BẢN TIN 361

 

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN A. 15/01/2017

“Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian.” (Ga 1,29)

Suy niệm: Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma dùng những con vật  một người chọn theo thứ tự ưu tiên, để qua đó biết được bậc thang giá trị của  người ấy trong cuộc đời. Các con vật tiêu biểu là cừu tượng trưng tình yêu; boø:  công việc; cọp: tham vọng; heo: tiền tài; ngựa: gia đình. Con Chiên (Cừu) Thiên Chúa không chỉ là biểu tượng  tình yêu chung chung, nhưng là tình yêu cho đến tận cùng, không có giới hạn,  yêu đến độ gánh thay và xoá sạch tội lỗi của cả trần gian. Chúa Giê-su, Chiên  Thiên Chúa đã thực hiện công cuộc gánh thay và xoá tội ấy không bằng phô truơng  sức mạnh quyền năng, nhưng bằng tâm tình hiền lành khiêm tốn, bằng việc hy sinh  chính thân mình trên cây thập giá. Thánh Gio-an nêu rõ: giờ chết của Chiên  Thiên Chúa chính là giờ sát tế chiên chiều áp lễ Vượt Qua (Ga 19,31).

Những tình cảm đẹp nhất là những tình cảm trong đó không có chỗ cho cái tôi” (L. Cordière). Chiên Thiên Chúa gánh thay và xóa tội trần gian  cách vô cầu, chỉ mong con người được hạnh phúc. Noi gương Ngài, người Ki-tô hữu  cũng phải thanh lọc quả tim cho trong sáng, sống tinh thần vô vị lợi trong các  mối quan hệ hằng ngày.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

15.01 : Chúa Nhật 2 THƯỜNG NIÊN. Ga 1,29-34

16.01 :     Thứ hai. Mc 1,21-28

17.01 :     Thứ ba. Thánh An-tôn, viện phụ. Lễ nhớ. Mc 2,23-28

18.01:     Thứ tư. Dt 7,1-3.15-17; Mc 3,1-6.

Tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hiệp nhất.Trong tuần này có thể cử hành Thánh lễ cầu cho các Kitô  hữu hiệp nhất.

19.01 :     Thứ năm. Mc 3,7-12

20.01:     Thứ sáu. Thánh Fa-bi-a-nô, Giáo Hoàng, tử đạo. Thánh Sê-ba-ti-a-nô, tử đạo. Mc 3,13-19.

21.01:     Thứ bảy. Thánh A-nê, trinh nữ, tử đạo. Lễ nhớ. Mc 3,20-21.

Giỗ lần thứ 29 Đức Cha Phêrô Maria,
Giám mục Tiên khởi Giáo phận.

22.01 : Chúa Nhật 3 THƯỜNG NIÊN. Mt 4,12-23.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Đức Thánh Cha Phanxicô ban ơn toàn xá kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Theo hãng tin Công giáo Bồ Đào Nha Agencia Ecclesia, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp thuận lời thỉnh cầu của Đền Thánh Đức Mẹ Fatima về ơn toàn xá – với những điều kiện thông thường do Giáo hội quy định – ban cho các tín hữu hành hương nhân Năm Toàn Xá kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra, bắt đầu từ 26 tháng Mười Một vừa qua.

“Xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức giáo hoàng” là những điều kiện dành cho các tín hữu hành hương, trong tinh thần “thống hối và bác ái”, để có thể lãnh nhận ơn tha mọi phần phạt được Giáo hội gọi là “ơn toàn xá”. Giáo hội ban ân xá, vì xét theo Kitô học, dựa vào nguồn công nghiệp vô biên của Chúa Kitô, Giáo hội ban ơn tha tội và tha mọi hậu quả của tội.

Do đó, giáo phận Leiria-Fatima khuyên các tín hữu hãy sốt sắng tham dự một Thánh lễ hoặc một buổi cầu nguyện kính Đức Mẹ, đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính, và khẩn cầu Đức Mẹ Fatima.

Hơn nữa, ơn toàn xá cũng được ban cho các tín hữu Công giáo tham dự Thánh lễ hoặc một buổi cầu nguyện kính Đức Mẹ Fatima tại một đền thờ khác có trưng bày ảnh Đức Mẹ, vào ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra, tức vào ngày 13 mỗi tháng, từ tháng Năm đến tháng Mười 2017.

