BẢN TIN 345

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 24 Thường Niên. 11/09/2016

Đức Giê-su  nói: “Trên trời ai nấy sẽ vui mừng, vì một người tội lỗi ăn năn sám hối.” (Lc 15,10)

Suy niệm: Trong bối cảnh của Năm Thánh Lòng Thương Xót, ba dụ ngôn của Tin Mừng hôm nay  như một chùm ánh sáng làm nổi bật hình ảnh ba chiều của Lòng Thương Xót. 1/  Niềm mong ước của Lòng Thương Xót là không để mất một ai trong những tạo vật mà  Thiên Chúa đã dựng nên giống hình ảnh Ngài, cho dù nó có nhỏ bé mấy đi nữa. 2/  Lòng Thương Xót chứa đựng một quyền năng vô biên thúc đẩy Chúa ra đi tìm kiếm  cho bằng được những người tội lỗi, lạc xa tình Chúa để đưa họ trở về với Ngài.  3/ Lòng Thương Xót hoá thành Niềm Vui viên mãn khi những người con cái Chúa “đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại  tìm thấy.”

Lòng Thương Xót của Chúa tuôn tràn lai láng trên chúng ta để rồi chúng ta lại trao ban lòng thương xót ấy cho anh chị em của mình. Mời bạn chiêm ngắm Đức Ki-tô chịu đóng đinh là “dung nhan Lòng Thương Xót” để mô phỏng, đồng hoá những “nét” thương xót ấy trong tâm hồn  của bạn.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

11.09 : Chúa Nhật 24 THƯỜNG NIÊN. Lc 15,1-32. Trung Phước hành hương Nthờ Chính Tòa

12.09 :     Thứ hai. Thánh Danh Đức Maria. Lc 7,1-10.

  1. 13.09 : Thứ ba. Thánh Gioan Kim Khẩu, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ. Lc 7,11-17

14.09:     Thứ tư. LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ. Lễ kính. Ga 3,13-17.

15.09 : Thứ năm. Đức Mẹ sầu bi. Lễ nhớ. Ga 19,25-27. Tết Trung Thu. Cầu cho thiếu nhi.

16.09: Thứ sáu. Thánh Conêliô, Giáo Hoàng và Thánh Xiprianô, Giám mục, tử đạo. Lễ nhớ. Lc 8,1-3.

17.09 : Thứ bảy. Thánh Rôbetô Benlaminô, Giám mục, Tiến sĩ Hội thánh. Lc 8,4-15. Thánh Emmanuel Nguyễn Văn Triệu, Linh mục, tử đạo.

18.09 : Chúa Nhật 25 THƯỜNG NIÊN. Lc 16,1-13. Đông Vinh và Phú Quý hành hương Nthờ Chính Tòa

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Khoá học hội của Bộ Truyền giáo dành cho các Giám mục mới. Tại Vatican, một Khoá học hội do Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc (Bộ Truyền giáo) tổ chức dành cho các giám mục mới tại các quốc gia thuộc thẩm quyền của Bộ đã khai mạc hôm qua Chúa nhật, 04 tháng Chín 2016. Khoá học kéo dài 2 tuần quy tụ 94 giám mục mới được bổ nhiệm trong vòng hai năm qua, gồm 42 giám mục từ 19 quốc gia châu Phi, 12 giám mục từ 9 quốc gia châu Mỹ, 4 giám mục từ 2 quốc gia châu Đại Dương và 36 giám mục từ 9 quốc gia châu Á, trong đó có 6 giám mục Việt Nam (*) là quý Đức cha: Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Phú Cường; Giuse Trần Văn Toản, Giám mục phụ tá Long Xuyên; Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Kon Tum; Phêrô Nguyễn Văn Hai, Giám mục Vĩnh Long; Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, Giám mục phó Bà Rịa; và Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Phụ tá TGP Tp.HCM.

