BẢN TIN 357

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT III Mùa Vọng. 11/12/2016

Các  môn đệ ông Gio-an đến hỏi Đức Giê-su rằng: “Thầy có thật là Đấng phải đến  không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?”

Suy niệm: Khi các môn đệ đến bày tỏ sự ghen tỵ vì thấy dân chúng tuốn đến với Đức Giê-su,  Gio-an Tẩy Giả đã giải thích cho họ rằng Đức Giê-su mới là Đấng Ki-tô, còn ông,  trong vai trò phù rể vui mừng và chấp nhận lu mờ đi khi thấy chàng rể, là Đấng  Ki-tô, được nổi bật lên. Thâm ý của Gioan Tẩy Giả khi sai các  môn đệ đến hỏi CGS “có thật là  Đấng phải đến”, là muốn họ được trực tiếp gặp gỡ Đức Ki-tô. Hiểu ý đó, CGS đã giải tỏa ngộ nhận cho các môn đệ của Gio-an và cho dân chúng bằng  cách chứng tỏ những lời ngôn sứ tiên báo về Đấng Thiên sai nay được ứng nghiệm  qua các dấu lạ Ngài làm mà họ đang chứng kiến: “Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người phong được sạch, người chết  sống lại, người nghèo khó được nghe Tin Mừng”. Nghiền ngẫm Lời Kinh Thánh và khám phá Lời đó được ứng nghiệm qua  những dấu chỉ trong cuộc sống, đó là bí quyết để nhận biết và tin rằng Đức Giê-su chính là “Đấng phải đến”.

Những lúc yếu lòng trong đức tin, những lúc hoang mang nghi ngại, mời bạn ngồi  xuống, mở sách Tin Mừng ra, đọc và suy niệm, để nhận biết Lời đang ứng nghiệm  trong từng biến cố cuộc đời bạn và để xác tín rằng Ngài là Đức Ki-tô, là Đấng  cứu độ, là Đấng giải thoát chúng ta khỏi cái chết đời đời và đưa chúng ta đến  hạnh phúc vĩnh cửu.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

11.12 : Chúa Nhật III MÙA VỌNG. Mt 11, 2-11

12.12 :     Thứ hai. Đức Mẹ Gua-đa-lu-bê. Mt 21,23-27. Thánh Simon Phan Khắc Hòa, tử đạo  (1840)

13.12 :     Thứ ba. Thánh Lu-xi-a, trinh nữ, tử đạo, Lễ nhớ. Mt 21,28-32.

14.12:     Thứ tư. Thánh Gioan Thánh Giá, Linh mục , Tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Lc7,19-23.

15.12 :     Thứ năm. Lc 7,24-30

16.12:     Thứ sáu. Ga 5,33-36

17.12:     Thứ bảy. Mt 1,1-17

18.12 : Chúa Nhật IV MÙA VỌNG. Mt 1,18-24

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Hội nghị Ấn giáo-Kitô giáo đầu tiên tại Roma. Nhật báo L’Osservatore Romano số ngày 08-12-2016 đăng tin: Ngày 06-12-2016 Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn đã tổ chức Hội nghị Ấn giáo-Kitô giáo đầu tiên tại Đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Roma. Đồng tổ chức Hội nghị này còn có Liên hiệp Ấn giáo tại Italia và phân bộ Italia của tổ chức “Tôn giáo vì Hoà bình”.

Giới thiệu về Hội nghị, Đức hồng y Jean-Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng, đã ca ngợi: “Đây là một khởi đầu mới hướng đến nhiều khả năng trong lĩnh vực đối thoại, đến các sáng kiến ​​tiếp theo và những bước trong tương lai”.

Đức hồng y Tauran nói: “Khi chúng ta gặp nhau, chúng ta cảm nhận nhu cầu luôn phải phát triển hơn nữa sự kính trọng, sự hiểu biết, sự tôn trọng sự sống và đức tin của người khác, và điều này góp phần vào sự hài hoà chung và sự phát triển của xã hội. Hơn nữa, những trao đổi tuyệt vời này cũng giúp chúng ta đào sâu đức tin của mình”.

Đức TGM Paul Richard Gallagher, Thư ký Phủ Quốc vụ khanh phụ trách Quan hệ với các Quốc gia, cũng đã có bài phát biểu. Ngài nhấn mạnh “điểm giao thoa giữa tôn giáo và chính trị”: “Tôn giáo và các giá trị tôn giáo có một vai trò ngôn sứ là khuyến khích nền chính trị và các chính trị gia luôn tìm kiếm điều thiện hảo”.

