BẢN TIN 387

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 19 THƯỜNG NIÊN. 13/08/2017

Đức Giê-su bảo các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” (Mt 14, 27)

Suy niệm: Sợ hãi là tâm trạng thường tình khi ta đứng trước những hiểm nguy, những mối đe dọa nghiêm trọng. Không ít những sách báo hướng dẫn cách thức đương đầu với các mối lo sợ để có cuộc sống an vui hạnh phúc. Chúa Giê-su không xa lạ với những nỗi âu lo sợ hãi của con người. Chính Ngài trong vườn Giết-sê-ma-ni đã trải qua những giây phút kinh hoàng sợ hãi. Tuy nhiên Phúc Âm cho thấy, Ngài là Thiên Chúa toàn năng. Ngài đã chiến thắng và luôn sẵn sàng để giúp con người chiến thắng nỗi lo sợ. Ngài có đủ uy quyền để chế ngự mọi thế lực ác thần và mang đến cho ta sự bằng an, hạnh phúc đich thực miễn là ta đặt niềm tin nơi Ngài. Khi các môn đệ hốt hoảng vì sóng to gió lớn Ngài ra lệnh cho trời im biển lặng và khiển trách Phê-rô khi ông tỏ ra kém lòng tin.

Trong đời sống bạn không tránh khỏi những lúc lo âu: những cám dỗ, đau ốm bệnh tật, nguy cơ mất đức tin, mất việc làm, thất bại,..Khi chạm trán với bão tố thử thách như thế, ta không tránh được nỗi lo lâu sơ sệt. Nhưng điều quan trọng là ta không được phép để cho nỗi sợ làm tê liệt chúng ta, làm cho ta không còn ý chí phấn đấu, nhất là ngã lòng trông cậy, đánh mất niềm tin nơi Thiên Chúa. Hãy luôn tin Chúa đang ở gần bên ta. Chúa không bỏ rơi ta. Những lúc gặp giông bão trong đời là cơ hội để cho ta được trưởng thành trong đức tin.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

13.08 : Chúa Nhật 19 THƯỜNG NIÊN. Mt 14,22-33

14.08 :     Thứ Hai. Thánh Mac-xi-mi-li-a-nô Ma-ri-a Kôn-bê, Linh mục, tử đạo. Lễ nhớ. Mt 17,22-27.

Chiều: LỄ VỌNG ĐỨC MẸ LÊN TRỜI.

15.08 :     Thứ Ba. ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân. Lc 1,39-56.

16.08:     Thứ Tư. Thánh Stê-pha-nô Hung-ga-ri. Mt 18,15-20.

17.08 :     Thứ Năm. Mt 18,21-19,1

18.08:     Thứ Sáu. Mt 19,3-12

19.08:     Thứ Bảy. Thánh Gio-an Ơ-đê, Linh mục. Mt 19,13-15.

20.08: Chúa Nhật 20 THƯỜNG NIÊN. Mt 15,21-28

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

Đức Thánh Cha khuyến khích các bạn trẻ noi gương Đức Maria là người môn đệ thừa sai, can đảm đáp lại ơn gọi của mình

WHĐ (07.08.2017)  – Trong ngày bế mạc Ngày Giới trẻ Á châu lần thứ 7 (AYD 7) diễn ra tại Yogyakarta, Indonesia, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp khích lệ giới trẻ hãy can đảm, và hướng về Đức Maria như là mẫu gương của người môn đệ thừa sai.

Trong bức điện đề ngày 06 tháng Tám do Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin ký, Đức hồng y đã nhân danh Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các bạn trẻ ở khắp Châu Á ngày càng chú tâm lắng nghe lời Chúa kêu gọi và đáp lại ơn gọi của mình với đức tin và lòng dũng cảm”.

Hướng về Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 34 sẽ diễn ra tại Panama vào năm 2019, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ nhìn lên Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, như là “mẫu gương của người môn đệ thừa sai, thân thưa với Đức Mẹ như với mẹ của mình và luôn tin tưởng vào lời chuyển cầu yêu thương của Mẹ”.

