BẢN TIN 368

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT II MÙA CHAY A. 12/03/2017

“Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về  Người.” (Mt 17,5)

Suy niệm: Con người có nhiều quan điểm khác nhau về cái  đẹp. Cái đẹp sâu sắc, nhân bản và mang tính xã hội hơn cả là “sống đẹp.” Qua  cuộc đời Đức Giê-su, con người được chiêm ngắm một lối sống đẹp hoàn chỉnh, có  sức cuốn hút trái tim nhiều người. Sống  đẹp như Đức Giê-su không chỉ là hành vi bác ái, nhưng còn là nghĩa cử cứu độ.  Vì yêu con người và hiếu thảo với Cha, Ngài đã chọn sống phận người với mọi yếu  đuối, cám dỗ và đau khổ. Ngài sống đẹp với thái độ luôn vâng phục ý Cha. Khi  phải chọn lựa, Ngài luôn chọn ý Cha, dù ý Cha ấy lắm lúc thật nghiệt ngã là  thập giá. Thập giá là đỉnh cao của tình yêu, một tình yêu có sức cứu độ muôn  người. Chính vì thế hôm nay Cha long trọng giới thiệu với cả nhân loại Đức  Giê-su, người Con luôn sống đẹp lòng Cha.

Noi  gương Đức Giê-su, người Ki-tô hữu sống đẹp không chỉ qua việc bác ái, nhưng còn  qua thái độ sống thánh ý Chúa trong cuộc đời, cho dù đó là thập giá. Bởi vì nếu  không có đau khổ, công việc của bạn chỉ thuần tuý là công việc mang tính xã  hội, không có giá trị cứu độ, không là công trình của Đức Kitô (ý của mẹ  Têrêxa Calcutta).

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

12.03 : Chúa Nhật II MÙA CHAY A. Mt 17, 1-9

13.03 :     Thứ hai. Lc 6,36-38.

Kỷ niệm 4 năm ngày Đức Phanxicô đắc cử Giáo Hoàng (2013).

14.03 :     Thứ ba. Mt 23,1-12

15.03:     Thứ tư. Mt 20,17-28

16.03 :     Thứ năm. Lc 16,19-31

17.03:     Thứ sáu. Thánh Pa-tri-xi-ô, Giám mục. Mt 21,33-43.45-46

18.03:     Thứ bảy. Thánh Cy-ri-lô Giê-ru-sa-lem, tiến sĩ Hội Thánh. Lc 15,1-3.11-32

19.03 : Chúa Nhật III MÙA CHAY A. Ga 4,5-42. Thánh vịnh tuần 3. (Không cử hành lễ Thánh Giuse, Bạn trăm năm Đức Maria, Đức Giám mục Giáo phận chủ sự Thánh lễ trọng kính Thánh Giuse vào lúc 17g00 ngày 17/03/2017 tại Nhà thờ Chính tòa)

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha bế mạc tuần tĩnh tâm mùa chay. Sáng 10-3-2017, ĐTC và các vị lãnh đạo các cơ quan trung ương Tòa Thánh, tổng cộng là 74 người, đã kết thúc tuần tĩnh tâm mùa chay tại Trung tâm ”Nhà Thầy Chí Thánh” ở thị trấn Ariccia cách Roma 30 cây số về hướng nam.

Trong lời cám ơn Cha giảng tĩnh tâm, Giulio Michelini OFM, ĐTC đề cao thái độ tự nhiên của cha và với tất cả vốn liếng cuộc sống, từ việc nghiên cứu, cho đến các sách báo cha xuất bản, các bạn hữu, cha mẹ và những tu sĩ trẻ mà cha chăm sóc.

Tiếp đến, ĐTC cám ơn cha vì những gì cha thực hiện, trong tinh thần trách nhiệm. Ngài nói: ”Chắc chắn là có rất nhiều điều để suy niệm, nhưng thánh Ignatio nói rằng trong cuộc linh thao, nếu một người tìm thấy điều mang lại cho mình an ủi hoặc đau buồn, thì phải dừng lại, đừng đi xa hơn. Chắc chắn mỗi người chúng ta đã tìm thấy một, hai điều trong tất cả những điều được trình bày. Phần còn lại không phải là điều phí phạm, nhưng để dành cho dịp khác. Có lẽ những điều quan trọng nhất, mạnh nhất, có lẽ không có ý nghĩa gì đối với người này, nhưng có lẽ một lời nói nhỏ, một điều nhỏ bé lại nói lên nhiều ý nghĩa đối với người khác”. (radiovaticana.va)

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô lên tiếng về khủng hoảng ơn gọi. Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Thời Báo (Die Zeit), xuất bản hôm 9-3-2017 bên Đức, ĐTC đã cập đến cuộc khủng hoảng ơn gọi và gọi đây là một vấn đề lớn và trầm trọng.

