BẢN TIN 379 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 10 THƯỜNG NIÊN. CHÚA BA NGÔI – A. 11/06/2017

“Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.” (Ga 3,16)

Suy niệm: Khi tạo dựng loài người, Thiên Chúa đã phú ban cho con người một khả năng để hướng về Thiên Chúa và nhận biết Ngài. Hơn nữa, qua tiến trình mặc khải, Thiên Chúa cho con người nhận biết được các phẩm tính của Thiên Chúa cũng như chương trình và ý định của Ngài; mà đỉnh cao của công trình mặc khải là chính Đức Giê-su Ki-tô, Con Một Thiên Chúa. Ngài đã đến để mặc khải cho chúng ta biết được trọn vẹn về Ngài: Chúa là Thiên Chúa duy nhất và Ngài có Ba Ngôi, Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Chúng ta tin nhận và tôn thờ một Thiên Chúa duy nhất là do bởi Chúa Giê-su mặc khải cho chúng ta: Ngài là Cha yêu thương và hằng muốn cứu vớt tất cả mọi người. Xác tín được điều này, chúng ta an tâm vững bước trên hành trình đức tin với lòng thờ phượng tôn kính và quyết tâm sống cho phải đạo làm con với TC là cha của mình.

Người con thảo hiếu, ngoan hiền là người con biết vâng nghe và thực hiện lời răn dạy của cha mẹ. Nhờ bí tích Thánh Tẩy, chúng ta được nhận là con cái của Thiên Chúa, chúng ta sống tốt bổn phận thảo hiếu đối với Ngài: tin kính, mến yêu, thờ phượng, vâng nghe và thực hành Lời Chúa.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

11.06 : Chúa Nhật 10 THƯỜNG NIÊN. LỄ CHÚA BA NGÔI. Lễ trọng. Ga 3, 16-18

12.06 :     Thứ hai. Mt 5,1-12

13.06 :     Thứ ba. Thánh An-tôn Pa-đô-va, Linh mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Mt 5,13-16. Thánh Nicola Bùi Đức Thể và thánh Augustinô Phan Viết Huy, tử đạo.

14.06:     Thứ tư. Mt 5,17-19

15.06 :     Thứ năm. Mt 5,20-26

16.06:     Thứ sáu. Mt 5,27-32. Thánh Anrê Tường, Thánh Vinh-sơn Tương, Thánh Đa-minh Đinh Đức Mạo, nông dân, tử đạo 1862. Thánh Đa-minh Nhi và Thánh Đa-minh Nguyên,  tử đạo 1862.

17.06:     Thứ bảy. Mt 5,33-37. Thánh Phêrô Đa, thợ mộc, tử đạo 1862

18.06 : Chúa Nhật 11 THƯỜNG NIÊN. LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KI-TÔ. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân. Ga 6,51-58

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Ý cầu nguyện tháng Sáu 2017 của Đức Thánh Cha: Cầu nguyện cho nạn buôn bán vũ khí chấm dứt. Tháng Sáu này, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả các Kitô hữu cùng với ngài cầu nguyện cho việc chấm dứt buôn bán vũ khí.

Dức Thánh Cha nêu ra nghịch lý: “Miệng thì nói lời hoà bình, thương thảo hoà bình, nhưng đồng thời lại thúc đẩy hay cho phép buôn bán vũ khí: thật là một mâu thuẫn phi lý”. “Liệu cuộc chiến tranh ở chỗ này hay ở chỗ kia có thực sự là một cuộc chiến để giải quyết các vấn đề hay là một cuộc chiến tranh thương mại để bán vũ khí cách bất hợp pháp nhằm làm giàu cho những kẻ kinh doanh cái chết?”

Vì thế Đức Thánh Cha mời gọi: “Chúng ta hãy giải quyết tình trạng này. Hãy cùng nhau cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo quốc gia biết dùng những biện pháp hữu hiệu để chấm dứt nạn buôn bán vũ khí, đã gây ra cái chết của biết bao nạn nhân vô tội”. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Kỳ thi tuyển sinh Năm học 2017–2018 của Học viện Công giáo Việt Nam.

– Trong hai ngày 7 và 8/6/2017, Học viện Công

giáo Việt Nam (HVCGVN) tổ chức kỳ thi tuyển

sinh Cử nhân và Cao học cho năm học 2017–2018, tại Học viện – lầu 5 của toà nhà Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam. Trong năm học sắp tới, HVCGVN sẽ mở thêm chương trình Cử nhân Thần học (STB) và tiếp tục chương trình Cao học Thần học (STL) với hai chuyên ngành Thánh Kinh và Thần học đã tổ chức từ năm học 2016.

