BẢN TIN 384

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 16 THƯỜNG NIÊN – A. 23/07/2017

“Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt.” (Mt 13,30)

Suy niệm: Anh Marcilio Andrino (Braxin) bị khối u não ác tính giai đoạn cuối, gây tràn dịch não khiến anh hôn mê vào năm 2008. Anh được chữa lành và khối u biến mất nhờ một phép lạ của Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta. Khi đượcc hỏi: “Nếu Marcilio không bị bệnh thì cách sống và đức tin của chị hiện giờ sẽ rất khác không?”, vợ anh đã trả lời: “Trải qua những giây phút vô cùng khó khăn khi Marcilio bị bệnh đã giúp đức tin của chúng tôi được định hình và vững chãi như bây giờ”. Hằng ngày đối diện với những đau khổ và sự dữ trong cuộc sống, hẳn có lúc chúng ta đã có lần tự hỏi “Thiên Chúa tốt lành sao Ngài lại để sự dữ hoành hành như vậy?” Đành rằng Thiên Chúa không tạo nên sự dữ, nhưng Ngài có thể biến những đau khổ và sự dữ có mặt trong đời thành những giá trị hữu ích cho chúng ta.

Nhờ biết đón nhận những đau khổ, chúng ta nhận ra những giới hạn của mình để sống khiêm tốn, phó thác và tin tưởng nơi Chúa. Nhờ biết kết hợp với những đau khổ của Đức Giê-su, chúng ta sẽ được hiệp thông và góp phần vào ơn cứu độ của chính mình. Bạn có sẵn sàng để đón nhận và biến những đau khổ trở nên hữu ích cho phần rỗi của mình chưa?

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

23.07 : Chúa Nhật 16 THƯỜNG NIÊN. Mt 13,24-43

24.07 :     Thứ Hai. Thánh Sa-bê-li-ô Ma-lup, Linh mục. Mt 12,38-42. Thánh Giuse Fernadez Hiền, Linh mục, tử đạo 1838.

25.07 :     Thứ Ba. THÁNH GIA-CÔ-BÊ, TÔNG ĐỒ. Lễ kính. Mt 20,20-28.

26.07:     Thứ Tư. Thánh Gio-a-kim và Thánh An-na, song thân Đức Ma-ri-a. Lễ nhớ. Mt 13,16-17.

Kính chân phước Anrê Phú Yên. Bổn mạng Giáo lý viên. Giáo phận hành hương Năm Thánh về Đền Thánh Phước Kiều.

27.07 :     Thứ Năm. Mt 13,10-17

28.07:     Thứ Sáu. Mt 13,18-23. Thánh Giuse Sampedro Xuyên, Giám mục, tử đạo 1858.

29.07:     Thứ Bảy. Thánh nữ Mac-ta. Lễ nhớ. Ga 11,19-27.

30.07 : Chúa Nhật 17 THƯỜNG NIÊN. Mt 13,44-52

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

Khai mạc Hội nghị Kinh thánh Đông Nam Á (CBF-SEA) tại Nha Trang

GP NHA TRANG – Từ ngày 17 tháng Bảy 2017, Hiệp hội Kinh thánh Đông Nam Á (CBF-SEA) thuộc Liên hiệp Kinh thánh toàn cầu (CBF) đã khai mạc Hội nghị Kinh thánh tại giáo phận Nha Trang với chủ đề “Biến đổi gia đình qua sức mạnh của Lời Chúa”.

Diễn ra mỗi ba năm một lần, năm nay Hội nghị CBF-SEA quy tụ các Uỷ ban Kinh thánh của 7 quốc gia: Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Myanmar và Kampuchea, với 33 tham dự viên.

Thành phần tham dự chính thức của Việt Nam ngoài Đức Tổng giám mục Leopoldo Grirelli còn có Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, quý Đức cha: Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giuse Võ Đức Minh, Tôma Vũ Đình Hiệu, Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Stêphanô Tri Bửu Thiên, Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giuse Trần Văn Toản.