Ngài nói: “Nơi nào không có linh mục thì không có thánh lễ và một Giáo Hội không có thánh lễ thì không có sức mạnh: Giáo hội làm nên Thánh Lễ nhưng Thánh Lễ cũng tạo nên Giáo Hội… Nếu thiếu ơn gọi linh mục, chính là vì thiếu cầu nguyện. Cũng có vấn đề số sinh ít. Ngoài ra điều quan trọng là làm việc với giới trẻ, nhưng không được rơi vào thái độ chiêu dụ. Thực vậy cần có một sự tuyển cọn, vì nếu đương sự không có ơn gọi thực sự thì dân Chúa sẽ chịu đau khổ. Dầu sao, việc bãi bỏ luật độc thân bắt buộc, và để tùy ý, đó không phải là một giải pháp. Trong khi vấn đề truyền chức linh mục cho người nam chín chắn (viri probati), đó là một khả thể, nhưng cần phải xác định những công tác mà họ có thể đảm nhận cho các cộng đoàn hẻo lánh, cô lập”. (radiovaticana.va)

* Việt Nam. Phái đoàn Liên hiệp Đại học Công giáo Quốc tế thăm Học viện Công giáo Việt Nam. Ngày 3/3/2017, Giáo sư François Mabille, Tổng Thư ký Liên hiệp Đại học Công giáo Quốc tế (IFCU) và Cô Monserrat Alom, Trưởng ban Dự Án của IFCU, đã đến thăm Học viện Công giáo Việt Nam (HVCGVN). Ngay buổi sáng khi vừa đến Việt Nam, Giáo sư Tổng Thư ký và vị Trưởng ban Dự Án của IFCU đã thăm Cơ sở của HVCGVN và buổi chiều có cuộc gặp gỡ chân thành và cởi mở với Đức cha Viện trưởng HVCGVN Giuse Đinh Đức Đạo. Chuyến thăm đã mở ra viễn tượng tích cực cho Học viện. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 18TB/GXCT/2016-2017

 1. Từ thứ 2 (13/3) đến thứ 7 (18/3), giáo họ Phêrô Lựu trực phụng vụ.
 2. Trong tuần này từ chiều thứ hai 13/3 tới chiều thứ sáu 17/3 các linh mục trong giáo phận tĩnh tâm. Vì thế các chiều thứ 2,3,4,5 không có lễ. Buổi sáng có lễ như thường lúc 5g00. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho các linh mục tĩnh tâm sốt sắng. Chiều thứ sáu 17/3, lúc 17g00 có thánh lễ đồng tế mừng bổn mạng Đức Cha do Đức Giám Mục Giáo Phận chủ sự cùng với các Linh Mục trong giáo phận. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự hiệp ý cầu nguyện.
 3. Thứ sáu 10/3 vào lúc 19g30 có gẫm Đàng Thánh Giá do giới Người Cha phụ trách.

 

 GIÁO HUẤN (Trích Niềm Vui Của Tình Yêu)

Việc chuẩn bị cử hành hôn lễ (tt)

“Các Giám mục Kenya đã nhận xét rằng “nhiều đôi vợ chồng tương lai vì quá tập trung vào ngày cưới mà quên đi họ đang phải chuẩn bị cho một sự dấn thân kéo dài suốt cả cuộc đời” . Cần giúp cho họ hiểu rằng bí tích không chỉ là một khoảnh khắc để rồi sau đó lùi vào quá khứ và thành những kỉ niệm, bởi vì bí tích còn ảnh hưởng thường xuyên trên toàn bộ cuộc sống hôn nhân . Ý nghĩa truyền sinh của tính dục, ngôn ngữ của thân xác và những cử chỉ của tình yêu bày tỏ trong lịch sử của một đôi vợ chồng, trở thành một “tiếp nối không gián đoạn của ngôn ngữ phụng vụ” và “theo một nghĩa nào đó, đời sống vợ chồng trở thành phụng vụ”. Niềm Vui của Tình Yêu, số 215