Có 80 thí sinh đăng ký tham dự tuyển sinh:

Chương trình STL: 16; STB: 64. Các thí sinh đến từ 10 giáo phận và 20 dòng tu của cả ba miền đất nước, trong đó có 18 nữ tu, 9 linh mục, 3 phó tế, 39 tu sĩ và chủng sinh cùng với 11 giáo dân.

Một thí sinh là nữ tu của một Hội dòng tại Sài Gòn chia sẻ chị rất lo lắng khi được Bề Trên gọi đi thi tuyển vào HVCGVN. Tuy nhiên, sau khi thi xong môn Việt Văn, chị cảm thấy tự tin hơn và hy vọng rằng chị sẽ vượt qua kỳ thi tuyển để trở thành một trong những sinh viên STB đầu tiên của HVCGVN.

Các thí sinh giáo dân rất phấn khởi khi biết rằng HVCGVN mở chương trình STB cho mọi đối tượng. Ông Giuse Nguyễn Hữu Nhị (57 tuổi) đã đăng ký thi tuyển ngay vì ông yêu thích việc nghiên cứu Thần học. Ông Giuse Trần Quốc Việt (62 tuổi) cho biết mặc dù lớn tuổi nhưng ông muốn theo học Thần học để hiểu biết và yêu mến Chúa hơn. Đối với ông, không bao giờ là quá trễ để học hỏi về Chúa và phục vụ Giáo hội.

Bộ Giáo dục Công giáo của Toà Thánh đã ký sắc lệnh thành lập HVCGVN vào ngày 14/9/2015 và ngày 21/10/2015 đã chính thức trao sắc lệnh này cho HĐGMVN cùng với văn thư bổ nhiệm Đức Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo, Chủ tịch Uỷ ban Giáo dục Công giáo của HĐGMVN, làm Viện trưởng. Ngày 5/6/2016, HVCGVN mở cuộc thi tuyển sinh Khoá Cao học Thần học đầu tiên. Ngày 14/9/2016, HVCGVN chính thức bước vào hoạt động. (hdgmvietnam.org)

* Đà Nẵng. Thi tuyển Dự Tu Tiền Chủng Viện Giáo Phận. Để chuẩn bị cho các ứng sinh Linh mục, Ban Ơn Gọi Giáo Phận Đà Nẵng có tổ chức kỳ thi tuyển cho 2 đối tượng sau:

  1. Các em Nam: Từ 16 tuổi đến 18 tuổi

– Học xong lớp 10 hay lớp 11 và còn đang học.

– Có đủ điều kiện để theo ơn gọi tu trì.

  1. Các em Nam: Từ 18 tuổi đến 25 tuổi

– Học xong phổ thông, đang học hay đã tốt nghiệp đại học.

– Có đủ điều kiện theo ơn gọi tu trì.

Xin đến nhận đơn và nộp hồ sơ dự thi tại Cha Xứ.

– Thời gian thi: Từ 16g00 ngày 30/6/2017 đến  16g00 Chúa nhật ngày 02/7/2017.

– Địa điểm thi: Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà Nẵng – quận Sơn Trà

Xin mời các em suy nghĩ, cầu nguyện và đăng ký dự thi và xin các phụ huynh lưu tâm nhắc nhở. (Ban Ơn Gọi Giáo Phận Đà Nẵng)

 

* Chính Tòa: TB Số 33TB/GXCT/2016-2017

1. Kính mời giáo dân giáo họ Augustinô Huy, đúng vào lúc 19g30 Thứ Bảy 11/6/2017 đến Nhà Thờ để tham dự buổi Tĩnh Tâm nhân Bổn Mạng của giáo họ. Thánh lễ Mừng Kính Thánh Augustinô Huy sẽ được cử hành vào lúc 17g15 Thứ Hai 12/6/2017. Xin cộng đoàn sốt sắng hiệp thông cầu nguyện.

2. Từ Thứ Hai 12/6 đến Thứ Bảy 17/6, Giáo họ Micae Hy trực phụng vụ.

3. Thứ Ba 13/6 Lễ Nhớ Thánh Antôn Pađôva, Quan Thầy của Cha Nguyên TĐD Trần Văn Trường; Cha Nguyên Quản xứ Nguyễn Trường Thăng; Cha Nguyên Phụ tá Lâm Trọng Thi; Đoàn Phan Sinh và 125 giáo dân. Thánh lễ mừng kính bổn mạng sẽ được cử hành vào lúc 17g15 cùng ngày. Xin Cộng đoàn sốt sắng hiệp thông cầu nguyện. Và vào lúc 19g30 có đọc kinh tại Núi Đá Đức Mẹ nhân kỷ niệm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima do Hội Legio Mariae phụ trách. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.

4. Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Đaminh Saviô, Quan Thầy của Ban Lễ Sinh sẽ được cử hành vào lúc 17g15 Thứ Năm ngày 15/6/2017. Xin Cộng đoàn sốt sắng hiệp thông cầu nguyện.

 

GIÁO HUẤN (Trích Niềm Vui Của Tình Yêu)

Quảng đại (tt)

Nhưng chính Thánh Tôma Aquinô đã giải thích rằng “đức ái hệ tại ở ước muốn yêu thương hơn là ước muốn được yêu thương”;  thật vậy, “những người mẹ, là những người yêu thương nhiều nhất, tìm cách để yêu hơn là để được yêu”.  Bởi thế, tình yêu có thể vượt lên trên sự công bằng và tuôn tràn một cách vô cầu mà “không hề hi vọng được đền đáp” (Lc 6,35), và đạt tới tình yêu vĩ đại nhất, đó là “việc hiến mạng sống mình” cho người khác (cf. Ga 15,13). Liệu một lòng quảng đại như thế, lòng quảng đại làm ta có thể dâng hiến một cách vô cầu, và dâng hiến cho đến cùng, còn có thể tồn tại không? Chắc chắn là có, bởi vì đó là điều Tin mừng đòi hỏi: “Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy” (Mt 10,8). Niềm Vui Của Tình Yêu, số 102

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Tại sao Hội Thánh còn hơn là một tổ chức?

– Hội Thánh còn hơn là một tổ chức bởi vì Hội Thánh là một mầu nhiệm, vừa nhân loại hữu hình, vừa thần linh vô hình.

– Tình yêu chân thật không làm ta mù quáng, nhưng sáng suốt. Cái nhìn của ta về Hội Thánh cũng như vậy. Nhìn bên ngoài Hội thánh chỉ là một xã hội trong lịch sử, có những hậu quả trong lịch sử như những lầm lạc, cả những tội ác nữa, một Hội thánh gồm các tội nhân. Nhưng mà nhìn sâu xa hơn, Chúa Kitô lại tín nhiệm chúng ta là những kẻ tội lỗi đến nỗi không bao giờ Chúa bỏ rơi Hội thánh, mặc dầu hàng ngày chúng ta có thể phản bội Chúa. Sự hiệp nhất không thể tách rời giữa thần linh và nhân loại, giữa tội lỗi và ân sủng, đó chính là bí nhiệm của Hội thánh. Theo con mắt đức tin, chính ở chỗ đó mà Hội thánh bất diệt. → 132

“Hội Thánh không thể xử sự như một xí nghiệp, thay đổi “cung” khi “cầu” xuống thấp.” – Hồng y Karl Lehmann (1936, Giám mục Mayence)

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 125.  Dân Thiên Chúa có những đặc tính nào?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

Mầu Nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi

Truyền thuyết kể rằng: thánh Augustinô, một vị thánh lớn của Giáo Hội, đã cố gắng suy nghĩ để tìm cách giải thích tại sao một Thiên Chúa có Ba Ngôi, mà Ba Ngôi lại chỉ có một Thiên Chúa chứ không phải là ba Thiên Chúa. Một hôm, ngài đi dạo trên bờ biển đẹp. Ngài thấy một em nhỏ đào cái lỗ trên bãi cát dài bị những cơn sóng xô lên đập xuống phẳng lì một màu trắng ngà rất xinh. Em cầm chiếc vỏ sò liên tục múc nước biển đổ vào lổ. Nước thấm nhanh xuống cát chẳng để lại dấu vết gì. Em bé cứ mãi miết làm chẳng để ý chung quanh. Có cái gì đó thúc đẩy, thánh Augustino bước tới hỏi em bé: “Con đang làm gì vậy?” Em bé ngước mặt lên nhìn thánh Augustino và nói: “Con có thể múc hết nước biển đổ vào cái lỗ này, còn ngài, ngài không thể hiểu hết về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi.” Thánh Augustinô sững sờ! Tại sao một em thiếu nhi lại biết được mình đang nghĩ gì? Đến khi thánh nhân bình tĩnh trở lại thì không còn thấy em bé nữa, và người ta coi đó như là thiên thần đến nhắc nhở thánh Augustino về sự siêu vời vượt quá trí tuệ con người của mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. (Sưu tầm)