* Lào. Một chặng đường lịch sử mới cho Giáo hội tại Lào. Giáo hội bé nhỏ tại Lào vui mừng trước hai sự kiện lịch sử sắp tới: Ngày 16-09 tới đây, tại Savannakhet, sẽ diễn ra lễ truyền chức linh mục cho ba phó tế người Lào, rồi đến ngày 11 tháng Mười Hai, Chúa nhật thứ III Mùa Vọng, tại thủ đô Vientiane, là lễ tôn phong Chân phước cho 17 vị tử đạo, gồm linh mục, tu sĩ và giáo dân, đã bỏ mình tại Lào. Giáo hội tại Lào đã được chính quyền đồng ý cho tổ chức hai buổi lễ trên.

Đức hồng y Orlando Quevedo, Tổng giám mục Tổng giáo phận Cotabato (Philippines), đã được Đức Thánh Cha Phanxicô cử làm Đặc sứ chủ tọa lễ tôn phong chân phước. Còn lễ truyền chức linh mục, sẽ có sự hiện diện của các Giám mục Đại diện tông tòa tại Vientiane, Luang Prabang, Savannakhet và Paksè.

 

* Chính Tòa: TB Số 51/TB/GXCT/2015-2016

  1. Chúa nhật 11/9. Khai giảng năm học giáo lý (2016-2017), nghi thức khai mạc vào lúc 07g15’, thánh lễ khai giảng lúc 08g. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự cầu nguyện cho các em vào năm học mới.
  2. Từ thứ hai 12/9 đến thứ bảy 17/9: Giáo họ Phaolô Lộc phụ trách trực phụng vụ.
  3. Thứ ba 13/9 vào lúc 19g30 đọc kinh tại Núi Đá kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima do hội Legio phụ trách.
  4. Sáng thứ năm 15/9 vào lúc 09g00 sẽ có thánh lễ tại nghĩa trang thai nhi (nằm trong khuôn viên nghĩa trang giáo xứ tại Phú Thượng). Xin cộng đoàn tham dự, phương tiện tự túc.
  5. Thứ năm 15/9 Tết Trung Thu, lúc 17g15 Thánh Lễ cầu cho các em thiếu nhi, sau thánh lễ có Giờ Chầu Mình Thánh do Ban Giáo Lý phụ trách, và lúc 18g30 sẽ có chương trình văn nghệ, múa lân phát quà. Xin quý phụ huynh đưa các cháu đến tham dự thánh lễ và cùng vui Tết Trung Thu.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 145

539. Chúng ta sống khiết tịnh nhờ những phương thế nào?

Chúng ta sống khiết tịnh nhờ những phương thế này:

– Một là đón nhận ân sủng của Chúa qua việc siêng năng cầu nguyện và lãnh các bí tích;

– Hai là thực hành khổ chế và các nhân đức, đặc biệt là đức tiết độ. [490]

540. Người kitô hữu sống khiết tịnh theo những bậc sống nào?

Người kitô hữu sống khiết tịnh theo những bậc sống này:

– Một là những người sống đời thánh hiến, được mời gọi hiến mình trọn vẹn cho Thiên Chúa;

– Hai là những người lập gia đình, được mời gọi sống khiết tịnh theo bậc vợ chồng;

– Ba là những người không lập gia đình, được mời gọi sống tiết dục. [491]

541. Có những tội nào nghịch lại đức khiết tịnh?

Có những tội này:

– Một là nhìn ngắm hoặc nghĩ tưởng những điều dâm ô;

– Hai là nói những lời thô tục hoặc ám chỉ ý xấu và phổ biến phim ảnh sách báo khiêu dâm;

– Ba là tìm thú vui nhục dục một mình hoặc với người khác ngoài cuộc sống hôn nhân;

– Bốn là có hành vi đồng tính luyến ái;

– Năm là lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

542. Vì sao điều răn thứ sáu chỉ nói “Ngươi không được ngoại tình”, lại ngăn cấm tất cả các tội nghịch lại đức khiết tịnh?