Đặc biệt có 3 gia đình công giáo ở Nha Trang và Sài Gòn cũng hiện diện tại Hội nghị để làm chứng về tác động tích cực của Lời Chúa trong đời sống gia đình.

Đức Tổng giám mục Girelli chia sẻ tâm tình với các tham dự viên  Hội nghị:

Kinh thánh dành cho lời nói một phẩm giá thật lớn lao. Thánh Gioan Tông đồ khởi đầu Tin mừng như sau: Từ thuở ban đầu đã có Ngôi Lời. Hiển nhiên cách nói của Thiên Chúa khác cách nói của loài người. Thiên Chúa không có môi miệng hay hơi thở; ngôn sứ là môi miệng của Thiên Chúa, Thánh Thần là hơi thở của Ngài và Thiên Chúa nói vào tai của tâm lòng chúng ta.

Tuy nhiên khi Đức Kitô đến, Thiên Chúa cũng nói bằng tiếng nói của nhân loại và chúng ta cám ơn Chúa về món quà Ngôi Lời nhập thể, Đức Giêsu Kitô. Lời nói là phương tiện chuyển tải ý tưởng và tình cảm của chúng ta vào trí khôn vào tâm lòng của người khác, còn Lời Chúa là cách thế để chân lý và tình thương của Thiên Chúa chạm đến trí khôn và tâm lòng chúng ta.

Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyên, mỗi gia đình công giáo tại Việt Nam cũng như tại các nước khác hãy có cuốn Kinh thánh hay ít nhất cuốn Phúc âm trong nhà và mở ra đọc mỗi ngày.

Hội nghị sẽ kết thúc vào Chúa nhật 23 tháng Bảy.                    (Theo giaophannhatrang.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 39TB/GXCT/2017

  1. Từ thứ hai 24/7 đến thứ bảy 29/7, Giáo họ Anrê Trông trực phụng vụ.
  2. Thứ ba 25/7 Lễ Kính Thánh Giacôbê tông đồ bổn mạng của 46 giáo dân. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.
  3. Thứ tư 26/7 Lễ Nhớ Thánh Gioakim và Thánh Anna song thân của Đức Maria bổn mạng của Giới Lão Thành và 525 giáo dân( 59 Gioankim và 476 Anna). Mời quý Ông Bà trong Giới Lão Thành và cộng đoàn sốt sắng tham dự và hiệp ý cầu nguyện.
  4. Thứ năm 27/7 sau thánh lễ 17g có giờ Chầu Mình Thánh do Giới Người Cha phụ trách.
  5. Thứ bảy 29/7 Lễ Nhớ Thánh Nữ Matta bổn mạng của 192 giáo dân. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.

 

GIÁO HUẤN (Trích Niềm Vui Của Tình Yêu)

Vui với người khác

“Khi một người yêu thương người ấy có thể làm điều tốt cho người khác, hoặc khi người ấy nhìn thấy mọi sự đều diễn ra tốt đẹp cho người khác, thì chính họ cũng cảm thấy vui, và bằng cách ấy họ tôn vinh Thiên Chúa, vì “ai vui vẻ dâng hiến thì được Thiên Chúa yêu thương” (2 Cr 9,7).

Chúa chúng ta đặc biệt trân trọng những ai tìm thấy niềm vui trong hạnh phúc của người khác. Nếu chúng ta không nuôi dưỡng khả năng của chúng ta biết vui hưởng trước những điều tốt lành của người khác mà chỉ chủ yếu tập trung vào các nhu cầu của mình, thì chúng ta đang tự đày đọa mình sống thiếu niềm vui, như Đức Giêsu nói: “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,35).

Gia đình phải luôn là nơi mà bất cứ ai ở trong đó làm được điều gì tốt đẹp trong cuộc sống, đều biết rằng ở đó mọi người cũng sẽ mừng về điều ấy với mình.”

(Niềm Vui Của Tình Yêu, số 110)

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Tại sao Hội Thánh có đặc tính là duy nhất?

