-20

28.08 :     Thứ Hai. Thánh Au-gút-ti-nô, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh, lễ nhớ. Mt 23,13.15-22

29.08 :     Thứ Ba. Lễ Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm huyết. Lễ nhớ. Mc 6,17-29

30.08:     Thứ Tư. Mt 23,27-32

31.08 :     Thứ Năm. Mt 24,42-51

01.09:     Thứ Sáu. Đầu tháng. Mt 25,1-13

02.09:     Thứ Bảy. Đầu tháng. Mt 25,14-30. Ngày Quốc Khánh. Cầu cho Tổ Quốc

03.09: Chúa Nhật 22 THƯỜNG NIÊN. Mt 16,21-27

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

Tin Vui Cho Hội Thánh Việt Nam

WHĐ: Ngày Thứ Sáu 25-08-2017 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm:

+ Linh mục Louis Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, làm Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, hiệu toà Catrum. Châm ngôn Giám mục của Đức Cha Louis “Hic ego sum: Này con đây”.

+ Đức cha Giuse Trần Văn Toản làm Giám mục Phó Giáo phận Long Xuyên, Việt Nam, hiệu tòa Acalissus. Châm ngôn Giám mục của Đức Cha Giuse: “Vinh dự của tôi là Thập Giá Chúa Giêsu Kitô”

(Nguồn: http://press.vatican.va)

(Cả hai Giám Mục đều có sinh quán là Quảng Nam– Đà Nẵng)

Đại hội Giáo lý toàn quốc

Đại hội Giáo lý lần thứ V sẽ được tổ chức tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc, từ Thứ Hai 28/8 đến Thứ Sáu 01/9/2017, với 270 tham dự viên là các giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân của các giáo phận trong toàn quốc.

Chủ đề của Đại hội: Đào tạo giáo lý viên, con người của hiệp thông để loan báo Tin Mừng.

(UB Giáo lý Đức tin / HĐGMVN)

 

* Chính Tòa: TB Số 44TB/GXCT/2017

  1. Từ Thứ Hai 28/8 Đến Thứ Bảy 02/9, Giáo họ Phêrô Lựu trực phụng vụ.
  2. Thứ Hai 28/8 Lễ Nhớ Thánh Augustino, bổn mạng của 17 giáo dân. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.
  3. Thứ Năm 31/8 sau Thánh lễ 17g15 giáo xứ Chầu Thánh Thể do Ban Thăng Tiến Hôn Nhân phụ trách.
  4. Chúa Nhật 03/9 sau Lễ Thiếu Nhi có rửa tội cho các em nhỏ, xin nộp Giấy Giới Thiệu tại Văn Phòng Giáo Xứ, Cha Mẹ Và Người Đỡ Đầu đến Nhà Thờ tập nghi thức vào lúc 19g30 Thứ Bảy 02/9.
  5. Chúa Nhật 03/9 sau lễ Thiếu Nhi mời Quý Phụ huynh có con em chưa học Giáo lý xin đến Văn Phòng Giáo Lý để nhận Đơn Nhập Học và làm Hồ sơ cho Năm Học Giáo Lý 2017- 2018. (Các em đã học giáo lý năm trước thì không làm lại hồ sơ)

 

GIÁO HUẤN (Trích Niềm Vui Của Tình Yêu)

Hy Vọng

“Tình yêu không thất vọng về tương lai. Tiếp nối từ ngữ trước, diễn ngữ này chỉ niềm hi vọng của người biết rằng người khác có thể thay đổi. Luôn hi vọng người khác một ngày nào đó có thể trưởng thành bất ngờ tỏa ra vẻ đẹp cũng như những tiềm năng chưa từng được biết. Điều này không có nghĩa là mọi sự sẽ thay đổi trong cuộc đời này. Từ đó biết chấp nhận rằng, dù mọi sự có thể không xảy ra như ta mong ước, Thiên Chúa vẫn hoàn toàn có thể uốn thẳng những đường cong của người đó và rút ra điều tốt lành nào đó từ sự dữ mà chúng ta phải chịu trong thế giới này..” Niềm Vui Của Tình Yêu, số 116

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Ai thuộc về Hội Thánh Công giáo?

– Người hoàn toàn thuộc về Hội thánh Công giáo là người: hợp nhất với Đức Giáo hoàng và các Đức Giám mục; hợp nhất với Chúa Kitô qua việc tuyên xưng đức tin Công giáo và lãnh nhận các Bí tích. [836-838]

Thiên Chúa đã muốn chỉ có Một Hội Thánh cho mọi người. Rủi thay Kitô hữu chúng ta lại không trung thành tôn trọng ước mong đó của Chúa Kitô. Dẫu vậy, ta vẫn còn liên kết sâu xa với nhau bởi đức tin và phép rửa tội chung.