Còn những ai, vì những lý do nghiêm trọng không thể di chuyển được, giáo phận xác nhận rằng họ cũng được ơn toàn xá khi cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ Fatima, với những điều kiện đã nêu trên, bao gồm việc ăn năn tội. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Đức giáo hoàng Phanxicô tiếp kiến các nhà ngoại giao trong dịp đầu Năm mới 2017. Đức giáo hoàng Phanxicô đã lên tiếng kêu gọi mọi người thuộc mọi truyền thống tôn giáo cùng lên án việc lạm dụng Danh Thiên Chúa để biện minh cho các hành vi bạo lực.

Phát biểu tại Điện Tông toà với ngoại giao đoàn tại Toà Thánh trong dịp trao đổi lời chúc mừng Năm mới truyền thống với các nhà ngoại giao hôm thứ Hai 09-01, Đức Thánh Cha nói: “Không bao giờ được nhân danh Thiên Chúa để giết người. Thế giới ngày nay đang phải đối phó với một sự điên rồ sát nhân, lạm dụng Danh Thiên Chúa để gieo rắc sự chết, trong một trò chơi giành thống trị và quyền lực”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng khẳng định rằng “Chủ nghĩa khủng bố cực đoan là hậu quả của tình trạng cực kỳ nghèo nàn về tâm linh, thường gắn với sự nghèo nàn cùng khổ về mặt xã hội”, và “chủ nghĩa khủng bố chỉ có thể bị đánh bại hoàn toàn nhờ sự chung tay góp sức của các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị”.

An ninh và hoà bình là hai điểm nhấn trong diễn văn của Đức giáo hoàng, bài diễn văn có sức lan toả sâu rộng thường được mô tả là diễn văn nói về “tình hình thế giới”.

Đức giáo hoàng nói tiếp: “Thật là những hành vi xấu xa khi sử dụng trẻ em vào việc giết chóc, như ở Nigeria; hoặc nhắm vào những người đang cầu nguyện, như ở Nhà thờ Chính toà Copt ở Cairo, vào các du khách hay công nhân, như ở Brussels, hoặc khách bộ hành trên đường phố như ở Nice và Berlin; hoặc đơn giản là nhắm vào những người đón mừng Năm mới, như ở Istanbul”.

Đức giáo hoàng kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực kiến tạo hoà bình. Ngài nói: “Hoà bình là món quà, là sự thách đố và sự dấn thân, mà mỗi người và mọi người chúng ta được mời gọi cùng nhau đón nhận, đáp ứng, và đảm nhận với tinh thần trách nhiệm và lòng kiên trì”. (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Thánh lễ nhậm chức Tổng giám mục Huế của Đức Tân Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh. Sau nhiều ngày mong chờ, chuẩn bị và cầu nguyện, ngày lịch sử của Tổng giáo phận Huế đã đến: vào lúc 08g30 ngày 12.01.2017, Đức Tân Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chính thức nhậm chức Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế.

 

* Chính Tòa: TB Số 10 TB/GXCT/2016-2017

  1. Từ thứ 2 (16/01) đến thứ 7 (21/01), giáo họ Giuse Viên trực phụng vụ.
  2. Thứ tư 18/1/2017 vào lúc 09g00 Thánh lễ đồng tế Kỷ niệm thành lập Giáo Phận và phong chức Phó Tế cho các Thầy. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự hiệp ý cầu nguyện.
  3. Thứ sáu 20/01 vào lúc 19g30 có Giờ Chầu Phạt Tạ cuối năm do Ban Phụng Vụ phụ trách. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.
  4. Thứ bảy 21/01/2017 Lễ Nhớ Thánh Anê trinh nữ tử đạo bổn mạng của 164 giáo dân, xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện và lúc 17g Thánh Lễ Tạ Ơn Đức Mẹ tại Núi Đá do giáo họ Emmanuel Triệu và Phêrô Lựu cùng phụ trách. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự.

