BẢN TIN 378

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT CHÚA THÁNH THẦN
HIỆN XUỐNG – A. 03/06/2017

Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy lãnh lấy Chúa Thánh Thần.” (Ga 20,22)

Suy niệm: Tác giả sách Sáng Thế đã dùng hình ảnh Thiên Chúa thổi làn sinh khí vào nắm bụi đất để sáng tạo nên con người giống hình ảnh Ngài (x. St 2,7). Cũng làn sinh khí ấy, Đức Ki-tô phục sinh cũng thổi trên các môn đệ để ban cho họ tràn đầy Thánh Thần: “Anh em hãy lãnh lấy Thánh Thần.” Sinh khí của Thiên Chúa chính là Chúa Thánh Thần, Ngài là nguyên lý sáng tạo. Hành động này của Đức Ki-tô phục sinh khác nào một cuộc sáng tạo mới được thực hiện trong Chúa Thánh Thần. Và vì thế, Chúa Thánh Thần là nguyên lý của công cuộc sáng tạo mới.

Mời Bạn: Từ ngày lễ Ngũ Tuần của người Do Thái, Hội Thánh Chúa Ki-tô chính thức được khai sinh. Lịch sử cứu độ lật sang một trang mới, trang của thời đại Chúa Thánh Thần, thời đại Ngài hoạt động trong Hội Thánh và trong từng người chúng ta. Mỗi người Ki-tô hữu cũng có một ngày hiện xuống của chính mình khi lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Nhờ được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, chúng ta trở thành con người mới. Chúng ta để Ngài thực hiện công cuộc sáng tạo mới trong cuộc đời mỗi người chúng ta bằng cách xin Lời Chúa soi sáng cho chúng ta nhận biết ý muốn của Thiên Chúa và xin ơn khôn ngoan và sức mạnh của Ngài để thi hành ý Chúa trong đời sống hằng ngày của chúng ta.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

04.06 : Chúa Nhật CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân. Ga 20,19-23

05.06 :     Thứ hai. Tuần 9 Thường niên. Thánh Bô-ni-fa-ci-ô, Giám mục, tử đạo. Lễ nhớ. Mc 12,1-12.

06.06 :     Thứ ba. Thánh Nô-bec-tô, Giám mục.

Mc 12,13-17. Thánh Phêrô Đinh Văn Dũng, ngư phủ, tử đạo 1862.Thánh Phêrô Đinh Văn

Thuần, ngư phủ, tử đạo 1862 Thánh Vinh-

sơn Dương, ngư phủ, tử đạo 1862.

07.06:     Thứ tư. Mc 12,18-27. Thánh Giuse Trần Văn Tuấn, nông dân, tử đạo 1862.

08.06 :     Thứ năm. Mc 12,28-34

09.06:     Thứ sáu. Thánh Ép-rem, phó tế, tiến sĩ Hội Thánh. Mc 12,35-37.

10.06:     Thứ bảy. Mc 12,38-44

11.06 : Chúa Nhật 10 THƯỜNG NIÊN. LỄ CHÚA BA NGÔI. Lễ trọng. Ga 3, 16-18

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Việt Nam. Thư gởi cộng đồng dân Chúa tại Việt Nam.

Ngày 01 tháng 06 năm 2017

Anh chị em thân mến trong Đức Kitô,

Hội Đồng Giám Mục đã gửi đến Quốc Hội Việt Nam khóa XIV một số nhận định và suy nghĩ về Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo 2016.

Chúng tôi nói lên những nhận định và suy nghĩ này “nhân danh cộng đồng tín hữu Công giáo Vệt Nam”, vì thế chúng tôi cũng xin gửi bản văn này đến tất cả anh chị em, để tất cả chúng ta cùng suy nghĩ và cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam thân yêu, đang phải đối diện với nhiều khó khăn và thử thách trong việc xây dựng đất nước thành một xã hội thật sự công bằng, dân chủ và văn minh.

Tổng thư ký HĐGMVN, Phêrô Nguyễn Văn Khảo, Giám mục GP. Mỹ Tho và Chủ tịch HĐGMVN, Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng giám mục TGP. Huế đã ấn ký.