Thiên Chúa đã đặt tất cả dưới chân Chúa Kitô và đặt Người làm đầu toàn thể Hội Thánh là thân thể Đức Kitô, là sự viên mãn của Người, Đấng làm cho tất cả được viên mãn. – Ep 1,22-23

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 135. Hội Thánh Công giáo có quan hệ nào với dân Do Thái?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

  • Lời Cầu Nguyện Của Một Viên Gạch

(Viên gạch này nằm sát chân tường. Đôi khi nó nhìn lên những viên gạch khác và trong lòng nó chợt nảy ra những so sánh, những ước ao, và nó cầu nguyện như sau):

‘Lạy Chúa, con chỉ là một viên gạch tầm thường nằm sát dưới chân tường.

Con không được như viên gạch xây cửa, ở ngay tầm mắt người ta.

Con không được như viên gạch xây mặt tiền, hãnh diện nhìn người qua kẻ lại và sung sướng được người ta khen đẹp.

Con không được như viên gạch trong phòng khách, hàng ngày được người ta lau chùi đánh bóng.

Con chỉ là một viên gạch tầm thường nằm sát chân tường.

Nhưng viên gạch ấy đã suy nghĩ, rồi nó cầu nguyện thêm :

Nhưng lạy Chúa, con vui vì chỗ ở của con, con vui với nhiệm vụ của con. Con mừng vì con cũng có góp phần trong ngôi nhà xinh đẹp này. Không có phần nhỏ bé và âm thầm của con thì bức tường sẽ đổ, ngôi nhà sẽ sập. Mặt tiền xinh đẹp kia không còn, cánh cửa xinh đẹp kia không còn, phòng khách xinh đẹp kia cũng không còn.’

  • Nhân Lễ Nhớ Thánh Augustino

Thánh Augustinô lưu lại câu danh ngôn bất hủ: “Bis orat qui bene cantat” (dịch sát: ai hát tốt, người ấy cầu nguyện gấp hai lần).

Và mặc nhiên ‘Hát tốt’ được hiểu là: một là hát đúng bài, hai là hát đúng chỗ, ba là hai đúng cách, bốn là hát đúng giọng, năm là hát tập thể và sáu là hát bằng tấm lòng yêu mến.

‘Thật không có gì tưng bừng và vui vẻ hơn trong một buổi cử hành phụng vụ mà toàn thể cộng đoàn biểu lộ đức tin và lòng đạo đức của mình ra bằng lời ca tiếng hát. Nhất là khi mỗi người đều cảm được từng lời mình đọc, hát…như là chính tiếng nói từ cõi lòng tâm sự với Thiên Chúa.’ (Thánh Nhạc và Phụng vụ)

Tham dự các Thánh lễ chúng ta biết rằng: Trong phần phụng vụ Lời Chúa, Thiên Chúa nói với ta trước, và chúng ta hát một Thánh vịnh để đáp lại. Ca đoàn hay một người xướng và cộng đoàn hát Đáp ca như 1 cách cách suy niệm Bài đọc 1 trước đó. Và câu xướng trước bài Tin Mừng thì cần biểu lộ niềm vui khi vang lời Alleluia. Những bài hát đáp ca, những câu tung hô là phần của cộng đoàn thì hãy dành cho cộng đoàn.

Để ‘kích hoạt’ được sự tích cực của cộng đoàn khi tham dự phụng vụ. cộng đoàn cũng cần có nhạc trưởng điều khiển trong các buổi phụng vụ. Tuy rằng trình độ ca hát của cộng đoàn cách chung thì chẳng đặc sắc lắm, nhưng chính cái đơn sơ và thành kính của lời cầu nguyện cộng đồng lại khiến việc tham dự phụng vụ tốt hơn.

Nên chăng có một ít phút tập hát cho cộng đoàn trước khi cử hành phụng vụ?

Hãy cho cộng đoàn những bài thánh ca để họ được cầu nguyện hai lần…

Suốt cuộc đời, tôi sẽ ca mừng Chúa

sống ngày nào, xin đàn hát kính Thiên Chúa của tôi.

Nguyện tiếng lòng tôi làm cho Người vui thỏa,

đối với tôi, niềm vui là chính Chúa.

(Tv 130)

(Luc.)