BẢN TIN 377 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 7 PHỤC SINH – A. 28/05/2017

CHÚA THĂNG THIÊN

“Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.” (Mt 28,19)

Suy niệm: Trước khi lên trời, Chúa Phục Sinh hiện ra với các môn đệ trên một ngọn núi tại Ga-li-lê, Người đã trao cho các ông sứ mạng loan báo Tin Mừng Phục Sinh: “làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần”. Sau khi nhận Thần Khí của Chúa Phục Sinh, các môn đệ đã ra đi tới các miền Sa-ma-ri, An-ti-ô-khi-a, A-thê-na, và đến Rô-ma. Các ông đã làm chứng cho Đức Giê-su bằng việc sẵn sàng chịu chết vì danh Chúa: Phao-lô bị chém đầu, Phê-rô bị đóng đinh ngược trên thập giá. Các Tông đồ khác trừ Gio-an, đều được phúc tử vì đạo.

Ngày lãnh nhận bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, chúng ta đón nhận sứ mạng rao giảng và làm chứng Tin Mừng Phục Sinh mọi nơi mình hiện diện. Nhờ các việc bác ái cụ thể được thực hiện trong sự khiêm tốn yêu thương vô vị lợi, mà Tin Mừng Phục Sinh sẽ tỏa sáng, giúp cho nhiều anh em lương dân nhận biết chúng ta thực là môn đệ Đức Giê-su và tôn vinh Thiên Chúa, Cha chúng ta ở trên trời.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

28.05 : Chúa Nhật 7 PHỤC SINH. CHÚA THĂNG THIÊN. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân. Mt 28,16-20

29.05 :     Thứ hai. Ga 16,29-33

30.05 :     Thứ ba. Ga 17,1-11a

31.05:     Thứ tư. ĐỨC MARIA THĂM VIẾNG BÀ ÊLISABET. Lễ kính. Lc 1,39-56. Ngày Giáo phận hành hương về Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu.

01.05 :     Thứ năm. Đầu tháng. Thánh Jus-ti-nô, tử đạo. Lễ nhớ. Ga 17,20-26. Thánh Giuse Túc, Giáo dân, tử đạo 1862. Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi.

02.05:     Thứ sáu. Đầu tháng. Thánh Mac-sen-li-nô và thánh Phê-rô, tử đạo. Ga 21,15-19. Thánh Đaminh Ninh, tử đạo1862.

03.05:     Thứ bảy. Đầu tháng. Thánh Ca-rô-lô Loan-ga và các bạn tử đạo. Các thánh tử đạo tại U-gan-đa. Lễ nhớ. Ga 21,20-25. Thánh Phaolô Đổng, (Dương), tử đạo 1862.

Chiều: LỄ VỌNG CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG.

04.05 : Chúa Nhật CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân. Ga 20,19-23

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ. Đức giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gặp nhau tại Vatican hôm nay thứ Tư 24-05-2017, thảo luận về các vấn đề hòa bình, đối thoại liên tôn và tự do tôn giáo cũng như vai trò của Giáo hội Hoa Kỳ trong giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và trợ giúp người nhập cư.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã dành nửa giờ hội kiến riêng với Đức giáo hoàng trong Điện Tông Toà, sau đó gặp Đức hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin và Đức Tổng giám mục Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh Paul Gallagher. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 31TB/GXCT/2016-2017

  1. Từ thứ hai 29/5 đến thứ bảy 03/6 giáo họ Đaminh Cẩm trực phụng vụ.
  2. Bắt đầu tuần này, Thánh lễ buổi chiều từ thứ hai đến thứ sáu sẽ vào lúc 17g15 thay vì 17g00 để các em Thiếu nhi tham dự. Chiều thứ bảy vẫn 17g00 như thường lệ.
  3. Thứ tư 31/5/2017 chỉ có 1 thánh lễ buổi sáng lúc 5g. Buổi chiều không có Thánh lễ.
  4. Mời các giáo dân đã đăng ký đi hành hương Trà Kiệu, có mặt lúc 06g30 thứ tư 31/5 để chuẩn bị, 07g00 xe khởi hành
  5. Thứ năm 01/6 đầu tháng, Giáo xứ Chầu Thánh Thể lúc 19g30 do Ban Phụng Vụ phụ trách.
  6. Chúa nhật 04/6, sau lễ thiếu nhi có rửa tội cho các em nhỏ. Xin nộp giấy giới thiệu tại Văn phòng giáo xứ. Cha mẹ và người đỡ đầu có mặt lúc 19g30 tối thứ bảy 03/6 để tập nghi thức.