Vì Truyền thống Hội Thánh vẫn theo sát các giáo huấn luân lý của Cựu ước và Tân ước, luôn xem điều răn thứ sáu cũng bao gồm tất cả các tội nghịch lại đức khiết tịnh. [493]

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

93. Tại sao Chúa Giêsu biến hình trên núi?

–  Ngay khi Chúa Giêsu còn ở trần gian, Chúa Cha đã muốn bày tỏ vinh quang thiên tính của Con mình. Và Chúa Giêsu cũng muốn biến hình để giúp các môn đệ sau này hiểu được ý nghĩa về cái chết và sự sống lại của Người. [554-553, 567]

–  Ba sách Tin Mừng thuật lại việc Chúa Giêsu đã tỏa sáng thế nào trước mắt các môn đệ (Người đã biến hình). Lời của Cha trên trời ban cho Chúa Giêsu danh hiệu “Con yêu dấu” và bảo phải nghe lời Người. Thánh Phêrô muốn “dựng ba lều” để kéo dài thời gian đó. Nhưng Chúa Giêsu đang trên đường dẫn tới cuộc tử nạn. Việc được thấy vinh quang của Chúa có mục đích giúp các môn đệ vững tin hơn.

Nếu có người nào được ơn mặc khải mạnh mẽ của Chúa, họ sẽ thấy như họ được sống giống như các môn đệ Chúa đã sống trong cuộc Chúa biến hình: trong một chốc lát được nếm trước hạnh phúc ở Thiên đường. Bình thường đó là những mặc khải ngắn ngủi đôi khi Chúa ban cho trước để chuẩn bị họ cho những thử thách khắc nghiệt hơn.” – Đức Bênêđictô XVI, 12-3-2006

Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em. – Ga 20,21

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 94. Chúa Giêsu có biết Người sẽ chết khi vào thành Giêrusalem không?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

Cần Lắm Một Đức Tin Có Hành Động

Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt huy chương (HC) vàng tại một kỳ Paralympic, người đi vào lịch sử này là lực sĩ Lê Văn Công, anh chinh phục thành công mức tạ 183kg, để giành HC vàng và xác lập kỷ lục thế giới ở hạng 49kg nam vào lúc tối ngày 8/9, tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympics ở Rio de Janeiro, Brazil.

Cho đến thời điểm này tôi mới biết đến một Lê Văn Công, vốn bị khuyết tật bẩm sinh: cả 02 chân bị teo tóp. Thế nhưng anh đã mạnh mẽ vượt qua số phận của mình, anh đã trở thành lực sĩ cử tạ với nhiều thành tích khu vực châu Á cũng như quốc tế. Anh đã lập gia đình với một người phụ nữ không bị khuyết, một mái ấm đề huề cùng 02 con.

Có lẽ câu chuyện anh Công cũng sẽ chẳng có gì để nói, nếu không vô tình tôi xem được clip trên mạng internet hình ảnh anh được đẩy ra thi đấu: anh đã làm dấu Thánh Giá.

Tôi không rõ anh Công có là người Công Giáo hay không. Việc làm dấu Thánh Giá của anh có ý nghĩa gì… Và có lẽ đây là hình ảnh quá hiếm từ một vận động viên người Việt Nam trong thời đại này…

Và thực lòng tôi cũng không bận tâm đến những thắc mắc này. Nói như một bình luận trên mạng xã hội: Cho dù anh Công chỉ đơn giản bắt chước những hình ảnh rất phổ biến trong thể thao thế giới chăng nữa, thì cử chỉ làm dấu Thánh Giá của anh là một hành động đẹp.

Vâng, đó là một hình ảnh đẹp. Đẹp bởi dấu Thánh Giá là dấu chỉ của sự hiện hữu của Thiên Chúa. Thiên Chúa luôn hiện hữu trong cuộc sống của con người. Vấn đề là tôi, một người Công Giáo có biết thể hiện Người ra hay không! Vấn đề là tôi, một người Công Giáo tin vào sự hiện hữu của Thiên Chúa hay bạn, một người không hề tin sự tồn tại của Người có nhận ra Người qua muôn vàn dấu chỉ trong cuộc sống hàng ngày hay không! (TVT)