“Như thế, khi các bạn trẻ tìm cách theo sát Chúa Giêsu Kitô hơn, thì giống như người thiếu nữ trẻ Nazareth, họ cũng thực sự làm cho thế giới nên tốt đẹp hơn và để lại dấu ấn làm nên lịch sử”. Đức Thánh Cha cũng chúc lành cho các bạn trẻ và phó thác các bạn trẻ và gia đình của họ cho lời chuyển cầu của Mẹ Maria.

Chủ tế trong Thánh lễ bế mạc, Đức Tổng giám mục Suharyo (Indonesia) bày tỏ hy vọng Ngày Giới trẻ Á châu sẽ giúp các bạn trẻ “chuyên tâm và trung thành sống Tin Mừng, để được tràn đầy niềm vui của Tin Mừng. Như thế, cuộc sống của chúng ta mới có thể phản ánh vinh quang của Chúa, làm cuộc sống của chúng ta được biến đổi”.

Ngày Giới trẻ Á châu lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Ấn Độ.

(Theo CNA)

 

* Chính Tòa: TB Số 42TB/GXCT/2017

  1. Từ Thứ Hai 14/8 đến Thứ Bảy 19/8, Giáo họ Phaolô Lộc trực phụng vụ.
  2. Thứ Hai 14/8, Lễ Nhớ Thánh Macximilianô Maria Kolbê, quan thầy của Cha nguyên phó xứ Đoàn Minh và 05 giáo dân. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.
  3. Những người đã có vé đi hành hương La Vang xin có mặt tại sân Nhà Thờ lúc 06g30 ngày 14/8 để khởi hành.
  4. Thứ Ba 15/8, Lễ Trọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Bổn mạng của Ca đoàn Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời và 980 giáo dân. Thánh lễ Chiều lúc 17g15 sẽ cử hành tại Núi Đá Đức Mẹ. Hội Legio Mariæ phụ trách. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự và hiệp ý cầu nguyện.
  5. Thứ Năm 17/8, sau Thánh lễ 17g15 có Giờ Chầu Mình Thánh do Giới Trẻ phụ trách.

 

GIÁO HUẤN (Trích Niềm Vui Của Tình Yêu)

Tha thứ tất cả (tt)

“Vì thế chúng ta có thể chấp nhận một cách đơn sơ rằng tất cả chúng ta đều là một hỗn hợp phức tạp của ánh sáng và bóng tối. Người kia không chỉ là người gây cho tôi nỗi bực mình mà còn có nhiều điều khác phong phú hơn thế nữa. Cũng vì thế, tôi không có ý đòi hỏi tình yêu của người ấy phải hoàn hảo thì mới được trân trọng. Người kia yêu tôi bằng chính con người thực tế của người ấy và trong khả năng của người ấy, với những giới hạn của người ấy, nhưng nói rằng tình yêu của người ấy không hoàn hảo không có nghĩa rằng nó giả trá hay không chân thực. Nó vẫn chân thực cho dù giới hạn và phàm trần. Do đó, nếu kì vọng quá nhiều, thì một cách nào đó, người ấy sẽ cho tôi hiểu, người ấy không thể mà cũng sẽ không chấp nhận việc sắm vai Thiên Chúa để mà đáp ứng mọi nhu cầu của tôi. Tình yêu sống chung với sự bất toàn, “dung thứ tất cả” và biết im lặng trước những giới hạn của người mình yêu.” Niềm Vui Của Tình Yêu, số 113b

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Tại sao Hội Thánh có đặc tính là Thánh Thiện?

–  Hội Thánh là Thánh, không phải là tất cả các thành phần của Hội Thánh đều thánh, nhưng vì Thiên Chúa chí thánh là nguồn gốc của Hội Thánh, và Người hành động trong Hội Thánh. Mọi phần tử của Hội Thánh được thánh hóa nhờ phép Rửa tội. [823-829]

– Mỗi khi ta để cho Thiên Chúa Ba Ngôi hành động trong ta, tình yêu ta lớn lên, ta được thánh hóa và chữa lành. Các thánh là những “người yêu”, không phải vì họ biết yêu hơn những người khác, nhưng vì Thiên Chúa đã cảm hóa các ngài. Các ngài truyền lại cho mọi người tình yêu các ngài  đã nhận từ Thiên Chúa; nhưng theo cách riêng của mình mà thường là độc đáo. Vì được tiến tới gần Thiên Chúa, chính các ngài cũng thánh hóa Hội Thánh bởi vì các ngài “sống trên trời” để nâng đỡ ta trên đường thánh thiện.

