BẢN TIN 342

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 21 Thường Niên. 21/08/2016

“Có những kẻ  đứng chót sẽ lên hàng đầu, và có những kẻ đứng đầu sẽ xuống hàng chót.” (Lc  13,30)

Suy niệm: “Tấm thẻ thông hành” giúp ta trở thành người đứng đầu trong Nước Trời có ghi dòng  chữ sau: “Người đã chiến đấu qua cửa hẹp và hạ mình phục vụ.” Chiến đấu qua cửa hẹp là điều kiện phải  có để được cứu rỗi, được vào Nước Trời. Hạ  mình phục vụ là phẩm chất cần có để được làm lớn trong Nước Thiên Chúa.  Cuộc chiến của ta trước hết là với cái tôi, cái bản ngã của chính mình; chiến  trường là chính trong nội tâm sâu thẳm của mình. Cái tôi, cái bản ngã ấy luôn  muốn bành trướng lấn át người khác, cũng như thích thoải mái, an nhàn, hưởng  thụ ích kỷ, ngại con đường hẹp của thập giá. Con đường chẳng mấy ai muốn đi ấy  lại là con đường sống, con đường dẫn đến thứ hạng ưu tiên trong Nước Trời.

Chẳng ai muốn mình là người đứng sau, họa chăng là khi phải lội qua con nước  nguy hiểm. Mọi người ai cũng muốn được tôn lên hàng đầu nhưng lại thích đi đường  tắt, đường rộng, đường vui… Còn Chúa Giêsu lại muốn ta dấn bước trên con đường  hẹp Ngài đã đi, để đưa tới hạnh phúc, vinh quang. Bạn có muốn tin và bước đi  trên con đường này cùng với Ngài không?

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

21.08 : Chúa Nhật 21 THƯỜNG NIÊN. Lc 13,22-30.

Bình Phong hành hương Nthờ Chính Tòa

22.08 :     Thứ hai. Đức Maria Nữ Vương. Lễ nhớ. Lc 1,26-38.

23.08 : Thứ ba. Thánh Rôsa Lima, trinh nữ. Mt 23,23-26

24.08:     Thứ tư. THÁNH BATÔLÔMÊÔ, TÔNG ĐỒ.  Lễ kính. Ga 1,45-51.

25.08 :     Thứ năm. Thánh Luy; Thánh Giuse Calasan, Linh mục. Mt 24,42-51.

26.08:     Thứ sáu. Mt 25,1-13

27.08 :     Thứ bảy. Thánh nữ  Mônica. Lễ nhớ. Mt 25,14-30. Bổn mạng các bà mẹ Công giáo.

28.08 : Chúa Nhật 21 THƯỜNG NIÊN. Lc 14,1.7-14. Vĩnh Điện và Hội Yên hành hương Nthờ Chính Tòa

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Tổng thống Pháp François Hollande viếng thăm Vatican lần thứ hai. Chuyến viếng thăm đầu tiên của Tổng thống Pháp François Hollande tại Vatican diễn ra ngày 24-01-2014. Khi ấy, các đề tài nổi bật trong cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo liên quan đến đạo luật về “Hôn nhân cho mọi người” và về việc chấm dứt sự sống.

Cuộc viếng thăm vào ngày 17-08-2016 lần này của ông François Hollande lại diễn ra trong một bối cảnh khác hẳn: ba tuần sau vụ cha Jacques Hamel bị hai kẻ khủng bố Hồi giáo quá khích sát hại, ngay trong nhà thờ Saint-Étienne-du Rouvray. Sau đó ông Hollande đã gọi điện thoại cho Đức giáo hoàng để báo tin cho ngài về nỗi đau thương của người Pháp, và bảo đảm rằng Cộng hoà Pháp cam kết bảo vệ tất cả các nơi thờ phượng. Cuộc điện thoại này được Đức giáo hoàng gọi là từ một “người anh em”.

Đến Vatican, ông Hollande muốn bày tỏ lòng biết ơn Đức giáo hoàng về những lời chia buồn của ngài trong một bức điện của tình huynh đệ, vào ngày hôm sau sự kiện đau lòng ấy.