 

GIÁO HUẤN (Trích Niềm Vui Của Tình Yêu)

Không khiếm nhã (tt)

“Để sẵn sàng đón nhận một cuộc gặp gỡ đích thực với người khác, đòi hỏi phải có một cái nhìn nhân hậu đối với người ấy. Điều này không thể có được khi ta luôn có thái độ bi quan nhìn người khác như muốn vạch ra những khuyết điểm và sai lầm của họ, có lẽ là để khỏa lấp những mặc cảm của mình. Một cái nhìn nhân hậu cho phép chúng ta không dừng lại quá nhiều trên những giới hạn của người khác, và như thế chúng ta có thể khoan dung với họ và hiệp nhất với nhau trong một kế hoạch chung, bất chấp những khác biệt. Tình yêu thương nhân hậu sẽ tạo ra các mối dây liên kết, vun xới các tương quan, kiến tạo các mạng lưới hội nhập mới và xây dựng một cơ cấu xã hội vững chắc. Bằng cách này, tình yêu sẽ tự bảo vệ mình, vì nếu không có một cảm thức thuộc về, thì người ta không thể bền bỉ dấn thân cho người khác; rốt cuộc mỗi người sẽ chỉ tìm kiếm những gì tiện ích cho mình và không thể có đời sống chung được. Một người dị ứng với xã hội tin rằng những người khác tồn tại chỉ để thỏa mãn các nhu cầu của mình, và cho rằng khi làm như thế là họ chỉ hoàn thành nghĩa vụ của họ. Vì thế không có chỗ cho lòng tử tế  của tình yêu cũng như không có chỗ cho ngôn từ để diễn tả nó. Ai yêu thương thì có khả năng nói những lời động viên có sức vỗ về, trợ lực, an ủi, khích lệ.” Niềm Vui Của Tình Yêu, số 100

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Tại sao Thiên Chúa muốn có Hội Thánh?

– Bởi vì Thiên Chúa không muốn cứu rỗi chúng ta cách riêng rẽ nhưng là tập thể. Người muốn tập họp toàn thể nhân loại vào một dân duy nhất, đó là Hội Thánh.

– Không ai có thể lên trời mà không cần người khác, Người chỉ nghĩ đến mình, chỉ lo cứu rỗi riêng mình sẽ sống không cần người khác. Điều này không thể có được cả ở trên trời cũng như dưới đất. Chính Thiên Chúa cũng cần người khác. Thiên Chúa không sống cô độc, tự coi là đủ cho mình. Chính Thiên Chúa là Ba Ngôi, là một cộng đồng, nên theo gương mẫu của Thiên Chúa, con người cũng được mời gọi để sống tương quan, trao đổi, tham gia và yêu thương lẫn nhau. Chúng ta đều có trách nhiệm đối với nhau.

Thiên Chúa nói với Cain: Abel em ngươi ở đâu? Cain trả lời: Con không biết. Con có phải là người coi giữ em con đâu? – St 4,9

Ta phải trở nên thánh chung với nhau. Ta phải đến với Thiên Chúa chung với nhau, trình diện trước Thiên Chúa chung với nhau. Ta không được gặp Thiên Chúa tốt lành người này sau người kia. Thiên Chúa có thể nói tốt lành sao được nếu ta lại ra đi người này không có người kia?” – Charles Péguy (1873–1914, thi sĩ Pháp)

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 123. Nhiệm vụ của Hội Thánh là gì?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

Chia Sẻ Hồng Ân Đức Tin Công Giáo

Bà Vanina là phụ nữ Công Giáo Pháp năm nay 34 tuổi. Bà đã trình luận án “Lịch sử tôn giáo thời Trung Cổ”. Người ta tưởng rằng bà sinh ra và lớn lên trong môi trường toàn tòng Kitô Giáo. Nào ngờ thực tế không phải như vậy. Bà mới gia nhập Giáo Hội Công Giáo vỏn vẹn hơn một năm. Bà được rửa tội Đêm Vọng Sinh 22-3-2008. Xin nhường lời cho bà Vanina.