Xin mời cộng đoàn đọc bản văn nêu trên tại trang thông tin của HĐGMVN: http://hdgmvietnam.org, trong đó có đoạn: “Một tầm nhìn đúng đắn về tôn giáo sẽ là tiền đề cho sự tôn trọng quyền tự do tôn giáo đích thực của người dân. Hy vọng những góp ý chân thành và thẳng thắn của chúng tôi, xuất phát từ trách nhiệm với lịch sử và lòng yêu mến quê hương, sẽ được Quốc Hội lắng nghe”.

* Hoa Kỳ. Các giám mục Hoa Kỳ chỉ trích quyết định của Tổng thống Trump về biến đổi khí hậu. Các Giám mục Hoa Kỳ đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút khỏi Hiệp định chung Paris năm 2015 về Khí hậu và nói rằng quyết định của ông Trump “không tôn trọng cam kết của Hoa Kỳ” đối với thỏa thuận về khí hậu ở Paris đã gây “quan ngại nghiêm trọng”.

Trong một tuyên bố được phổ biến ngay sau thông báo [rút khỏi Hiệp định Paris] của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, Đức Giám mục Oscar Cantu, giám mục giáo phận Las Cruces, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc tế của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã nêu rõ “Kinh thánh xác nhận giá trị của việc chăm sóc thiên nhiên và chăm sóc lẫn nhau trong tình liên đới”, và “Hiệp định Paris là một thoả thuận quốc tế thúc đẩy những giá trị này”.

Đức cha nói rằng “quyết định của Tổng thống Trump sẽ làm phương hại cho người dân Hoa Kỳ và thế giới, đặc biệt là những cộng đồng nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất”.

Tuyên bố cũng ghi nhận rằng những tác động của sự biến đổi khí hậu đã được nhận thấy ​​nơi các hiện tượng “mực nước biển dâng lên, băng tan, những cơn bão mạnh và hạn hán thường xuyên”.

ĐGM Cantu nói tiếp rằng Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, Đức giáo hoàng Phanxicô và “toàn thể Giáo hội Công giáo luôn ủng hộ Hiệp định Paris như là một cơ cấu quốc tế quan trọng để thúc đẩy quản lý môi trường và khuyến khích giảm bớt tình trạng biến đổi khí hậu”.

Ngài kết luận: “Tôi chỉ có thể hy vọng Tổng thống sẽ đề ra những cách thức cụ thể để đối phó với sự thay đổi khí hậu toàn cầu và thúc đẩy quản lý môi trường”. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 32TB/GXCT/2016-2017

  1. Chúa Nhật 04/6 sau lễ Thiến Nhi có rửa tội cho các em nhỏ.
  2. Vào lúc 15g00 Chúa Nhật 04/6 Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Lễ Trọng, Thánh Lễ Đồng Tế do Đức Giám Mục Giáo Phận chủ sự. Xin mời cộng đoàn sốt sắng tham dự.
  3. Từ thứ hai 05/6 đến thứ bảy 10/6 giáo họ Phêrô Lựu trực phụng vụ.
  4. Thứ năm 08/6 sau thánh lễ 17g15 có giờ Chầu Mình Thánh do hội Legio phụ trách.
  5. Trong Tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu, giáo xứ tổ chức đọc kinh Kính Lòng Thương Xót Chúa vào lúc 15g00 thứ sáu hằng tuần tại nhà thờ. Kính mời cộng đoàn sốt sắng tham dự.

 

GIÁO HUẤN (Trích Niềm Vui Của Tình Yêu)

Quảng đại (Không tìm tư lợi)

“Chúng ta đã nói rất nhiều lần rằng để yêu thương người khác, trước hết chúng ta phải yêu thương chính mình. Thế nhưng, bài ca đức mến này quả quyết rằng yêu thương thì “không tìm tư lợi”, hoặc “không tìm kiếm điều thuộc về mình”. Diễn ngữ này cũng được dùng trong một bản văn khác: “Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác” (Pl 2,4). Trước một khẳng định rõ ràng như thế của Thánh Kinh cần tránh gán ưu tiên cho tình yêu đối với chính bản thân như thể nó cao quí hơn sự quảng đại hiến thân cho người khác. Ưu tiên yêu thương mình chỉ có thể được hiểu như một điều kiện tâm lí, xét vì ai không có khả năng yêu thương chính mình thì sẽ khó yêu thương người khác: “Xấu với bản thân thì tốt với ai được? […] Không ai tệ hơn kẻ làm hại chính mình” (Hc 14,5-6).” Niềm Vui Của Tình Yêu, số 101

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Nhiệm vụ của Hội Thánh là gì?