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

 1. Chúa Thánh Thần có vai trò nào trong đời sống Chúa Kitô?

– Tất cả công việc của Chúa Giêsu chỉ có thể hiểu được là do Chúa Thánh Thần tác động. Sự hiện diện của Thánh Thần Thiên Chúa, Đấng ta gọi là Thánh Thần được biểu lộ cách hoàn toàn trong suốt cuộc đời Chúa Giêsu. [689-691, 702-731]

– Chúa Thánh Thần làm cho Chúa Giêsu thành thai trong lòng Đức Maria (Mt 1,18),xác nhận Người là Con yêu dấu khi Chúa chịu phép Rửa (Lc 4,16-19), dẫn Chúa vào hoang địa (Mc 1,12) tác động cho đến lúc Chúa tắt thở (Ga 19,30). Trên thập giá Chúa Giêsu trút linh hồn. Sau khi sống lại Chúa ban Chúa Thánh Thần cho các môn đệ (Ga 20,22). Thánh Thần Chúa Giêsu được truyền sang cho Hội Thánh như vậy: Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em (Ga 20,21).

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 115. Chúa Thánh Thần được biết đến qua tên gọi và dưới những hình dạng nào?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

 Từ Bỏ Để Sống Mùa Chay

Thứ Tư Lễ Tro là khởi đầu Mùa Chay. Mùa Chay tới, nhiều người nghĩ phải cố gắng từ bỏ điều gì đó để bước theo Đức Kitô. Tuy nhiên, những điều này lại thường ít ảnh hưởng đến cuộc sống, chúng ta “khôn lỏi” lắm!

Dưới đây là 40 thứ có thể từ bỏ để sống Mùa Chay. Không phải là những thứ liên quan việc ăn uống, nhưng chúng thực sự cần từ bỏ. Mùa Chay kéo dài 40 ngày, mỗi ngày cố gắng từ bỏ 1 điều. Trong 40 điều này, có những điều không chỉ từ bỏ trong Mùa Chay mà phải từ bỏ suốt cả đời. (mỗi tuần đăng 10 điều)

 1. SỢ THẤT BẠI – Bạn không thành công nếu chưa trải qua thất bại. Đúng như tục ngữ Việt Nam nói: “Thất bại là mẹ thành công”.
 2. VÙNG AN TOÀN – Đó là “vùng thoải mái”, sợ khó. Dám ra ngoài “vùng” này thì chúng ta mới có thể khám phá những điều mới lạ.
 3. CẢM THẤY HOÀI NGHI – Có lúc chúng ta nghi ngờ rằng không biết Tạo Hóa có tạo dựng nên mình hay không. Hãy xác định như tác giả Thánh Vịnh: “Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao kỳ diệu! Hồn con đây biết rõ mười mươi. Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì, khi con được thành hình trong nơi bí ẩn, được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu. Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy; mọi ngày đời được dành sẵn cho con đều thấy ghi trong sổ sách Ngài, trước khi ngày đầu của đời con khởi sự” (Tv 139:13-16).
 4. THIẾU KIÊN NHẪN – Thời giờ của Thiên Chúa là thời giờ hoàn hảo. Mọi thứ đều đúng hẹn, đúng kỳ theo ý Ngài tiền định và quan phòng.
 5. SỐNG ẨN DẬT – Còn hít thở, chúng ta còn sống với người khác và tương tác với họ vì Đức Kitô. Công việc của chúng ta luôn ảnh hưởng người khác.
 6. LÀM VUI LÒNG NGƯỜI KHÁC – Không ai có thể làm vừa lòng mọi người, nhưng chúng ta phải luôn cố gắng làm vui lòng người khác, còn họ có vừa lòng hay không là phần của họ.
 7. SO SÁNH – Một là cảm thấy mình kém cỏi hơn người khác, hai là cảm thấy mình “ngon lành” hơn người khác. Dạng nào cũng không được.
 8. TRÁCH CỨ – Chúng ta có xu hướng không dám nhận lỗi, và luôn muốn đổ lỗi cho người khác.
 9. PHẠM TỘI – Nhân vô thập toàn. Mặc dù chúng ta là tội nhân, Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta, và Chúa Giêsu đã chết vì chúng ta. Hôm nay là ngày mới, hôm qua đã không còn.
 10. MẤT TỰ CHỦ – Do đó chúng ta khó có thể hoàn tất công việc và làm tốt hơn.

TRẦM THIÊN THU (biên soạn theo Greater Things Today) (còn tiếp)