Tôi chào đời trong môi trường hoàn toàn vô thần. Lớn lên vì chương trình học, tôi bắt buộc phải đọc và nghiên cứu các tác phẩm tôn giáo. Thế nhưng việc đọc Sách Thánh không mảy may làm tôi xúc động. Lòng tôi cứ trơ-trơ như đá. Tôi còn ngạc nhiên tự hỏi: “Cái gì lôi cuốn và cảm hóa những người đọc Kinh Thánh???” Thế rồi một ngày, một Linh Mục Công Giáo đề nghị tôi làm một chuyến hành hương sang Roma, kinh thành muôn thưở của Giáo Hội Công Giáo. Tôi sẵn sàng làm theo lời khuyên của vị Linh Mục. Tôi đâu biết chuyến hành hương ấy làm tôi sống kinh nghiệm ngã ngựa của thánh Phaolô tông đồ trên đường Damas. Thật thế, trong chuyến viếng thăm Assisi, quê hương thánh Phanxicô Khó Nghèo, tôi đến kính viếng đền thờ Thánh Maria Các Thiên Thần. Bước vào đền thờ, nơi nhà nguyện nhỏ có Thánh Giá Đức Chúa GIÊSU KITÔ tôi trông thấy một người đàn ông đang quỳ gối sốt sắng cầu nguyện. Thái độ đắm chìm trong kinh nguyện của ông làm tôi sửng sờ xúc động. Tôi đứng im như bị trời tròng. Tôi bỗng cảm nghiệm sâu xa một tâm tình tôn giáo viên mãn, một sự hiện diện thật sự, khiến tôi cũng quỳ gối xuống và bắt đầu cầu nguyện. Những người trong nhóm hành hương rời khỏi thánh đường. Nhưng tôi, tôi ở lại và cầu nguyện lâu thật lâu!

Cánh cửa tâm lòng tôi mở rộng đón nhận THIÊN CHÚA. Từ rất lâu, tôi cứ tưởng mình không thể nào tiếp nhận THIÊN CHÚA. Giờ đây THIÊN CHÚA chiến thắng. Nhưng cần phải thêm một thời gian nữa, THIÊN CHÚA mới hoàn toàn làm Chủ trái tim, tinh thần và tâm hồn tôi. Khi tất cả các chướng ngại san bằng, tôi ghi tên học lớp giáo lý dành cho người lớn. Tôi được hồng phúc gia nhập Giáo Hội Công Giáo, duy nhất, thánh thiện và tông truyền vào đêm Vọng Phục Sinh 2008.

Hiện nay tôi sống Đức Tin Công Giáo nghiêm chỉnh và dấn thân hoạt động trong giáo xứ cũng như trong công tác trợ giúp các người nghèo khổ túng thiếu qua cơ quan bác ái Pháp Secours Catholique. Ngoài ra tôi là thành viên Nhóm Giáo Lý Tân Tòng dành cho người lớn của giáo phận. Với các dấn thân mục vụ vừa nói, tôi có thể khẳng định:

– Để có thể tiếp rước tha nhân cách thân tình và huynh đệ, cần phải trở thành người gần gũi với những ai đứng trên ngưỡng cửa Giáo Hội và lắng nghe những người đang gặp khó khăn.

Tôi không muốn cứng-nhắc khép mình trong các truyền thống của Giáo Hội nhưng mở rộng Sứ Điệp Phúc Âm cho tất cả mọi người. Chúng ta là dụng cụ để loan báo Tin Mừng Cứu Độ của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Cần phải chu toàn nghĩa vụ cao cả này.

Gần đây nhất người ta xin tôi đồng hành với hai tín hữu tân tòng chuẩn bị đón nhận các Bí Tích khai tâm của Giáo Hội Công Giáo. Tôi hân hoan chấp nhận. Nhưng tôi không muốn hoạt động riêng rẽ. Tôi muốn thuộc về một nhóm gồm những người có cái nhìn khác nhau nhưng cùng tiến về đích điểm duy nhất là Đức Tin Công Giáo. Đối với tôi, đồng hành có nghĩa là lắng nghe, tôn trọng sự hiện diện của người khác và sẵn sàng làm chứng cho Đức Tin Công Giáo của mình. Tôi thâm hiểu sâu xa rằng tôi chỉ là dụng cụ bé nhỏ trong bàn tay uy quyền của Thiên Chúa Ba Ngôi: Đức Chúa Cha, Đức Chúa Giêsu Kitô và Đức Chúa Thánh Thần.

Tôi đã nhận Hồng Ân Đức Tin cách nhưng không, giờ đây tôi có nghĩa vụ phải chia sẻ hồng ân Đức Tin ấy cho tha nhân. Đức Tin Công Giáo là kho tàng vô giá. Tôi không có quyền giữ cho riêng mình. (Minh Nguyệt dịch)