–  Cũng như chỉ có một Chúa Kitô, thì chỉ có thể có một Thân Thể Chúa Kitô, có một Hiền Thê Chúa Kitô, và do đó, chỉ có một Hội Thánh Chúa Kitô. Chúa Kitô là Đầu, Hội Thánh là Thân Thể. Tất cả hiệp thành “Chúa Kitô toàn thể” (Thánh Augustinô). Giống như thân mình có nhiều chi thể, nhưng chỉ là một. Cũng thế, Hội Thánh là duy nhất trong nhiều Hội Thánh địa phương khác nhau. Nhưng tất cả hợp thành Chúa Kitô toàn thể. [811-816, 866, 870]

– Chúa Giêsu đã thiết lập Hội Thánh Người trên các Tông đồ. Ngày nay cũng vậy, Hội Thánh cho đến bây giờ vẫn dựa trên nên móng này. Dưới sự hướng dẫn của sứ vụ Thánh Phêrô “làm chủ theo tình yêu” (Thánh Inhaxiô Antiôkia), đức tin của các Tông đồ được truyền lại trong Hội Thánh từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cả các Bí tích mà Chúa Giêsu đã trao phó cho tập đoàn các tông đồ, các bí tích đó tiếp tục tác động với sức mạnh có từ ban đầu.

Chỉ có một Thân Thể, một Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng. Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa, Cha của mọi người, Đấng ngự trên mọi người và trong mọi người. – Ep 4,4-6

“Với Hội Thánh này [giáo đoàn ở Rôma] do có nguồn gốc tuyệt hảo hơn, nên toàn Hội Thánh nhất thiết phải hòa hợp với nhau nghĩa là các tín hữu khắp nơi trong thế giới, vì nơi Hội Thánh đó có duy trì truyền thống của các Tông đồ để lại.” – Thánh Irênê ở Lyon

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 130.  Các Kitô hữu “không Công giáo” có là anh chị em với chúng ta không?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

Quy Luật Của Xe Rác

Có lẽ đây là một trong những thư hay nhất tôi nhận được, vì khi ngồi suy nghĩ về ý nghĩa câu chuyện, tôi càng thấy sao mà đúng quá! Law of the Garbage Truck (Quy luật của xe rác):

Một hôm tôi nhảy vào một chiếc taxi để ra phi trường. Đang chạy đúng làn, bỗng từ bãi đậu xe phía trước một chiếc xe nhà màu đen phóng ra. Người lái taxi thắng kêu một tiếng két..ét..ét..ét..ét.. rợn người và tránh không va chạm xe kia trong đường tơ kẻ tóc! Người lái xe kia còn ngoái đầu mắng chúng tôi, nhưng người lái taxi chỉ cười và vẫy chào lại. Tôi thấy anh thật là tử tế nên hỏi:

“Sao anh hiền vậy? Anh kia suýt tông hư xe anh và mình có lẽ đã phải nhập viện rồi!”

Bấy giờ anh lái taxi dạy tôi bài học này, tôi gọi nó là: ‘The Law of the Garbage Truck.’ Anh giải thích rằng, nhiều người cứ như là xe rác vậy. Họ chạy vòng quanh mang theo đầy rác, đầy bực dọc, đầy nóng giận và chán chường trong đầu. Vì rác của họ đầy ắp, nên họ cần nơi đổ rác và đôi khi họ trút lên bạn. Đừng mang nó vào mình làm gì. Chỉ cần mỉm cười, vẫy chào, chúc điều tốt lành rồi ta cứ đi tiếp. Đừng thèm lấy rác đó vào rồi lại mang rải cho người khác nơi làm việc, nơi dọc đường hay mang về nhà. Người thành đạt quyết không để cho mấy xe chở rác làm hỏng ngày của mình.

Cuộc đời quá ngắn để mà cứ sống trong hối tiếc, vậy nên… Hãy yêu thương người cư xử tốt với mình và cầu nguyện cho ai xử tệ.

Cuộc sống này ta tạo nên nó chỉ mười phần trăm, còn chín mươi phần trăm là tùy thuộc cách ta tiếp nhận nó! Chúc một ngày không có rác!  (giaoducconggiaohdgm.org)