Đối với Tổng thống Pháp, điều rất quan trọng là ông đại diện cho tất cả những người Pháp, dù thuộc niềm tin hay tôn giáo nào, để đến ngỏ lời trực tiếp với Đức giáo hoàng rằng “chúng tôi hết sức cảm động về những lời nói và hành động của Đức giáo hoàng, điều đó làm cho nhãn giới của chúng tôi về nhân loại được thêm củng cố”.

Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Greg Burke, cho biết Tổng thống Hollande đã đến Vatican vào khoảng 16g45. Được Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, chủ tịch Phủ Giáo hoàng đón tiếp, sau đó Tổng thống đã hội kiến riêng với Đức giáo hoàng Phanxicô khoảng bốn mươi phút, trong văn phòng của ngài tại Sảnh đường Phaolô VI, với sự giúp đỡ của một thông dịch viên. Sau đó ông giới thiệu với Đức giáo hoàng các thành viên khác trong phái đoàn: Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve; Đại sứ Pháp Philippe Zeller cạnh Tòa Thánh; cố vấn ngoại giao Jacques Audibert và Trưởng ban lễ tân Frederic Billet. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. ĐTC gửi sứ điệp cho các tham dự viên Đại hội tình bạn giữa các dân tộc tại Rimini. ĐTC khich lệ các tham dự viên Đại hội tình bạn giữa các dân tộc tại Rimini  chú ý tới chứng tá cá nhân sáng tạo của con người và ý thức rằng điều thu hút, chính phục và giải thoát khỏi các xiềng xích là sự hiền dịu kiên trì của tình yêu thương xót của Thiên Chúa, chứ không phải sức mạnh của các phương tiện.

ĐTC đã đưa ra lời khích lệ trên đây trong sư điệp do ĐHY Pietro Parolini Quốc Vụ Khanh Toà Thành ký gửi ĐC Francesco Lambiasi, GM Rimini, nơi diễn ra đại hội tình bạn giữa các dân tộc lần thừ 37 trong các ngày từ 19 tới 25 tháng 8 này. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 48/TB/GXCT/2015-2016

  1. Kính mời giáo dân GH Giuse Viên tham dự buổi tĩnh tâm lúc 19g30 tối Chúa nhật 21/8 để chuẩn bị mừng lễ bổn mạng GH mình. Lễ Kính Thánh Giuse Đặng Đình Viên được cử hành lúc 17g15 thứ hai 22/8. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự và hiệp ý cầu nguyện.
  2. Từ thứ hai 22/8 đến thứ bảy 27/8: Giáo họ Anrê Trông phụ trách trực phụng vụ.
  3. Thứ ba 23/8 Thánh Rosa Lima, Bổn mạng của 18 giáo dân. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện và lúc 17g15 thánh lễ Tạ Ơn do Đức Giám Mục Giáo Phận, Đức Giám Mục Hải Phòng và các Linh Mục cùng lớp đồng tế, xin cộng đoàn sốt sắng tham dự hiệp ý tạ ơn Chúa với Quý Đức Cha và các Cha.
  4. Thứ tư 24/8 Lễ Kính Thánh Batôlômêô Tông đồ. Bổn mạng của 21 giáo dân. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự và hiệp ý cầu nguyện. Lúc 19g30 mời các chị giới Nguời Mẹ tham dự buổi tĩnh tâm để chuẩn bị mừng lễ bổn mạng của mình.
  5. Thứ năm 25/8 thánh lễ 05g00 kínhThánh Louis, Bổn mạng của 06 giáo dân, xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện, và lúc 17g15 thánh lễ mừng bổn mạng Ca Đoàn Mônica, Giới Người Mẹ và 14 giáo dân. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự, sau thánh lễ có phiên Chầu Mình Thánh do Giới Người Mẹ phụ trách.
  6. Thứ bảy 27/8 vào lúc 05g00 có Thánh lễ Vĩnh Khấn mừng Ngọc Khánh, Kim Khánh, Ngân Khánh của Nữ Tu Dòng Thánh Phaolô, xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 142

527. Những việc nào không tôn trọng sự toàn vẹn thể lý của con người?

Những việc không tôn trọng sự toàn vẹn thể lý của con người đó là bắt cóc, bắt làm con tin, khủng bố, tra tấn, bạo hành, triệt sản và cắt bỏ một phần thân thể với mục đích không chính đáng. [477]