Đức Tổng giám mục Gallagher nói rằng công cụ chính để thúc đẩy hòa bình là ngoại giao. Tuy nhiên, ngài cảnh báo, “ngoại giao, khi được tiến hành một cách bất chấp nhằm thu được những mối lợi và những nhượng bộ bất công, có thể chỉ là một hình thức khác của chiến tranh hoặc có thể được sử dụng để kích động chiến tranh”.  (hdgmvietnam.org)

* Việt Nam. Salus Hominis thăm Học viện Công giáo Việt Nam. Sáng ngày 1-12-2016, hai vị giáo sư đứng đầu của Trung tâm Salus Hominis Miền Bắc Italia là các linh mục Don Claudio Matteo Berardi -Tiến sĩ Thần học Linh đạo và Don Andrea Ferrero – Tiến sĩ Nhân chủng học Kitô, đã đến thăm Học viện Công giáo Việt Nam (HVCGVN).

Salus Hominis là một Trung tâm nghiên cứu liên ngành, quan tâm đến các hoạt động văn hoá và đào tạo ở Châu Âu, Châu Mỹ La Tinh, Châu Á và Châu Phi. Hướng nghiên cứu của Salus Hominis nối kết nhân chủng học, triết học và thần học với tu đức, trong sự đối thoại tích cực với các ngành khoa học khác. Salus Hominis cộng tác với nhiều trường đại học và các Trung tâm mục vụ để thực thi sứ mạng giáo dục Kitô giáo, đồng thời hướng đến sự đối thoại với các nền văn hoá và khoa học.

Các giáo sư của Salus Hominis đã có cuộc gặp gỡ giao lưu với sinh viên khoá Cao hoc Thần học của HVCGVN để trình bày mục đích và sứ mạng của Salus Hominis cũng như những công việc mà Trung tâm đã và đang thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các sinh viên của HVCGVN đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến thời gian, đối tượng, nội dung của các khoá học cũng như những kinh nghiệm của các giáo sư liên quan đến lĩnh vực Nhân Chủng Học và văn hoá… Các nghiên cứu của Salus Hominis rất hữu ích cho công tác mục vụ. Hy vọng sẽ có những hợp tác nghiên cứu giữa HVCGVN và Salus Hominis về tiếp cận đa dạng, tác động của các lĩnh vực khác nhau trong mục vụ. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 03 TB/GXCT/2016-2017

  1. Từ thứ hai 12/12 đến chiều thứ bảy 17/12 giáo họ Đaminh Cẩm phụ trách trực phụng vụ.
  2. Thứ ba 13/12 lễ nhớ thánh Luxia trinh nữ tử đạo quan thầy của 69 giáo dân, xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.
  3. Thứ năm 15/12 sau thánh lễ 17g có giờ Chầu Mình Thánh do hội Legio phụ trách.
  4. Vào lúc 19g30 các tối 14, 15, 16/12 có cha Gioan Phanxicô Vũ Thế Toàn sẽ diễn thuyết trình bày về đời sống đức tin cho cộng đoàn giáo dân tại hội trường giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng, xin mời cộng đoàn sốt sắng tham dự.

 

 GIÁO HUẤN (Trích Niềm Vui Của Tình Yêu)

Loan báo Tin mừng gia đình ngày nay (tt)

“Sự góp phần chính yếu cho mục vụ gia đình là từ nơi giáo xứ, như một gia đình của các gia đình, giáo xứ kết hợp hài hòa các đóng góp của các cộng đoàn nhỏ, các phong trào và các hiệp hội của Hội thánh” . Cùng với một mục vụ chuyên biệt hướng đến các gia đình, chúng ta thấy cũng cần có một “công cuộc đào tạo phù hợp hơn cho các linh mục, phó tế, tu sĩ nam nữ, các giáo lý viên và các tác viên mục vụ khác”. Các phúc đáp cho việc tham khảo ý kiến được gửi đến toàn thế giới nêu lên nhận định rằng các thừa tác viên có chức thánh thường được đào tạo thiếu phù hợp để đối phó với các vấn đề phức tạp hiện nay của gia đình. Theo hướng đó, kinh nghiệm của truyền thống Đông phương lâu đời về việc linh mục kết hôn cũng có thể hữu ích. (Niềm Vui của Tình Yêu, số 202)

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

  1. Chúa Giêsu có chết thật không ? hay Người chỉ “làm bộ chết” để còn sống lại?

– Chúa Giêsu thực sự đã chết trên Thánh giá. Xác Người đã được chôn táng. Tất cả các tài liệu gốc viết về Người đều chứng minh điều này. [627]

– Theo Gioan 19,33, quân lính nhận thấy rõ ràng Chúa Giêsu đã chết. Một lưỡi đòng đâm thủng cạnh sườn Chúa và họ thấy nước cùng máu chảy ra. Cần phải nói thêm là người ta đã đánh dập ống chân của hai người khác bị đóng đinh, đây là biện pháp để làm cho họ chết mau hơn – nhưng điều này không cần thiết đối với Chúa Giêsu vì Người đã chết.