– Nhiệm vụ của Hội Thánh như Chúa Giêsu đã bắt đầu là mang hạt giống Nước Thiên Chúa gieo trồng và làm sao cho hạt giống ấy được lớn lên phát triển trong mọi dân tộc. [763-769, 774-776, 780]

– Ở đâu Chúa Giêsu đi qua thì trời chạm tới đất: Nước Thiên Chúa tràn vào, một nước hòa bình và công chính. Hội Thánh phục vụ cho Nước Thiên Chúa. Hội Thánh không có cùng đích là chính mình, mà phải theo đuổi những gì Chúa Giêsu đã bắt đầu. Hội Thánh phải làm việc của mình. Hội Thánh nối dài các dấu hiệu thánh của Chúa Giêsu (các bí tích). Hội Thánh thông truyền những Lời của Chúa Giêsu. Vì thế Hội Thánh với các yếu đuối của mình là một mảnh trời ở trên trần gian.

Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em. – Ga 20,21

Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền dạy cho anh em. Và đây Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế. – Mt 28,19-20

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 124.  Tại sao Hội Thánh còn hơn là một tổ chức?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

Hành Hương

Đời người là một cuộc lữ thứ trần gian. Sinh ký, tử quy. Sinh ra là bắt đầu và chết là kết thúc hành trình trần gian này. Cái chung của con người là sinh và tử, và cái khác là hành trình rong rủi theo suốt tuổi đời và cái quy về đâu của mỗi người.

Với Giáo Phận Đà Nẵng, cứ mỗi dịp cuối tháng Hoa, năm nay cũng thế, ngày 31 tháng 5, bỏ mặt cho cái nóng như đổ lửa, tôi thấy dòng người đông đảo từ khắp các giáo xứ trong và ngoài giáo phận không ngừng tuôn đổ về một nơi. Trong cái dòng người đó, tôi thấy có cả người không Công Giáo, từ đứa trẻ vài tháng tuổi cho đến những cụ già thất thập cổ lai hy, từ người đi đứng bình thường cho đến những người khuyết tật khó khăn trong việc đi lại, từ Giám Mục, hàng trăm giáo sĩ và tu sĩ cho đến hàng ngàn ngàn người giáo dân.

Từ 08g00 sáng, các sinh hoạt đạo đức đã diễn ra, chỗ thì Giới trẻ giao lưu lắng nghe chia sẻ chuyên đề, chỗ thì các cộng đoàn giáo dân thay nhau chầu Thánh Thể Chúa, chỗ thì giáo dân hòa giải cùng Thiên Chúa qua bí tích giải tội… chỗ này chỗ kia, người người tay bắt mặt mừng, cười cười nói nói rất vui vẻ hân hoan…

Đến 14g00, với cao điểm là cuộc rước kiệu cung nghinh trong khoảng cách chừng 1 cây số mà đầu đã xuống đến nơi nhưng kiệu vẫn chưa xuất phát, và Thánh Lễ đồng tế long trọng diễn ra mà cả chủ tế và cộng đoàn phụng vụ, tôi thấy không chỉ chung chia nhau Bàn Tiệc Thánh mà còn cả cái nắng oi bức, nóng cháy da thịt, mồ hôi ướt đẫm.

Thật kỳ dịu, và tôi cũng thấy dù cho mệt mỏi bơ phờ về thể xác, nhưng trên khuôn mặt mọi người, ai ai cũng rạng rỡ tiếp tục truyền nhau những nụ cười đầy yêu thương, những ánh mắt cháy bỏng lòng mến và những bịn rịn trong cậy tin sắc son khi ra về.

Đó không phải là tất cả những gì tôi thấy được khi đi Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu, hôm 31/5/2017, nhưng chừng đó cũng đủ cho tôi rời Linh Địa Trà Kiệu với lời thì thầm: Lạy Mẹ Trà Kiệu mến yêu, cho dù cuộc hành hương hôm nay đã khép lại, nhưng xin Mẹ luôn tiếp tục đồng hành cầu thay nguyện giúp cho cuộc hành trình lữ thứ về Quê Trời của con đang tiếp tục phía trước. Và tôi cũng chợt nghe đâu đó vọng lại: các con chớ lo này Mẹ con đây. (Văn Thơm)