Thánh thiện. Đây là đặc tính cổ xưa nhất của Thiên Chúa, có nghĩa là thần thiêng, trong trắng, xa cách trần tục, xa cách chuyện thường ngày. Thiên Chúa là Đấng “khác tất cả”, là Đấng thánh của Israel (Is 30,15). Chúa Giêsu đến thế gian như “ Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Ga 6,69). Nhờ Người ta có thể thấy “thánh” nghĩa là: yêu bằng tình yêu vô bờ bến và đầy thương xót, vừa nâng đỡ vừa cứu giúp vừa tìm cách nên hoàn thiện trong thập giá và sống lại.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 133. Tại sao Hội Thánh có đặc tính là công giáo?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

Đức Mẹ hiện ra tại La Vang, Việt Nam năm 1798

Theo nhiều tác phẩm về Đức Mẹ hiện ra tại La Vang thì năm 1798, cao điểm của biến cố bắt đạo đến với các tín hữu Công Giáo, nhiều người Công Giáo từ Cổ Vưu, Thạch Hãn, v.v. chạy vào ẩn ở La Vang, vì La Vang ở sâu trong rừng xanh núi hiểm. Trong khi lánh nạn, tối đến bà con tụ nhau cầu nguyện Kinh Mân Côi. Một lần đang khi cầu nguyện Kinh Mân Côi, những người hiện diện bất chợt thấy trong hào quang rực rỡ một Vị Phụ Nữ đẹp tuyệt vời, mặc áo choàng, hiện ra gần một đại thụ. Các Kitô hữu tại đây nhận ra Vị Phụ Nữ này là Đức Mẹ Maria vì Người bồng Chúa Hài Đồng và có hai thiên thần cầm đèn tháp tùng. Đức Mẹ an ủi những người hiện diện và dạy họ bẻ lá cây quanh đó nấu uống sẽ được lành bệnh. Đức Mẹ cũng hứa bất cứ ai tới cầu nguyện tại đây sẽ được Đức Mẹ ban ơn phù hộ. Đức Mẹ hiện ra với các tín hữu tại đây nhiều lần trong thời gian này. Đồng bào đến ở La Vang ngày càng đông, và vào những lúc vua quan nới rộng việc bắt đạo, bà con đã dựng một nhà thờ nhỏ dâng kính Đức Mẹ tại nơi Đức Mẹ đã hiện ra.

Cuộc bách đạo chấm dứt. Giáo dân La Vang dựng lại nhà thờ Đức Mẹ trên nền cũ, và nhiều lần trùng tu. Ngày 22 tháng 8 năm 1961, Đức Tổng Giám mục Nguyễn Kim Điền, tổng giáo phận Huế, sau khi tuyên đọc Sắc Lệnh của Tòa Thánh nâng thánh đường Đức Mẹ La Vang lên hàng Tiểu Vương Cung Thánh Đường đã tuyên bố: ‘Kể từ nay, Vương Cung Thánh Đường và khu vực La Vang là Nhà của Mẹ, đất của Mẹ, là Trung Tâm Thánh Mẫu toàn quốc.’”

Nhiều mẫu tượng ảnh Đức Mẹ La Vang được nhiều điêu khắc gia và họa sĩ sáng tác, nhưng năm 1991, giáo quyền Việt Nam đã chính thức chọn hình tượng Đức Mẹ đứng trên mây, hai tay nâng Chúa Hài Đồng đứng trên trái cầu; Đức Mẹ mặc áo gấm thêu, phảng phất mầu sắc Á Đông. Về sau, nhiều điêu khắc gia và họa sĩ sáng tác tượng và ảnh Đức Mẹ La Vang hoàn toàn Việt Nam, Đức Mẹ mặc y phục Việt Nam, có khăn choàng đầu và trên đầu có vương miện, đang bồng Chúa Hài Đồng, Đức Mẹ mang hài mũi cong và đứng trên trái cầu. (st)