Tấm khăn liệm xác Chúa, được giữ tại Turin là một tấm khăn vải lanh ở thế kỷ I. Năm 1898 tấm khăn được chụp hình lần đầu bởi một người ở Turin. Nhìn âm bản của phim, người ta thấy in trên vải sợi lanh một hình ảnh bí nhiệm của một người bị tử hình thời cổ.”

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 104. Bạn có thể là Kitô hữu mà không tin Chúa Giêsu đã sống lại không?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

Vài cách thức giúp Mùa Vọng có ý nghĩa hơn  

Mùa Vọng đến. Đó là khoảng thời gian đón chờ Chúa Giáng Sinh. Sau đây là một vài cách thức giúp mọi người làm cho khoảng thời gian chờ Chúa đến thêm phần ý nghĩa.

Bố thí: Bạn hãy lên kế hoạch để làm cho Mùa Vọng của mình thêm đáng nhớ qua việc đóng góp tiền bạc, nhu yếu phẩm cho những người nghèo.

Đọc sách: Cuộc sống bận rộn hôm nay, khiến người ta quên đi việc đọc sách. Vì vậy, Mùa Vọng này là thời điểm để tìm đọc những quyển sách liên quan đến chủ đề Giáng Sinh hay bất cứ thể loại sách nào bạn thấy thích thú.

Lắng nghe: Hãy tìm những bản nhạc Giáng sinh. Điều này giúp cho nơi ở của bạn thêm tươi vui và gợi hứng tâm hồn của bạn hướng về ngày Chúa đến.

Liệt kê những công việc cần thiết: Có quá nhiều việc phải làm. Lập một danh sách thứ tự ưu tiên các công việc sẽ giúp cho bạn thấy cuộc sống của bản thân thêm trật tự hơn.

Gọi điện thoại đến những người bạn cũ: Ai chẳng có bạn bè. Có khi bạn đã mải bận rộn trong cuộc sống mà quên đi những người đã có một thời đi qua đời của mình. Hãy làm cho họ sống lại trong tâm hồn bằng những lời hỏi thăm thân tình.

Viết một lá thư: Ngày nay, một lá thư có vẻ khan hiếm. Vì vậy, lá thư trở thành một thứ thật đáng giá. Hãy cho người khác cảm nhận rằng, họ quan trọng với bạn thế nào qua lá thư diễn tả tâm tình của bạn về họ.

Cố gắng nghỉ ngơi và thư giãn: Cuộc sống quá căng thẳng và bận rộn với biết bao bổn phận và trách nhiệm phải chu toàn. Trong mức có thể, bạn hãy tìm cho mình những giây phút ta-với-ta.

Tập thể dục: Nhiều người biết rằng sức khỏe thật quan trọng, nhưng lại không cảm thấy thoải mái khi tập thể dục. Hãy dành khoảng 30 phút mỗi ngày chạy bộ, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên khác biệt trong những ngày chờ Chúa đến.

Nhờ ai đó làm một công việc bạn cần: Có lẽ, chẳng ai muốn làm phiền người khác. Nhưng, hãy để thể hiện sự quan trọng của người khác đối với bạn, bằng cách xin giúp đỡ từ những người xung quanh. Điều này giúp họ nhận ra rằng họ thực sự hữu ích cho mọi người.

Đến nhà thờ để cầu nguyện: Điều này có vẻ thừa thãi, nhưng lại là cách thức đích thực để bạn làm mọi thứ xung quanh đổi mới và giúp bạn biến đổi giống như Mẹ Maria và thánh nữ Martha. Bạn sẽ như những mục đồng, những vị vua và các Thiên Thần đến để triều bái hài nhi Giêsu.

Mùa Vọng rồi sẽ qua mau, nhưng những công việc này sẽ làm cho tình yêu của bạn đối với Đấng Cứu Chuộc sẽ luôn còn mãi.

(Đức Thiện SJ. Dongten.net 30.11.2016/ Aleteia)