528. Chúng ta phải chăm sóc những người hấp hối như thế nào?

Chúng ta phải giúp họ sống những giây phút cuối đời một cách xứng đáng và bình an, nhất là cầu nguyện và giúp họ lãnh nhận các bí tích để chuẩn bị gặp gỡ Chúa. [478]

529. Chúng ta phải đối xử với thân xác người chết thế nào?

Chúng ta phải tôn trọng thân xác người chết, trong niềm tin tưởng vào sự phục sinh. [479]

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

90. Chúa Giêsu có thực đã làm các phép lạ hay đó chỉ là những huyền thoại đạo đức?

– Chúa Giêsu thực sự đã làm những phép lạ. Các thánh sử Tân Ước đã thuật lại những sự kiện có thực này. [547-550]

– Những nguồn tài liệu cổ đã nói đến nhiều phép lạ xác nhận việc giảng dạy của Chúa Giêsu: “Nhưng nếu tôi dựa vào Thánh Thần của Thiên Chúa mà trừ quỉ, thì quả là triều đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông” (Mt 12,28). Các phép lạ đã được thực hiện công khai và người ta còn biết cả tên những người được hưởng phép lạ: chẳng hạn anh mù Bartimê (Mc 10,46-52), hoặc bà mẹ vợ thánh Phêrô (Mc 8,14-15). Ngoài ra còn có những phép lạ đã gây sốc và tức giận cho giới Do Thái (chữa lành người bất toại vào ngày sabbat hoặc chữa người cùi). Dầu vậy, các phép lạ không bị Do Thái giáo thời Chúa Giêsu tranh cãi.

Một phép lạ không được thực hiện trái ngược với thiên nhiên nhưng trái ngược với hiểu biết của ta về thiên nhiên.” –  Thánh Augustinô

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 91.  Tại sao Chúa Giêsu làm các phép lạ?

 

TẢN MẠN – CHIA SẺ

 Tình yêu là truyền thông

Tình yêu tuôn chảy không ngừng nơi Thiên Chúa. Trái tim yêu thương của Ngài thổn thức trước đau khổ của con người. Ngài đã cất tiếng thổ lộ với con người, một tiếng yêu thương, một lời trọn vẹn. Lời ấy đã trở nên xác phàm và ở giữa loài người. Lời ấy là Giêsu.

Bao năm tháng dong duổi với loài người, trái tim Giêsu luôn “chạnh lòng thương xót” trước cảnh đời lữ thứ, khổ đau. Tình yêu thương ấy đã không cho phép Ngài im lặng, làm thinh trước cảnh ngộ của con người. Giêsu đã đến với những cảnh đời bất hạnh hay tội lỗi, đã đặt tay chữa lành người bệnh tật, đã an ủi thứ tha kẻ lỗi lầm, đã mời gọi hoán cải người tội lỗi, đã khích lệ nghĩa cử sẻ chia, đã loan truyền một Nước Trời chan hoà tình thương yêu.

Ôi lạy Chúa, vì yêu con mà Ngài đã trao ban tất cả vì con! Chính khi chúng con ngược đãi với Người mà Người vẫn thứ tha. Người còn thân thưa với Chúa Cha trong tình yêu mến, rằng tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm.

Con chúc tụng Ngài, lạy Chúa! Vì Ngài đã dựng nên con:

Có môi miệng để biết nói lời yêu thương,

Có đôi mắt để trao ban ánh mắt nhân từ,

Có đôi tai để lắng nghe trong cảm thông và chấp nhận,

Có đôi chân để đi đến với những anh chị em không thể cất bước,

Có đôi tay để sẻ chia và nâng đỡ,

Có khối óc để phân biệt và chọn lựa,

Và nhất là,

Có trái tim để nhận ra những rung động của cuộc sống, để cảm thông và thôi thúc con người con đến với người khác trong yêu thương.

Lạy Chúa, xin Ngài ấp ủ trái tim con, để tình yêu của Ngài lớn mãi trong tim con, để từ đây con loan truyền Tin Mừng cho mọi người trong yêu thương, để từ đây lời nói việc làm của con trở nên nhịp cầu nối kết chúng con nên một trong tình yêu Chúa. Bởi Tình yêu là truyền thông. (Cây Sậy – Internet)