 

 GIÁO HUẤN (Trích Niềm Vui Của Tình Yêu)

Hướng dẫn những người đính hôn trong hành trình chuẩn bị hôn nhân (tt)

“Thực ra, mỗi người đều chuẩn bị cho cuộc hôn nhân ngay từ lúc sinh ra. Tất cả những gì nhận được từ gia đình cho phép người ta học được cái gì đó từ chính lịch sử của mình và làm cho họ có khả năng cam kết trọn vẹn và dứt khoát. Có lẽ những người được chuẩn bị kết hôn tốt nhất là những người đã học được từ chính cha mẹ mình thế nào là một hôn nhân Kitô giáo, trong đó cả hai người chọn nhau vô điều kiện và tiếp tục làm mới lại quyết định đó mỗi ngày. Theo hướng đó, tất cả các hoạt động mục vụ nhằm giúp các đôi vợ chồng lớn lên trong tình yêu thương và sống Tin mừng trong gia đình, đều là sự giúp đỡ vô giá để con cái họ tự chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân tương lai của mình. Cũng đừng quên những đóng góp quý giá của mục vụ đại chúng. Để lấy một ví dụ đơn giản, tôi nhớ đến ngày lễ thánh Valentinô, mà trong một số nước ngày lễ này được giới kinh doanh khai thác tốt hơn là sự sáng tạo của các mục tử.” Niềm Vui của Tình Yêu, số 208b

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Sau khi sống lại Chúa Giêsu có mang cùng một thân xác như trước khi Người qua đời không?

–  Chúa Giêsu đã cho các môn đệ đụng chạm đến xác Người, Người ăn uống với họ, cho họ thấy vết đâm nơi cạnh sườn Người. Nhưng thân xác Người không còn hoàn toàn thuộc về trần gian, mà thuộc về Thiên đàng nơi Chúa Cha đang ngự trị. [645-646]

–  Đức Kitô sống lại còn mang theo các vết thương khi chịu đóng đinh thập giá, nhưng không còn ở trong không gian hay thời gian nữa. Người có thể vào trong một phòng đã đóng kín cửa, và có thể hiện ra với các môn đệ ở nhiều nơi khác nhau với vẻ bề ngoài mà các ông không thể nhận ra ngay lập tức được. Chúa sống lại không phải là lại sống như đời sống thường trước kia, nhưng đã đổi sang một đời sống khác: Chúa Kitô một khi đã sống lại từ cõi chết thì không còn chết nữa, sự chết không còn quyền gì đối với Người nữa (Rm 6,9).

Chúa Giêsu hiện ra với bà Maria Magdala mà bà đã không nhận ra ngay được liền. Chúa Giêsu nói: “Maria”. Bà quay lại và nói với Chúa: “Rabbouni” có nghĩa là “Lạy Thầy”. – Ga 20,16

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 108. Thế giới đã có biến đổi gì nhờ việc Chúa Giêsu sống lại?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

Thời gian ơi…

Thời gian ơi, có bao giờ trở lại,

để lòng tôi không quay quắt mỗi dịp xuân về…

Ai quay ngược được thời gian,

cho tôi hiểu bài học của cậu học trò, bổn phận trên hết.

cho tôi bài học từ những gian khó, vụng về,

để tôi biết sống quảng đại và yêu thương.

cho tôi biết tránh những điều lầm lỗi,

không phải tiếng ta thán về số phận bất công.

Thời gian ơi, có bao giờ trở lại,

để tôi biết, điều mình từng có, giờ mất đi mới hay rằng quý.

Người ta nói thời gian là tiền bạc, không ai nói tiền bạc là thời gian.

Không ai giàu có đủ, để mua thêm cho mình một phút trong ngày.

Tôi lao đầu tìm kiếm tiền bạc, trong khi tiền bạc trong ngày không biết dùng đúng cách.

Ai có thể kéo thời gian ngừng lại, để tôi đừng quay quắt với những bận tâm và lo toan, mà cho rằng thời gian mình không có đủ.

Ai quay ngược được thời gian,

để tôi hiểu mình phải trả lời về lẽ sống, là trả lời về cách mình đã dùng thời gian thế nào?

Ai làm chủ thời gian, người đó làm chủ cuộc đời. (mimosagem)